Skale Community là gì? Toàn tập về tiền điện tử SKL

Nối tiếp chuỗi những bài viết về Coin và Token của Coin98 Insights. Ngày hôm nay, anh em hãy cùng mình tìm hiểu về đồng SKL & dự án Skale Nework.

Cùng theo dõi bài viết!

Skale Community là gì?

Skale Community là 1 Blockchain Protocol. Skale Community là 1 Aspect Chain của Ethereum Community. Skale Community tích hợp máy chủ EVM (Ethereum Digital Machine) cho phép xây dựng những hợp đồng thông minh có những ưu điểm như: tốc độ thanh toán cao, độ trễ thấp, an toàn và dễ dùng có những nhà vươn lên là.

EVM là viết tắt của cụm từ Ethereum Digital Machine – 1 máy ảo Turing hoàn toàn, có nhiệm vụ giúp những Good Contract chạy được.

Tham khảo: Tìm hiểu về EVM

Mục tiêu của Skale Community là xây dựng 1 giải pháp để vươn lên là Good Contract rẻ, nhanh và an toàn hơn. Nhưng đồng thời cũng phân phối toàn bộ tính năng cho người mua.

Skale Community giải quyết vấn đề gì?

Ở thời điểm hiện tại, những Blockchain đời đầu như Ethereum đang tồn tại vấn đề siêu lớn là khả năng mở rộng. Trên thị trường hiện nay có siêu nhiều dự án xem đây là vấn đề tiếp cận để giải quyết và Skale Community là 1 trong số đấy – Scale Resolution Layer 2 cho Ethereum.

Skale Community ko được xây dựng để thay thế Ethereum, mà là để tận dụng sự “toàn bộ” của mạng Ethereum trong việc xây dựng Good Contract.

Sở hữu việc tương thích có Ethereum, những Builders có thể dễ dàng xây dựng hoặc chuyển những Good Contract từ mạng Ethereum sang Skale Community 1 bí quyết dễ dàng. Đồng thời chi chi phí xây dựng rẻ hơn, nhanh hơn mà vẫn tận dụng được những tính năng được phân phối từ mạng Ethereum.

Giải pháp của Skale Community là gì?

Để giải quyết vấn đề ở trên, Skale Community được xây dựng có 2 phần chính: SKALE Supervisor và SKALE Node.

 • SKALE Supervisor nằm trên Ethereum Community. Nó đóng vai trò là điểm khởi tạo cho mọi việc chính liên quan tới những hợp đồng thông minh được xây dựng trên Skale Community bao gồm: Tạo hoặc hủy 1 Elastic Sidechain, tạo hoặc hủy nút, rút tiền…
 • Mỗi SKALE Node được cấu tạo từ 2 phần: Node Core và nhiều Virtualized Subnodes. Kiến trúc này khiến cho những Node mang lại hiệu suất cao hơn và những tùy chỉnh về quyền phân cấp cho những nhà vươn lên là Good Contract. Kiến trúc của 1 SKALE Node được miêu tả như sau:
Xem Thêm  BNB Auto-Burn là gì? Cơ chế Hoạt động của BNB Auto-Burn
skale network là gì

Chi tiết điểm độc đáo của kiến trúc SKALE Node mình sẽ trình bày ở những phần bên dưới.

SKL Token là gì?

Theo thiết kế của Workforce Dev, SKL là Native Token trong mạng Skale Community. SKL có Skale Community giống như ETH có Ethereum.

Skale Community hiện đang còn trong quá trình vươn lên là.

Thông tin cơ bản về SKL Token

 • Ticker: SKL
 • Blockchain: SKALE Chain
 • Consensus: POS
 • Token Sort: Native Coin
 • Whole provide: 7,000,000 SKL
 • Circulating Provide: ???

Token Allocation SKL Token

skl token allocation

Distribution Plan SKL

skl distribution plan

Dự án Skale Community có gì nổi bật?

Dự án Skale Community có 1 số điểm nổi bật như sau:

Elastic Sidechain

Lúc những nhà vươn lên là muốn xây dựng 1 Dapps trên Skale Community, họ sẽ được đề nghị tạo 1 Elastic Sidechain để có thể triển khai hợp đồng Good Contract trên Skale Community.

Cấu hình của Elastic Sidechain sẽ do người mua lựa chọn. Ví dụ nhu cầu tính toán ko cao họ có thể tạo 1 Elastic Sidechain có cấu hình thấp (1/128), hoặc nhu cầu cao hơn thì họ có thể xem xét tới 2 mức trung bình (1/16) và cao (1/1). Dĩ nhiên chi phí dùng sẽ khác nhau.

Chính sự cho phép tùy chọn điều chỉnh này của người mua cho phép tài nguyên của mạng được dùng hiệu quả hơn.

Virtualized Subnodes

Như mình từng đề cập ở trên, cấu trúc của 1 SKL Node bao gồm Node Core và nhiều Virtualized Subnodes.

Anh em có thể hình dung những Virtualized Subnodes như là năng lực tính toán của Node. Những Virtualized Subnodes sẽ được xáo trộn và phân phối cho Elastic Sidechain như nhiên liệu để vận hành.

Điểm độc đáo ở đây là 1 Node ko nhất thiết được gắn có 1 Elastic Sidechain. Những Virtualized Subnodes của Node đấy sẽ được chia ra và chạy có nhiều Elastic Sidechain khác nhau. Điều này giúp cho Community phân cấp hơn.

SKL Token được dùng khiến gì trong hệ sinh thái Skale Community

Theo thiết kế của Workforce Dev thì ban đầu SKL Token được dùng có chức năng chính sau:

Người mua trả SKL để thuê tài nguyên (computation, storage, bandwidth) từ Skale Community để dùng Elastic Sidechain trong 1 khoảng thời kì thỏa thuận trước.

Xem Thêm  Ẩn bình luận trên Fb là gì? Ẩn bình luận trên Fb người khác có thấy ko?

Validators cần Lock SKL Token của mình để có quyền Setup chạy Node. Đổi lại họ có thể kiếm được phần thưởng khối và cả chi phí thanh toán phát sinh.

Stakers có thể Delegate SKL Token của mình cho những Validators để chia sẻ 1 phần thưởng khối. Dĩ nhiên tỷ lệ này sẽ ít hơn của Validators.

Sàn thanh toán tương trợ thanh toán SKL Token

Hiện tại (09/2019), SKL chưa lưu thông trên thị trường nên dĩ nhiên sẽ ko có sàn thanh toán nào tương trợ thanh toán SKL.

Chi phí thanh toán SKL Token

Lúc Mainnet Launch, SKL Token sẽ chạy trên Blockchain của Skalechain. Vì vậy, lúc anh em thanh toán trên Skale Community sẽ cần chịu thêm Transaction Payment.

Bên cạnh ra, lúc SKL được checklist trên những sàn thanh toán thì lúc anh em commerce, nạp/rút SKL Token thì bắt buộc chịu thêm chi phí nạp/rút, thanh toán do sàn quy định.

Bí quyết kiếm và sở hữu SKL Token

Ở thời điểm thực hành bài viết thì Skale Community vẫn còn trong giai đoạn vươn lên là và họ đang chuẩn bị Token Sale SKL Token.

Xa hơn, lúc Skale NetWork IEO thì anh em có thể tham dự mua. Hoặc có thể trở nên Stakers hoặc Validators để kiếm phần thưởng khối là SKL Token.

Đào SKL như thế nào?

Vì Skale Community dùng đồng thuận POS, nên anh em sẽ ko thể đào SKL token được bằng những máy đào Bitcoin, Ethereum.

Thay vào đấy, anh em có xem xét bí quyết để trở nên Validators hoặc giả dụ anh em ko thuần thục về IT thì có thể trở nên Stakers để kiếm thêm SKL Token.

Tương lai của SKL Token

Theo thiết kế của Workforce Dev thì tương lai của SKL Token được gắn có sự vươn lên là của Skale Community.

Lúc giải pháp của Skale Community phân phối cho thị trường được chấp nhận và dùng phổ biến thì càng có nhiều dự án muốn xây dựng sản phẩm của mình trên Skale Community. Lúc đấy nhu cầu mua của Skale Community sẽ nâng cao.

Lúc càng có nhiều người cần SKL để xây dựng sản phẩm trên Skale Community, để Lock SKL Token, để Staking hoặc để trở nên Validators, để kiếm nhiều SKL hơn. Đồng thời, việc Lock Token để Staking cũng khiến giảm nguồn cung lưu thông trên thị trường.

Anh em cũng nên suy xét về nhu cầu bán của SKL Token từ những người kiếm được SKL Token từ việc Staking.

Xem Thêm  Unstoppable Domains là gì? Dự án Title Service được định giá 1 tỉ USD

Có nên đầu tư vào SKL Token?

1 số key level mình checklist ra đây để anh em tham khảo trước lúc tự đưa ra quyết định đầu tư của mình:

Sản phẩm

 • Core-Skale Community.
 • Ecosystem (Explorer, SKALE Faucet).
 • Filestorage.js: Được dùng để chuyển những tập tin giữa trình thông qua và sidechain SKALE.
 • SKALED: Công cụ và thư viện C ++ POS tương thích có Ethereum.
 • SKALE BFT Consensus: Dùng giao thức Asynchronous Binary Byzantine Settlement (ABBA) protocol. Mô hình đồng thuận này lấy ý tưởng từ DPoS và Byzantine Fault Tolerance (BFT). Hiện nó vẫn đang được vươn lên là và sửa lỗi.

Chú ý: Skyle cũng hăng hái quảng bá Platform của mình tới có cùng đồng Builders của Ethereum. Bằng việc tài trợ cho những dự án bé viết Good Contract trên ứng dụng Ethereum thông qua Skyle Community. Anh em có thể tìm hiểu thêm ở đây: https://skalelabs.com/weblog/ethboston2019_top_hacks/

Nhóm tuyên bố có tầm 32 dự án lớn bé đang Code trên ứng dụng Skale Community, nhưng lại ko công bố thông tin liên quan tới những dự án này.

Tháng 02/2019 Workforce Dev đã ra Devnet dành cho Builders muốn khám phá Skale Community. Anh em có thể tìm hiểu thêm tại đây: https://github.com/skalenetwork

Roadmap

Workforce Dev chưa bao giờ Public 1 Roadmap chính thức. Anh em chỉ có thể theo dõi dự án quá Telegram hoặc kênh Discord để biết dự đang khiến gì và ở đâu. Dựa vào những gì họ chia sẻ siêu có thể dự án sẽ Token Sale (IEO) vào thời kì sắp tới (cuối Q3 hoặc This fall) và Mainnet sau đấy (This fall hoặc Q1 2020).

Companion

Dự án Skale Community là 1 trong những khá kín tiếng. Companion về kỹ thuật mình ko tìm thấy.

Ngược lại dự án lôi kéo kha khá sự chú ý của giới đầu tư trong ngành lúc huy động được 9.65 triệu đô từ những quỹ đầu tư vào tháng 10/2018. Trong đấy có Galaxy Digital của Michael Novogratz.

Đối thủ

Scale Layer 2 ko bắt buộc là 1 vấn đề quá mới mẻ có cùng đồng Ethereum. Chính bản thân Ethereum cũng đang tìm bí quyết tự nâng cấp chính mình bằng bí quyết Swap từ POW sang POS, Sharding…

Cuộc chạy đua giữa những ứng dụng Scale Layer 2 của ứng dụng Ethereum:

Matic Community (dự đoán Mainnet This fall/2019), Celer Community, Skale Community (dự đoán Mainnet Q3 – This fall)…

Token

SKL Token là Utility trong hệ sinh thái của Skale Community có 2 chức năng chính: Khiến phần thưởng khối cho Validators và Stakers, được dùng để trả cho Skale Community để dùng dịch vụ Elastic Sidechain trong 1 khoảng thời kì thỏa thuận trước.