Social Token là gì? Xu hướng khổng lồ tiếp theo trong Crypto

DeFi mang nền tài chính on-chain và phát triển thành chúng lên 1 tầm cao mới.

Gaming có mannequin play-to-earn giúp tiền tệ hóa (Monetize) ngành công nghiệp recreation.

Social Tokens monetize mọi thứ có cùng đồng và giúp mở rộng hiệu ứng mạng lưới.

Lúc DeFi vẫn được coi là development chủ đạo của Crypto và chúng ta vẫn còn mải mê đi kiếm tìm gems trong mảng này thì bên cạnh ấy có 1 dự án recreation đã vượt qua hầu hết những dự án DeFi về mặt doanh thu, token của dự án X1000 giá seed và trở nên người mở đường cho xu hướng recreation Play-to-Earn.

Cryptocurrency là 1 ko gian còn mới có siêu nhiều tiềm năng đang chờ được khai phá, và hôm nay mình sẽ giới thiệu tới anh em 1 xu hướng siêu có thể sẽ ko thua kém, thậm trí vượt qua cả DeFi về giá trị trong tương lai – Social Tokens.

Những nội dung trong bài bao gồm khái niệm về Social Tokens, vì sao cần Social Tokens, những loại hình Social Tokens, tiềm năng và cuối cùng là những phân tách về xu hướng phát triển thành từ ấy tìm ra nhánh thích hợp cho việc đầu tư.

Social Token là gì?

Social Token là loại token được tạo ra xung quanh 1 cá nhân, nhóm, nhà sáng tạo nội dung (creator) hay 1 model nào ấy. Mỗi 1 loại social token sẽ có ứng dụng (use case) khác nhau tùy thuộc vào bên phát hành token, và như tên gọi, cùng đồng của bên phát hành token càng mạnh thì token càng dễ có giá trị.

1 số tên gọi khác của Social Tokens: Private Tokens, Group Cash, Creator Cash.

Gucci có thể tạo ra đồng coin của mình tên là GU coin và, Taylor Swift có thể có TAYLOR token,…

Thử tưởng tượng mỗi cá nhân, mỗi người nức tiếng, mỗi 1 model, mỗi 1 ngành tiêu khiển, mỗi 1 lĩnh vực,… có cùng đồng trên thế giới đều phát hành ra token của mình, anh em nghĩ giá trị của thị trường ấy có thể đạt tới bao nhiêu?

Social Token mang lại những gì?

Ko buộc phải ngẫu nhiên mà mình nghĩ rằng đây sẽ là 1 trong những sector khổng lồ của Crypto, những lợi ích mà Social Token có thể mang lại là quá lớn lớn và ai cũng sẽ muốn 1 phần trong miếng bánh khổng lồ này.

Phía dưới là 1 vài ứng dụng của Social Token:

Tiền tệ hóa (Monetize)

“Play” thêm khía cạnh “Earn” là nguyên nhân cho sự phát triển thành thần kỳ của mảng gaming trong Crypto. Tương tự ở có Social Token, khía cạnh monetize giúp mở thêm nhiều cánh cổng mới cho những cá nhân và model, 1 vài dí dụ tiêu biểu có thể nhắc tới như:

 • Công cụ tính sổ: Fan có thể dùng token để đổi lấy những phụ kiện, 1 món đồ nào ấy (mũ, áo, đĩa nhạc,..) của thần tượng hoặc model mình thích, token cũng có thể dùng như 1 voucher giảm giá trong việc tính sổ.
 • Mở khóa đặc quyền: Maintain 1 lượng token nhất định thì sẽ mở ra những đặc quyền khác nhau (tương tự hệ thống tier trong DeFi).
 • Tính linh hoạt: Lúc Creator (hoặc 1 bên nào khác) muốn có 1 lượng vốn để chuyên dụng cho nhu cầu của mình, thay vì họ buộc phải đợi tác phẩm của mình được bán để nhận tiền, họ có thể bán 1 lượng Social Token của mình đi.
 • Loại bỏ bên thứ bố: Những cá nhân, nhóm có thể gọi vốn quản lý từ cùng đồng, những người tin vào mình thông qua Social Token.

Liên quan hiệu ứng mạng lưới (Community Impact)

Dogecoin (DOGE) là 1 token ko có giá trị ví dụ xét về mặt tính ứng dụng và worth seize. Nhưng nhờ meme và cùng đồng lớn mạnh, Dogecoin đã trở nên 1 trong những dự án có vốn hóa hàng đầu thị trường, ấy chính là sức mạnh của community impact.

Những thứ Social Token có thể khiến để liên quan community impact:

 • Tính mở rộng: Sở hữu token đồng nghĩa có việc anh em đã sở hữu 1 phần của dự án. Lúc bản thân là 1 token holder, ta sẽ có xu hướng xây dựng và phát triển thành hơn vì họ biết cùng đồng càng lớn mạnh thì token của mình càng có giá trị.
 • Tính biểu tượng: Social token mang tính biểu tượng và có giá trị lớn về mặt tinh thần. Thay vì dùng tiền khiến phần thưởng và khách hàng nhanh chóng quên, việc tặng Social Token và trở nên 1 phần của cùng đồng sẽ giúp liên quan sự phát triển thành của mạng lưới.
 • Free Incentive: Anh em có nhớ những lúc khiến testnet để có thể nhận những token “vô giá trị” từ dự án ko? Tuy vậy chúng ta vẫn hăng hái khiến vì kỳ vọng rằng token ấy sẽ có giá trị và nâng cao giá trong tương lai. Social Token cũng tương tự như vậy, creator ko mất nhiều công sức nào để tạo ra token cho bản thân, thay vì incentive bằng tiền, họ có thể dùng token khiến incentive. Điều này vô hình chung mở ra cánh cổng mới nơi creators có thể có những biện pháp nâng cao tính consciousness có chi phí tổn tối thiểu.
Xem Thêm  BscScan là gì? Chỉ dẫn phương pháp đọc BscScan cho người mới

Để hiểu rõ hơn về nhưng lợi ích của Social Token, bạn có thể xem video phân tách dễ hiểu và trực quan dưới đây:

Phân loại Social Token

Social Token được chia khiến bố loại:

(1) Social Platform token: Là token đại điện cho platform giúp tạo và thanh toán những Social Tokens. Thí dụ có thể nhắc tới như Rally (RLY), Bitclout (CLOUT), TryRoll (-),..

(2) Private token: Là token đại diện cho 1 cá nhân nào ấy. Followers cần mua đồng coin để được hưởng những lợi quyền từ creator.

(3) Group token: Là token đại diện cho 1 nhóm. 1 vài dí dụ tiêu biểu gồm có: $WHALE, $FWB,…khách hàng buộc phải có token để tham dự vào cùng đồng và được hưởng những lợi ích đặc biệt của cùng đồng ấy.

Tiềm năng của Social Token và dấu hiệu ban đầu của sự phát triển thành

Giả dụ mọi cá nhân, tổ chức, model, ngành nghề, lĩnh vực có cùng đồng đều ra token, ấy sẽ là thị trường trị giá bao nhiêu tỷ đô?

 • Theo Selectusa, chỉ tính riêng ngành dịch vụ của Mỹ đã mang về doanh thu sắp 2 nghìn tỷ đô (vào 5 2017).
 • Theo hollywoodreporter, doanh thu của ngành tiêu khiển của Mỹ đạt 685 tỷ đô trong 5 2020, con số này đã giảm do sự liên quan của đại dịch Covid-19.
 • Chưa nhắc tới số lượng người cực lớn nức tiếng, influencers, creators, hầu hết bọn họ đều có cùng đồng cho mình và giờ đây họ đã có thêm 1 bí quyết để monetize bản thân.

Ta khởi đầu có thể thấy sự phát triển thành của xu hướng lúc số lượng cá nhân, nhóm khởi đầu tạo ra Social Tokens cũng như giá trị của chúng đang ngày càng nâng cao.

Đã có những người nức tiếng khởi đầu tiếp cận tới Social Token như rapper Lil Pump có $PUMPCOIN, người sở hữu token có thể chơi recreation 1:1 có rapper có sắp 16 triệu followers này.

Hay rapper Lil Yachty cũng đã gọi về hơn $276,000 thông qua việc bán YACHTYCOIN, người sở hữu token có thể nhận những món đồ kỷ niệm từ sự nghiệp của Lil và gặp mặt thần tượng on-line.

Về dòng tiền, những dự án về Social Token đã khởi đầu nhận được sự chú ý và có được dòng tiền từ VCs (Enterprise Capital):

 • Rally: 1 trong những nền móng hàng đầu cho việc tạo và dùng social token increase được hơn 22 triệu đô vào hồi tháng 4/2021.
 • Showtime: Cho phép khách hàng tạo, chia sẻ những tác phẩm NFT và có thể mua token của creator gọi về 7.6 triệu đô (05/05/21).
 • Coinvise: 1 social platform gọi về 2.5 triệu đô (29/06/21).
 • Calaxy: Ứng dụng cho phép creator và người nức tiếng gọi vốn bằng token và giúp fan tương tác có thần tượng increase được 7.5 triệu đô (01/07/21).

Những dự án Social Token nổi bật nhất hiện nay

Như đã nói ở phần trên có 3 loại social token và mình sẽ điểm qua những cái tên nổi bật nhất của mỗi loại và những ưu, nhược điểm của chúng:

Social Platform token

1. Rally ($RLY)

Rallylà nền móng cho phép khách hàng tạo những Social Tokens riêng và người mua có thể hưởng những lợi quyền từ bên tạo token.

Ưu điểm:

 • Dễ dùng, Rally tạo ra 1 framework giúp việc tạo và monetize Social Token siêu đơn giản cho cả khách hàng Crypto và non-crypto.
 • Chi phí tổn rẻ vì Rally được xây dựng trên sidechain riêng.

Nhược điểm:

 • Vì xây dựng trên sidechain của riêng mình, Social Token trong Rally phụ thuộc vào platform, có nghĩa là token được tạo trong Rally chỉ có thể dùng trong Rally.
 • Bên cạnh ấy muốn tạo token trên Rally thì cần điền đơn và chờ thông qua từ phía Rally.

2. TryRoll (-)

Tương tự Rally, Attempt Roll cũng là nền móng cho phép khách hàng tạo và dùng Social Token, dự án từng bị hack và thiệt hại 5.7 triệu đô. Tuy nhiên dự án ko bỏ cuộc và tiếp tục phát triển thành.

Hiện tại TryRoll đang là 1 trong những nền móng nổi bật nhất và là nơi ra đời của 1 số group tokens nổi bật nhất hiện nay (sẽ nói chi tiết ở phần sau). Anh em có thể tham khảo web site tại đây.

 • Ưu điểm: Social Token được tạo ra là token ERC20, đây là 1 ưu điểm lớn lớn vì tokens lúc này có thể được thanh toán trên những sàn, có thể tạo pool và phân phối thanh khoản,… Token được tạo ra từ TryRoll có thể khiến mọi thứ mà token ERC20 hiện tại có thể khiến.
 • Nhược điểm: Muốn tạo token trên Roll thì cần điền đơn và chờ thông qua từ phía Roll, và tất nhiên, vì là token ERC20 nên sẽ cần khách hàng có hiểu biết về Crypto và cũng sẽ buộc phải tốn kha khá phí tổn gasoline để tạo token.
Xem Thêm  Alameda Analysis là gì? Những "lùm xùm" xung quanh Alameda Analysis

3. Bitclout ($CLOUT)

Bitclout là 1 mạng xã hội tương tự như Twitter, Fb, tuy nhiên Bitclout sẽ hoạt động trên cơ chế phi tập trung và cho phép khách hàng có thể tạo ra những social token đại diện cho mình.

Ưu điểm:

 • Bất kỳ ai cũng có thể tạo account và sở hữu token của riêng mình ngay tức khắc.
 • Người khác có thể đầu tư vào token của bất kỳ ai, người tạo có thể gửi token, tính phí tổn và khiến những tác vụ khác tùy nhu cầu của mình.
 • Bitclout tự phát triển thành blockchain cho riêng mình nên chi phí tổn thanh toán là siêu thấp.

Nhược điểm:

 • Còn ở giai đoạn mới và thiếu nhiều cơ sở hạ tầng cũng như công cụ so có những mạng xã hội hiện nay, Social Tokens tạo ra trên Bitclout chỉ có thể dùng trên Bitclout.
 • Khó tiếp cận có khách hàng non-crypto (vì muốn tạo account trên Bitclout cần tính sổ bằng Bitcoin hoặc mua trên CEX).

Private token

Ở thời điểm hiện tại, ngày càng nhiều cá nhân đã và đang phát hành token cho bản thân, mỗi 1 token lại có những đặc quyền của riêng người tạo và những người mua token sẽ được hưởng những đặc quyền ấy.

Anh em có thể truy cập vào những nền móng như Rally để tham khảo những use case được tạo ra bởi mỗi cá nhân.

1 vài case khá thú vị có thể nhắc tới như token $ALEX và $KERMAN (có thể tra trên Coingecko), những người sỡ hữu token này có thể vote để đưa ra những quyết định cuộc đời quan yếu của Alex và Kerman. Alex và Kerman cũng sẽ dùng 1 phần doanh thu từ công việc để mua lại token.

Group token

1. WHALE (WHALE)

WHALE là group token lớn nhất hiện nay được tạo ra từ TryRoll.

Điểm đặc biệt của WHALE là token được backed bởi 1 vault chứa NFT, số NFT ấy sẽ được trao đổi nhằm nâng cao giá trị cho vault, từ ấy nâng cao giá trị cho token.

Anh em buộc phải có 1 lượng WHALE để be a part of vào cùng đồng trên Discord, có thể mở khóa vai trò khác nhau thông qua việc maintain bao nhiêu WHALE token.

WHALE đang sở hữu nhiều NFT giá trị nhất thị trường trong thời điểm hiện tại và có siêu nhiều bí quyết để WHALE tạo doanh thu từ ấy (cho thuê NFT, trưng bày NFT,…). Cùng đồng của WHALE là 1 trong những cùng đồng hăng hái nhất hiện nay.

Tuy nhiên, 1 lưu ý là vault NFT hiện đang dùng để again cho WHALE token bản chất chỉ là 1 liên hệ ví trên Open Sea ⇒ WHALE token holders ko thực sự sở hữu NFT vault và chẳng có gì đảm bảo chắc chắn là cùng đồng sẽ an toàn ví dụ 1 ngày nào ấy người tạo ra WHALE muốn “Rug-Pull”.

2. Buddies With Advantages (FWB)

Buddies With Advantages là 1 trong những cùng đồng được token hóa trước tiên. Anh em buộc phải maintain token FWB để tham dự discord ẩn của Buddies With Advantages.

Để anh em ko hiểu nhầm thì Buddies With Advantages là 1 cùng đồng có nhiều con người cùng chung chí hướng về sự phát triển thành của Web3. Cùng đồng FWB siêu hăng hái trợ giúp và chia sẻ về nhiều khía cạnh khác nhau từ khoa học, ý tưởng, giải quyết vấn đề,…

3. Cherry token (CHERRY)

CHERRY token đã bị hack và giá trị giảm hơn 99%, nhưng idea của dự án khá độc đáo.

Cherry cơ bản là 1 web site có nội dung 18+, càng maintain nhiều CHERRY thì số nội dung mở được ngày càng nhiều hơn. Trước thời điểm bị hack CHERRY token nâng cao trưởng ko ngừng và có thời điểm vốn hóa của Cherry đạt 100 triệu đô.

Mình đưa vào đây để anh em thấy được những hình thái của Social Tokens có thể đa dạng tới mức nào và giá trị của chúng lúc được token hóa. Đây là 1 ko gian siêu lớn và thời cơ thực thụ có thể tới từ bất kỳ đâu.

Phân tách xu hướng và kiếm tìm thời cơ đầu tư

Phía dưới là sơ đồ giá của những token nổi bật trong 3 loại Social Tokens:

Như anh em có thể thấy ngoại trừ FWB, gần như những tokens có mannequin giá tương tự nhau ⇒ Khả năng cao sự nâng cao trưởng lúc trước chỉ là 1 development nhất thời và chưa rõ liệu dòng tiền sẽ tập trung vào loại Social Tokens nào trước tiên.

Phía dưới mình sẽ phân tách và dự đoán về những loại Social Tokens để giúp anh em có thể đưa ra lựa chọn yêu thích cho bản thân

Xem Thêm  Chỉ dẫn chơi recreation Jojo.enjoyable kiếm tiền cực đơn giản từ A - Z

Social Platform token

Social Platforms hiện được chia khiến 2 hướng:

 • (1) Dễ tiếp cận cho người mới nhưng bị giới hạn trong platform (Rally, Bitclout).
 • (2) Khó tiếp cận nhưng linh hoạt (TryRoll).

Cả 2 hướng mình đều đánh giá tiềm năng:

 • Hướng (1) yêu thích có cá nhân – tạo token và những use case mong muốn mà ko mất quá nhiều thời kì học hỏi cái mới.
 • Hướng (2) yêu thích có cùng đồng, model có khả năng linh hoạt và dễ dàng mở rộng hơn

Xét ở mặt đầu tư, Social token là lựa chọn an toàn và bền vững do số lượng ko nhiều và đây là nơi buộc phải tới để tạo 2 loại token còn lại. Hạn chế lớn nhất hiện tại của những Social platform là còn quá mới và cần thời kì để phát triển thành cơ sở hạ tầng, những bộ công cụ và mannequin hoạt động hiệu quả,…

Thí dụ như hiện tại:

 • Bitclout chỉ tương trợ những tác vụ hết sức cơ bản của mạng xã hội.
 • TryRoll chưa có token.
 • Rally có token nhưng lại thiếu 1 mannequin phải chăng để seize worth cho token.

Rally là platform đứng đầu về social token ở thời điểm hiện nay, tuy nhiên dự án chưa có 1 mannequin hoàn chỉnh để seize worth cho tokens của platform. Trên Rally, ví dụ như fan muốn mua 1 token của 1 cá nhân nào ấy, họ có thể tính sổ quản lý bằng debit card hoặc bằng nhiều loại crypto foreign money. RLY token sắp như ko có tác dụng nào, dù rằng sắp đây Rally đã có thông tin về việc tạo thêm use case governance cho RLY nhưng mình nghĩ là chưa đủ.

Nên có 1 mannequin chart phí tổn để tạo ra doanh thu cho Social platform, dí dụ lúc 1 ai ấy mint ra social token họ sẽ buộc phải trả 1 phần phí tổn bé, hoặc lúc fan mua Social Token thì họ cũng bị tính phí tổn (tương tự việc thanh toán trên AMM hiện tại).

Private token

Thời kì trước, trào lưu NFT dậy sóng trong giới nghệ sĩ, hàng loạt ngôi sao khởi đầu NFT hóa những tác phẩm hoặc đồ vật của mình và bán trong cùng đồng.

Nổi bật trong số này có thể nhắc tới nhà chế tạo âm nhạc 3LAU có việc đấu giá album dưới dạng NFT có trị giá 11.6 triệu đô.

Twitter founder Jack Dorsey cũng đã NFT tweet trước tiên của mình và NFT ấy được bán có giá $2.9 triệu đô. Danh sách người nức tiếng khác bao gồm Shawn Mendes, Steve Aoki, ban nhạc rock King of Leon,…

Điều này chứng tỏ giới nghệ sĩ siêu chú ý tới những biện pháp có thể monetize bản thân, và chỉ cần có 1 ai ấy ấy đủ lớn tạo ra Social Token, mình nghĩ ấy sẽ là phát súng trước tiên khởi đầu cho sự bùng nổ của private token.

Khác có Social platforms token, nhánh này khá dễ thành công và “mì ăn liền”, do việc tạo private token là siêu đơn giản thông qua những platform và bản thân họ đã có cùng đồng fan của mình.

Group token

Whale và Buddies With Advantages là 2 Group token, nhưng điều bất ngờ là số vốn hóa đã sắp bằng Social platforms đứng đầu hiện nay Rally. Điều này chứng tỏ tiềm năng siêu lớn của Group Token.

Khác có khía cạnh “mì ăn liền” của Private token, Group token là loại token có thể nâng cao trưởng đều đặn có sự phát triển thành của cùng đồng. 1 cùng đồng đủ mạnh có chung 1 mục tiêu có tiềm năng siêu lớn.

Điều này khá giống có khái niệm của DAO (Decentralized Autonoumous Organiaztion), anh em có thể tham khảo mô hình hoạt động của những DAO lớn nhất hiện nay để hiểu được tiềm năng phát triển thành của group token.

Để đầu tư vào Group token, ta sẽ cần chú ý tới cùng đồng ấy cũng như việc liệu maintain Group token ấy có mang lại giá trị hay ko.

Tóm lại

 • Social Platform token: Phạm vi kiếm tìm bé và có tiềm năng nâng cao trưởng bền vững, tuy nhiên còn ở giai đoạn khá sớm và rủi ro để đầu tư.
 • Private token: Phạm vi kiếm tìm rộng, excessive danger excessive return có thể bùng nổ bất kỳ lúc nào.
 • Group token: Phạm vi kiếm tìm rộng, nhưng lúc kiếm tìm được dự án có cùng đồng mạnh và mannequin yêu thích thì siêu đáng để ta chú ý.

Kết luận

Hy vọng bài viết của mình đã phân phối cho anh em những thông tin cần thiết để hiểu và nhận biết được thời cơ đầu tư của Social Tokens, phía dưới là tổng hợp 1 số nhận định của mình về Social Tokens:

 • Social token có thể trở nên 1 large development tương tự như DeFi hay Play-to-earn.
 • Social token còn ở giai đoạn siêu mới, rủi ro nhiều nhưng thời cơ cũng nhiều.
 • Có 3 loại hình Social token, mỗi 1 loại hình sẽ có luật chơi khác nhau, và ta cần nắm chắc trước lúc đi kiếm tìm token để đầu tư.