Solana là gì? Toàn tập về tiền điện tử SOL

Solana là gì?

Solana là 1 blockchain mã nguồn mở được phát triển thành bởi Solana Labs. Sở hữu khả năng xử lý nhiều thanh toán trên giây cùng phí tổn thanh toán rẻ, Solana từng lôi kéo 1 lượng lớn khách hàng tham dự vào mạng lưới. Solana được kỳ vọng sẽ ngày càng cải thiện khả năng mở rộng, an toàn và phi tập trung trong tương lai.

Điểm nổi bật của dự án Solana là gì?

Khả năng xử lý ấn tượng của Solana được cấu thành từ 8 khoa học cốt lõi:

Proof of Historical past (PoH)

Proof of Historical past là 1 dạng đồng hồ được những node trong mạng lưới của Solana dùng chung để có thể thống nhất được thời kì diễn ra sự kiện (transaction).

Cụ thể những transaction sẽ được mã hóa (hashed) kèm theo thông tin về thời kì và thứ tự của nó, do đấy việc sắp xếp thứ tự thanh toán thực hành bởi những node sẽ nhanh hơn do ko cần tốn thời kì verify lại thứ tự cũ của những transaction, từ đấy có thể xác minh thanh toán nhanh hơn, dẫn tới tiết kiệm chi phí tổn tính toán hơn.

Tower Byzantine Fault Tolerance (BFT)

Tower BFT là biến thể của sensible Byzantine Fault Tolerance (pBFT), được tối ưu cho Proof-of-Historical past. pBFT là cơ chế đồng thuận mà trong đấy đòi hỏi:

 • Có ít nhất 2/3 node trong community thực hành đúng có chức năng và ko cố tình đưa thanh toán sai.
 • 1/3 còn lại trong trường hợp bị lỗi hoặc ko trung thực thì community cũng sẽ giữ được sự đồng thuận và tiếp tục.

Để đạt được điều này thì những nodes buộc phải liên tục giao tiếp và chứng minh cho nhau là mình trung thực (verify có hash cũ của chain và so sánh giữa những nodes sắp nhau). Điều này dẫn tới tốc độ xác minh thanh toán sẽ lâu.

Tower BFT khắc phục điều này nhờ vào Proof-of-Historical past. Những thanh toán đã được xắp sếp trật tự cho nên những nodes ko cần giao tiếp và đánh giá lẫn nhau mà có thể dễ dàng đạt được đồng thuận.

Gulf Stream

Do Node Chief đã được biết từ trước, transaction từ khách hàng sẽ gửi thẳng tới validator sắp được chọn node chief nhờ Gulf Stream. Cụ thể sẽ là như sau:

Thứ tự thanh toán đã được biết từ trước nhờ Proof-of-Historical past nên những thanh toán sớm nhất sẽ được đưa cho node chief, những thanh toán trễ hơn sẽ rơi vào những validator sắp được chọn là node chief. Thứ tự node chief đã được định sẵn nên việc này trở nên dễ dàng hơn.

Xem Thêm  Ngôn ngữ lập trình là gì? Giới thiệu high 5 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất

Gulf Streams giúp loại bỏ mempool, 1 hệ thống hàng chờ mà ETH và BTC chọn dùng. Nhờ vậy mà giảm tải cho những node và nâng cao tốc độ thanh toán vì mỗi nodes trong hệ thống ETH buộc phải tải toàn bộ dữ liệu về mempool rồi mới chọn transaction để xác minh thanh toán.

Vậy tại sao mempool được Solana xem là hạn chế và cần loại bỏ? Mối quan hệ của mempool có những node là gì? Tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thêm: Mempool là gì?

Turbine

Thuật toán của Turbine cho phép knowledge của 1 block được tách thành nhiều mảnh bé, điều này cho phép knowledge của 1 block được chuyển tới những validators nhanh hơn

Sealevel

Sealevel là 1 Engine cải tiến trong việc xử lý những transaction 1 bí quyết đồng thời giúp cho Solana có thể mở rộng theo chiều ngang.

Sở hữu Sealevel, những công việc tính toán sắp như sẽ được xử lý ở cấp độ máy tính nhờ Berkeley Packet Filter (1 dạng filter phổ biến giúp nâng cao tốc độ xử lý của máy tính). Do đấy, ưu điểm của Sealevel là lúc software program của những nodes được nâng cấp (GPUs, SSDs) thì tốc độ xử lý hàng ngang cũng từ đấy mà nâng cao lên.

Pipeline

Có thể hiểu Pipeline là hệ thống phân phối dữ liệu của Solana. Việc gửi dữ liệu của những block đi những node sẽ được định sẵn nhờ vào Pipeline, việc này giúp cho nâng cao tốc độ xác minh thanh toán của những node. Những node nhận được knowledge nhanh hơn nên sẽ xác minh nhanh hơn.

Cloudbreak

Cloudbreak là 1 dạng cấu trúc dữ liệu để gia nâng cao tính mở rộng của Solana. Cloudbreak hài hòa có thiết kế Proof-of-Historical past của mỗi thanh toán, giúp cho những validators lúc cần có thể truy xuất state (trạng thái) của những account (những liên hệ ví) 1 bí quyết nhanh chóng, thậm chí là trước lúc thanh toán được mã hóa và đưa vào block.

Archivers

Solana cũng có 1 hệ thống lưu trữ lại toàn bộ chuỗi của chain gọi là Archivers. Archiver node có thể hiểu là những máy tính đóng vai trò lưu trữ lại thông tin của chain. Mỗi 1 archiver sẽ lưu trữ 1 phần bé của lịch sử thanh toán.

Tổng kết lại ở 8 khoa học cốt lõi ta có thể thấy Solana tập trung vào việc tối ưu quá trình xử lý thanh toán của mạng lưới, giúp mạng lưới có tốc độ xác minh thanh toán nhanh hơn có chi phí tổn rẻ, từ đấy làm cho nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Tuy nhiên Solana là 1 blockchain có tuổi đời non trẻ, nên việc xuất hiện những vấn đề liên quan ứng dụng là dễ hiểu. Từ đầu 5 2022 tới nay, Solana đã shutdown 8 lần. Nguyên nhân cốt lõi của việc này là do cơ chế đồng thuận và thiết kế của Solana. Để giải quyết vấn đề này, Solana sẽ vận dụng hàng loạt giải pháp trong thời kì tới.

Xem Thêm  Atomic Pockets (AWC) là gì? Toàn tập về tiền điện tử AWC

Lợi ích lúc nắm giữ SOL Coin là gì?

SOL token là native token của Solana. SOL có 1 vài công dụng chủ yếu sau:

 • Phí tổn: SOL sẽ được dùng để tính sổ những phí tổn trong mạng lưới blockchain của Solana như transactions payment, sensible contract payment,…
 • Phần thưởng: SOL coin được dùng làm cho phần thưởng cho những Staker/Node nhằm đảm bảo sự hoạt động ổn định của mạng lưới.
 • Quản trị: SOL coin sẽ được dùng để voting quản trị trong tương lai.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư của dự án Solana

Đội ngũ dự án

Solana được construct bởi dàn đội ngũ all-star, giàu kinh nghiệm từ những tổ chức lớn tầm cỡ như Google, Apple, Intel, Twitter, Dropbox, Microsoft,…

Founder của Solana là Anatoly Yakovenko, kỹ sư thiết kế những Distributed System (hệ thống phân tán) và thuật toán nén của Qualcomm. Sau đấy ông làm cho cho Dropbox.

Nhà đầu tư

Solana Labs kêu gọi được 20 triệu USD tại vòng Seria A, dẫn đầu bởi Multichain vào 2019 và gọi public thông qua Coinlist Platform thêm 1.76 triệu USD.

Sở hữu sự phát triển thành mạnh mẽ của hệ sinh thái, Solana Ventures, funding arms của Solana vừa gọi về 314 triệu USD. Sở hữu số tiền này Solana Labs có thể đẩy mạnh việc phát triển thành của những dự án trong hệ sinh thái.

Roadmap & Replace của Solana

Để giải quyết những vấn đề về thiết kế ứng dụng, Solana sẽ vận dụng hàng loạt giải pháp trong thời kì tới.

 • QUIC: 1 lớp gửi và nhận thanh toán thay thế giúp nâng cao tốc độ và tính ổn định của mạng.
 • Stake theo tỷ trọng thanh toán QoS: Thay đổi hình thức tiếp nhận thanh toán từ FCFS (First-come-first-served – tới trước được trước) thành phân bổ theo tỷ trọng stake của node.
 • Cơ chế ưu tiên cho thanh toán trả phí tổn cao hơn: Khách hàng có thể trả thêm 1 khoản phí tổn để thanh toán của mình được ưu tiên. 50% số phí tổn đấy sẽ thuộc về validator, 50% còn lại sẽ bị đốt đi. Khách hàng vẫn sẽ bị trừ số phí tổn này đề cập cả lúc thanh toán thất bại.
 • Phân vùng phí tổn: Thay vì khách hàng khó khăn toàn cầu để đưa phí tổn thanh toán lên đầu (tương tự như việc khách hàng dùng Ethereum vào lúc cao điểm sẽ khiến cho những loại phí tổn fuel trên mạng nâng cao lên), Solana sẽ phân vùng phí tổn, dí dụ ví dụ có 1 lượng lớn thanh toán swap thì phí tổn swap sẽ cao lên, trong lúc những phí tổn khác thì ko.

Sở hữu những cập nhật về hạ tầng đang được triển khai, Solana khả năng cao sẽ nâng cao dần tính ổn định và hiệu suất của mạng lưới trong tương lai.

Thông tin chi tiết về SOL Coin

Key Metrics SOL Token

 • Title: Solana.
 • Ticker: SOL.
 • Blockchain: Solana.
 • Consensus: Proof of Stake (PoS).
 • Consensus Mechanism: Tower BFT.
 • Token sort: Utility Token.
 • Subunits: Lamport (1 SOL = 2^34 Lamport).
 • Block time: 400ms.
 • Avg. Transaction Time: 50,000 – 65,000 TPS.
 • Token Customary: SPL.
 • Max Provide: 1,000,000,000 SOL.
 • Preliminary Whole Provide: 500,000,000 SOL.
 • Present Whole Provide: 508,180,963 SOL.
 • Circulating Provide: 358,018,935 SOL.
Xem Thêm  Person Agent là gì? Phương pháp thay đổi Person Agent trên trình thông qua

SOL Token Allocation

Tổng cung ban đầu của Solana là 500 triệu coin SOL và được phân bổ theo từng phần bên dưới:

 • Seed Sale: 16.23%.
 • Founding Sale: 12.92%.
 • Validator Sale: 5.18%.
 • Strategic Sale: 1.88%.
 • Đấu giá trên CoinList: 1.64%.
 • Builders: 12.79%.
 • Solana Basis: 10.46%.
 • Neighborhood Actions: 38.89%.
phân phối sol coin
Phân phối SOL token.

SOL Token Gross sales

Solana đã raised được 25.55 triệu USD sau nhiều vòng sale trong khoảng thời kì từ 05/04/2018 tới 23/03/2020. Chi tiết từng vòng như sau:

 • Seed Sale: 16.23% tổng cung SOL có giá 0.04 USD/SOL từ ngày 05/04/2018, thu về 3.17 triệu USD.
 • Founding Sale: 12.92% tổng cung SOL có giá 0.2 USD/SOL và thu về được 12.63 triệu USD.
 • Validator Sale: 5.18% tổng cung SOL có giá 0.225 USD/SOL và thu về 5.7 triệu USD vào tháng 07/2019.
 • Strategic Sale: 1.88% tổng cung SOL có giá 0.25 USD/SOL và thu về 2.29 triệu USD.
 • CoinList Sale: 1.64% tổng cung SOL có giá 0.22 USD/SOL và thu về 1.76 triệu USD thông qua hình thức đấu giá.

SOL Token Launch Schedule

Số lượng lưu hành ban đầu của Solana là 16,350,633 SOL (3.27%) và 11,365,067 SOL (2.27%) đã được đốt và loại bỏ khỏi nguồn cung.

Như vậy, Solala sẽ vesting 472,284,300 SOL (94.46%) chi tiết như sau:

 • Sale: 100% SOL được vested vào ngày 07/01/2021.
 • Workforce: Vào ngày 07/01/2021, SOL coin của workforce sẽ khởi đầu được unlock có số lượng là 31,250,000 SOL, và 1/2 số coin còn lại sẽ được vesting dần dần qua 24 tháng.
 • Neighborhood: Khởi đầu Vesting từ 01/05/2020 có 8,000,000 SOL mỗi tháng và kết thúc vào 07/01/2021.
 • Basis: Được mở khóa toàn bộ vào 07/01/2021.

Như vậy, ngày 07/01/2021 tổng lượng unlock của Solana (SOL) là 91.47% chưa tính số đồng coin lạm phát (inflationary rewards).

Chú ý: Mọi số liệu trên đều dựa trên Preliminary Whole Provide – 500 triệu SOL. Max Provide của SOL sẽ đạt 1 tỷ trong vòng 10 5.

Phương pháp kiếm và sở hữu SOL

Khách hàng có thể Stake SOL trên FTX và ví Solana như trên để nhận được phần thưởng là SOL. Bên cạnh ra có thể mua trên những sàn thanh toán.

Ví lưu trữ & Sàn thanh toán SOL coin

Ví lưu trữ SOL coin

SOL là đồng coin SPL nên khách hàng có thể lưu trữ nó trên Coin98 Tremendous App có những thao tác đơn giản sau:

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn Obtain (Nhận).

Bước 2: Nhập SOL vào ô kiếm tìm.

Buớc 3: Sao chép liên hệ ví Solana và gửi SOL token vào liên hệ này.

lưu trữ sol coin
Chỉ dẫn lưu trữ SOL trên Coin98 Pockets

Sàn thanh toán SOL coin

Hiện đồng coin SOL đang được thanh toán trên gần như những sàn nức tiếng như: Coinbase, Binance, FTX, Kucoin, Gate.io, Huobi, Bitfinex,…

Những kênh thông tin của Solana

 • Twitter: https://twitter.com/solana
 • Discord: https://discordapp.com/invite/pquxPsq
 • Web site: https://solana.com

Tổng kết

Solana là 1 hệ sinh thái có tuổi đời non trẻ nhưng đã đạt được nhiều thành tựu mà nhiều chain tới trước buộc phải ao ước. Sở hữu việc tiếp tục duy trì và cải thiện hàng ngày, siêu có thể hệ sinh thái sẽ mang tới nhiều đột phá trong tương lai.