Shadow banking là gì? Tương tác của shadow banking trong crypto

Key Insights:

  • Shadow banking là hệ thống nhà băng thực hành những thanh toán nằm bên cạnh phạm vi giám sát của những cơ quan chức năng.
  • Shadow banking đã góp phần châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính 2008 lúc phát hành những chứng khoán được thế chấp đảm bảo bằng những khoản thế chấp bất động sản dưới chuẩn.
  • DeFi được xem là thị trường shadow banking 2.0, có việc stablecoin tồn tại trong điều kiện thiếu vắng những phạm vi pháp lý và ko được những cơ quan chức năng kiểm soát.

Shadow banking là gì?

Shadow banking (nhà băng ngầm) là tập hợp những định chế tài chính và thị trường thực hành chức năng của nhà băng truyền thống, nhưng nằm bên cạnh phạm vi giám sát của những cơ quan chức năng. Những tổ chức này thường được gọi là những doanh nghiệp tài chính phi nhà băng (NBFCs), có thể bao gồm những doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp thế chấp, shop cầm đồ, hay những tổ chức cho vay có lãi suất “cắt cổ”. Bên cạnh ra, những nhà băng truyền thống cũng có thể xây dựng thương hiệu SPVs, hay những doanh nghiệp con, để thực hành những hoạt động ko được kiểm soát.

Theo Ủy ban châu Âu, những tổ chức này ko được phân phối dịch vụ của hệ thống bảo hiểm tiền gửi, ko được nhà băng trung ương đảm bảo thông qua những khoản vay tái cấp vốn, tái chiết khấu nhằm giảm thiểu rủi ro lúc có vấn đề về thanh khoản như hệ thống nhà băng thông thường. Trong lịch sử tài chính, mỗi lúc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng cao lãi suất, hoạt động của những “shadow banking” lại bùng nổ.

Shadow banking đã tạo ra shadow greenback, có tên gọi khác là eurodollar. “Euro” ở đây ko liên quan tới châu Âu, và cũng ko ám chỉ những đồng tiền do châu Âu phát hành. Thay vào đấy, eurodollar được dùng để chỉ những khoản tiền gửi có kỳ hạn bằng USD tại những nhà băng bên bên cạnh nước Mỹ.

Do ko thuộc thẩm quyền của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, eurodollar ko có bảo hiểm FDIC (The Federal Deposit Insurance coverage Company – Doanh nghiệp Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang). Những tổ chức nắm giữ eurodollar cũng ko có sự tương trợ từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trường hợp gặp vấn đề về thanh khoản hay bất cứ vấn đề nào khác.

Xem Thêm  Workshop là gì? Mẫu kế hoạch tổ chức Workshop

Shadow banking đã góp phần châm ngòi cho cuộc khủng hoảng 2007-2008 lúc khởi tạo những khoản thế chấp dưới chuẩn (subprime mortgages), đóng gói chúng thành những chứng khoán được thế chấp đảm bảo (mortgage-backed securities) và phân phối chúng trong toàn bộ hệ thống tài chính.

Nổi bật nhất là Lehman Brothers, 1 doanh nghiệp môi giới và thương mại. Doanh nghiệp này đã phát hành 1 lượng lớn những chứng khoán được thế chấp đảm bảo có giá trị gấp 4 lần vốn của chủ sở hữu doanh nghiệp. Lúc thị trường bất động sản sụp đổ, những chủ nhà vỡ nợ, những chứng khoán có được từ đây cũng sụp đổ theo. Lehman Brothers phá sản. Khoảng 10 triệu ngôi nhà đã bị tịch thu và tỷ lệ thất nghiệp nâng cao gấp đôi lên 10%.

1 số tên gọi khác của shadow banking là hoạt động tài chính ngầm, nhà băng ngầm, nhà băng bóng tối, nhà băng vô hình…

Tương tác của shadow banking

Trong thị trường tài chính truyền thống

Thông thường, những hoạt động của tổ chức tài chính đều chịu sự tương tác của nhà băng trung ương và những tổ chức chính phủ. Shadow banking thực hành thanh toán theo những bí quyết mà ko được biểu lộ trên bảng cân đối kế toán thông thường, gây khó khăn cho việc quản lý của cơ quan chức năng, do đấy khó bị kiểm soát.

Hoạt động của shadow banking làm cho dòng tiền liên tục chảy ra khỏi nhà băng trung ương và gây ra những cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài nhiều thập kỷ. Theo thống kê, shadow banking hiện đang quản lý khoảng 63,000 tỷ USD, nâng cao 30,000 tỷ USD nói từ thế kỷ trước.

Trong thị trường crypto

Thực tế, trong quá khứ khái niệm “shadow banking” đã được nhắc tới khá nhiều trong thị trường crypto. Trong đấy, stablecoin được xem là 1 dạng mới của shadow banking lúc tồn tại trong điều kiện thiếu vắng những phạm vi pháp lý, quy định rõ ràng và ko được những cơ quan chức năng kiểm soát. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, đảng viên Dân chủ của Massachusetts, cho biết trong 1 cuộc phỏng vấn: “Tiền điện tử là 1 loại shadow banking mới”.

Tether là doanh nghiệp phát hành stablecoin USDT. Nhà băng của Tether, Deltec Financial institution, là 1 phần của mạng lưới shadow banking. Deltec có trụ sở ở Bahamas, 1 khu vực tài phán nước bên cạnh nằm bên cạnh phạm vi quản lý của Mỹ và nắm giữ những khoản tiền gửi bằng USD từ Tether. Deltec Financial institution ko được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tương trợ và USD mà họ nắm giữ ko có bảo hiểm FDIC. Do đấy, những khoản tiền gửi của Tether tại nhà băng Deltec Financial institution được xem là eurodollar.

Xem Thêm  Crontab là gì? Chỉ dẫn dùng Crontab Linux

Việc USDT có thể được quy đổi thành USD có tỉ lệ 1:1 hay ko hoàn toàn phụ thuộc vào khoản dự trữ USD và khả năng tính sổ của nhà băng Deltec Financial institution. Trong trường hợp họ ko có đủ USD thực tế để trả cho hầu hết những người muốn rút tiền thì tỷ giá hối đoái 1:1 sẽ bị phá vỡ, lúc đấy những người nắm giữ USDT sẽ ko thể lấy lại toàn bộ số tiền của mình. (Tương tự như sự việc Reserve Major MMF mất peg).

Bên cạnh đấy, sự kiện phá sản của FTX sắp đây siêu giống có sự sụp đổ của Lehman Brothers vào những 5 2008. FTX hoạt động như 1 sàn thanh toán tiền điện tử, 1 nhà môi giới (brokerage), 1 nhà cho vay, đồng thời là chủ sở hữu của Alameda Analysis.

CoinDesk đã xem xét bảng cân đối kế toán của Alameda Analysis và phát hiện doanh nghiệp có tổng tài sản trị giá 14.6 tỷ USD (tính tới 30/6), có 2.16 tỷ USD tài sản thế chấp là token FTT. Và số token này do chính FTX phát hành chứ ko bắt buộc 1 tài sản độc lập như tiền fiat hay 1 loại tiền điện tử khác.

Thông tin này đã lan truyền mạnh mẽ trên Twitter làm cho những nhà đầu tư hoảng loạn và đồng loạt bắc buộc rút trên FTX số tiền trị giá khoảng 8 tỷ USD, đồng thời bán tháo lượng FTT token mình nắm giữ làm cho giá FTT giảm mạnh. Ko có tài sản dự trữ, ko có người bảo lãnh, FTX đứng trên bờ vực phá sản. Sắp như chỉ sau 1 đêm, giá trị doanh nghiệp giảm từ 32 tỷ USD xuống sắp bằng 0.

Tìm hiểu thêm: Toàn cảnh Drama Binance có FTX, Alameda trong 30 câu (Phần 1)

Nhìn lại, Lehman Brothers và FTX đều có điểm chung: Sự bí mật và việc thiếu sự giám sát theo quy định pháp luật. Dùng quá nhiều tài sản thế chấp có mức rủi ro cao cũng góp phần làm cho 2 tổ chức tài chính này sụp đổ.

5 2022 cũng diễn ra nhiều hoạt đồng lừa đảo tài chính. Chẳng hạn như sự sụp đổ của stablecoin thuật toán Terra USD, sự phá sản của 2 doanh nghiệp cho vay Celsius và Voyager, đã làm cho 2 tỷ USD biến mất khỏi thị trường crypto. FTX có thể chính là giai đoạn “nâng cao tốc” của những xu hướng này.

Xem Thêm  Bí quyết đặt hyperlink net vào TikTok và tạo hyperlink Bio trên TikTok chuyên nghiệp

Tuy nhiên, việc thị trường tiền điện tử đi xuống nhiều cũng ko gây tương tác lớn tới thị trường tài chính truyền thống. Nguyên nhân là do thị trường tiền điện tử hiện được định giá 848 tỷ USD (tính tới 16/11), tương đối thấp so có toàn bộ nền kinh tế thế giới. Bên cạnh ra, những khoản lỗ chủ yếu là những khoản đầu tư mang tính chất đầu cơ của những nhà đầu tư. Ngay cả lúc vốn hóa thị trường tiền điện tử về 0, tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ cũng sẽ ko giảm nhiều ngoại trừ trong lĩnh vực kỹ thuật.

Điều gì xảy tới sắp tới có crypto?

Sự sụp đổ của FTX có thể đẩy nhanh quá trình phát triển thành những quy định thanh toán cho tiền điện tử, trong đấy những sàn thanh toán chỉ có thể hoạt động như nhà thanh toán, ko bắt buộc như nhà môi giới và người cho vay. SEC cũng sẽ khởi đầu có quyền chọn những loại tài sản nào được niêm yết trên những sàn thanh toán.

Ví dụ crypto có thể giảm thiểu được những quy định, đấy chỉ có thể là do crypto ko đe dọa nền kinh tế Mỹ như bí quyết những nhà băng ngầm đã làm cho vào 2008,” Steven Kelly, 1 trợ lý nghiên cứu tại trường Đại học Yale chia sẻ.

Tổng kết

DeFi được xem là Shadow Banking 2.0”, đây là nhận định của Hilary J. Allen, 1 nghiên cứu sinh tại trường Đại học Washington. Hệ sinh thái DeFi đã có sự phát triển thành mạnh mẽ trước lúc chững lại do sự phá sản của nhiều tổ chức và quỹ đầu tư lớn như Terra, Celsius, Voyager và FTX.

Thế nhưng sự cải tiến chắc chắn vẫn đang diễn ra trong ko gian DeFi. 1 số nhà băng lớn nhất thế giới đang xem xét những bí quyết để kiếm lợi nhuận trong hệ sinh thái DeFi. Do đấy, DeFi có thể giúp mở rộng, thay vì phá vỡ, hoạt động của những nhà băng lớn trên thế giới. Những doanh nghiệp kỹ thuật lớn như Amazon, Google và Meta cũng đã để mắt tới Web3 như 1 thời cơ kiếm lợi nhuận.