RSI là gì? Bí quyết dùng RSI & những sai lầm thường gặp

Trong phân tách kỹ thuật, RSI là chỉ báo quan yếu thuộc nhóm chỉ báo động lượng. RSI là chỉ báo mà trường hợp bạn biết phương pháp vận dụng thì hiệu quả mà chúng đem lại lúc hài hòa sở hữu những chỉ báo khác MA, Bollinger Band, MACD… là vô cùng cao. Vậy RSI là gì? Dùng RSI như thế nào và hài hòa sở hữu indicator nào để commerce coin như thế nào?

RSI là gì?

RSI (Relative Power Index) là chỉ số sức mạnh tương đối, đây là 1 chỉ báo thuộc nhóm chỉ báo động lượng trong phân tách kỹ thuật, đo lường độ lớn và tốc độ (vận tốc) của những biến động giá, để đánh giá mức độ quá mua (overbought) hay quá bán (oversold) của thị trường. RSI được hiển thị ở dạng đồ thị dao động có giá trị từ 0 – 100.

RSI được phát triển thành bởi J. Welles Wilder trong cuốn sách Khái niệm mới trong Hệ thống thanh toán kỹ thuật vào 5 1978.

RSI là gì? Cách sử dụng RSI & các sai lầm thường gặp

Công thức tính RSI

Bí quyết tính RSI như sau:

RSI = 100 – 100/(1 + RS)

Trong ấy:

RS = Σ(giá nâng cao)/Σ(giá giảm) – Trung bình giá nâng cao/Trung bình giá giảm

Ý nghĩa đường RSI

Như đã đề cập, RSI là chỉ báo động lượng, là 1 loại công cụ đo lường tốc độ biến động giá.

 • Đà nâng cao cho thấy chúng đang được hăng hái mua trên thị trường.
 • Đà giảm là dấu hiệu cho thấy sự chú ý của những nhà thanh toán đối sở hữu những sản phẩm đang chậm lại.
 • RSI cũng phát hiện tình trạng quá mua hoặc quá bán trên thị trường.

Cấu tạo của RSI gồm 2 phần:

 • Đường RSI duy chuyển lên xuống trong khoảng từ 0 tới 100.
 • Đường biên trên (mặc định là 30).
 • Đường biên dưới (mặc định là 70).

RSI là gì? Cách sử dụng RSI & các sai lầm thường gặp

 • Lúc RSI nằm dưới mức 30, nó cho biết thị trường đang quá bán (có thể sắp chạm đáy và nâng cao giá trở lại).
 • Lúc RSI nằm trên mức 70, nó cho biết thị trường đang quá mua (có thể sắp chạm đỉnh và giảm giá).

Mặc định ban đầu, RSI sẽ tính toán trong giai đoạn thời kì 14 chu kỳ (14 ngày theo đồ thị hàng ngày, 14 giờ theo biểu đồ hàng giờ, v.v.). Bạn có thể điều chỉnh để nâng cao độ nhạy (giảm chu kỳ xuống ngắn hơn) hoặc giảm độ nhạy (nâng cao chu kỳ lên dài hơn).

Dí dụ: RSI 7 ngày sẽ nhạy cảm hơn sở hữu RSI 21 ngày. Bên cạnh ra, những thiết lập thanh toán ngắn hạn có thể điều chỉnh đường biên quá mua xuống 20 và quá bán lên 80 (thay vì 30 và 70) để hạn chế những tín hiệu nhiễu thiếu chính xác.

Xem Thêm  Propel - Toàn tập thông tin chi tiết về PEL Token

Chỉ số Stoch RSI là gì?

Bên cạnh RSI, còn 1 loại chỉ báo khác là Stochastic RSI hay còn gọi là Stoch RSI. Stoch RSI đơn giản chỉ là đạo hàm của RSI. Stochastic RSI lần trước tiên được nhắc tới 1994 trong cuốn sách The New Technical Dealer của những tác nhái Stanley Kroll và Tushar Chande.

Công thức tính Stoch RSI

Bí quyết tính Stoch RSInhư sau:

Stoch RSI = (RSI Hiện tại – RSI Thấp nhất)/(RSI Cao nhất – RSI Thấp nhất)

Ý nghĩa đường Stoch RSI

Stoch RSI hình thành từ RSI thông qua phương pháp dùng bộ công thức dao động ngẫu nhiên. Từ ấy thu được 1 dãy số dao động xung quanh đường trung tâm có tọa độ (0;5), phạm vi từ 0 tới 1. Nhưng ở phiên bản hiện nay là đã được nhân sở hữu 100, nên con số sẽ giống sở hữu RSI (từ 0 – 100).

RSI là gì? Cách sử dụng RSI & các sai lầm thường gặp

Bí quyết cài đặt chỉ báo RSI vào biểu đồ

Bước 1: Anh em vào chart của 1 đồng Crypto bất kỳ, bấm vào biểu tượng fx.

RSI là gì? Cách sử dụng RSI & các sai lầm thường gặp

Bước 2: Kiếm tìm từ khóa RSI hoặc StochRSI, chọn Chỉ số sức mạnh tương đối.

RSI là gì? Cách sử dụng RSI & các sai lầm thường gặp

RSI là gì? Cách sử dụng RSI & các sai lầm thường gặp

Bước 3: Sau lúc đã gọi được RSI hoặc StochRSI ra chart, hệ thống sẽ mặc định đều ở 14.

Lúc này, trường hợp anh em muốn dùng RSI sở hữu số ngày khác, anh em trỏ chuột vào, bấm vào cài đặt.

RSI là gì? Cách sử dụng RSI & các sai lầm thường gặp

Bước 4: Nhâp chiều dài mong muốn vào ô, sau ấy bấm Okay là hoàn thành. Dí dụ, trường hợp anh em muốn chọn theo dõi RSI 7, thì bấm vào ô ấy là 7.

RSI là gì? Cách sử dụng RSI & các sai lầm thường gặp

Những tín hiệu của chỉ số RSI

Từ phần này trở đi, cả RSI và StockRSI đều có thể vận dụng chung những khái niệm bên dưới, nên mình sẽ dùng RSI để đại diện.

Chỉ số RSI quá mua

Thường lúc RSI nằm trên 70 báo hiệu thị trường đang quá mua, điều này thường xảy ra trong 1 xu hướng nâng cao, và báo hiệu thị trường sắp điều chỉnh giảm giá hay đảo chiều.

Chỉ báo RSI thường đưa ra tín hiệu quá mua lúc RSI nằm trong khoảng 70 – 100, trường hợp bạn muốn nhận được những tín hiệu quá mua mạnh hơn thì có thể điều chỉnh đường biên mức quá mua lên 80 – 100, điều này cũng giúp giảm những tín hiệu quá mua nhiễu, có độ tin cậy thấp.

Chỉ số RSI quá bán

RSI nằm dưới 30 báo hiệu thị trường đang quá chán. Điều này thường xảy ra trong 1 xu hướng giảm, và báo hiệu thị trường sắp phục hồi nâng cao giá trở lại.

RSI cháo hiệu quá chán lúc giá trị RSI nằm trong khoảng 0 – 30.

Quá chán càng mạnh lúc giá trị RSI càng gần về 0 và ở khuôn lớn. Quan sát nhiều khuôn giúp giảm những tín hiệu quá bán nhiễu, có độ tin cậy thấp.

Phân kỳ RSI (RSI Divergence)

Bên cạnh những mức RSI 30 và 70 cho thấy tình trạng quá bán và quá mua trên thị trường, RSI còn có thể dùng để dự đoán sự hướng đảo chiều hoặc xác định những mức tương trợ và kháng cự thông qua việc xác định phân kỳ.

Xem Thêm  So sánh Web2 và Web3: Cấu trúc của chúng có gì khác nhau?

Phân kỳ RSI (hay RSI Divergence)là sự vận động ngược hướng giữa giá và RSI (được xác định thông qua những đỉnh đáy), dí dụ giá nâng cao tạo đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ nhưng RSI lại giảm tạo đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ hoặc giá giảm tạo đáy mới thấp hơn đáy cũ nhưng RSI lại nâng cao tạo đáy mới cao hơn đỉnh cũ.

Đây là 2 tín hiệu phân kỳ cơ bản nhất, còn 1 số tín hiệu phân kỳ khác nâng cao hơn mình sẽ nói chi tiết trong phần phương pháp thanh toán sở hữu RSI dưới đây.

Bí quyết dùng RSI trong thanh toán

Xác định xu hướng tương lai

Đường RSI có thể dự đón 1 xu hướng mới theo phương pháp sau:

 • Xu hướng nâng cao giá: Lúc đường RSI vượt ngưỡng 50 theo hướng từ dưới lên hoặc lúc đường RSI đang nằm trong khoảng 40 – 60 và bỗng vượt qua vùng này lên trên vùng 60.
 • Xu hướng giảm giá: Lúc đường RSI vượt ngưỡng 50 theo hướng từ trên xuống hoặc lúc đường RSI đang nằm trong khoảng 40 – 60 và bỗng RSI đi xuống dưới ngưỡng 40.

Mặc dầu tín hiệu này ko thể xác định điểm vào – điểm ra, nhưng lúc xác định được xu hướng chính bạn có thể hài hòa sở hữu những chỉ báo: Trendline, MA, MACD để tiến hành thanh toán.

Thanh toán lúc có tín hiệu RSI quá bán

Bạn có thể quan sát dí dụ dùng tín hiệu quá bán như chiến lược sau đây:

RSI là gì? Cách sử dụng RSI & các sai lầm thường gặp

Chiến lược thực hành trên cặp BCH/USDT:

Chiến lược LONG (MUA) lúc RSI quá bán

Ấy là chiến lược mới chỉ vận dụng tín hiệu quá bán mà hiệu quả đem lại khá cao. Trường hợp bạn hài hòa sở hữu những chỉ báo khác để lọc tín hiệu nhiễu chắc chắn hiệu quả sẽ được tối ưu hơn.

Thanh toán lúc có tín hiệu RSI quá mua

RSI là gì? Cách sử dụng RSI & các sai lầm thường gặp

Chiến lược thực hành trên cặp BCH/USDT:

Chiến lược SHORT (BÁN) lúc RSI quá mua

⇒ Bạn có thể quan sát, lúc dùng chiến lược thanh toán sở hữu chỉ báo RSI, tỷ lệ thắng lợi của bạn lên tới sắp 59% và đem lại lợi nhuận 50% sau 68 lệnh thanh toán.

Ấy là chiến lược mới chỉ vận dụng tín hiệu quá bán mà hiệu quả đem lại khá cao. Trường hợp bạn hài hòa sở hữu những chỉ báo khác để lọc tín hiệu nhiễu chắc chắn hiệu quả sẽ được tối ưu hơn

Dùng chỉ báo RSI như 1 tín hiệu phân kỳ

Bằng RSI và 1 vài những chỉ số khác (Momentum, MA, MACD…), bạn có thể xác định được Phân kỳ mà tại ấy giá sẽ có xu hướng đảo chiều: Phân kỳ đỉnh, phân kỳ đáy & phân kỳ kín.

Cụ thể như sau:

Phân kỳ đỉnh

Tại ấy giá cao hơn giá đỉnh cũ nhưng RSI lại thấp hơn RSI đỉnh cũ. Lúc này ta có thể tìm entry Brief.

Lúc RSI chạm lại trendline ta có thể vào lệnh quick, như bạn quan sát dí dụ ở hình, lúc RSI chạm lại trendline tại 12,000$ thì giá đã giảm từ 12,000$ xuống dưới 10,000$.

Xem Thêm  Proof of Idea (PoC) là gì? Ứng dụng của PoC trong Blockchain

RSI là gì? Cách sử dụng RSI & các sai lầm thường gặp

Phân kỳ đáy

Tại ấy giá thấp hơn giá đáy cũ nhưng RSI lại cao hơn RSI đáy cũ: Tìm entry Lengthy tại ấy.

RSI là gì? Cách sử dụng RSI & các sai lầm thường gặp

Phân kỳ kín

Trendline giá KHÔNG cùng chiều sở hữu trendline RSI (ko bao gồm trường hợp Phân kỳ thường):

 • Giá đi lên nhưng RSI đi ngang.
 • Giá đi xuống nhưng RSI đi ngang.
 • Giá đi ngang nhưng RSI đi xuống.
 • Giá đi ngang nhưng RSI đi lên.

RSI là gì? Cách sử dụng RSI & các sai lầm thường gặp

Mặc dầu RSI là công cụ chỉ bảo khá nhạy bén nhưng bạn vẫn nên hài hòa RSI sở hữu những chỉ báo khác: MACD, Bollinger Band, Đường MA, Kháng cự – tương trợ, Quantity.

Những sai lầm thường gặp lúc dùng chỉ báo RSI

Đối sở hữu Dealer

Siêu nhiều dealer dùng indicator vô cùng máy móc, bạn cần hiểu rằng: mọi chỉ báo đều có những ý nghĩa riêng, nhưng trường hợp ko hiểu rõ bạn sẽ gặp sai lầm trong lúc thanh toán. Có RSI thì sai lầm lớn nhất thường là vào lệnh ngay lúc có tín hiệu quá mua/quá bán.

Vào lệnh ngay lúc có tín hiệu quá mua: Thông thường, RSI chạm 70 đã được coi là quá mua nhưng thực tế, vùng quá mua là vùng từ 70 – 100. Như vậy, trường hợp giá vẫn tiến sâu quá vùng 70 và lên vùng 75 – 80 thì lệnh BÁN của bạn đã có thể bị thanh lý.

RSI là gì? Cách sử dụng RSI & các sai lầm thường gặp

Tương tự sở hữu vùng quá bán, lúc RSI xuống dưới 30 chưa chắc lệnh purchase của bạn sẽ ko bị thanh lý do giá có thể còn tiếp tục giảm sâu xuống 20 – 0.

RSI là gì? Cách sử dụng RSI & các sai lầm thường gặp

Đối sở hữu holder

1 số anh em dùng RSI để tìm điểm tối ưu nhất lúc mua, 1 trong những tình huống có thể dí dụ, ấy là thấy RSI ở ngưỡng quá mua (70 – 80) thì đợi cho hạ nhiệt thì mới vào lệnh.

Điều này ko sai, nhưng cần xét tới thị trường hiện tại đang ở giai đoạn nào. Trường hợp đang trong bullrun, thì việc chờ RSI hạ nhiệt sắp như là siêu khó, có thể sẽ duy trì ở mức 70 – 80, hoặc thậm chí sắp 100 trong 1 hoặc 2 tuần.

Dĩ nhiên ko thể nào giữ ở mức ấy mãi được, sẽ có 1 lúc điều chỉnh, và RSI khởi đầu về 50 – 60, nhưng thực chất, giá lúc này ko phải chăng bằng việc anh em chấp nhận mua ở RSI 70 nhưng vào 2 tuần trước.

Tệ hơn, là lúc chờ đợi được 1 khoản thời kì, nhưng RSI thì ko hạ, mà giá vẫn nâng cao mãi. Ấy là lúc tính Fomo của chúng ta sẽ nổi lên, kiểm soát mọi hoạt động, và từ ấy sinh ra 1 thế hệ đu đỉnh mới.

Do ấy, trường hợp RSI đôi lúc khiến dealer cháy lệnh, thì cũng có lúc khiến holder bỏ lỡ con sóng bullrun trường hợp do dự.

Kết luận

Tín hiệu thanh toán theo chỉ báo RSI và StochRSI vô cùng hiệu quả trường hợp bạn thông hiểu và biết phương pháp hài hòa sở hữu những chỉ báo khác. Như chiến lược đơn giản mình có thực hành như ở trên bạn cũng nhận thấy hiệu quả khá ổn. Hãy tự xây dựng 1 chiến lược cho bản thân và đánh giá xem chiến lược nào hiệu quả nhất và vận dụng chúng vào quá trình thanh toán nhé.