Sau BlackRock, MasterCard vừa thêm 1 tia hy vọng cho thị trường crypto

Sân chơi mới cho những nhà vươn lên là crypto

Vào thứ Tư, gã khổng lồ tính sổ đã đưa ra 1 thông tin liên quan tới crypto có lẽ tham vọng nhất từ trước tới giờ. Cụ thể, Mastercard nói rằng hè này, họ đang lên kế hoạch tung ra bản beta ở Vương quốc Anh để thử nghiệm Multi Token Community (MTN), 1 “app retailer để xây dựng những ứng dụng tài chính được quản lý dựa trên kỹ thuật blockchain”, Raj Dhamodharan, phó chủ tịch điều hành Mastercard và người đứng đầu phòng ban crypto và blockchain của tổ chức, cho biết.

Giống như app retailer của Apple, nơi phân phối công cụ để những nhà vươn lên là tạo ra ứng dụng, chẳng hạn như iPhone, MTN của Mastercard sẽ cho những nhà vươn lên là quyền truy cập vào những công cụ mà tổ chức tính sổ đã đều đặn xây dựng trong những tháng qua. Trong ấy có 1 phiên bản riêng tư của blockchain Ethereum mà Mastercard sẽ khuyến khích những nhà vươn lên là hăng hái xây dựng ứng dụng mới trên ấy.

Sau BlackRock, MasterCard vừa thêm một tia hy vọng cho thị trường crypto
Raj Dhamodharan, phó chủ tịch điều hành Mastercard. Ảnh: Getty Pictures.

“Hiện nay, những thứ người ta bàn luận về crypto chủ yếu liên quan những khía cạnh pháp lý, cũng như kỹ thuật và những khoản đầu tư trong vai trò tài sản. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng kỹ thuật nằm bên dưới tạo ra nhiều đổi mới trong những 5 qua thực sự khá hữu ích”, Dhamodharan nói.

Xem Thêm  What's Technical Evaluation? 4 steps lớn be taught Crypto Technical Evaluation

Mastercard ra mắt MTN sau những thông tin trước ấy liên quan tới crypto, bao gồm NFT, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ được hợp tác có crypto cũng như cơ sở hạ tầng crypto. (Sắp đây họ đã phát hành Crypto Credential, 1 công cụ dành cho nhà vươn lên là cho phép khách hàng đang dùng ví crypto dễ dàng tìm thấy khách hàng trên 1 ví khác, cùng có những thông tin khác.)

Ứng dụng tính sổ cho NFT

Mastercard cũng tiết lộ rằng app retailer còn có 1 số công cụ để những nhà vươn lên là dùng và xây dựng những ứng dụng tài chính mới “được quản lý”.

Dhamodharan cho biết những chương trình trên phiên bản blockchain Ethereum riêng tư của Mastercard có thể được viết bằng Solidity – ngôn ngữ lập trình có nguồn gốc từ Ethereum hoặc được truy cập thông qua bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào có thể kết nối có API – 1 cổng để những nhà vươn lên là truy cập dữ liệu từ 1 tổ chức hoặc cá nhân.

Những nhà vươn lên là sẽ có thể kết nối vào Crypto Credential để xác minh danh tính khách hàng và biết, dí dụ, liệu ví của họ có thể nhận NFT hay ko. Dhamodharan cũng nói rằng Mastercard sẽ cho phép những nhà vươn lên là đăng ký tham dự bản beta thử nghiệm có tiền gửi nhà băng được token hoá hoặc giấy tờ trên blockchain cho biết ai ấy có bao nhiêu tiền trong account nhà băng của họ.

Xem Thêm  Goerli testnet là gì? Bí quyết sở hữu GETH và tham dự Goerli testnet

Dhamodharan cho biết thêm rằng có lẽ ứng dụng đơn giản nhất mà 1 lập trình viên có thể xây dựng là ứng dụng cho phép 2 khách hàng gửi tiền cho nhau.

Dù rằng điều này nghe có vẻ giống những ứng dụng hiện có trên phiên bản công khai của Ethereum, nhưng động thái mới của Mastercard trái ngược có khuôn cảnh tranh tối tranh sáng của crypto – nơi những nhà vươn lên là thường ít chú ý tới những luật và quy định hiện hành. Đơn vị tính sổ hy vọng sẽ tạo ra 1 mạng lưới tài chính mới hoạt động theo luật. Cuối cùng, họ muốn làm cho những điều họ đang làm cho đối có những khoản tính sổ truyền thống – nhưng lần này là trong crypto.

Có thể thấy, những ông lớn truyền thống như Mastercard, BlackRock, Constancy ko muốn bỏ lỡ “miếng bánh” crypto. Cuối cùng, những tổ chức tài chính này muốn phân phối cho khách hàng nhiều khoản đầu tư hơn. Đây là phương pháp họ kiếm tiền. Vùng đất kỹ thuật số mở ra 1 thế giới có những khả năng mới. Bên cạnh crypto, hiện nay còn có những khoản đầu tư như nghệ thuật kỹ thuật số, bất động sản kỹ thuật số và những tổ chức mới xây dựng trên blockchain.

Tuy nhiên, làm cho việc có 1 nhóm tài sản phần lớn ko được pháp luật kiểm soát là 1 thách thức đối có những tổ chức lâu đời. Bên cạnh ra, lừa đảo và sự tấn công dữ dội của những nhà đầu tư thua lỗ càng tô đậm thêm rủi ro cho những khoản đầu tư này. Theo 1 cuộc thăm dò sắp đây của Pew, 75% người Mỹ đã nghe nói về crypto cho biết họ ko tin nó.

Xem Thêm  Concern & Greed Index là gì? Bí quyết đọc chỉ số Sợ hãi & Tham lam chính xác
Sau BlackRock, MasterCard vừa thêm một tia hy vọng cho thị trường crypto
75% người Mỹ đã nghe nói về crypto cho biết họ ko tin nó. Ảnh: Pew Analysis.

Crypto cũng châm ngòi cơn giận dữ ở những người hoài nghi giữ chức vụ cao, chẳng hạn Elizabeth Warren – Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Mỹ, đảng viên Đảng Dân chủ. Bà đã gọi loại tiền kỹ thuật số này là “mối đe dọa tiềm tàng tới sự ổn định tài chính”.

Lynne Marlor, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Boston, cho biết: ko giống những tổ chức khởi nghiệp mới, nhanh nhẹn có thể “lách luật”, những tổ chức truyền thống ko thể giảm thiểu khỏi sự giám sát từ những nhà quản lý và nhà đầu tư. Bà nói: “Những tổ chức tài chính này ko thể nào ko bị dòm ngó”.

Nhưng Marlor cho biết thêm, tiếp cận crypto và những khoản đầu tư kỹ thuật số khác 1 phương pháp chậm rãi và cẩn thận hơn có thể là lợi thế cho những tổ chức truyền thống.

Rốt cuộc, khách hàng bình thường vẫn chưa hiểu những khoản đầu tư kỹ thuật số. Và những tổ chức có truyền thống lâu đời này đã chiếm được lòng tin của công chúng ở mức độ nào ấy. Do vậy, họ đang có vị thế phải chăng để giúp mở rộng sức hấp dẫn của tài sản kỹ thuật số, Marlor cho biết thêm.