Sơ đồ định vị nhãn hiệu là gì? 4 bước xây dựng sơ đồ định vị nhãn hiệu công ty ko nên bỏ qua

1 công ty thành công là 1 công ty tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường bởi chính nhãn hiệu của mình. Làm cho thế nào để công ty có thể thực hành được điều đấy? Sơ đồ định vị nhãn hiệu là gì? Quy trình thiết kế sơ đồ định vị nhãn hiệu gồm những bước nào?

Sơ đồ định vị nhãn hiệu là gì?

Sơ đồ định vị nhãn hiệu được hiểu là tổng thể của 2 trục tọa độ (trục tung, trục hoành) sở hữu mỗi trục sẽ biểu hiện 1 giá trị, thuộc tính nhất định của sản phẩm. Từ đấy, những nhà hoạch định chiến lược, chuyên viên tiếp thị, truyền thông sẽ có thể phân tách, đánh giá tương quan vị trí của sản phẩm, nhãn hiệu so sở hữu những đối thủ khác trên thị trường.

Nói 1 phương pháp dễ hiểu, sơ đồ định vị nhãn hiệu là bảng xếp hạng, phân loại những nhãn hiệu trong cùng 1 lĩnh vực dựa vào những tiêu chí nhất định, được biểu hiện dưới dạng sơ đồ để phân tách SWOT của nhãn hiệu mình. 2 chi tiết phổ biến nhất trong sơ đồ định vị nhãn hiệu là giá cả và chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

4 bước lập sơ đồ định vị nhãn hiệu

Bước 1: Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu mà nhãn hiệu hướng tới

Hành trình 1 nghìn bước vẫn luôn xuất phát từ bước trước tiên và khởi điểm trong bất kỳ chiến dịch advertising, branding nào, lựa chọn khách hàng mục tiêu cũng là bước khởi đầu. Trên thị trường, có siêu nhiều dòng sản phẩm của cùng 1 lĩnh vực, nhưng đa số sản phẩm đấy vẫn bán chạy và có chỗ đứng riêng là vì họ xác định được phân khúc khách hàng của mình.

Xem Thêm  Phương pháp đánh giá tốc độ mạng trên máy tính và điện thoại siêu đơn giản

Có những nhãn hiệu sẽ tập trung vào phân khúc thương lưu, khá fake, cũng sẽ có những công ty nhắm vào tầng lớp trung lưu, bình dân. Cũng có thể sản phẩm của công ty có thể hướng tới những viên chức công sở, tầng lớp tri thức. Hầu hết đều là do quyết định của công ty. Để đưa ra quyết định này, họ cần tiến hành khảo sát thị trường tiềm năng sở hữu những thông tin của khách hàng như: độ tuổi, nam nữ, thu nhập, thói quen, sở thích, nhu cầu,…bằng phương pháp trả lời những câu hỏi theo mô hình 5W.

  • Who: Đối tượng mình hướng tới là ai? Ai là người mua/ dùng sản phẩm, dịch vụ này?
  • What: Khách hàng mong muốn điều gì ở mình: giá cả cần chăng, ưu đãi hấp dẫn, chất lượng đảm bảo,…? Hay mình có thể đem tới những giá trị thiết thực nào cho khách hàng?
  • Why: Tại sao khách hàng cần chọn lựa sản phẩm, dịch vụ của mình mà ko cần 1 nhãn hiệu nào khác?
  • The place: Khách hàng của mình ở những đâu, trong hay bên cạnh nước, nội thành hay ngoại ô? Họ thuộc tầng lớp nào của xã hội?
  • When: Lúc nào khách hàng có nhu cầu tìm tới mình? Hoặc mình sẽ ra mắt sản phẩm, dịch vụ lúc nào?

Bước 2: So sánh, phân tách tương quan tiềm lực giữa mình và đối thủ

Sau lúc đã xác định được nhóm đối tượng muốn hướng tới, bạn cần tìm hiểu xem trên thị trường sẽ có những đối thủ đang hoạt động cùng phân khúc. Bước này cũng vô cùng quan yếu bởi “thương trường như chiến trường”, mà đã “biết người biết ta, trăm trận trăm tháng”. Trường hợp bạn ko nắm bắt tình hình nhanh chóng, kịp thời, bạn siêu dễ bị đối thủ bỏ lại phía sau.

Lúc phân tách tương quan lực lượng, hãy nhớ làm cho rõ SWOT của những bên bao gồm: power (sở trường), weak point (sở đoản), alternative (thời cơ), menace (thách thức) cũng như professionals and cons (ưu thế và bất lợi). Sau đấy, hãy tận dụng nguồn lực để phát huy ưu điểm và khắc phục, hạn chế những yếu điểm để củng cố thời cơ khó khăn và loại vượt qua thách thức hiện tại. Vậy nên, hãy nghiên cứu, tìm hiểu thật kỹ càng để đưa ra những kế sách cho thích hợp.

Bước 3: Lựa chọn thuộc tính cho những trục giá trị tương ứng

Trường hợp như bạn đã có được những thông tin của mình cũng như những đối thủ khác trên thị trường, hãy lựa chọn những tiêu chí so sánh thích hợp. Ko có bất kỳ thước đo hay khuôn mẫu nào cho việc chọn lựa này. Việc đưa ra tiêu chí so sánh sẽ phụ thuộc phần lớn vào sản phẩm của công ty cũng như tầm nhìn và năng lực của người lập sơ đồ định vị nhãn hiệu.

Xem Thêm  Mina Basis trao hợp đồng 1,2 triệu USD cho =nil; Basis

Hãy là người có chọn lọc thông minh. Bạn ko thể nào đưa đa số những tiêu chí so sánh lên 1 sơ đồ định vị nhãn hiệu, điều đấy là bất khả thi. Thế nhưng, điều này ko có nghĩa bạn chỉ thiết kế 1 sơ đồ định vị nhãn hiệu. Bạn cần có cái nhìn đa chiều, sâu sắc hơn thông qua nhiều sơ đồ định vị sở hữu nhiều những tiêu chí khác nhau. Có thể lúc lựa chọn giá cả và chất lượng, sản phẩm của bạn ở vị trí siêu phải chăng trên thị trường nhưng điều này đôi lúc ko đồng nghĩa sở hữu tiêu chí tính năng, cảm xúc.

Bước 4: Tiến hành thiết kế sơ đồ định vị nhãn hiệu

Sau lúc bạn đã hoàn thành cha bước trên, hãy đặt những nhãn hiệu ở những vị trí tương ứng. 1 sơ đồ định vị cơ bản thường sẽ chỉ biểu hiện 2 tiêu chí và theo những cấp độ nâng cao – giảm dần. Bạn chỉ thực sự đạt được kết quả mong muốn lúc đặt nhãn hiệu ở những vị trí khách quan, công tâm và chính xác. Trường hợp kết quả có khiến cho bạn đau lòng, cũng đừng vội nản vì lúc bạn đã biết được chỗ đứng của mình trên thị trường, cũng như những khiếm khuyết của sản phẩm, bạn sẽ có thể điều chỉnh đúng hướng sở hữu nhu cầu của khách hàng.

Đừng chỉ đơn giản thiết kế sơ đồ định vị bằng phương pháp đặt những nhãn hiệu lên đúng vị trí, bạn cần cần phân tách và đánh giá để đưa ra chiến lược cải thiện hoặc phát huy sau lúc biết được chỗ đứng của mình. Như vậy, việc tiến hành lập sơ đồ định vị nhãn hiệu mới thực sự có ý nghĩa và đạt hiệu quả.

Những tiêu chí quan yếu trong sơ đồ định vị nhãn hiệu

Bạn có thể lựa chọn 1 trong những tiêu chí sau để thiết kế sơ đồ định vị cho công ty của mình.

Định vị theo chất lượng

Đây có thể xem là tiêu chí quan yếu hàng đầu của bất kỳ loại hình sản phẩm, dịch vụ nào. Để định vị theo tiêu chí này, công ty cần hoạt động 1 phương pháp kiên trì, bền bỉ và thực sự có tâm.

Xem Thêm  Proposer-Builder Separation (PBS) là gì? Vai trò của PBS đối sở hữu Ethereum

Định vị theo giá trị

Giá trị là những thứ sản phẩm, dịch vụ mang lại cho người tiêu dùng, có thể đề cập tới như sự tiện nghi, thoải mái, sự sang trọng, quý phái, đẳng cấp,…

Định vị theo giá cả

Đây có lẽ là tiêu chí tương tác tới quyết định dùng, tin dùng ở khách hàng. Trường hợp bạn cho rằng sản phẩm của công ty có mức giá khó khăn trên thị trường, hãy lựa chọn tiêu chí định vị này.

Định vị theo tính năng

Sản phẩm của bạn có thực sự hữu dụng và cần thiết cho người tiêu dùng? Dịch vụ của bạn có những tính năng nào mới lạ, độc đáo hơn so sở hữu những nhãn hiệu còn lại?

Định vị theo mong ước

Khách hàng có nhu cầu dùng sản phẩm của bạn hay ko? Sản phẩm của bạn có thể đáp ứng được điều gì mà khách hàng đang mong chờ trong cuộc sống này?

Định vị theo vấn đề giải pháp

Đây thường sẽ là tiêu chí định vị cho những sản phẩm trong ngành dược. Những phương thuốc có thể giúp người bệnh cải thiện vấn đề gì và bằng phương pháp nào? Đây cũng có thể là tiêu chí định vị cho những startup lúc đưa ra được những giải pháp mới cho những vấn đề cũ.

Bên cạnh những tiêu chí trên, khách hàng có thể chọn lựa tiêu chí định vị theo cảm xúc, định vị theo đối thủ và định vị theo mối quan hệ.

Trên đây là những chia sẻ về sơ đồ định vị nhãn hiệu cũng như những tri thức liên quan. Hy vọng bạn sẽ thấy bài viết này hữu ích và hãy ủng hộ Tino Group bằng phương pháp nhấn like cũng như đánh giá 5 sao ở cuối bài. Đây sẽ là động lực giúp đội ngũ viên chức tiếp tục chia sẻ những tri thức bổ ích tới sở hữu quý bạn đọc. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • E mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org