Sóng Elliott là gì? Chiến lược thanh toán sở hữu sóng Elliott

Giới thiệu

Trong phân tách kỹ thuật, bạn ko nhất định buộc phải chuyên nghiệp vận dụng mọi những chỉ báo kỹ thuật. Nhưng ví dụ bạn ko nắm vững tri thức về những chỉ báo này bạn sẽ siêu dễ vuột mất nhiều thời cơ giảm thiểu rủi ro buying and selling của mình.

Trong bài viết sau, mình sẽ giới thiệu tiếp tục tới quý khách về sóng Elliott và bí quyết thức để thanh toán sở hữu bộ sóng này.

Khái niệm

Sóng Elliott là 1 lý thuyết (hoặc nguyên tắc) sáng tạo bởi Elliott Wave Buying and selling (EWT) và được tạo ra vào những 5 30 bởi Ralph Nelson Elliott – 1 kế toán viên và tác fake người Mỹ. Tuy nhiên, lý thuyết chỉ nức tiếng trong thập niên 70, nhờ vào phấn đấu của Robert R. Prechter và A. J. Frost.

Nguyên tắc này dựa trên ý tưởng rằng thị trường tài chính có xu hướng diễn ra theo những mẫu thức cụ thể, bất đề cập khuôn thời kì. Elliott Wave ko buộc phải là 1 chỉ báo hay kỹ thuật thanh toán. Thay vào ấy, nó là 1 lý thuyết có thể giúp dự đoán hành vi thị trường.

Tổng thể cấu tạo sóng Elliott

1 chu kỳ sóng Elliott hoàn chỉnh là kết quả của sự hài hòa giữa 2 dạng sóng, bao gồm sóng động lực và sóng điều chỉnh.Hiểu đơn giản 1 chu kì Elliott: Tại 1 thị trường có xu hướng. Chuyển động theo xu hướng của thị trường đang diễn ra trong 5 sóng (gọi là sóng động lực). Bất kì sự điều chỉnh nào đối sở hữu xu hướng đang diễn ra trong 3 sóng (gọi là sóng điều chỉnh).

Mô hình 8 sóng, trong ấy 5 sóng trước tiên 1, 2, 3, 4, 5:

  • Sóng 1, 3, 5 là sóng đẩy, đi lại cùng sở hữu xu hướng chính.
  • Sóng 2, 4 là sóng giảm, đi lại ngược sở hữu xu hướng chính.

3 sóng còn lại là là sóng điều chỉnh A, B, C:

  • Sóng A, C là sóng giảm.
  • Sóng B là sóng nâng cao.

Sóng Elliott là gì? Chiến lược giao dịch với sóng Elliott

Tổng thể cấu tạo sóng Elliott

Chu kỳ sóng:

Sóng 1 là đại diện cho những người mua trước tiên, họ nhận thấy tiềm năng và đã mua được ở vùng giá phải chăng nhất này và họ khởi đầu đẩy cho thị trường đi lên cao hơn.

Sóng Elliott là gì? Chiến lược giao dịch với sóng Elliott

chu kì sóng elliot

Sóng 2 – Sóng đẩy giảm dần bởi vì nhóm Consumers ban đầu đã chốt lời. Trong lúc ấy những nhà đầu tư khác thì lỡ thời cơ, họ đứng bên cạnh chờ đợi 1 tín hiệu mới.

Xem Thêm  MTR là gì trên TikTok? Giải mã chi tiết thuật ngữ MTR

Sóng 3 – Luôn luôn là sóng dài nhất và mạnh nhất. Mỗi nhà đầu tư, những người muốn Purchase (những người đã bỏ lỡ thời cơ ở sóng 1) sẽ khởi đầu Purchase Now.

Theo ấy những người chưa bị thuyết phục là thị trường đang trong xu hướng Uptrend sẽ bị thuyết phục ngay. Điều này sẽ hoàn toàn mang lại khả năng nâng cao tốc của xu hướng chính (Uptrend).

Sóng 4 – Sớm hay muộn thì sẽ tới thời điểm để chốt lời, sóng đẩy sẽ khởi đầu yếu dần thêm lần nữa.

Sóng 5 – Xu hướng nâng cao lại tiếp diễn, nhưng thị trường đã quá mua và tín hiệu đảo chiều sẽ xuất hiện ngày 1 rõ ràng.

Sóng điều chỉnh

Sóng điều chỉnh trong mô hình sóng Elliott có cấu trúc sóng A, B, C. Tuy nhiên việc nhận biết chính xác lúc nào là sóng điều chỉnh và sóng điều chỉnh như thế nào thì thật sự khá khó khăn.

Lưu ý rằng sóng điều chỉnh thường chỉ đi lại theo mô hình 3 sóng A, B, C . Sóng điều chỉnh có lẽ được định nghĩa phải chăng hơn là mô hình đi lại theo 3 sóng. Nhưng cần lưu ý trong sóng điều chỉnh ko bao giờ chứa hơn 5 sóng. Chỉ có sóng động lực là 5.

1 số nguyên tắc cơ bản của sóng Elliott

Đây là 3 nguyên tắc chính ko thể thay đổi cũng như ko thể phá vỡ, ví dụ ko bạn sẽ ko thể ứng dụng sóng Elliott vào để thanh toán được.

  • Sóng 2 ko bao giờ thấp hơn điểm khởi đầu sóng 1.
  • Sóng 3 ko bao giờ là sóng ngắn nhất trong bố sóng 1,3,5.
  • Sóng 4 ko bao giờ chạm tới đỉnh sóng 1.

Bí quyết thanh toán sở hữu Elliott hài hòa sở hữu Fibonacci

Sóng Elliott ko buộc phải là 1 kỹ thuật thanh toán và cũng ko có quy tắc cụ thể nào cho việc xác định điểm ra-vào lệnh của bạn trong thanh toán. Thông thường trong phân tách kỹ thuật, Elliott được hài hòa sở hữu Fibonacci để chọn điểm vào lệnh và điểm chốt lời/cắt lỗ.

Lựa chọn sóng để vào lệnh

Ko buộc phải mọi sóng nào bạn cũng buộc phải cố tìm điểm để vào 1 lệnh thanh toán nào ấy. Trong thực tế bạn cần lựa chọn sóng để vào lệnh:

Dí dụ: Bạn sẽ ko thể vào lệnh ở sóng 1. Lí do bởi, sóng 1 là sóng do những dealer thông qua những hình thức phân tách cơ bản và nhận thấy tiềm năng nên họ quyết định vào lệnh.

Xem Thêm  Omni Community là gì? Toàn tập về tiền điện tử Omni Community

Trong lúc này bạn chỉ nên quan sát bởi thanh toán thời điểm này khá rủi ro. Ở sóng Elliott, bạn chỉ có thể xác định chính xác chúng sau lúc thị trường đã hoàn thành xong những con sóng. Việc bạn dự đoán giá và chọn khu vực tiến hành thanh toán phụ thuộc khá nhiều vào việc dùng Fibonacci để đo sóng và chọn điểm vào/chốt lời.

Sau lúc hoàn thành sóng 1, bạn dùng Fibonacci thoái lui để ước lượng độ dài của sóng 2. Sóng 2 – Sóng đẩy giảm dần bởi vì nhóm Consumers ban đầu đã chốt lời. Trong lúc ấy bạn và những dealer khác thì lỡ thời cơ, đứng bên cạnh chờ đợi 1 tín hiệu mới.

Sóng 2 sẽ ko hồi về quá sóng 1. Thông thường sẽ hồi về vùng 50% – 61.8% của sóng 1. Lí do sóng 2 là khá hăng hái do những dealer ko thừa nhận sự thay đổi trong xu hướng chính.

Hài hòa cùng Fibonacci và phản ứng giá, chúng ta quan sát tại những mốc Fibo 0.5 và 0.618 để tiến hành vào lệnh.

Tóm lại, sau lúc xác nhận được sóng 1 và sóng 1 khởi đầu đảo chiều xu hướng, bạn dùng Fibo thoái lui để ước lượng chiều dài của sóng 2 và chờ những tín hiệu mua tại những mức Fibo 0.5 và Fibo 0.618.

Dùng Fibo mở rộng để ước lượng Goal của sóng 3

Sóng 3 – Luôn luôn là sóng dài nhất và mạnh nhất. Mỗi nhà đầu tư những người muốn Purchase (những người đã bỏ lỡ thời cơ ở sóng 1) sẽ khởi đầu Purchase Now.

Theo ấy những người chưa bị thuyết phục là thị trường đang trong xu hướng Uptrend sẽ bị thuyết phục ngay. Điều này sẽ hoàn toàn mang lại khả năng nâng cao tốc của xu hướng chính.

Tóm lại, lúc bạn xác định được sóng 1 và sóng 2 thì bạn có thể dùng Fibo mở rộng để xác định sóng 3.

Dùng Fibo thoái lui để ước lượng độ hồi về của sóng 4

Sóng 4 – Sớm hay muộn thì sẽ tới thời điểm để chốt lời, sóng đẩy sẽ khởi đầu yếu dần thêm lần nữa.

Tuy nhiên lần hiệu chỉnh này sẽ ko dữ dội vì ở đâu ấy sẽ luôn có những Consumers muốn tham dự vào xu hướng này. Sóng 4 là 1 trong những sóng ngắn nhất, đây là thời điểm chốt lời của đa số dealer

Tóm lại, lúc xác định được sóng 3 anh em dùng Fibo thoái lui để xác định những vùng giá mà thường sóng 4 hồi về. Đấy thường là 0.236 và 0.382 của sóng 3 hiếm lúc nó hồi về tới vùng 0.5.

Xem Thêm  Seller là gì? Những Seller hoạt động như thế nào?

Sóng 5 – Xu hướng nâng cao lại tiếp diễn, nhưng thị trường đã quá mua và tín hiệu đảo chiều sẽ xuất hiện ngày 1 rõ ràng. Lúc thanh toán trong sóng này bạn nên cân nhắc kĩ điểm chốt lời/cắt lỗ.

Sóng Điều chỉnh A, B, C

Sau sóng đẩy 1, 2, 3, 4, 5 là sóng điều chỉnh A, B, C. Trong 1 xu hướng nâng cao thì đặc điểm của 1 con sóng điều chỉnh là tạo những đỉnh thấp dần và những đáy thấp dần. Lúc đáy dẫn tới đỉnh sắp nhất bị phá vỡ và đóng cửa bên dưới thì xác định xu hướng đang đổi chiều từ giảm để nâng cao sang giảm thật sự..

Những điều cần lưu ý lúc thanh toán sở hữu Elliott:

  • Nến hài hòa Elliott sở hữu những công cụ phân tách kỹ thuật khác: MACD, MA, Quantity, Fibonacci, RSI…
  • Lúc mỗi sóng kết thúc: Sóng 1 sẽ tạo ra dữ kiện cho sóng 2-3. Đấy là bí quyết bạn nên dùng để thanh toán.
  • Đối sở hữu sóng 5 thì nên ăn vừa đủ là được ko cần chốt ở đỉnh.

Kết luận

Trong thanh toán, theo mình việc thanh toán theo sóng là vô cùng khó đoán, chúng phụ thuộc vào những quyết định mang tính chủ quan thường quan yếu hơn là khách quan. Bên cạnh ra, lý thuyết sóng Elliott ko buộc phải là 1 kỹ thuật thanh toán nên sẽ ko có quy tắc cụ thể nào trong việc xác định những điểm ra hoặc vào lệnh.

Hơn nữa, việc dự đoán chính xác sóng Elliott sẽ có cấu trúc như thế nào là siêu khó bởi nó có quá nhiều biến thể khác nhau. Việc hài hòa sóng elliott sở hữu Fibonacci là để vừa xác định được hướng đi lại tiếp theo của thị trường, vừa xác định biên độ biến động của chúng để có hướng thanh toán hiệu quả.

Hãy tìm hiểu thêm những phương pháp thanh toán cùng những chỉ báo khác: MACD, RSI, MA, Fibonacci…và hài hòa chúng lại để tạo ra hệ thống thanh toán yêu thích sở hữu bản thân bạn.

Mình đã chỉ dẫn quý khách ứng dụng lý thuyết sóng Elliott vào Buying and selling, cũng như 1 số lưu ý lúc dùng EWT. Hy vọng bài viết tổng quan này giúp ít cho bạn hiểu hơn về sóng Elliott, cũng như bí quyết ứng dụng nó vào Buying and selling thực tế.

Trường hợp có bất kỳ câu hỏi nào hãy đừng ngại trao đổi thông qua group chat MarginATM nhé.