Sàn DEX là gì? Có an toàn ko? High 5 sàn Dex lớn nhất hiện nay

Ví dụ bạn có tham dự đầu tư vào thị trường tiền điện tử chắc chắn sẽ biết tới những sàn thanh toán, nơi để những nhà đầu tư có thể trao đổi, mua bán những đồng tiền ảo. Sàn thanh toán được phân khiến 2 loại là sàn tập trung (CEX) và sàn phi tập trung (DEX). Trong những 5 sắp đây, những sàn DEX đang trở nên phổ biến hơn và được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Vậy sàn DEX là gì? Để hiểu rõ hơn, khách hàng hãy cùng Tino Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về sàn DEX

Sàn DEX là gì?

DEX là viết tắt của cụm từ Decentralized Trade, tạm dịch: Sàn thanh toán phi tập trung. Đây là loại sàn thanh toán tiền điện tử được xây dựng và hoạt động 1 phương pháp phi tập trung dựa trên nền móng blockchain. Sàn DEX cho phép những người mua có thể thanh toán mua bán ngang hàng ngay trên mạng lưới blockchain mà ko cần buộc phải thông qua bất kỳ tổ chức trung gian nào.

Đặc điểm cơ bản của sàn DEX

Khác sở hữu hệ thống tập trung truyền thống, hệ thống phi tập trung dùng 1 mạng lưới tính sổ ngang cấp (P2P) tự động mà ko có sự can thiệp của 1 tổ chức trung gian nào.

Lượng tài sản luôn được nắm giữ bởi chủ sở hữu và lưu trữ an toàn trong ví, được bảo mật bởi 1 khóa duy nhất. Điều này làm cho cho DEX phát triển thành 1 “hệ thống đáng tin cậy”. Ví dụ số tiền được nắm giữ hoàn toàn bởi chủ sở hữu sẽ ko cần buộc phải tin tưởng vào bên thứ cha.

Lúc việc để lộ thông tin cá nhân thường xảy ra sở hữu thanh toán tập trung, sự ẩn danh chính là chìa khóa cũng như bước đột phá của DEX.

Nguyên lý hoạt động của trao đổi phi tập trung

Những sổ lệnh trên chuỗi

Trong sàn DEX sẽ dùng sổ đặt hàng trên chuỗi và có những nút mạng được chỉ định để duy trì bản ghi của những đơn đặt hàng. Đồng thời đề nghị hoạt động của những thợ đào nhằm xác nhận mỗi thanh toán.

Những sổ lệnh bên cạnh chuỗi

Khác sở hữu sổ đặt hàng trên chuỗi, giấy tờ của những thanh toán trong sổ đặt hàng bên cạnh chuỗi sẽ được lưu trữ trong 1 thực thể tập trung. Họ dùng “người chuyển tiếp” để tương trợ quản lý những sổ đặt hàng này. Theo đấy, DEX sổ lệnh bên cạnh chuỗi sắp như phi tập trung và ko giống như những loại DEX khác.

Xem Thêm  Carbon Credit score có thể thanh toán trên blockchain?

Thí dụ DEX dùng sổ đặt hàng bên cạnh chuỗi là Binance DEX.

Những nhà tạo lập thị trường tự động (AMM)

Những tạo lập thị trường tự động trở nên phổ biến vào 5 2020, liên quan sự bùng nổ DeFi và được dùng bởi những nền móng DEX lớn như Uniswap , Pancakeswap, …. AMM dùng những hợp đồng thông minh để tạo thành những nhóm thanh khoản tự động để thực hành những thanh toán dựa trên những thông số nhất định.

Ưu điểm và hạn chế của những sàn DEX

Ưu điểm

Ko cần KYC

KYC luôn được xem là tiêu chuẩn bắt buộc của nhiều sàn thanh toán. Vì những lý do pháp lý liên quan tới chống rửa tiền, những cá nhân thường buộc phải gửi giấy tờ tùy thân và bằng chứng liên hệ.

Điều này phát triển thành là mối quan ngại về tính riêng tư đối sở hữu 1 số người hoặc khá phiền phức lúc giấy tờ bạn phân phối ko hợp lệ. Còn sở hữu sàn DEX sẽ ko cần cấp quyền và ko có ai đánh giá danh tính của bạn. Đa số bạn cần là 1 ví tiền điện tử để lưu trữ tài sản.

Ko rủi ro đối tác

1 chi tiết quan yếu làm cho những sàn thanh toán phi tập trung ngày càng hấp dẫn là vì chúng ko giữ tiền của khách hàng. Do đấy, những trường hợp như vụ hack sàn Mt. Gox 5 2014 cũng sẽ ko làm cho tài sản hay thông tin cá nhân của người mua gặp nguy hiểm.

Tài sản của người mua đều nằm trên blockchain và được bảo mật bởi những nodes trong mạng lưới.

Thanh toán những token ko phổ biến và ko được liệt kê

Người mua vẫn có thể thanh toán những token ko phổ biến và ko được liệt kê trên những sàn tập trung 1 phương pháp thoải mái trên những sàn DEX, miễn có cung và cầu.

Hạn chế

Trải nghiệm người mua của DEX chưa phải chăng

Dù rằng những sàn DEX mới xuất hiện sắp đây đã cải thiện nhất nhiều về trải nghiệm người mua so sở hữu những sàn cũ. Nhưng vẫn chưa thể đáp ứng độ mượt mà giống như những sàn CEX đang thực hành.

Tuy nhiên, chúng ta có thể hy vọng những sàn phi tập trung sẽ cải tiến hơn trong tương lai sắp.

Khối lượng thanh toán và tính thanh khoản ít

Ví dụ so sánh quản lý sở hữu những sàn thanh toán tập trung, khả năng thanh khoản ở những sàn thanh toán phi tập trung đang kém hơn siêu nhiều. Điều này xuất phát từ việc người mua ít dùng những sàn DEX do nhiều chi tiết khác nhau. Trong 1 thị trường có tính thanh khoản kém, bạn sẽ khó tìm thấy người muốn thanh toán sở hữu mình ở 1 mức giá hợp lý.

Bên cạnh ra, những sàn DEX vẫn còn khá mới mẻ, do đấy chưa chắc sẽ có cung và cầu cho những tài sản tiền điện tử mà bạn muốn thanh toán.

Độ trễ thanh toán

Độ trễ thanh toán cũng là 1 hạn chế trên những sàn DEX. Vì những lệnh được thực hành on-chain trên nền móng blockchain và cần chờ đợi sự xác nhận của những nodes nên dẫn tới độ trễ của lệnh thanh toán được thực hành.

Xem Thêm  Grim Finance (GRIM) là gì? Toàn tập về tiền điện tử GRIM

Chi phí

Chi phí trên những sàn DEX ko buộc phải luôn cao nhưng có thể sẽ cao, đặc biệt là lúc mạng lưới quá tải và bạn đang dùng 1 sổ lệnh trên chuỗi.

Tại sao DEX vẫn chưa thể thay thế cho CEX để thống lĩnh thị trường?

DEX thiếu đi tính linh hoạt so sở hữu những thanh toán tập trung thịnh hành như những chức năng tương trợ người mua và UI (giao diện người mua) nên ko thể lôi kéo lượng người mua cơ bản.

1 số thanh toán phân quyền đề nghị người mua buộc phải luôn on-line để 1 lệnh được liệt vào danh sách và thanh toán mới có thể được thực hành.

Những đặc tính của thanh toán như thanh toán ký quỹ (margin buying and selling), cho vay và lệnh bán tự động (cease loss) hiện vẫn chưa xuất hiện trong mô hình phân quyền, bởi gần như những sàn DEX chỉ cho phép thanh toán tiền tệ cơ bản sở hữu 1 giá trị cho trước.

Đôi lúc 1 thanh toán sẽ bị suy giảm bởi mạng lưới.

High 5 sàn Dex lớn nhất hiện nay

Uniswap (v3)

Uniswap v3 là 1 phiên bản mới nhất của giao thức Uniswap, phân phối 1 sàn thanh toán phi tập trung được tạo lập bởi AMM. Uniswap v3 hứa hẹn mang lại sự hiệu quả trong việc dùng vốn cho người mua và khả năng kiểm soát vốn phải chăng hơn cho những nhà phân phối thanh khoản. Bên cạnh ra, sàn cũng đưa ra những thay đổi về độ chính xác của giá và cấu trúc chi phí cũng thay đổi.

Thông qua những tính năng mới này, Uniswap có thể mang lại lợi ích cho những nhà phân phối thanh khoản lúc giúp họ kiếm được lợi nhuận cao hơn từ vốn của mình. Khác sở hữu những phiên bản trước, mẫu V3 giảm thiểu rủi ro trượt giá và giảm giá.

Chi phí gasoline trên Uniswap v3 cũng sẽ thấp hơn đáng nhắc so sở hữu phiên bản v2 nhờ Optimism.

Pancakeswap

Pancakeswap là 1 sàn thanh toán mới sắp ra mắt có khối lượng thanh toán chỉ thua Uniswap (v3) tại thời điểm bài viết này. Sàn DEX này dựa trên chuỗi thông minh Binance, vì vậy người mua có thể dễ dàng trao đổi những token trên nền móng Binance.

Pancakeswap cho phép trao đổi những token chuẩn BEP20 (đồng coin chuẩn mới nhất từ Binance Sensible Chain). Bên cạnh đấy, sàn còn cho phép người mua tham dự bầu chọn chi phối những quyết định trên hệ thống dựa vào số lượng token Syrup mà họ đang có.

Vì chuỗi Binance ít lúc bị tắc nghẽn như Ethereum, chi phí rẻ hơn nhiều và có thể thực hành được đối sở hữu mọi mọi người nên đây là 1 trong những chi tiết chính liên quan sự phát triển thành của sàn Pancakeswap. Thiết kế giao diện của Pancakeswap khá đáng yêu sở hữu brand, biểu tượng là những cái bánh tạo sự vui nhộn khiến cho người mua cảm thấy thoải mái hơn.

Sushiswap

Sushiswap cũng là 1 trong những sàn thanh toán phi tập trung lớn nhất hiện nay. Sở hữu Sushiswap, người mua sẽ thực hành trao đổi những mã token và thu về lợi nhuận thông qua dạng “hợp hợp đồng thông minh” – Automated Market Maker (AMM). Sàn thanh toán này nằm trong hệ thống mạng Ethereum và trước đay là 1 phân nhánh được tách từ giao thức Uniswap.

Xem Thêm  Chỉ dẫn phương pháp gộp đơn hàng trên Lazada giúp bạn tiết kiệm chi phí ship

Sự kiện Sushiswap tách ra khỏi Uniswap đã từng gây xôn xao trên thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, bỏ qua dư luận và bất chấp mọi lời đồn gây tranh cãi, Sushiswap vẫn vươn lên prime đầu là 1 trong những sàn thanh toán phi tập trung hiện nay.

Sushiswap luôn khuyến khích những nhà đầu tư phân phối thanh khoản lúc tạo ra những token. Những chi chi phí xây dựng hệ thống sẽ được nền móng này chi trả cho những nhà thanh toán. Từ đấy, họ có thể nhận phần thưởng là chi chi phí xây dựng và chi chi phí từ những nhà thanh toán khác trả lúc thực hành hoán đổi token.

1inch

1inch.alternate là 1 DEX Aggregator Protocol cho phép người mua có thể thực hành những thanh toán token sở hữu giá phải chăng nhất trên thị trường. Bạn có thể hoán đổi token tại đây cũng như đặt lệnh mua bán cho nhiều loại token khác nhau. Những lệnh của bạn đặt ko chỉ chờ khớp sở hữu sổ lệnh của nền móng 1inch mà còn chờ khớp lệnh trên những sàn DEX khác (tùy thuộc vào phương pháp cài đặt của bạn).

Do đấy có thể nói 1inch.alternate là 1 công cụ tập hợp nhiều sàn thanh toán phi tập trung khác. Lúc có hàng chục đơn đặt lệnh khác nhau, bạn có thể hoán đổi, mua hoặc bán 1 lượng siêu lớn những loại tiền điện tử khác nhau tại đây sở hữu 1 mức giá phải chăng nhất trên thị trường và có mức slippage thấp.

Raydium

Raydium là 1 AMM được xây dựng trên nền móng Solana blockchain, dùng order e book trung tâm của Serum DEX.

Raydium thừa kế những tính năng vốn có của AMM trong Serum và là 1 phần ko thể thiếu trong việc đưa những dự án và giao thức mới cũng như hiện có vào hệ sinh thái. Giao thức khiến nhiệm vụ là 1 cầu nối cho những dự án. Sở hữu mục tiêu là trung tâm DEX của Solana, Raydium liên quan thanh toán trên Solana và cho phép thanh toán diễn ra nhanh chóng, thanh khoản nhanh và những tính năng mới để mang về lợi nhuận.

Raydium và RAY token sẽ phát triển thành nền móng có tiềm năng phát triển thành phải chăng hơn nữa sở hữu những đối tác, nền móng của riêng nó cũng như toàn bộ hệ sinh thái.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu phần nào về sàn thanh toán phi tập trung. Đây là 1 lựa chọn ưu thích sở hữu những ai có mong muốn bảo mật tài sản của mình ở mức tối đa. Trong tương lai sắp, những sàn DEX hoàn toàn có thể hiên ngang đứng cạnh những sàn thanh toán tập trung mà ko chịu bất kỳ sự thua kém nào. Hy vọng những thông tin trên sẽ bổ sung cho bạn 1 nguồn tri thức mới về thế giới tiền ảo.

FAQs về sàn DEX

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org