ROM và RAM là gì? Phân biệt hệ thống bộ nhớ trong và bên cạnh

Được ví như bộ não của máy tính, ROM và RAM đóng vai trò quan yếu đối sở hữu việc lưu trữ dữ liệu trên thiết bị. Vậy ROM và RAM là gì? Chúng khác nhau như thế nào? Bạn hãy cũng Tino Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

ROM là gì?

Định nghĩa ROM

ROM là viết tắt của Learn Solely Reminiscence, tạm dịch: Bộ nhớ chỉ đọc. Đây là loại bộ nhớ ko khả biến dùng trong những máy tính hay hệ thống điều khiển, mà trong vận hành bình thường của hệ thống thì dữ liệu chỉ được đọc ra mà ko được phép ghi vào.

Hiểu đơn giản, ROM là loại bộ nhớ mà trong đấy, dữ liệu đã được ghi vào từ trước và chứa những chương trình giúp máy tính “khởi động”.

Đặc điểm nổi bật của ROM

Lưu trữ những chương trình mà lúc mất nguồn điện sẽ ko bị xóa là đặc điểm nổi bật của ROM.

Bộ nhớ chỉ đọc này là bộ nhớ mà dữ liệu ghi vào từ trước chứa những chương trình giúp máy tính khởi động. Lúc mất điện, những dữ liệu hoàn toàn ko bị mất đi mà vẫn còn được lưu trữ. Ấy là lý do máy tính có thể khởi động tại lần trước tiên dùng.

ROM nằm ở đâu?

 • Trên máy vi tính: ROM nằm bên trong thùng máy, thường nằm trong CPU. ROM có vai trò là bộ nhớ đệm nhanh giúp nâng cao tốc độ truy xuất dữ liệu.
 • Trên điện thoại: ROM có thể hiểu như là phân vùng bí mật để lưu trữ hệ điều hành, khách hàng ko thể ghi dữ liệu lên ROM, nhưng hệ thống có thể ghi đè lên ROM lúc cập nhật (up ROM).

Ứng dụng của ROM

ROM thường được ứng dụng trong xây dựng file hệ thống và cho hệ điều hành Android.

Chíp nhớ – lưu trữ

Tồn tại dưới dạng những chip nhớ, ROM được dùng để lưu trữ những file hệ thống

Xem Thêm  Sàn bitFlyer là gì? Chỉ dẫn đăng ký account, xác minh

1 số thiết bị sẽ được trang bị nhiều chip nhớ.

 • Chip nhớ có dung lượng bé, có tốc độ cao và được dùng để lưu trữ file hệ thống, bộ nhớ đệm, dữ liệu của ứng dụng. Chíp nhớ này thường có giá thành siêu đắt. Đồng thời, điều này cũng ko có nghĩa là chíp sẽ quyết định tốc độ của máy. Tốc độ của máy còn phụ thuộc vào nhiều chi tiết khác nữa như hệ điều hành, độ tương thích của ứng dụng, …. Thí dụ: điện thoại iPhone chỉ dùng 1 chip nhớ, sở hữu tốc độ trung bình, để lưu cả dữ liệu khách hàng, dữ liệu hệ thống và ứng dụng mà vẫn đảm bảo độ mượt mà của thiết bị.
 • Chip nhớ có dung lượng lớn hơn nhưng chậm hơn, vào khoảng 1-2GB để lưu ứng dụng.

Hệ điều hành dành cho thiết bị Android

Sở hữu thiết bị Android, việc Up ROM là việc thay đổi hệ điều hành hiện tại thành 1 phiên bản hệ điều hành khác tương đồng. Up ROM có thể khiến cho điện thoại của bạn chạy nhanh hơn và có nhiều tính năng mới hơn. Tuy nhiên, máy có thể bị treo, hoạt động ko ổn định ví dụ gặp buộc phải bản ROM chưa hoàn chỉnh.

Hướng giải quyết phải chăng nhất là bạn buộc phải up lại bản ROM khác ổn định hơn. Vì vậy, trước lúc up 1 bản ROM nào đấy, bạn cần buộc phải tìm hiểu kỹ.

Những loại ROM phổ biến

 • PROM (Programmable Learn-Solely Reminiscence) hay Masks ROM: Được chế tạo bằng những mối nối (cầu chì – có thể khiến đứt bằng mạch điện). Loại ROM này chỉ có thể lập trình được 1 lần và có mức chi chi phí thấp nhất.
 • EAROM (Electrically Alterable Learn-Solely Reminiscence): Loại ROM này có thể thay đổi từng bit 1 lần. Tuy nhiên quá trình viết khá chậm và dùng điện thế ko chuẩn. Việc viết lại EAROM ko được thực hành thường xuyên.
 • EPROM (Erasable Programmable Learn-Solely Reminiscence): Được chế tạo bằng nguyên tắc phân cực tĩnh điện. Loại ROM này có thể bị xóa bằng tia cực tím và ghi lại thông qua thiết bị ghi EPROM.
 • EEPROM (Electrically Erasable Programmable Learn-Solely Reminiscence): Được tạo bằng kỹ thuật bán dẫn. Nội dung của ROM này có thể viết vào và xóa (bằng điện).
 • 1 dạng phổ biến hiện dùng là Bộ nhớ flash, gọi đơn giản là Flash, dùng sở hữu cả tư bí quyết EEPROM lẫn trong Ổ USB flash.

Khác sở hữu RAM sẽ xóa sạch mọi dữ liệu lưu trữ tạm thời, ROM giữ lại nội dung ngay cả sau lúc máy đã tắt; đấy chính là lý do máy tính có thể được bật lên ở lần trước tiên dùng. Trường hợp ko có ROM, việc khởi động được hệ thống sẽ là 1 điều xa xỉ.

Xem Thêm  Pancakeswap (CAKE) - Thông tin về tiền điện tử CAKE

RAM là gì?

Định nghĩa RAM

RAM là viết tắt của Random Entry Reminiscence, tạm dịch: bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Đây là chi tiết phần cứng máy tính mà tại đấy những chương trình, hệ điều hành và cả dữ liệu được dùng để lưu trữ tạm thời giúp vi xử lý có thể truy xuất nhanh hơn lúc cần.

Đặc điểm nổi bật của RAM

RAM được định nghĩa là bộ nhớ truy suất ngẫu nhiên và được xem là thành phần ko thể thiếu trong mỗi máy tính hiện nay. Đồng thời, RAM cũng là 1 trong những loại bộ nhớ nhanh nhất của máy tính.

Tuy nhiên, RAM lại là bộ nhớ khả biến. Do đấy, dữ liệu lưu trên RAM sẽ bị mất lúc tắt máy hoặc mất điện (hết pin).

Thí dụ: Trong bếp có Đầu bếp là processor – chip. Bàn nấu ăn là RAM – bộ nhớ tạm thời. Những vật tư nấu ăn là Knowledge- dữ liệu được lấy ra từ tủ lạnh là Arduous drive – ổ cứng.

Trường hợp bếp rộng, có nhiều chỗ trống, thì đầu bếp có thể khiến việc thoải mái, nhanh. Thậm chí, đầu bếp sẽ khiến được nhiều việc 1 lúc. Ngược lại, tốc độ nấu sẽ chậm lại.

RAM nằm ở đâu?

Trường hợp đã từng tháo tung máy tính ra, bạn sẽ thấy thanh RAM có dạng hình chữ nhật được đặt trên 1 khe cắm trên bo mạch chủ.

Hiện tại, những bo mạch chủ ngày càng tiên tiến đi kèm nhiều hơn 1 khe cắm RAM. Sự thay đổi này giúp việc nâng cấp RAM linh hoạt hơn. Do đấy, khách hàng thật dễ dàng nâng cao dung lượng bộ nhớ để hệ thống đạt được tốc độ phải chăng hơn.

Phân loại RAM

SRAM (Static RAM): RAM tĩnh

SRAM là nơi lưu trữ dữ liệu để khởi động laptop computer, SRAM ko bị mất nội dung sau lúc được nạp.

DRAM (Dynamic RAM): RAM động

DRAM chỉ khác sở hữu SRAM ở đặc điểm duy nhất: dữ liệu của DRAM sẽ bị mất sau. DRAM buộc phải nạp lại dữ liệu theo chu kỳ.

Những loại RAM phổ biến hiện nay

 • DDR3: ra đời 5 2007 thay thế cho chuẩn DDR2 trước đây. DDR3 có tốc độ tuyền tải dữ liệu trong khoảng 800-2133 MHz, điện áp dùng là 1.5V.
 • DDR3L: Chữ “L” là “Low” có nghĩa là điện năng tiêu thụ thấp. RAM này chủ yếu dành cho laptop computer, cần nâng cao thời lượng pin và giảm sinh nhiệt. Kích thước RAM cũng bé gọn hơn.
 • DDR3L tương trợ trên laptop computer dùng CPU từ thế hệ Ivy Bridge trở về sau.
 • DDR4: ra đời 5 2014, thay thế cho DDR3, nâng cấp về tốc độ truyền tải đạt từ 2133-4266 MHz.
Xem Thêm  Code Refactoring là gì? Tìm hiểu chi tiết về Code Refactoring

Sự khác biệt giữa ROM và RAM

Hình dáng bên bên cạnh

RAM là 1 chip mỏng hình chữ nhật được lắp vào 1 khe cắm trên bo mạch chủ. ROM chỉ là 1 ổ đĩa quang bằng băng từ.

Khả năng lưu trữ tạm thời

ROM được dùng chủ yếu trong quá trình khởi động máy tính, giữ được thông tin ngay cả lúc máy tính đã tắt. Trong lúc đấy, RAM chỉ giữ được dữ liệu lúc máy tính còn hoạt động.

Phương pháp thức hoạt động

Dữ liệu được lưu trữ trong RAM có thể phục hồi hoặc thay đổi . Tuy nhiên, dữ liệu trong ROM chỉ có thể đọc, nhưng ko sửa hoặc thay đổi được.

Khả năng tiếp cận

Bạn có thể dễ dàng truy cập, thay đổi hoặc lập trình lại thông tin được lưu trữ trong RAM. Sở hữu ROM, bạn ko thể thực hành những thao tác đấy.

Tốc độ

RAM truy cập dữ liệu nhanh hơn nhiều so sở hữu ROM. RAM cũng nâng cao tốc độ xử lý của máy tính.

Khả năng lưu trữ

RAM có thể lưu trữ nhiều gigabyte (GB) dữ liệu, từ 1 GB tới 256 GB cho mỗi chip. ROM lưu trữ 1 vài megabyte (MB) dữ liệu, thường là 4 MB hoặc 8 MB cho mỗi chip.

Khả năng ghi chép dữ liệu

Việc ghi dữ liệu trong bộ nhớ RAM cũng dễ dàng hơn bộ nhớ ROM. Tuy là 1 nơi lưu trữ siêu hạn chế, thông tin trong ROM lại vô cùng quan yếu sở hữu máy tính. Đặc biệt, thông tin này tồn tại vĩnh viễn.

Tóm lại

 • Những thiết bị lưu trữ dữ liệu cho bộ nhớ lâu dài bao gồm Đĩa cứng, Đĩa mềm, Đĩa quang, Băng từ, ROM, những loại bút nhớ…
 • Những thiết bị lưu trữ dữ liệu tạm thời trong quá trình khiến việc gồm RAM máy tính, Cache…

Dù là RAM hay ROM cũng đều là thành phần quan yếu của bộ nhớ máy tính. Ko có chúng, máy tính của bạn sẽ ko thể hoạt động bình thường được. Bài viết trên đã giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa ROM và RAM. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Tino Group để biết thêm chi tiết.

FAQs về ROM và RAM

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org