Solana: 'Chúng tôi muốn chứng minh Samsung, Google nên tích hợp web3 vào điện thoại của họ'

Sau cú sập của sàn FTX, nhiều người đồn đoán về cái chết của Solana. Nhưng đây chỉ là lời phóng đại quá cỡ. Chắc chắn, mối liên hệ từ trước có FTX đã làm hệ sinh thái bầm dập sau vụ sụp đổ, nhưng Solana đã chứng minh mình ko cần con rối trong bàn tay Sam Bankman-Fried – người sáng lập FTX.

“Bất chấp đợt nâng cao giá sắp đây dường như được liên quan bởi đầu cơ, hệ sinh thái cơ bản vẫn khá mạnh”, trích lời Tom Dunleavy – nhà phân tách nghiên cứu cấp cao tại đơn vị dữ liệu Messari.

Tại sự kiện Solana Hacker Home vừa qua tại TP.HCM, Coin98 Perception đã có cuộc trò chuyện có Austin Federa – Head of Technique của Solana Basis về kế hoạch vươn lên là hệ sinh thái cũng như những xu hướng sắp tới trong DeFi. The Highlight là loạt phỏng vấn độc quyền giữa Coin98 Insights có builder trong ngành về những chủ đề nóng trên thị trường.

Solana và FTX ko thân thiết như mọi người tưởng

– Xin chào Austin. Có 1 câu hỏi ko chỉ siêu nhiều đứa ở Việt Nam mà có lẽ những nước khác đều tò mò: Solana đã vượt qua khoảnh khắc hậu FTX như thế nào?

Austin: Solana ko bị tác động từ vụ sụp đổ của FTX nhiều như mọi người nghĩ.

Sam Bankman-Fried (SBF) quả thực là người ủng hộ mạng từ sớm. Và lúc đội ngũ FTX quyết định ra mắt Serum – sổ lệnh giới hạn trung tâm trước tiên từng được xây dựng trên 1 blockchain, ấy là mảnh ghép kỹ thuật tuyệt vời. Nhưng tôi nghĩ nó cũng là dự án thực cuối cùng họ xây dựng trên Solana. Sau ấy, họ chuyển hướng mối để ý, khởi đầu chơi có chính trị ở Washington, D.C.

Trong khoảng 1 5 nói từ ấy, chúng tôi ko thực sự làm cho việc thân cận có họ. Nhưng SBF là người đã giúp đưa Solana lên bản đồ crypto, nên mọi người cho rằng 2 bên có mối quan hệ mật thiết. Sự thật ko hẳn vậy. FTX đầu tư nhiều tiền vào Aptos và Polygon hơn cả Solana.

Tôi chỉ muốn nói sau sự sụp đổ của FTX, hệ sinh thái có nhiều validator hơn và mạng phi tập trung hơn trước. Điều này cho thấy FTX ko cần nhân tố chủ chốt cho sự vươn lên là của mạng dưới bất kỳ hình thức nào. Chắc chắn họ từng giữ vai trò quan yếu trong việc giúp Solana trở nên phổ biến, nhưng ko quan yếu dưới góc độ vận hành mạng hàng ngày.

– Vậy sau vụ sụp đổ của FTX và những ông lớn khác, Solana và cả thị trường nói chung đang đón nhận những tín hiệu lạc quan nào?

Austin: Chúng ta vừa trải qua 1 khoảng thời kì khá biến động, cả 5 ngoái lẫn đầu 5 nay – đặc biệt cùng đồng cần hứng chịu siêu nhiều tổn thất. Nhưng điều tuyệt vời nhất là họ đã tập hợp lại có nhau vô cùng phải chăng. Hiện chúng ta có nhiều validator hơn so có đầu 5 nay, hay thậm chí thời điểm tháng 11/2022.

Bên cạnh ra, năng lượng của những cuộc gặp gỡ – hội nghị thường niên Solana tổ chức mỗi 5 – thật sự siêu mạnh mẽ. Tại sự kiện Hacker Home ở Thổ Nhĩ Kỳ mới đây, chúng tôi có hơn 1,500 tham gia. Và ở sự kiện lần này tại TP.HCM, có hơn 1,000 người đã đăng ký và thật sự phấn khích lúc thấy mọi người hào hứng xây dựng dự án trên Solana như vậy.

Xem Thêm  Donate là gì trong livestream? Phương pháp hiện donate trên stream có vài bước đơn giản

– 1 câu hỏi tỷ USD đối có bất kỳ dự án blockchain nào: Chiến lược Solana dùng để tiếp cận lượng lớn khách hàng là gì?

Austin: Bên cạnh kia có nhiều người đang cố gắng hình thành những quan hệ đối tác lớn, chẳng hạn lôi kéo những người sáng tạo trên Instagram hay những đơn vị Net 2 tiếng tăm. Tôi nghĩ ví dụ nhìn vào dữ liệu, phần lớn những dự án này ko thành công.

Thực tế, lượng khách hàng thật sự của blockchain là thứ ko thể xây dựng trong Net 2. Nó ko cần 1 trang internet để kết nối vào blockchain, mà là những nhóm DeFi giống như những dự án NFT có những cùng đồng bé hơn nhiều. Trong lúc ấy, để bán được, mô hình buôn bán Net 2 cần lượng khách hàng và dữ liệu lớn nhất có thể.

Net 3 có góc nhìn khác dẫn tới thiết kế cũng hoàn toàn khác. Lợi thế của Net 3 là bạn có thể tạo lập 1 giao thức vô cùng phổ biến có 10,000; 100,000 hay 1 triệu khách hàng. Nhìn vào Ethereum chúng ta có thể thấy, xét trên mặt số liệu, Uniswap sở hữu lượng khách hàng khiêm tốn nhưng lại là giao thức thành công tuyệt vời.

Vì thế có Solana, mấu chốt ko cần lôi kéo 1 hoặc 2 cùng đồng lớn, chẳng hạn toàn bộ cùng đồng Twitter, vào hệ sinh thái. Chúng tôi tập trung vào việc viện trợ và tài trợ sự vươn lên là của 10,000 dự án bé hơn. Họ là những bên đang xây dựng thứ gì ấy thực sự hấp dẫn cho 1 cùng đồng cụ thể.

Sau ấy, những người này sẽ trải nghiệm cảm giác của khách hàng trên Solana. Họ có thể tiến thêm bước nữa, nghịch ngợm có Orca và DeFi, hoặc tới vì 1 dự án NFT và thử nghiệm những thứ khác được xây dựng trên mạng.

Tôi nghĩ ý tưởng này khá giống việc xây 1 thành phố. Trường hợp bạn toàn quyền lên kế hoạch tạo 1 thành phố, thường nó sẽ tệ hơn so có việc bạn để mọi người cùng xây dựng và sau ấy xem mọi thứ diễn ra như thế nào.

– Vậy Solana Cell nằm ở đâu trong kế hoạch ‘xây dựng thành phố khách hàng’ này?

Austin: Gần như thế giới tương tác có web thông qua điện thoại di động. Dí dụ, có bản thân tôi, tôi có laptop computer, destop, TV thông minh, nhưng đa số tương tác của tôi có thế giới nằm trên cái điện thoại. Điều này đặc biệt đúng ví dụ bạn nhìn vào những thị trường đang vươn lên là, phần lớn người châu Phi ko có máy tính nhưng họ sở hữu điện thoại di động.

Hiện tại, blockchain đang ở thế bị khóa vào những desktop. Nó nằm kẹt trong trình thông qua Chrome có phần extension (mở rộng) bé xíu ở góc. Vì thế, chúng tôi muốn đem blockchain vào những ứng dụng có sẵn chạy trên điện thoại Android. Và chúng tôi nghĩ Solana Cell – stack phần mềm mã nguồn mở, là bí quyết phải chăng nhất để thực hành điều này.

Chắc chắn mục tiêu của chúng tôi ko cần bán 100 triệu điện thoại. Tất nhiên làm cho được thế thì quá tuyệt, nhưng mục đích chính là để chứng minh cho Google, Samsung và đa số đơn vị điện thoại khác thấy: Net 3 là thứ họ nên tích hợp vào điện thoại của họ.

Xem Thêm  Ví Trezor là gì? Chỉ dẫn cài đặt và dùng

Giống như NFC (thường ứng dụng vào những dịch vụ cost trên điện thoại) hay thậm chí digital camera, hay đa số những tính năng khác mà giờ chúng ta xem là ko thể thiếu đối có điện thoại. Khởi đầu, chúng là những thứ kỳ quặc chỉ xuất hiện trên 1 hay 2 dòng điện thoại. Dí dụ sắp đây, điện thoại màn hình gập từng được cho là ý tưởng quái gở, nhưng giờ người người thân nhà đều đang vươn lên là nó.

Vì thế, chúng tôi hy vọng những nhà vươn lên là trên khắp thế giới sẽ đón nhận loại stack cell của Solana và đưa nó vào dòng điện thoại của họ. Dí dụ, ví dụ bạn là nhà chế tạo thiết bị gốc (OEM), bạn có thể thêm stack này vào điện thoại Android của mình.

Cuộc chơi chính nằm ở đây. Chúng tôi ko bán điện thoại, mà tạo 1 nền móng hấp dẫn để những nhà chế tạo khác tận dụng, và thậm chí có thể loại nhiều hãng điện thoại khác khỏi cuộc chơi.

Đọc thêm: Stader: ‘Sau Shanghai Improve, thời cơ lớn ở mảng LSDs’

Dịch vụ cần đơn giản tới mức mẹ bạn cũng dùng được

– Hiện trong thị trường đang nổi lên câu chuyện về superchain. Liệu Solana có gia nhập làn sóng này hay chỉ tập trung vào 1 chain duy nhất?

Austin: Gần như những chain khác đang cố gắng làm kỹ thuật trở nên nhanh hơn bằng bí quyết tạo ra nhiều bản sao của mình – cái gọi là sharding như chúng ta đã biết. Cơ bản tới cuối cùng, 1 Layer-2 là 1 môi trường sharding nơi bạn trút gánh nặng về thanh toán và trạng thái mạng sang 1 nơi khác để làm mạng nhanh hơn.

Nhưng từ trước tới nay, ý tưởng xương sống là bạn nên xây dựng mạng nhanh nhất có thể và hoạt động trong 1 trạng thái mạng toàn cầu. Hiện nay, Ethereum chính là trạng thái toàn cầu này – quy về khả năng hài hòa (composability) trong ấy 1 chương trình có thể thiết lập niềm tin có chương trình khác. Nhưng ngay giây phút bạn giới thiệu sharding hay Layer-2 hay subnet hay bất cứ thứ gì tương tự vào phương trình, bạn sẽ phá vỡ khả năng hài hòa cơ bản ấy trong hệ sinh thái.

Nói vậy ko có nghĩa mọi người sẽ tắc tị trong việc tìm bí quyết xây dựng DeFi trên những chain khác. 1 lúc nào ấy họ sẽ làm cho được, nhưng sẽ khó hơn nhiều, bởi vì những mô hình ‘belief assumption’ bạn thực hành sẽ có sự khác biệt lớn.

Hiện tại, trong hành trình xây dựng trạng thái mạng toàn cầu, Solana vẫn đang là blockchain nhanh nhất. Tôi nghĩ lợi thế này thật sự mạnh mẽ, bởi vì có những chain mới trong thị trường, họ đang tối ưu cho 1 hoặc 2 chi tiết. Trong lúc ấy, triết lý của Solana là ví dụ chúng tôi có thể trở nên môi trường blockchain phải chăng nhất dùng cho cho mục đích chung, chúng tôi sẽ là nơi những nhà vươn lên là muốn tìm tới xây dựng.

Và bạn có thể thấy trong báo cáo của Electrical Capital xuất bản tháng Mười 2 5 ngoái, Solana có tỷ lệ nhà vươn lên là nâng cao trưởng có tốc độ nhanh nhất. Hệ sinh thái cũng giữ vị trí thứ 2 trong tổng số những nhà vươn lên là. Đây là điều thật sự tuyệt vời.

– Sở hữu lợi thế đang sở hữu, Solana sẽ đón đầu những thời cơ nào trong tương lai? Và thị trường có thể trông đợi những xu hướng nào sẽ diễn ra sắp tới?

Xem Thêm  DeversiFi (NEC) là gì? Toàn tập về tiền điện tử NEC

Austin: Hiện tại, DeFi đang sống khá chật vật trên mọi mặt trận. Bạn nhìn vào TVL của đa số những chain lớn, chúng giảm; bạn nhìn vào số lượng khách hàng, cũng giảm nốt. Nhưng điều này ko hề bất ngờ trong tình hình lãi suất gia nâng cao và mọi người cảm thấy DeFi rủi ro hơn những thời cơ khác.

Bản thân tôi lại nghĩ DeFi có lẽ ít tính mạo hiểm hơn, đặc biệt lúc sắp đây chúng ta chứng kiến những cú sụp đổ của những nhà băng ở Mỹ. Trường hợp làm cho phép so sánh, bạn có thể thấy DeFi đang trụ vững siêu ngoan cường.

Vì thế, thời cơ thực sự nằm ở việc xây dựng nhiều sản phẩm DeFi phức tạp hơn trên Solana, bởi vì hiện tại mọi thứ có thể được làm cho có giá siêu rẻ và tốc độ siêu nhanh.

Nhìn vào mảng gaming trên Solana, bạn có thể thấy nó là thành công lớn về số lượng những trò chơi đang xây dựng trên mạng. Tôi nghĩ thời điểm này Solana là blockchain đang sở hữu nhiều dự án recreation nhất. Siêu đáng để mong đợi.

Tuy nhiên, cá nhân tôi đặc biệt hào hứng có ý tưởng về mạng cơ sở hạ tầng vật lý phi tập trung (Decentralized Bodily Infrastructure – DeFIN), hay còn gọi là cơ sở hạ tầng vật lý lấy token làm cho ưu đãi (token incentivized bodily infrastructure). Đây là ý tưởng đằng sau Helium, Hivemapper, những loại mạng ko dây và những kỹ thuật khác khuyến khích mọi người đặt cơ sở hạ tầng trong nhà mình.

Ý tưởng ở đây là mọi người đặt 1 ăng-ten điện thoại di động bé trong nhà, và những ăng-ten này sẽ tạo ra 1 mạng lưới khó khăn có những nhà phân phối dịch vụ mạng lớn.

– Dí dụ những bà nội trợ có thể dùng dịch vụ này và đặt ăng-ten như bạn nói trong nhà được ko?

Austin: Tất nhiên là được. Về cơ bản, bạn chỉ cần đặt thiết bị trên cửa sổ hay mặt bên ngôi nhà. Trường hợp bạn ở chung cư, đặt nó trên lan can hay thứ gì ấy tương tự và hướng ra khu vực đường đông đúc có nhiều người tương quan. Sau ấy bạn kết nối thiết bị có mạng web của nhà mình và kiếm token từ việc phân phối information cho những người đi ngang qua.

Dí dụ, điện thoại của tôi có 2 sim, sim phụ chạy trên mạng Helium. Lúc tôi đi qua 1 điểm truy cập Helium (hotpost), điện thoại của tôi sẽ tự động kết nối có nó và trả phí tổn để dùng information trên mạng Helium. Hiện tại tốc độ mạng ko phải chăng bằng những hãng phân phối dịch vụ mạng, nhưng chúng ta sẽ đạt được điều ấy vào 1 thời điểm trong tương lai.

Trường hợp nhìn vào những hãng phân phối dịch vụ mạng hiện tại, bạn có thể thấy họ đồ sộ như thế nào và hàng tháng họ bỏ túi bao nhiêu tiền từ việc tính phí tổn khách hàng mạng. Trong lúc ấy, so có những đơn vị này ở Mỹ, Helium đang phân phối dịch vụ có chi phí tổn rẻ hơn 1 nửa. Vì thế, thật sự hào hứng để xem loại kỹ thuật này có thể tiến bao xa trong thời kì sắp tới.

Đọc thêm: StakeWise: Thời cơ lớn sau Shanghai Improve và bài học từ 2 5 khó khăn có Lido