Sideway là gì? Làm cho thế nào lúc sideway xảy ra trên sàn chứng khoán?

Những nhà đầu tư gần như đều biết tới những thuật ngữ “uptrend”, “downtrend”, mà quên mất bên cạnh ấy còn có 1 khái niệm vô cùng quan yếu. Ấy là sideway. Vậy sideway là gì? Cần khiến gì lúc gặp sideway?

Giới thiệu tổng quát về sideway

Sideway là gì?

Hiểu đơn giản, sideway là trạng thái tĩnh của sàn thanh toán, ko xuất hiện xu thế biến động hay biến đổi trong 1 thời kì dài. Nói phương pháp khác, sideway là lúc giá cả trên thị trường bình ổn “sóng yên biển lặng”.

Giai đoạn thị trường có dấu hiệu “chững lại” như thế này cũng chưa hẳn là 1 dấu hiệu đáng mừng. Những chuyên gia đầu tư cho biết: đôi lúc việc nâng cao (uptrend) hay giảm (downtrend) sẽ giúp người thanh toán dễ dàng đoán được xu hướng dao động và tìm được phương pháp ứng phó. Thế nhưng, có trạng thái “đi ngang” của sideway, siêu nhọc nhằn để người tham dự biết được mình nên khiến gì vào thời kì kế tiếp lúc ko có bất kỳ dấu hiệu cụ thể nào.

Đồng thời, lúc thị trưởng xảy ra sideway, những đường báo giá sẽ dịch chuyển quanh 1 vùng cố định, được bao bọc bởi những đường kháng cự và đường tương trợ khiến cho cho những nhà đầu tư ko thể công phá.

Tại sao lại có hiện tượng sideway?

Điều này có thể hiểu 1 phương pháp đơn giản như cơ chế hoạt động của cơ thể người hay bất kỳ loại máy móc nào khác. Chúng ta ko thể nào khiến việc ngày đêm, biến động khôn lường hay thay đổi liên tục. Và thị trường chứng khoán cũng vậy, cũng cần lúc nghỉ ngơi và ấy cũng là nguyên do chính để lý giải cho sự xuất hiện này.

Lúc thị trường xảy ra sideway là lúc cả nhà đầu tư hay chuyên gia có thêm thời kì để củng cố vốn và hoạch định chiến lược cho những bước đi kế tiếp: nên tiếp tục đầu tư hay thay đổi xu hướng ngược lại.

Xem Thêm  Pontem Community Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Về PONT Token

Ko những vậy, sideway còn là khoảng thời kì để đôi bên mua bán gia nâng cao lực lượng nhân sự cho nhu cầu thanh toán. Lúc tích đủ tiềm lực về cả người và của, những nhà đầu tư có thể tạo ra 1 xu thế mới và khiến chủ cuộc chơi của chính mình.

Có thể nói, khoảng thời kì thị trường bình ổn về giá là vô cùng cần thiết dành cho những nhà thanh toán. Những quãng nghỉ như vậy sẽ giúp cho họ đưa ra những quyết định sáng suốt hơn lúc mọi thứ trở về trạng thái ban đầu.

Sideway quan yếu như thế nào trên thị trường chứng khoán?

Thị trường chứng khoán siêu cần những khoảng thời kì sideway để kéo nhà đầu tư về trạng thái khởi đầu tích lũy cho 1 hành trình mới. Vì giả dụ thị trường cứ tiếp tục nâng cao hoặc giảm, nhà đầu tư sẽ dễ bị rối và dẫn tới cuốn theo biến động giá cả trên thị trường. Thế nên, lúc mọi thứ bình ổn, những nhà đầu tư hãy nhìn lại, phân tách, so sánh và đánh giá lãi – lỗ để xác định hướng đi kế tiếp.

Chỉ lúc nghỉ ngơi đúng lúc, bạn mới có thể nạp đủ năng lượng và tỉnh táo cho ngày mới. Thị trường chứng khoán cũng cần những khoảng nghỉ ngơi như vậy.

Sideway khởi đầu và kết thúc lúc nào?

Sideway được cho là sẽ xuất hiện vào thời điểm cuối xu hướng nâng cao hoặc giảm, sau nhiều lần nghiên cứu của chuyên gia. Thông thường, ấy cũng là lúc giá cả đã thay đổi qua 4 lần biến động nâng cao giảm, đổi chiều nhưng chưa tạo được xu thế giá mới.

Thị trường sideway sẽ lặp lại khoảng bố lần ở giữa vùng được tạo bởi những đường kháng cự và đường tương trợ. Và tới 1 lúc lúc những đường này phá rỡ, 1 xu thế mới được khởi đầu.

Bên cạnh ấy, sideway sẽ thường xảy ra vào những dịp lễ tết – thời điểm những nhà đầu tư hạn chế thanh toán mua bán. Chính vì thế, giá cả trên thị trường sẽ ít biến động, nâng cao tỉ lệ xảy ra sideway.

3 phương pháp xác định sideway trong chứng khoán

Sẽ có siêu nhiều phương pháp để nhận diện hiện tượng sideway, thế nhưng bố phương pháp sau là những phương pháp được dùng phổ biến nhất.

Bảng chart đơn

Đây được xem là phương pháp phổ biến nhất lúc những nhà đầu tư muốn xác định lúc sideway xảy ra. Lúc nhìn vào chart đơn, 2 lưu ý vô cùng quan trọng tâm và đáy của đường chỉ báo biến động giá cả.

Xem Thêm  Azuki NFT là gì? Lúc “đấng sáng tạo” vứt bỏ những đứa con của mình?

Sideway sẽ xuất hiện lúc đường này ko tạo được đỉnh hoặc đáy mới có giá trị tương ứng cao hơn hoặc thấp hơn giá cũ. Nói phương pháp khác, sideway sẽ xảy ra vào lúc thị trường bị giam ở giữa đỉnh và đáy của giá cũ.

Common Directional Index – đường chỉ báo giao động

Tương tự có Relative Power Index (RSI), Common Directional Index (ADX) cũng là đường chỉ báo giao động có thông số từ 0 tới 100. Khác biệt lớn nhất của ADX so có RSI là đường này ko dùng để xác định nâng cao – giảm của giá cả ở thị trường hiện tại. ADX chỉ dùng để đo tầm tác động của xu hướng giá. Vì thế, ADX được siêu nhiều nhà đầu tư dùng để xác định thời kì thị trường đi ngang.

Ví dụ giá trị ADX bé hơn 25 đồng, thị trường sẽ khởi đầu có sideway. Giá trị của ADX tỉ lệ thuận có sức mạnh xu hướng giá. Ví dụ ADX giảm, sức mạnh của xu hướng nâng cao hay giảm cũng sẽ giảm theo. Nhờ vào số liệu cụ thể như vậy, nhà đầu tư dễ dàng biết được giai đoạn sideway xảy ra.

Dải Bollinger Band

Lúc giá khởi đầu có dấu hiệu chững lại, dải Bollinger Band (BB) cũng sẽ thu hẹp lại. Thế nên, chỉ cần quan sát xu hướng biến động giá trên thị trường, những nhà đầu tư sẽ biết được thị trường sẽ xuất hiện sideway hay ko.

Nên vận dụng những chiến lược nào lúc sideway xảy ra?

Sideway sẽ kéo dài có thể từ trong vài ngày, vài tuần hay thậm chí lên tới vài tháng. Mọi người chỉ có thể dự đoán được lúc nào sideway xảy ra nhờ vào những căn cứ trên, nhưng lại ko thể nào biết được khoảng thời kì kéo dài chính xác là bao lâu. Thế nên, để ứng phó có tình trạng này, những nhà đầu tư cần chuẩn bị 1 số chiến lược thích hợp như sau.

Chủ động thực mua – bán tùy vào xu hướng thị trường

Nắm bắt tình hình xu thế biến động trước lúc thị trường sideway, bạn nên xác định mua vào hay bán ra để thu về lợi nhuận cho bản thân. Nói phương pháp khác, bạn hãy “đi trước 1 bước” trước lúc giá cả trở nên bão hòa trên thị trường. Để có thể khiến được điều này, những nhà đầu tư buộc phải luôn quan sát, dù là những biến động bé nhất trên thị trường.

Bạn ko nên giữ tư tưởng rằng sẽ “treo” tài sản của mình trong suốt thời kì sideway vẫn sẽ có lời, vì điều ấy là hoàn toàn ko thể. Hãy khôn ngoan lựa chọn thời điểm sáng suốt để quyết định mua bán tối ưu hóa lợi nhuận cho mình. Sideway diễn ra siêu khó lường, đừng để sau lúc sideway kết thúc rồi bạn cảm thấy hối hận muộn màng.

Xem Thêm  What's Proof of Authority (PoA)? How does PoA work?

Ko cần lo lắng việc nắm giữ tiền mặt

Lúc đầu tư, nắm giữ tiền mặt càng nhiều, chi phí tổn thời cơ càng cao. Ví dụ như bạn ko tận dụng thời cơ để mua cổ phiếu,ấy là 1 điều vô cùng lãng phí tổn. Thế nhưng, đối có thị trường sideway, việc nắm giữ tiền mặt có chi phí tổn thời cơ vô cùng thấp. Ví dụ muốn đầu tư vào lúc này, bạn cần đưa ra những quyết định sáng suốt.

Bắc buộc mức biên an toàn cao hơn

Để đảm bảo an toàn, những nhà đầu tư nên bắc buộc mức biên an toàn cao hơn so có thị trường nâng cao 5 hay 10%. Điều này sẽ hạn chế đi những tốn thất lúc cổ phiếu, ngoại tệ bình ổn lúc sideway.

Bên cạnh ấy, để hạn chế rủi ro về vấn đề lừa đảo, giấy tờ, hợp đồng chuyển nhượng,…nhà đầu tư nên lưu ký để đảm bảo lợi ích cho mình và giúp liên quan quá trình thanh toán trở nên tiện lợi, nhanh chóng.

Trên đây là những chia sẻ về sideway cũng như những vấn đề liên quan. Hy vọng bạn sẽ cảm thấy bài viết hữu ích và hãy ủng hộ Tino Group bằng phương pháp nhấn like và đánh giá 5 sao ở cuối bài. Ấy sẽ là nguồn động lực quý giá để đội ngũ viên chức tiếp tục chia sẻ những tri thức hữu ích tới quý bạn đọc. Chúc bạn thành công!

Bạn có thể đọc thêm những sàn thanh toán chứng khoán lớn nhất Việt Nam 2023 tại đây.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko buộc phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn buộc phải tự chịu trách nhiệm có quyết định của mình. Đầu tư vào những sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần buộc phải cân nhắc thật kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • E mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org