Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào? Giá trị pháp lý của sổ nào cao hơn?

Có thể bạn đã quen thuộc sở hữu thuật ngữ “sổ đỏ” nhưng lại cảm thấy khá xa lạ lúc nhắc tới “sổ hồng”. Thực tế, đây đều là 2 quyển sổ siêu quan yếu liên quan tới đất đai, nhà cửa. Vậy sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào? Quý khách hãy cùng Tino Group phân biệt cụ thể về pháp lý, tính chất, đặc điểm của sổ đỏ và sổ hồng qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa sổ đỏ và sổ hồng

Sổ đỏ là gì?

Trên những văn bản chính quy ko có khái niệm sổ đỏ. Thực tế, đây là bí quyết gọi đơn giản của Giấy chứng nhận quyền dùng đất. Vì loại giấy tờ này có màu sắc bên bên cạnh là màu đỏ nên người ta mới gọi là sổ đỏ.

Sổ đỏ là 1 loại giấy tờ chính thức cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền (UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) dựa trên quy định tại nghị định số 60-CP của Chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ban hành ngày 16/3/1998 của Tổng cục địa chính.

Vai trò của sổ đỏ là chứng nhận rằng người đứng tên có quyền dùng đất theo những bí quyết đã quy định. Những loại đất được cấp sổ đỏ gồm: đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm cho muối, đất làm cho nhà ở thuộc nông thôn.

Mặt khác, gần như sổ đỏ được cấp cho hộ gia đình nên lúc thực hành chuyển nhượng hoặc những thanh toán dân sự liên quan tới quyền dùng đất cần có chữ ký của mọi những thành viên đủ 18 tuổi trở lên có tên trong sổ hộ khẩu gia đình.

Xem Thêm  Sàn KuCoin là gì? Chỉ dẫn dùng sàn KuCoin

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng (bí quyết đặt tên sổ dựa trên màu sắc như sổ đỏ) là tên gọi pháp lý của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền dùng đất tại thành phố (thị trấn, nội thành, nội thị xã) do Bộ Xây Dựng cấp. Đây là tài liệu chứng nhận rằng 1 cá nhân hoặc tổ chức có quyền sở hữu 1 căn nhà hoặc 1 địa điểm để sống.

Nội dung của sổ hồng ghi rõ việc sở hữu nhà ở như thế nào, dùng đất riêng hay chung (cấp cho nhà riêng đất hoặc nhà chung đất, chẳng hạn như nhà chung cư).

Sổ hồng mới là gì?

Từ ngày 10/12/2009, mẫu sổ hồng mới, có tên gọi pháp lý là “Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền sở hữu đất”. Đây là sự hài hòa giữa sổ hồng và sổ đỏ được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Sổ hồng mới này cũng có nhiều sự thay đổi. Bên cạnh tên gọi pháp lý và thời kì cấp sổ, những tài sản được công nhận của sổ hồng mới đã được bổ sung thêm, bao gồm: đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền sở hữu đất. Bên cạnh ra, khu vực cấp sổ cũng được mở rộng trên phạm vi cả nước sở hữu mọi những loại đất.

Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào?

Những chi tiết phân biệt sổ hồng và sổ đỏ

Cơ quan ban hành và thời kì cấp của những loại sổ

Sổ hồng (tức Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền dùng đất ở) được cấp bởi Bộ xây dựng trước ngày 10/8/2005. Sau ấy, sổ được đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng” nói từ ngày 10/8/2005 tới trước ngày 10/12/2009.

Trong lúc ấy, sổ đỏ được Bộ Tài Nguyên và Môi trường cấp trước ngày 10/12/2009 sở hữu tên gọi pháp lý là Giấy chứng nhận quyền dùng đất.

Đối tượng dùng

Sổ đỏ chức năng chứng minh quyền dùng đất và cũng là công cụ bảo vệ quyền hạn, lợi ích của chủ sở hữu đất.

Xem Thêm  Inventory lớn Movement là gì? Dự đoán giá Bitcoin thông qua mô hình S2F

Trong lúc ấy, sổ hồng được sở hữu bởi chủ nhà, chủ sở hữu căn hộ trong chung cư và nhiều trường hợp cũng là chủ dùng đất ở.

Khu vực được cấp sổ

  • Sổ hồng có khu vực cấp sổ là thành phố
  • Sổ đỏ có khu vực cấp bên cạnh thành phố

Loại đất được cấp sổ

Trường hợp sổ hồng được cấp cho đất ở thành phố thì sổ đỏ lại được cấp cho loại đất ở nông thôn, đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản và khu làm cho muối.

So sánh giá trị của sổ hồng và sổ đỏ

Giá trị pháp lý

Cả sổ hồng và sổ đỏ đều có giá trị pháp lý biểu lộ ở tài sản được ghi nhận những quyền, bao gồm quyền dùng đất và quyền sở hữu đối sở hữu nhà ở, những tài sản khác gắn liền sở hữu đất.

Thực tế, những 2 loại sổ này chỉ là “giấy” ghi nhận quyền gắn liền sở hữu đất đai và nhà ở, còn bản thân sổ thì ko có giá trị độc lập.

Giá trị thực tế

Giá trị thực tế của sổ đỏ và sổ hồng sẽ phụ thuộc vào giá trị thực tế của thửa đất, nhà ở và những tài sản khác gắn liền sở hữu đất như: diện tích và vị trí thửa đất, tình trạng mới hay cũ của nhà ở, cây trồng trên đất…. Do ấy, để so sánh giá trị của từng loại sổ, bạn cần biết được giá trị cụ thể của từng thửa đất, căn nhà hay những tài sản trên đất. Việc mua nhà có sổ đỏ hay nhà có sổ hồng ko quan yếu.

Thủ tục xin cấp sổ đỏ và sổ hồng

Điều kiện để xin cấp sổ đỏ và sổ hồng

Điều kiện để làm cho sổ đỏ lúc đất có giấy tờ về quyền dùng đất sẽ khác sở hữu trường hợp đất ko có giấy tờ.

  • Đối sở hữu trường hợp đất có giấy tờ về quyền dùng đất: Bạn hãy tham khảo Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị 43/2014/NĐ-CP (1 số khoản được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 16, 17 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).
  • Đất ko có giấy tờ về quyền dùng đất: Bạn hãy tham khảo Điều 101 Luật Đất đai 2013 để biết thêm chi tiết.
Xem Thêm  Kinh nghiệm nhượng quyền Highland Espresso cho người khởi nghiệp

Thủ tục xin cấp sổ đỏ và sổ hồng

Bước 1: Chuẩn bị toàn bộ giấy tờ đủ theo quy định lúc đi làm cho bắc buộc xin cấp sổ đỏ/sổ hồng.

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền sở hữu đất (theo mẫu 04a/DK).
  • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc của đất và phiếu lấy ý kiến khu dân cư.

Bước 2: Tiến hành nộp giấy tờ tại Văn phòng đăng ký đất cấp huyện.

Sau ấy, cán bộ tiếp nhận và đánh giá giấy tờ. Trường hợp giấy tờ chưa toàn bộ hoặc chưa hợp lệ, bạn sẽ được chỉ dẫn bổ sung tại chỗ hoặc viết phiếu bắc buộc bổ sung. Trường hợp giấy tờ toàn bộ, hợp lệ, cán bộ sẽ viết biên nhận hẹn ngày nhận thông tin thuế.

Bước 4: Tới ngày hẹn nhận thông tin thuế, bạn mang biên nhận trước ấy tới nhận thông tin và thực hành nghĩa vụ tài chính (trường hợp có). Sau ấy, bạn nộp biên lai thuế cho phòng ban tiếp nhận. Phòng ban tiếp nhận sẽ hẹn bạn ngày nhận giấy chứng nhận.

Bước 5: Tới hẹn, bạn mang phiếu hẹn tới Văn phòng Đăng ký quyền dùng đất cấp huyện để nộp lệ chi phí và nhận kết quả.

Như vậy, những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về sổ hồng và sổ đỏ cũng như phân biệt được sự khác biệt giữa 2 loại giấy tờ này. Hy vọng bài viết hôm nay đã phân phối thêm cho bạn 1 tri thức bổ ích. Hẹn gặp lại ở những chủ đề thú vị kế tiếp nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • E-mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org