Sàn DEX là gì? Tổng quan về đặc điểm của những sàn thanh toán phi tập trung

Giả dụ như trong thị trường CeFi, khách hàng sẽ thanh toán thông qua những CEX như Binance, Coinbase, OKX thì trong DeFi chúng ta sẽ cần những sàn thanh toán phi tập trung là DEX. Vậy DEX là gì? Cùng tìm hiểu tổng quan về sàn thanh toán phi tập trung (DEX) qua bài viết có những nội dung:

 • Sàn DEX là gì? DEX khác CEX như thế nào?
 • Sàn DEX hoạt động như thế nào?
 • Khiến sao để chọn được 1 sàn thanh toán phi tập trung uy tín?

Sàn DEX là gì?

Sàn DEX (Decentralized Change) là 1 sàn thanh toán phi tập trung hoạt động trên ứng dụng blockchain, cho phép khách hàng thanh toán crypto mà ko cần thông qua trung gian của bên thứ cha. DEX có thể tự động hoạt động thông qua những good contract để đảm bảo tính an toàn và đáng tin cậy trong quá trình thanh toán.

Phân biệt DEX và CEX

Dưới đây là 1 số khía cạnh khác biệt giữa DEX và CEX:

1. KYC – Xác thực danh tính

 • CEX: Có, bắc buộc có giấy chứng minh hoặc passport.
 • DEX: Ko bắc buộc KYC, chỉ cần có ví Non-custodial (Ví phi tập trung).

2. Đăng ký account thanh toán

 • CEX: Có, đăng ký bằng e-mail.
 • DEX: Ko bắc buộc có account, chỉ cần có ví Non-custodial (Ví phi tập trung).

3. Mất mật khẩu hoặc quên đăng nhập

 • CEX: Có thể khôi phục account bằng e-mail hoặc xác thực danh tính lại.
 • DEX: Vì ko đăng ký tài khoảng bằng e-mail nên mật khẩu duy nhất khách hàng nên nắm là Non-public Key của ví. Giả dụ như mất hoặc quên thì ko ai có thể tương trợ khôi phục.

4. Sàn đột xuất ngừng hoạt động, đóng internet,…

 • CEX: Khách hàng có nguy cơ mất tài sản ví dụ thanh toán xong và trữ tài sản ở ví sàn.
 • DEX: Khách hàng ko mất tài sản vì tài sản để trong ví Non-custodial do khách hàng kiểm soát. Chỉ lúc nào khách hàng phân phối thanh khoản thì mới có rủi ro mất.

5. Số lượng token trên sàn

 • CEX: Số lượng token có giới hạn, bị phụ thuộc vào quyết định niêm yết hoặc huỷ niêm yết của sàn.
 • DEX: Số lượng token sắp như ko giới hạn vì bất kỳ khách hàng nào cũng có thể tạo thanh khoản và tạo những cặp thanh toán trên những sàn phi tập trung.

Đọc thêm Tổng quan về sàn CEX

Phân loại những sàn DEX

Trên thị trường có siêu nhiều sàn DEX và được phân loại thành nhiều tiêu chí khác nhau. Dưới đây là 1 số phương pháp phân loại phổ biến giúp bạn chọn được sàn DEX ưu thích để thanh toán. Dưới đây là 1 số phân loại:

 • Phân loại theo cơ chế khớp lệnh: AMM DEX và Orderbook DEX.
 • Phân loại theo hình thức thanh toán: Sàn Spot, Sàn Margin (Đòn bẩy), Sàn Derivatives (Phái sinh),…
 • Phân loại theo hệ sinh thái: Ethereum, BNB Chain, Solana, Arbitrum, Optimism, Avalanche, Polygon,…
 • Phân loại theo tài sản thanh toán: Secure Asset và những đồng coin/token khác.
 • Permissionless và Non-permissionless DEX.
 • Theo nguồn thanh khoản: Liquidity Middle và DEX Aggregator.

Bài viết sẽ phân tách cụ thể hơn ở phía dưới đây.

Sàn AMM DEX và sàn Order ebook DEX

Hiện tại lúc thanh toán trên thị trường Crypto, chúng ta có những sàn lớn như Binance, Huobi, Uniswap, Pancakeswap. Dù rằng cũng là sàn thanh toán nhưng chúng có cơ chế hoàn toàn khác nhau. Giả dụ như những sàn CEX thông thường là khớp lệnh theo cơ chế Orderbook thì những sàn DEX lại khớp lệnh theo cơ chế AMM. Vì sao lại có sự khác biệt như vậy?

Lý do lớn nhất nằm ở thanh khoản của sàn. Bởi vì những sàn CEX thường có thanh khoản cao vì vậy cơ chế sổ lệnh có thể hoạt động phải chăng. Còn có những sàn DEX, bên cạnh vấn đề thanh khoản thấp, thì những sàn này cũng là nơi có nhiều token bé, khối lượng thanh toán thấp được niêm yết. Vì vậy cơ chế Orderbook ko nên là sự lựa chọn phải chăng, thay vào ấy AMM lại giải quyết được vấn đề này.

AMM là sự hài hòa giữa AMM (Auto Market Maker) và sàn thanh toán phi tập trung (DEX). Để có thể hoạt động, AMM sẽ cần được phân phối thanh khoản bởi những Liquidity Supplier vào những Liquidity Pool. Lúc Dealer thực hành những lệnh thanh toán, tài sản của họ sẽ được Swap trong Liquidity Pool theo sự tính toán của Sensible Contract thay vì khớp lệnh theo cơ chế sổ lệnh ở những Order-book.

Trong thị trường DeFi, AMM DEX là tiền đề giúp cho thị trường DeFi bùng nổ lúc cho phép nhiều dự án niêm yết token họ hơn, cũng như tạo ra xu hướng Yield Farming ở những sàn AMM DEX.

 • Sàn Orderbook DEX: Binance DEX,…
 • Sàn AMM DEX: Uniswap, Pancakeswap, Raydium,…

Sàn Spot DEX, Margin DEX, Perpetual DEX

Tương tự như những sàn CEX có nhiều tính năng như thanh toán giao ngay (Spot), thanh toán đòn bẩy (Margin) và thanh toán phái sinh (Derivatives) thì sàn DEX cũng có nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, trong thị trường DeFi chưa có sàn nào mạnh và toàn bộ cả 3 tính năng như CeFi, vì vậy khách hàng DeFi cần tìm đúng sàn.

Dưới đây là 1 số sàn nổi bật cho từng tính năng khác nhau:

 • Sàn thanh toán giao ngay (Spot): Curve, Uniswap, Pancakeswap, Balancer, Sushiswap,…
 • Sàn thanh toán đòn bẩy (Margin): Mango Market, Ooki…
 • Sàn thanh toán phái sinh (Derivatives): Perpetual Protocol, dYdX,…

Tuy nhiên, lúc dùng những sàn DEX, bên cạnh việc lưu ý tới tính năng tương trợ, bạn cần lưu ý thêm tới blockchain hoặc hệ sinh thái mà sàn hoạt động.

Phân loại theo hệ sinh thái

Giả dụ như đối có sàn CEX như Binance, Huobi, OKX, bạn ko cần lưu ý tài sản đang nằm ở hệ sinh thái nào thì trong thị trường DeFi. Đa số những giao thức DeFi đều hoạt động trong những hệ sinh thái khác nhau.

Mỗi hệ sinh thái DeFi sẽ có 1 DEX đứng đầu về thanh khoản, khối lượng thanh toán, và ấy là DEX bạn cần tìm ra để thanh toán để giảm thiểu vấn đề trượt giá. Bên cạnh ra, để dùng những sàn DEX, bạn cần chuẩn bị ví phi tập trung có tương trợ blockchain ấy cũng như có đồng coin của blockchain để trả gasoline charge.

Xem Thêm  Chỉ dẫn dùng và mua bán trên sàn Remitano

Bạn có thể đánh giá trên trang DefiLlama để có thêm thông tin. Dưới đây là 1 số sàn DEX nổi bật theo những hệ sinh thái:

 • Hệ sinh thái Ethereum, Arbitrum, Optimism: Curve, Uniswap, Sushiswap,…
 • Hệ sinh thái BNB Chain: Pancakeswap, Biswap,…
 • Hệ sinh thái Polygon: Curve, Uniswap, Quickswap,…
 • Hệ sinh thái Tron: Sunswap,…
 • Hệ Cosmos: Osmosis.

Hiện tại đa số những sàn DEX đã tương trợ Multichain chứ ko còn dành riêng cho 1 hệ sinh thái nữa. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tìm sàn có thanh khoản phải chăng nhất trong hệ sinh thái để giảm thiểu trường hợp bị trượt giá.

Dí dụ: Sushiswap tương trợ lên tới 24 blockchain khác nhau. Tuy nhiên, trên những chain có mặt Uniswap như Ethereum, Optimism, Arbitrum,… thì thanh khoản của Sushiswap sẽ thấp hơn.

Phân loại DEX theo tài sản thanh toán

Đối có những dealer bé lẻ, vấn đề này ko quá quan yếu, tuy nhiên đối có những nhà thanh toán lớn, vấn đề này siêu quan yếu vì chúng liên quan quản lý tới lợi nhuận thông qua phí tổn thanh toán và mức độ trượt giá của tài sản.

Dí dụ: Lúc thanh toán trên Uniswap v2, bạn sẽ bị mất phí tổn 0.3% cho toàn bộ những thanh toán bao gồm cả Stablecoin. Tuy nhiên, thanh toán Stablecoin trên Curve Finance bạn chỉ mất phí tổn 0.04% mà thanh khoản cũng ko kém Uniswap v2.

Đây là bởi vì Curve Finance là AMM DEX dành riêng cho những steady asset, bao gồm cả stablecoin như USDT, USDC, DAI,… Đặc điểm của những Stablecoin là có tính ổn định cao và chỉ thanh toán trong 1 khoảng giá. Vì vậy, liquidity supplier ko nên chịu rủi ro impermanent loss và họ cũng sẵn sàng nhận mức phí tổn thấp hơn lúc phân phối thanh khoản.

Như vậy chúng ta có thể phân loại thêm 2 nhóm sàn là:

 • Sàn dành cho Secure Asset: Curve, Wombat Change, Platypus Finance, Ellipsis Finance,…
 • Sàn dành cho những token khác: Uniswap, Sushiswap, Pancakeswap, Osmosis,…

Tuy nhiên, lúc Uniswap v3 ra đời, họ đã xóa mờ sự khác biệt giữa 2 dạng sàn này vì Uniswap v3 đã có tính năng chia ra những mức phí tổn khác nhau cho những loại tài sản khác nhau. Dí dụ:

 • 0.05%: Vận dụng cho những cặp Stablecoin Belongings, những cặp thanh toán cần sự ổn định (bởi mức phí tổn cao sẽ liên quan tới giá của những cặp này).
 • 0.3%: Vận dụng cho phần lớn những Swimming pools thông thường như ETH/DAI, ETH/WBTC,…
 • 1%: Vận dụng những những cặp thanh toán hiếm, nguồn cung ít mà nhu cầu thanh toán cao.

Vì vậy, có Uniswap v3 thì khách hàng ko cần nên lo lắng quá nhiều về tài sản sẽ thanh toán mà chỉ cần lưu ý tới hệ sinh thái nơi token ấy tồn tại.

Permissionless và Non-permissionless DEX

Đây là khía cạnh ko quá quan yếu đối có khách hàng nhưng khá quan yếu có dự án. Dù rằng những sàn DEX được xem là phi tập trung vì họ hoạt động trên good contract và trên blockchain. Tuy nhiên, ko nên sàn nào cũng phi tập trung và trao toàn quyền cho cùng đồng.

Dí dụ:

 • Uniswap được xem là Permissionless DEX vì cho phép ai cũng có thể tạo cặp thanh toán và thêm thanh khoản trên sàn của họ.
 • Trước đây, Raydium (DEX trên Solana) là Non-permissionless vì sàn chỉ tương trợ thanh toán 1 số đồng token phổ biến và có thanh khoản cao. Cho tới 5/2021, họ mới mở tính năng Permissionless pool như Uniswap cho phép ai cũng có thể tạo cặp thanh toán.
 • Hiện tại, Curve ko nên là sàn Permissionless vì ko nên ai cũng có thể niêm yết token của họ trên sàn. Để được niêm yết, họ nên đề xuất thông qua DAO và nhận được sự ủng hộ của CRV holder.

Khía cạnh này quan yếu đối có dự án vì mỗi sàn sẽ có chính sách khác nhau đối có token của dự án. Giả dụ như dự án là bên vươn lên là Stablecoin, họ sẽ ko thể nào bỏ qua Curve vì nơi ấy có Incentive để tạo động lực nâng cao trưởng cho Stablecoin của dự án.

Liquidity Middle và DEX Aggregator

Xét về nguồn thanh khoản của những sàn DEX, đặc biệt là những sàn AMM DEX, thị trường chia thành 2 loại là AMM Liquidity Middle và AMM Liquidity Aggregator:

 • AMM Liquidity Middle là những AMM tự triển khai Pool thanh khoản riêng. Điểm nổi bật của những AMM Liquidity Middle là họ có những Liquidity Pool riêng và ko bị phụ thuộc thanh khoản vào bên thứ 3.
 • AMM Liquidity Aggregator là những AMM tổng hợp thanh khoản từ những AMM Liquidity Middle. Điểm nổi bật của những AMM Liquidity Aggregator là họ có thể tổng hợp được thanh khoản từ nhiều AMM (trên cùng 1 blockchain), cũng như chọn được mức giá thanh toán phải chăng nhất lúc so sánh nhiều liquidity pool khác nhau. Tuy nhiên, thanh khoản của họ sẽ bị phụ thuộc vào AMM Liquidity Middle.

Dưới đây là 1 số AMM nổi bật và được chia thành 3 loại:

 • AMM Liquidity Middle: Uniswap, Pancakeswap, Sushiswap…
 • AMM Liquidity Aggregator: Matcha, Coin98 Change, OpenOcean,…
 • AMM Liquidity Middle + Aggregator: 1Inch Change, Raydium,…

Ưu điểm và hạn chế của sàn DEX

Ưu điểm

1. Quyền kiểm soát

Khác có lúc dùng sàn CEX, khách hàng sẽ trao quyền nắm giữ tài sản vào tay của sàn. Lúc ấy, bản chất khách hàng chỉ đang được sàn phân phối quyền truy cập và dùng số tài sản ấy để mua bán thanh toán thông qua account của khách hàng. Mặt khác, sàn có thể khoá quyền truy cập ấy bất kỳ lúc nào họ muốn và khách hàng sẽ mất hết tài sản.

Lúc dùng sàn DEX, khách hàng hoàn toàn đang nắm toàn quyền sở hữu tài sản của mình. Hầu hết những thanh toán sẽ được diễn ra ngang hàng thông qua những good Contract.

2. Tính ẩn danh

Những sàn tập trung (CEX) sẽ bắc buộc khách hàng KYC (xác minh danh tính) đăng ký account trên sàn. Vì thế khách hàng sẽ bị lộ danh tính của mình. Đối có DEX, khách hàng thực hành thanh toán thì sàn chỉ biết được số lượng ví, nhưng sẽ ko biết khách hàng là ai.

3. Đa dạng về tài sản

Để 1 dự án có thể niêm yết token của họ lên những sàn CEX, bên cạnh việc nên chi ra 1 số tiền lớn cho sàn, họ còn nên trải qua siêu nhiều thủ tục khác nhau thì đối có đa số sàn DEX, họ chỉ cần tạo cặp thanh khoản trên sàn DEX là được. Vì thế mà DEX có số lượng token lớn hơn siêu nhiều so có những sàn CEX.

Xem Thêm  Hydraswap là gì? Toàn tập về tiền điện tử HYS Token

4. Tạo ra thu nhập cho Liquidity Supplier

Khác có những sàn CEX, việc làm cho của Market Maker để kiếm lợi nhuận thông thường sẽ thuộc về những tổ chức lớn, những cá nhân bé lẻ siêu khó hoạt động như 1 market maker. Tuy nhiên, đối có sàn AMM DEX, khách hàng có thể phát triển thành Market Maker bằng phương pháp phân phối thanh khoản và nhận về phần thưởng.

Hạn chế

1. Trải nghiệm khách hàng chưa phải chăng

Dù rằng những sàn phi tập trung DEX xuất hiện dạo sắp đây mang lại trải nghiệm khách hàng phải chăng hơn những sàn cũ. Nhưng vẫn chưa thể đáp ứng độ mượt mà như phương pháp mà những sàn thanh toán tập trung CEX đang thực hành được.

Tuy nhiên, chúng ta có thể hy vọng điều này sẽ được cải tiến hơn trong tương lai sắp.

2. Thiếu thanh khoản

Giả dụ so sánh có những sàn thanh toán tập trung thì khả năng thanh khoản ở những sàn thanh toán phi tập trung đang kém hơn siêu siêu nhiều. Điều này tới từ việc dealer ít dùng những sàn DEX do nhiều khía cạnh khác nhau, làm cho cho những sàn thanh toán phi tập trung có tính thanh khoản thấp hơn.

Trong tương lai, điều này có thể được khắc phục ví dụ những sàn DEX có những giải pháp lôi kéo dealer nhiều hơn, UX/UI phải chăng hơn, tương trợ nhiều loại thanh toán hơn như margin buying and selling.

3. Độ trễ thanh toán

Vì bản chất của sàn DEX là hoạt động trên blockchain, vì thế tốc độ xử lý thanh toán sẽ phụ thuộc vào tốc độ của blockchain. Đối có những blockchain có tốc độ nhanh như BNB Chain, mỗi lệnh thanh toán khách hàng cũng nên chờ ít nhất 15 giây để thông tin được cập nhật số dư trên ví.

Đối có blockchain có tốc độ chậm hơn như Ethereum, khách hàng có thể nên chờ từ 30 giây tới 1 phút. Đây là thời kì chờ lâu hơn nhiều so có tốc độ xử lý của CEX, thông thường dealer trên Binance chỉ cần 2-3 giây đã có thể hoàn thành lệnh mua bán.

4. Phí tổn thanh toán cao

Thông thường, phí tổn thanh toán Spot của CEX ở mức 0.1%-0.25%. Còn những sàn DEX như Uniswap, Sushiswap sẽ có mức phí tổn trung bình là 0.3%. Điều này hoàn toàn hợp lý bởi vì những nhà phân phối thanh khoản ở sàn DEX sẽ chịu rủi ro impermanent loss cao hơn so có token ở sàn CEX (do token có độ biến động cao), từ ấy, họ cần có phí tổn thanh toán để bù lại phần thiệt hại phía trên.

Mô hình hoạt động của những sàn DEX

Trong phần này, bài viết sẽ tập trung vào mô hình của AMM DEX vì mô hình Order ebook DEX ko mang tính hiệu quả cao và cũng ko còn khách hàng dùng. Mô hình AMM DEX sẽ bao gồm những thực thể sau: Dự án, Nhà phân phối thanh khoản, DEX token holder, DEX DAO, dealer.

 • Dự án: Đây là phía phát hành ra token và vươn lên là dự án, nhờ vào AMM DEX mà họ có thể tiếp cận tới dealer mà ko cần sự chấp thuận của sàn CEX như trước kia.
 • Nhà phân phối thanh khoản (Liquidity Supplier): Để sàn DEX có thanh khoản cho dealer, họ cần những Liquidity Supplier từ cùng đồng những ai đang nắm giữ token của dự án, hoặc đôi lúc phía dự án sẽ tự phân phối thanh khoản cho token của mình. Lúc phân phối thanh khoản họ sẽ nhận lại phần thưởng là phí tổn thanh toán và phần thưởng khuyến khích của sàn DEX. Tuy nhiên, họ cũng chịu rủi ro Impermanent Loss ví dụ giá biến động mạnh.
 • DEX DAO có thể được xem là đội ngũ vươn lên là dự án, họ có quyền quyết định chuyển mô hình hoạt động của họ thành mô hình quản trị phi tập trung (DAO) hoặc giữ nguyên quyền điều hành. Tuy nhiên, đa số những dự án đang chuyển mô hình sang DAO để nhận được sự ủng hộ nhiều hơn tự cùng đồng.
 • DEX token holder: Mỗi sàn DEX thường sẽ phát hành token đại diện cho họ. Nhóm cùng đồng nắm giữ token sẽ được xem là DEX token holder. Thông thường họ có quyền biểu quyết đối có những hoạt động trên sàn hoặc được chia sẻ 1 phần doanh thu của dự án.
 • Dealer là khách hàng thanh toán trên những sàn DEX, họ sẽ trả phí tổn thanh toán cho liquidity supplier để có thanh khoản thanh toán.

Qua đây, khách hàng có thể thấy AMM DEX đã giải quyết được vấn đề mà những CEX hay Order ebook DEX gặp khó khăn. AMM DEX đã mở ra cánh cổng giúp dự án dễ tiếp cận khách hàng hơn, tạo thêm thu nhập cho holder lúc phân phối thanh khoản và giúp token holder tham dự vào hoạt động quản trị của DEX.

Tiêu chí đánh giá sàn DEX uy tín

Trước lúc đi tới phần 1 số sàn DEX uy tín, bài viết sẽ điểm qua 1 số tiêu chí giúp khách hàng chọn được sàn thanh toán uy tín và ưu thích có nhu cầu dùng.

 • Uy tín

Độ uy tín được biểu lộ qua số 5 hoạt động, phương pháp sàn đối diện và xử lý những vấn đề lúc họ gặp nên đối có cùng đồng. Bên cạnh ra, những sàn uy tín cũng thông tin rõ ràng về những hoạt động của họ thông qua Weblog hoặc Twitter.

 • An toàn & Bảo mật cao

Sàn thanh toán là nơi trữ lượng tiền siêu lớn nên là mục tiêu nhắm tới của những hacker. Để khách hàng tin tưởng vào sàn, họ thường công bố những bản Audit từ đối tác bên thứ 3. Bên cạnh ra, bạn có thể đánh giá độ bảo mật của sàn thông qua số đợt sàn bị tấn công và mức thiệt hại của họ, càng ít càng phải chăng.

 • Trải nghiệm

Trải nghiệm là khía cạnh quan yếu giúp sàn lôi kéo khách hàng ở lại có sàn. Trải nghiệm được đánh giá qua tốc độ, độ mượt, tính logic của những tính năng được sàn tích hợp để tương trợ khách hàng.

 • Thanh khoản

Thanh khoản là khía cạnh hàng đầu để đánh giá chất lượng của sàn. Những dealer lớn cần sàn có thanh khoản cao để đáp ứng việc thanh toán có mức độ trượt giá thấp nhất. Đối có những sàn DEX, khách hàng có thể đánh giá phần nào thanh khoản của sàn thông qua chỉ số TVL (Tổng giá trị bị khóa trong giao thức DeFi).

 • Phí tổn thanh toán/Phí tổn gasoline
Xem Thêm  High 5 ví lưu trữ coin phải chăng nhất hiện nay

Phí tổn thanh toán ở những sàn DEX thường cố định ở mức 0.3% và ko có sự khác biệt nhiều giữa những sàn. Tuy nhiên, khách hàng nên chú ý tới phí tổn blockchain, vì mỗi lần thanh toán dealer cần trả phí tổn Token allowance, Phí tổn gasoline trên blockchain. Giả dụ như dealer thanh toán trên Ethereum, mức phí tổn để thực hành thanh toán có thể lên tới 5-10 USD.

 • Nhiều tính năng

Những tính năng này sẽ tương trợ trải nghiệm khách hàng siêu nhiều. Dí dụ như Sushiswap tương trợ nhiều tính năng như DEX, Lending, Cost, Cross-chain Swap (Bridge),… Từ ấy khách hàng có thể dùng toàn bộ dịch vụ trong 1 dự án 1 phương pháp dễ dàng.

 • Có sự cải tiến

Sự cải tiến về mặt sản phẩm là khía cạnh then chốt chứng minh dự án vẫn năng nổ hoạt động và còn sức khó khăn so có những dự án khác. Dí dụ như Uniswap ra mắt phiên bản v3 để tương trợ phân phối thanh khoản tập trung giúp tối ưu nguồn vốn và thay đổi mô hình phí tổn giúp họ khó khăn được có Curve.

Những sàn thanh toán phi tập trung phổ biến

Uniswap

Uniswap là 1 trong những sàn AMM DEX trước tiên của Ethereum được xây dựng thương hiệu vào 5 2018 và đã có 3 phiên bản ra đời bao gồm V1, V2 và V3. Mỗi phiên bản là 1 sự cải tiến mới và đều đạt hiệu quả cao. Vì vậy, mô hình của Uniswap bị siêu nhiều bên copy lại và tạo thành những bản fork ở trên nhiều hệ sinh thái khác nhau.

Dí dụ: Uniswap V3 có sự khác biệt về mô hình phân phối thanh khoản tập trung cũng như chia ra mức phí tổn ra 3 mức phí tổn khác nhau đối có những dạng tài sản, từ ấy giúp dealer giảm được phí tổn thanh toán có steady asset còn liquidity supplier có thể tối ưu hóa lợi nhuận thông qua việc chọn khoảng giá phân phối thanh khoản.

Tính tới nay, Uniswap luôn đứng đầu những sàn DEX có khối lượng thanh toán cao nhất thị trường và có thời điểm đã vượt qua Coinbase. Quý khách có thể dùng Uniswap trên hệ Ethereum, Polygon, Arbitrum, Optimism và Celo.

Curve

Curve Finance là AMM DEX được thiết kế dành riêng cho Stablecoin hoặc Crypto Belongings pegged 1:1 có giá trị tương đương nhau (e.g sBTC,renBTC,wBTC….) có mục đích giảm phí tổn thanh toán và phân phối mức độ trượt giá thấp nhất cho dealer.

Bên cạnh ra, Curve đang ngày càng vươn lên là có việc ra mắt nhiều tính năng và sản phẩm mới. 1 số tính năng mới có thể đề cập tới như: Lending Pool, Base & Metapool, Curve Stablecoin… Sản phẩm mới bao gồm Synthswap, 1 sản phẩm mà Curve Finance hài hòa có Synthetix,…

Hiện tại, Curve là non-custodial nhưng ko hoàn toàn permissionless. Chỉ có Curve mới có thể tạo pool. Tuy nhiên, trong tương lai, Curve đang có nhiều chính sách nới lỏng hơn, và ngày càng nhiều dự án tạo Pool trên Curve, đặc biệt là những dự án Stablecoin để lôi kéo holder và tạo ra phần thưởng incentive cho dự án.

Curve đã có mặt trên 14 chain khác nhau bao gồm: Ethereum, Polygon, Arbitrum, Optimism, Fantom, Avalanche C Chain, Moonbeam, Kava, Gnosis, Concord, Aurora và Celo.

Pancakeswap

Pancakeswap là AMM DEX hàng đầu trong hệ sinh thái BNB Chain trước đây có nhiều tính năng đa dạng như:

 • Commerce: Thanh toán và tạo LP token để phân phối thanh khoản.
 • Farms: Yield Farming .
 • Swimming pools: Stake CAKE để nhận CAKE hoặc những token khác.
 • Predictions: Là cơ chế dự đoán sự nâng cao giảm của những cặp tài sản trong thời kì nhất định.
 • Lottery/Pottery: Trò chơi xổ số trên Pancakeswap.
 • Collectibles: Sưu tầm những vật phẩm NFT.
 • Buying and selling Competitors: Là chương trình tham buying and selling giữa những nhóm có nhau và xếp hạng dựa trên quantity thanh toán.
 • IFO: Preliminary Farm Providing là ứng dụng IDO Platform dành cho những dự án mới.
 • Voting: DAO của Pacakeswap để tạo đề xuất và biểu quyết.

Hiện tại, Pancakeswap đã mở rộng Ethereum và Aptos. Tuy nhiên trên 2 hệ mới vẫn chưa có toàn bộ tính năng như BNB Chain.

1Inch

1inch là 1 DEX Aggregator Protocol cho phép khách hàng có thể thực hành thanh toán tokens có giá phải chăng nhất trên thị trường và có mức trượt giá thấp. Để làm cho được điều ấy, 1inch sẽ so sánh nhiều pool thanh khoản thuộc những AMM DEX khác nhau để tìm ra nơi có thanh khoản phải chăng nhất từ ấy thực hành thanh toán cho dealer.

Trong thời kì qua, 1Inch cũng liên tục ra mắt những tính năng mới như Restrict Order, P2P, Staking, Farming, Bridge để bổ trợ toàn diện cho hệ sinh thái. 1Inch đã có mặt trên 10 chain khác nhau bao gồm: Ethereum, Polygon, Arbitrum, Optimism, Fantom, Avalanche C Chain, Aurora và Klaytn.

Tương lai của sàn thanh toán phi tập trung (DEX)

Giả dụ như trong 5 2019, DEX vẫn còn siêu sơ khai và chưa được nhiều người dùng thì đề cập từ sau DeFi Summer season 5 2020. DEX ngày càng đóng vai trò quan yếu trong toàn bộ thị trường Crypto. Cụ thể hơn:

 • Phần lớn thanh khoản của hệ sinh thái DeFi đang được lưu trữ ở DEX.
 • DEX là nơi kết nối dự án, dealer, khách hàng cấp thanh khoản, cùng đồng (thông qua DAO).
 • DEX mở khóa cho token của những dự án được thanh toán mà ko cần thông qua CEX.
 • DEX nơi cơn sóng Yield Farming bùng nổ, lôi kéo người có tài sản vào phân phối thanh khoản.
 • DEX là mảng tạo ra doanh thu nhiều nhất thị trường có nhiều dự án đứng đầu như Uniswap, Pancakeswap, GMX, dYdX (theo TokenTerminal).

Trong thời kì tới, DEX vẫn sẽ chiếm vai trò quan yếu trong thị trường DeFi. Tuy nhiên, chúng cần có sự cải tiến có sự bứt phá trong tương lai. Hiện tại có siêu nhiều dự án DEX trong thị trường nhưng những tay chơi thực thụ chỉ có 1 số dự án như Uniswap, 1Inch,… vì họ có thể ra mắt những tính năng mới và ứng dụng chúng 1 phương pháp hiệu quả.

Tổng kết

Trong 5 2020-2022, DEX đã đóng vai trò siêu quan yếu nhằm liên quan sự bùng nổ của thị trường DeFi. Đối có khách hàng mới, DEX là nơi ko thể bỏ qua để kiếm tìm thời cơ thanh toán hoặc phân phối thanh khoản để kiếm tìm lợi nhuận.