Solidity là gì? Ưu nhược điểm của Solidity so có ngôn ngữ khác

Solidity cũng là ngôn ngữ lập trình chiếm ưu thế trong thị trường crypto. Trong bài viết này, Coin98 Insights sẽ phân phối thông tin toàn bộ về Solidity qua những nội dung:

  • Ngôn ngữ Solidity là gì?
  • Ứng dụng của Solidity trên Ethereum
  • Ưu điểm & Hạn chế của Solidity

Solidity là gì?

Solidity là 1 ngôn ngữ lập trình để xây dựng những hợp đồng thông minh (Sensible Contract) trên Ethereum. Đây được xem là 1 nền móng hợp đồng thông minh phi tập trung hàng đầu trong crypto. Về cơ bản, mọi thứ có thể xây dựng được trên những hệ thống tập trung đều có thể được xây dựng trên Ethereum, từ sàn thanh toán phi tập trung (DEX), thị trường nghệ thuật kỹ thuật số (NFT market), tài chính phi tập trung (DeFi), Metaverse,…

Solidity là 1 ngôn ngữ lập trình cấp cao, đối tượng dùng của ngôn ngữ Solidity là những nhà lập trình muốn phát triển thành những ứng dụng trên Ethereum. Bằng phương pháp dùng sự hài hòa giữa những chữ cái và số, ngôn ngữ lập trình Solidity giúp những nhà phát triển thành (developer) viết chương trình dễ dàng hơn.

Sau lúc được đề xuất vào 5 2014 bởi Gavin Wooden, ngôn ngữ này đã được phát triển thành bởi những người đóng góp cho dự án Ethereum, dẫn đầu bởi Christian Reitwiessner, Vitalik Buterin, Alex Beregszaszi và những người khác.

Ứng dụng của Solidity trên Ethereum

Ngôn ngữ lập trình Solidity được dùng để tạo hợp đồng thông minh trên Ethereum, nó cho phép nhiều trường hợp dùng khác nhau như:

  • Mint những Fungible, Non-Fungible token (NFT).
  • Tạo ra những thị trường cho vay phi tập trung cho những Fungible token: Compound, Aave,…
  • Tạo ra những thị trường trao đổi Non-Fungible token: Opensea, SuperRare,…

Sau lúc những developer dùng Solidity để viết ra những chương trình, 1 trong những thành phần quan yếu giúp thực thi Solidity Code là EVM. EVM được mô tả như 1 máy tính ảo trên blockchain, nó giúp biến solidity code của những nhà phát triển thành thành những ứng dụng chạy trên Ethereum.

Xem Thêm  Hive (HIVE) là gì? Tìm hiểu chi tiết về Hive coin

Ở cấp độ cao hơn, Solidity cho phép nhà phát triển thành viết ra những “machine degree” code có thể thực thi được trên EVM. Sau đấy, trình biên dịch (compiler) được dùng để chia bé những dòng code mà những nhà phát triển thành viết, biến thành những lệnh mà bộ xử lý có thể hiểu và thực thi.

Để hiểu hơn về khái niệm, đặc điểm cũng như cơ chế hoạt động của EVM, khách hàng tham khảo thêm tại đây.

Ưu điểm & hạn chế của ngôn ngữ Solidity

Dù rằng là 1 trong những ngôn ngữ phổ biến nhất được dùng để viết những ứng dụng blockchain, nhưng Solidity vẫn giống như bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác, Solidity đi kèm có những ưu điểm và nhược điểm của nó.

Ưu điểm của Solidity

Solidity cho phép xây dựng nên những hợp đồng thông minh an toàn, sáng tỏ và đáng tin cậy. Ví dụ được triển khai đúng phương pháp, chúng có thể nâng cao hiệu quả vận hành, giảm chi phí tổn hành chính và sự phụ thuộc vào bên thứ cha.

Solidity dùng 1 số lượng lớn những “Programming Perceptions” tồn tại trong những ngôn ngữ lập trình khác như những biến, thao tác chuỗi, lớp, hàm, phép toán số học,… Điều này là do Solidity bị tác động chủ yếu bởi C ++, Python, JavaScript, vì vậy, trường hợp bạn biết 1 ngôn ngữ như Java hoặc C, quá trình học tập và dùng Solidity của bạn sẽ tương đối dễ dàng.

Solidity là 1 trong những ngôn ngữ lập trình blockchain phổ biến nhất hiện nay cho Ethereum và EVM chain, nó phân phối khá nhiều tài liệu mã nguồn mở về phương pháp những ứng dụng hoạt động và nhiều trường hợp dùng khác nhau, từ đấy, bạn có thể dễ dàng xây dựng những ứng dụng phức tạp hơn từ những sản phẩm của người khác.

Dí dụ: Ví dụ bạn đang xây dựng 1 sàn DEX, bạn hoàn toàn có thể fork mã nguồn của Uniswap và xây dựng thêm những tính năng sáng tạo hơn trên nền của nó như thêm tính năng Liquidity Farming, Lending,…

Nhược điểm của Solidity

Tính chất ko thể thay đổi là 1 ưu điểm lớn, tuy nhiên trong 1 số trường hợp có thể là nhược điểm. Dí dụ, sau lúc hợp đồng được thực hành, nó ko thể được nâng cấp, ko thể thêm những tính năng bổ sung vào nó.

Xem Thêm  Framework khép lại gói quỹ FVIII trị giá 400 triệu đô

Bởi vì Ethereum chạy trên khoa học Blockchain, nó ko thể tự thu thập và cập nhật thông tin 1 phương pháp nhanh chóng vào hệ thống ngoại trừ thông qua những hoạt động thanh toán. Đây có thể là 1 vấn đề lớn lúc nói tới những khía cạnh như dữ liệu biến động như giá của những cặp tiền tệ (Foreign exchange),…

Tìm hiểu thêm: Tính chất của khoa học Blockchain

Nhược điểm lớn nhất có thể thấy từ Solidity cần đối mặt đấy là sự non trẻ (lúc so sánh có những ngôn ngữ lâu đời như C hay Java). Đối có những nhà phát triển thành, điều này có nghĩa là có thể có siêu ít thư viện và tài liệu tham khảo, làm cho việc học Solidity phát triển thành 1 nhiệm vụ khó khăn đối có những người mới.

Solidity có tiềm năng ko?

Nói về khoản thu nhập, Blockchain Developer đang khiến 1 trong những ngành hút nhân lực nhất hiện nay, ko chỉ ở VIệt Nam mà còn ở quy mô toàn cầu. Điều này xảy ra là do cầu vượt quá cung, nên lẽ thường là thu nhập của Blockchain Developer thường khá cao, dù bạn chọn khiến việc ở 1 đơn vị nào đấy hay là tự xây dựng 1 ứng dụng cho riêng mình.

Trong Blockchain Developer, Solidity Dev có vẻ là nhóm có nhu cầu cao nhất, bởi vì Solidity là ngôn ngữ lập trình được dùng để xây dựng những ứng dụng ở Ethereum và EVM chain, có thể xem Solidity là ngôn ngữ lập trình blockchain được dùng nhiều nhất hiện nay.

Ethereum, BNB Chain, Polygon POS, Arbitrum, Optimism,… đều là những EVM Tuy nhiên, đây cũng là loại ngôn ngữ đã khá phổ biến làm những developer khó có thời cơ khó khăn có những dự án đã có Community Impact mạnh trước đây.

Ví dụ bạn đang nghĩ về việc học Solidity để nhắm tới 1 công việc trong thế giới Web3 trong tương lai, đây cũng là 1 ngôn ngữ bạn nên ưu tiên để học hỏi, vì:

  • Ethereum đã phát triển thành được vài 5. Vì vậy, tài liệu học tập, những trường hợp dùng đã được khám phá khá nhiều (so sánh có coswasm, !ink,…), điều này siêu hữu ích trong quá trình học tập của bạn.
  • Hệ sinh thái Ethereum & EVM chain rộng lớn và phát triển thành bật nhất trong ko gian crypto vì vậy thời cơ phát triển thành sẽ siêu lớn.
Xem Thêm  House ID là gì? Toàn tập về House ID Token

Tuy nhiên trong thời kì tới, sẽ có nhiều ngôn ngữ lập trình khác trỗi dậy vì thời cơ ở những hệ sinh thái mới nhiều hơn. Dí dụ Aptos và Sui đều dùng ngôn ngữ lập trình Transfer, đây là loại ngôn ngữ ra mắt bởi Meta (Fb) và cải tiến từ Rust – ngôn ngữ dùng bởi Solana.

Thực tế là có nhiều dự án đã could mắn phát triển thành những nhà tiên phong của hệ sinh thái nhờ việc bắt kịp ngôn ngữ lập trình mới. Anh em Macalinao – founder của hệ sinh thái Saber đã phát triển thành mạnh lúc phát triển thành trên Solana (Rust) hay Bluemove NFT market trên Aptos và Sui (Transfer).

Bên cạnh Solidity và Rust, ngôn ngữ lập trình Zero Data Rollup cũng được xem là ngôn ngữ hứa hẹn tương lai. Dù rằng chúng có độ phức tạp siêu cao, chưa có sự đồng bộ trong thị trường nhưng đây là loại ngôn ngữ được Vitalik cũng như cùng đồng Ethereum đặt niềm tin lớn.

StarkWare phát triển thành Cairo, zkSync phát triển thành Zinc, Polygon phát triển thành zkEVM. Ví dụ là developer, bạn có thể chú ý thêm tới ngôn ngữ của ZK để bắt được thời cơ sớm hơn có thị trường.

Xem thêm Zk Rollup là gì? Ưu điểm, hạn chế của Zk Rollup.

Tổng kết

Solidity được xem là 1 trong những ngôn ngữ lập trình developer ko thể bỏ qua trường hợp muốn phát triển thành sản phẩm trong thị trường DeFi vì đa số những hệ sinh thái hiện nay đều dùng ngôn ngữ này. Tuy nhiên, chúng cũng tạo nên độ bão hòa nhất định, vì vậy, có nhiều developer đã khởi đầu dịch chuyển sang ngôn ngữ Rust/Transfer để kiếm tìm thời cơ ở những hệ sinh thái mới.