Spartan Capital là gì? Xu hướng đầu tư của quỹ Spartan Capital (2022)

Spartan Capital (có thể được biết nhiều hơn sở hữu Spartan Group) là 1 trong những quỹ tồn tại lâu trong thị trường crypto. Họ ko chỉ đóng góp tiền, mà còn là những kinh nghiệm phát triển thành cho những dự án mới thông qua những sản phẩm sở hữu những nhiệm vụ: Advise – Make investments – Construct. Bài viết phân phối tổng quan về Spartan Capital, cũng như danh mục đầu tư của họ.

Spartan Capital là gì?

Spartan Capital là nhánh đầu tư của Spartan Group – 1 tổ chức có nhiều nhánh sản phẩm trong crypto. Spartan Group bao gồm:

  • Spartan Advisory (Advise): Tổ chức tư vấn tài chính chuyên về blockchain. Những dịch mà họ phân phối bao gồm: dịch vụ tư vấn tài chính, tư vấn công ty, gây quỹ, M&A, chiến lược và phát triển thành công ty, cấu trúc đơn vị, quan hệ đối tác, chiến lược thâm nhập thị trường. Dưới đây là những khách hàng của Spartan Advisory.
  • Spartan Capital (Make investments): Nhánh đầu tư của Spartan Group, chủ yếu đầu tư vào thị trường sơ cấp và thứ cấp trong crypto.
  • Spartan Labs (Construct): Được ra đời vào tháng 3/2022, Spartan Labs được đầu tư 100 triệu USD. Chức năng của nhánh này là đồng xây dựng dự án sở hữu những người tài chuyên nghiệp trong thị trường.

Trong khuôn phạm vi của bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về đội ngũ và danh mục đầu tư của Spartan Capital mà ko đề cập nhiều tới Spartan Advisory và Spartan Labs.

Chi tiết về Spartan Capital

Spartan Capital là đội ngũ hơn 20 5 kinh nghiệm trong nghiên cứu đầu tư và quản lý vốn cho những đơn vị hàng đầu như Goldman Sachs và Indus Capital (1 quỹ đầu cơ đang quản lý hơn 6.5 tỷ USD tài sản).

Tương tự những quỹ đầu tư khác, họ cũng có nhiều lần gọi vốn để ra đời những quỹ bé sở hữu những mục đích khác nhau:

  • Liquid token fund: Còn được gọi là The Spartan International Blockchain Alternative Fund, đang quản lý khoản 91 triệu USD tài sản.
  • DeFi enterprise fund: Được ra đời vào tháng 6/2021, quỹ này đầu tư khoảng 110 triệu USD vào những dự án DeFi.
  • Metavese & Gaming enterprise fund: Được ra đời vào tháng 9/2022 – thời kì đỉnh cao của development Gaming. Quỹ kêu gọi được 200 triệu USD, dùng để đầu tư vào dự án thuộc mảng Gaming hoặc Metaverse.
Xem Thêm  Flux Protocol (FLX) là gì? Toàn tập về tiền điện tử FLX

Những thành viên nổi bật của quỹ Spartan Capital

Kelvin Koh – Co-Founder & Companion, CIO của Spartan Capital

Kelvin có hơn 20 5 kinh nghiệm trong việc đầu tư và nghiên cứu ở nhiều loại tài sản. Trước lúc tới sở hữu Spartan Capital, Kelvin từng là Managing Companion của Trident Enterprise Companions – quỹ đầu tư chuyên tham dự vào những vòng thuộc early stage của dự án.

Trước ấy, Kelvin cũng là Companion và CIO ở Trung Quốc của Indus Capital, quỹ đầu tư quản lý hơn 7 tỷ USD tài sản ở châu Á. Hay trước ấy là kinh nghiệm 18 5 làm cho Companion và Head of Researcher tại văn phòng Goldman Sachs ở Hong Kong, Singapore và Bắc Kinh.

Twitter của Kelvin Koh: https://twitter.com/SpartanBlack_1

Calvin Poon – Analyst của Spartan Capital

Calvin trước đây từng làm cho ở OKX – 1 trong những sàn thanh toán lớn của crypto. Trong giai đoạn ICO bùng nổ, Calvin làm cho việc cho Coinsuper – sàn thanh toán ở Hong Kong sở hữu vai trò ICO Analyst. Nhiệm vụ của anh lúc bấy giờ là kiếm tìm những dự án ICO tiềm năng và tương trợ họ.

Twitter của Calvin Poon: https://twitter.com/itzjustcal

Tổng quan về danh mục đầu tư của quỹ Spartan Capital

Do danh mục đầu tư có nhiều dự án, nên dưới đây chỉ liệt kê 1 số dự án nổi bật trong quá trình đầu tư của Spartan Capital. Tiếp theo, chúng ta sẽ điểm qua 1 vài dự án nổi bật của từng sector. Mọi những dự án được nhắc tới dưới đây đều đã có bài viết phân phối thông tin trên Coin98 Insights, bạn lưu ý tới dự án nào thì có thể search tên dự án để tìm hiểu thêm nhé!

Spartan Capital là gì? Xu hướng đầu tư của quỹ Spartan Capital (2022)

Infrastructure

Mục này bao gồm những dự án được xem như nền móng của DeFi, thí dụ: Layer 1, Layer 2, Oracle,…

Band Oracle: 1 trong những Oracle trước tiên của Crypto, sở hữu số lượng khách hàng dùng luôn trong high 5 so sở hữu những dự án còn lại.

Spartan Capital là gì? Xu hướng đầu tư của quỹ Spartan Capital (2022)

Số lượng đối tác của những dự án Oracle

Secret Community: 1 Blockchain nằm trong hệ sinh thái Cosmos sở hữu đặc tính bảo mật thanh toán.

Polkadot: Blockchain đa chuỗi, cho phép những chuỗi bé hơn (Parachain) kết nối sở hữu nhau. Mannequin này tương tự Web of Blockchain của Cosmos.

Asset Managerment

Alpha Finance Lab: 1 cross-chain Defi platform, dự án tập trung vào việc xây dựng 1 hệ sinh thái những sản phẩm và dịch vụ về tài chính chuyên dụng cho khách hàng trên những blockchain khác nhau, khởi đầu sở hữu Binance Sensible Chain (BSC) và Ethereum.

Xem Thêm  DDL là gì? Những tính năng hữu ích của DDL

Tranchess: Dự án quản lý tài sản thông qua 3 phương pháp token hóa khác nhau. Đây là dự án mảng Asset Administration khá nổi trên Binance Sensible Chain.

DEX

Pendle: Pendle là AMM nhưng ko dùng để thanh toán những tài sản thông thường, mà là lợi nhuận (Yield) trong tương lai được token hóa.

Apwine: Tương tự Pendle, khách hàng có thể khóa tài sản lại, tạo ra những khoản lãi được mã hóa dưới dạng hợp đồng tương lai, cho phép khách hàng DeFi thanh toán “lợi nhuận” này.

HaloDAO: AMM tương tự Curve, nhưng ko chỉ tập trung vào Stablecoin, mà còn tương trợ mint Stablecoin từ tiền tệ bên bên cạnh.

Derivatives

Synthetix: Dự án tiên phong trong việc tạo ra tài sản tổng hợp (Artificial) của Crypto.

dydx: Sàn thanh toán phái sinh có doanh thu lớn nhất hiện nay.

Aggregator

Những dự án trong mục này nghĩa là được tích hợp nhiều tính năng, hoặc DEX tổng hợp thanh khoản từ nhiều nguồn.

Zapper: Zapper là 1 dự án làm cho theo kiểu all-in-one, cho phép khách hàng tương tác sở hữu nhiều Protocol phổ biến như Swap, Lending, Saving,… trong 1 giao diện.

Coin98: Hệ sinh thái nhiều sản phẩm, nổi bật trong ấy là Ví Multichain được tích hợp nhiều tính năng, anh em có thể Swap, chuyển token sang chain khác, lưu trữ NFT,… 1 phương pháp tiện lợi.

1inch: 1 trong những DEX Aggregator trước tiên của Crypto.

NFT/Gaming

Benefit Circle: Dự án làm cho về mảng Gaming Guild, ko chỉ tương trợ người chơi bằng những suất học bổng, mà còn kết nối họ lại sở hữu nhau, tạo thành cùng đồng lớn mạnh.

Lending

Alchemix: Dự án nổi bật sở hữu tính năng vay mượn ko bị thanh lý nhờ vào cơ chế tự dùng lãi suất trả vào nợ.

Beta Finance: Beta Finance là IDO trước tiên của Alpha Launchpad, thuộc hệ sinh thái của Alpha Finance. Dự án giúp bên cạnh việc giúp khách hàng vay mượn, còn tương trợ tính năng brief tài sản.

MakerDAO: 1 trong những dự án lớn trước tiên thuộc mảng Lending, hay nói phương pháp khác là nguồn cảm hứng cho siêu nhiều dự án làm cho về Debt Protocol sau này.

Different

Horizon Finance: Protocol cho phép hầu hết những người tham dự Defi quản lý APY / mức lãi suất của họ. Mục tiêu của dự án là xây dựng 1 nền móng thanh toán lãi suất cho Defi.

BitDAO: Dự án là 1 cùng đồng được lập ra sở hữu mong muốn tương trợ những dự án mới.

Đánh giá & Nhận xét về Spartan Capital

Thông qua danh mục đầu tư của Spartan Capital, có thể thấy:

  • Họ ko “vung tiền” vào nhiều dự án, mà chọn lọc kĩ càng. Để thí dụ cho phong phương pháp đầu tư cực nhiều, có thể lấy Coinbase Ventures hoặc Alameda Analysis (hiện tại đã phá sản) làm cho thí dụ lúc họ đầu tư hàng trăm dự án mỗi 5.
  • Spartan Capital đầu tư khá dàn trải, dường như ko tập trung mạnh vào bất kì mảng nào.
Xem Thêm  Tấn công phát tán Malware là hình thức tấn công gì?

Những hệ sinh thái trong danh mục đầu tư của Spartan Capital

Cũng như những quỹ, Spartan cũng đầu tư chủ yếu vào Ethereum là chính. Bên cạnh ấy, họ cũng dành mối lưu ý sở hữu những Blockchain khác, và đều thuộc hệ sinh thái của Web of Blockchain như Polkadot hoặc Acala; hay những chain bé hơn trong Cosmos, ấy là Secret Community, Persistence.

Spartan cũng là 1 quỹ có tầm nhìn phải chăng, lúc họ cũng chọn 1 dự án Layer 2 khá tiềm năng của Ethereum, ấy là Arbitrum. khác sở hữu lối xây dựng Portfolio Layer 1 nói trên, Spartan chỉ chọn đúng 1 dự án Arbitrum cho thấy họ chỉ chọn 1 trong số những dự án có tiềm năng để phòng ngừa rủi ro mất vị thế lúc Layer 2 lên ngôi, chứ ko rãi đều.

Trên Solana – 1 trong những hệ sinh thái cực scorching hiện tại cũng ko có quá nhiều cái tên trong danh sách đầu tư, nổi bật có thể nhắc tới Solstarter, Burnt Finance.

Xu hướng đầu tư của Spartan Capital trong 5 2022

Dưới đây là danh mục đầu tư của Hashed trong 5 2022.

Tầm nhìn của Spartan Capital là Metaverse và Gaming sẽ lên ngôi, nên họ mới gọi 200 triệu USD chuyên cho 2 mảng này. Nên chẳng có gì lạ lúc Gaming và NFT (Metaverse cũng được xếp vào phân khúc này) chiếm phần lớn danh mục đầu tư của Spartan Capital.

Hơn nữa, ko chỉ Metaverse, mà Spartan Capital còn lưu ý tới việc khai thác tiềm năng NFT, thông qua đầu tư vào 1 số nền móng vay mượn dành cho NFT như Pine hay Unlockd.

Nói về lợi nhuận, tính tới tháng 1/2023, theo The Block, quỹ liquid token fund giảm 54% nhắc từ tháng 10/2022, trong lúc đã từng đạt 490% lợi nhuận.

Hay theo 1 báo cáo trong Q3 2022 dành cho những người góp vốn quỹ DeFi enterprise fund, quỹ này từng định giá được 143 triệu USD vào khoảng tháng 9/2022, đồng nghĩa sở hữu 4.5% lợi nhuận tính từ đầu 5 (YTD).

Lời kết

Spartan Group là 1 trong những cái tên tương đối uy tín trong thị trường, lúc họ ko tập trung vào mỗi lợi nhuận, mà còn mong muốn viện trợ những dự án phát triển thành thông qua những sản phẩm của họ.

Dù rằng có quỹ bị sụt giảm về hiệu suất, nhưng đây là điều có thể thông cảm lúc 5 2022 là 1 5 đầy khó khăn cho cả thị trường. Do ấy, ta có thể kỳ vọng vào những dự án được họ đầu tư trong thời kì dài.