Slippage là gì? 3 phương pháp giảm thiểu trượt giá lúc thanh toán Crypto

Đã bao giờ bạn thực hành lệnh swap trên 1 sàn AMM nhưng lúc nhận lại thì số tiền thấp hơn 1 chút (thậm chí siêu nhiều) so có con số kì vọng. 1 trong những nguyên nhân là do slippage, hay còn gọi là trượt giá.

Trong bài viết này, Coin98 sẽ giải đáp về vấn đề Slippage, bao gồm:

 • Slippage hay trượt giá là gì? Bí quyết tính trượt giá như thế nào?
 • Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng trượt giá?
 • Khiến thế nào để giảm thiểu hoặc giảm thiểu mức Slippage lúc thanh toán Crypto?

Slippage (Trượt giá) là gì?

Slippage (hay trượt giá) là giá trị chênh lệch giữa mức giá lý thuyết trên sàn có giá thực tế mà khách hàng nên trả. Slippage thường gặp lúc thanh toán trên những sàn AMM DEX có lý do có thể là thanh khoản ko lớn, Entrance run của bot,…

Như vậy, lúc thực hành 1 thanh toán trên những AMM, dealer sẽ nên chịu 2 khoản hao hụt:

 • Thứ 1 là % phí tổn thanh toán từ Protocol (dí dụ như: Uniswap có phí tổn thanh toán là 0.3%, trên PancakeSwap là 0.2%).
 • Thứ 2 là khoảng trượt giá (Slippage).

Thí dụ: Quý khách thực hành thanh toán 1000 USD để mua 5 BNB có giá $200/BNB. Sau lúc trừ phí tổn Protocol là 0.2%:

 • Theo mức giá lý thuyết, khách hàng sẽ nhận được sắp 5 BNB.
 • Tuy nhiên, thực tế khách hàng chỉ nhận được 4.7 BNB mà thôi.
 • Khoảng sắp 0.3 BNB chênh lệch kia chính là Slippage.

Nguyên nhân gây ra trượt giá

Có 3 nguyên nhân chính dẫn tới trượt giá:

Thị trường biến động mạnh

Lúc thị trường biến động mạnh, dù tiêu cực hay hăng hái, thì đấy cũng là lúc siêu nhiều nhà đầu tư thi nhau đua lệnh.

Xem Thêm  Mempool là gì? Tầm quan yếu và hạn chế của Mempool

Thí dụ: Bạn định bán ETH giá $2,000, nhưng vì chỉnh phí tổn fuel thấp nên 1 người nào đấy đã bán trước khách hàng làm cho giá ETH giảm chỉ còn $1,950 hay $1,900. Lúc này lệnh của bạn mới được thực hành có mức giá thấp hơn.

Thị trường ko đủ thanh khoản

Điều này cũng giống như lúc thanh toán trên những sàn tập trung CEX, tường Purchase và tường Promote chỉ có vài ETH, nhưng khách hàng lại muốn bán 1 lần nhanh gọn cả 1,000 ETH, thì giá sẽ giảm siêu mạnh.

Tương tự, thanh khoản trên AMM sẽ dựa vào những Pool, ví dụ thanh khoản ở những Pool đấy quá ít mà khách hàng muốn thanh toán nhiều, thanh khoản chắc chắn sẽ giảm siêu mạnh.

Thí dụ dưới đây là hình ảnh mình thanh toán cặp BUSD – ONT. Mình muốn swap 2,000 BUSD sang ONT. Lúc khách hàng thanh toán trên CEX thông thường, $2,000 ko nên 1 con số lớn.

Tuy nhiên ở PancakeSwap, pool chứa ONT hầu như ko có thanh khoản, dẫn tới thanh toán của mình bị trượt giá tới 64%. Vậy nên điều này hoàn toàn ko có lợi cho khách hàng lúc mua ONT trên PancakeSwap.

YAY8RbmI_qYtOoWRomyTclFs-U_pzrq3EZZpbSGjEO3ucUbuLTU6Ce5XZyXguES4-0lC5D1lRDMcWH966bUKnCuecRiKR7QrMqVgYSb6EpAK2Vhmnp11iOTlloHuB9Pw1IMTMsla

Entrance Operating Bot

Entrance-running Bot là việc những Bot lợi dụng việc biết trước 1 thanh toán trong tương lai có tác động tới giá cả và đặt lệnh ngay trước thanh toán đấy để kiếm lời cho bản thân. Entrance Operating sẽ tác động tới giá và tạo ra slippage bằng phương pháp sau:

 • Entrance-running bots thấy 1 thanh toán có khả năng front-run (slippage đủ lớn, tác động tới giá đủ cao để thu về lợi nhuận).
 • Chèn 1 lệnh purchase có kích thước và quantity hợp lý (vì lệnh purchase vào cũng sẽ liên quan tới giá) lên trước lệnh của người mua sau.
 • Bán ngay sau lúc lệnh người mua được thực hành. Lợi nhuận của bots nằm ở phần trượt giá do người mua tạo ra, tạo điều kiện để mua ở giá thấp và bán ở giá cao trong thời điểm ngắn.
Xem Thêm  Execution là gì? 6 bước từ kế hoạch tới thực thi

4 phương pháp giảm thiểu trượt giá lúc thanh toán

Dựa trên những nguyên nhân trên, dưới đây là 1 số lưu ý để giảm thiểu trượt giá lúc thanh toán:

 • Giảm thiểu thanh toán lúc thị trường biến động mạnh

Thí dụ: Giá BTC sẽ bị tác động bởi 1 số tin tức vĩ mô như FED nâng cao/giảm lãi suất. Ấy là thời điểm bạn nên hạn chế thanh toán để giảm thiểu sự trượt giá do thị trường biến động mạnh.

 • Tùy chỉnh mức Slippage và theo dõi Value Influence

Trường hợp chấp nhận thanh toán ở thời kì cao điểm, khách hàng nên set mức biến động Slippage mà mình có thể chấp nhận được. Thí dụ trên Coin98 Tremendous App, khách hàng bấm vào biểu tượng Setting để chọn mức Slippage Tolerance yêu thích.

Thí dụ: Slippage đang là 1%, ví dụ chọn “Slippage tolerance là 5%”, thì mức Slippage sẽ trong khoảng: -4% < Slippage thực tế < 6%. Trường hợp trong thời kì chờ thanh toán, thị trường biến động mạnh, Slippage thực tế rơi khỏi khoảng này thì thanh toán sẽ ngừng lại.

EhFhrVcJ5g2KAqTTDOMBn8Q3krtuhTaQ4yLj1aK4CmwyBbFqfBKy7QjDPhfStWPTvvpMsHGll8MXUXuF0tEUP1VET2h5HeWnVFG5TzGEcD9QvXu6R6s4HQK8ST1mndob23ojmFLE

Bên cạnh ra, để giảm thiểu những thanh toán bị trượt giá quá cao, khách hàng nên để ý tới thông số Value Influence. Trường hợp thông số này cao tức là khách hàng đang thanh toán 1 lượng lớn so có những gì Pool có thể phân phối, khách hàng nên kiếm tìm những Pool khác để thanh toán.

Đối có sàn CEX, dealer sẽ theo dõi mức độ trượt giá tại tùy chọn Depth như hình ảnh dưới đây.

 • Thanh toán OTC

OTC (Over The Counter) là 1 thuật ngữ dùng để mô tả những thanh toán riêng tư để mua hoặc bán tiền điện tử mà ko được thực hành trên những sàn thanh toán thông thường, ko có orderbook công khai.

Xem Thêm  Matic Community (MATIC) là gì? Toàn tập về tiền điện tử MATIC

Bởi vì lệnh mua bán chỉ được thanh toán thông qua thỏa thuận và ko được niêm yết trên order ebook của sàn nên sắp như OTC ko bị trượt giá ví dụ như bên mua/bán còn lại đồng ý thỏa thuận về giá và số lượng coin muốn bán.

Dù rằng OTC ko phổ biến đối có nhà đầu tư bé lẻ nhưng đây là hình thức thanh toán phổ biến đối có cá mập có tài sản chục triệu đô trở lên. Họ bắt buộc nên thanh toán OTC vì thanh khoản trên sàn ko đủ đáp ứng.

 • Dùng DEX Aggregator hoặc so sánh thủ công

Có mô hình hoạt động của DEX Aggregator, chúng sẽ so sánh giữa nhiều sàn DEX để tìm ra những Liquidity Pool có thanh khoản cao nhất. Từ đấy tính toán và đưa ra tuyến đường (route) tối ưu nhất để giảm thiểu sự trượt giá. 1 số DEX Aggregator phổ biến: 1Inch, Matcha, OpenOcean,…

Tuy nhiên, điểm yếu của DEX Aggregator là ko thể so sánh token giữa những chain khác nhau và chưa hài hòa có những Bridge để tương trợ người mua thanh toán toàn diện trên ko gian DeFi. Vì vậy, ở 1 số chain hoặc token ko phổ biến, dealer nên so sánh thủ công.

Lời kết

Trường hợp ở những sàn tập trung (CEX) thì sàn sẽ là người chủ động phân phối thanh khoản, họ nên phân phối ở 1 mức đủ để khách hàng thanh toán, còn ở những phi tập trung (DEX), thanh khoản là do mọi người tự nguyện đóng góp vào, vậy nên nhiều Pool có thể có ít thanh khoản, dẫn tới mức trượt giá cao ví dụ khách hàng thanh toán. Trên đây là những thông tin chi tiết về Trượt giá (Slippage) và những giải pháp giúp khách hàng giảm thiểu thanh toán có Slippage cao.