Render là gì? Nên dùng CPU hay GPU để Render?

Bạn mới học về thiết kế video và nghe sơ qua về Render. Hàng loạt câu hỏi xuất hiện trong bạn như: Render là gì? Nên dùng CPU hay GPU để render? Render ngay trong phần mềm hay render bằng phần mềm chuyên dụng? Đâu là phần mềm render phải chăng nhất? Và hôm nay, TinoHost sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ những câu hỏi trong bài viết này.

Render là gì?

Có siêu nhiều góc độ để nói về Render nhưng trong bài viết sẽ đề cập nhiều hơn tới 3D.

Render(kết xuất đồ hoạ) là 1 quá trình kết xuất hay tổng hợp lại những vật liệu 2D hoặc 3D thô (những khối, vật liệu và cả ánh sáng) và tính toán để cho ra sản phẩm cuối cùng. Sản phẩm đầu ra thường là hình ảnh; hoặc siêu nhiều hình ảnh hợp tác lại sở hữu nhau thành 1 video.

Render là 1 khái niệm siêu quen thuộc sở hữu những Designer. Lúc hoàn thành xong 1 file Photoshop hay file After Impact , họ đều bắt buộc xuất ra để người xem thấy được.

File gốc thường được giữ lại để điều chỉnh những thứ. Ví dụ bạn gửi 1 file .psd hay file .aep, khách hàng thông thường sẽ ko biết mở thế nào để thưởng thức tác phẩm của bạn.

Vậy nên họ bắt buộc render sản phẩm ấy thành .png, .jpe hay mov, mp4, khách hàng thông thường mới có thể chiêm ngưỡng tác phẩm được.

Render còn dùng trong những tác phẩm thiết kế kiến trúc, recreation, những loại mô phỏng và những hiệu ứng kĩ xảo trong phim mà bạn thường thấy cùng nhiều thứ khác nữa. Mỗi loại sẽ có 1 trình xây dựng và bí quyết xuất ra biệt lập. Phần mềm có thể là miễn phí tổn cũng có thể là mất phí tổn.

Xem Thêm  Chỉ dẫn dùng Binance NFT Market

Ví dụ nhắc tới phần mềm dựng đồ hoạ 3D miễn phí tổn trình dựng lẫn trình xuất, có lẽ quý khách sẽ nghĩ ngay tới Blender. Những sản phẩm trả phí tổn: cho kiến trúc có AutoCAD, recreation và 3D có Maya, C4D,… Hiệu ứng kĩ xảo, chỉnh sửa ảnh thì có những sản phẩm của Adobe.

Render video là gì?

Render video là giai đoạn cuối cùng của quá trình xử lý hậu kì để bạn xuất ra sản phẩm.

Sau lúc hoàn thành render, sản phẩm được xuất ra dạng file ảnh và những ảnh được nối lại để tạo thành 1 video. Trung bình 1 video thông thường sẽ có 24 khuôn hình/giây, tức 1 phút có 1440 khuôn hình được tạo ra.

Kết luận, render là 1 quá trình vô cùng tốn thời kì để thực hành.

Vì vậy những phần mềm xây dựng có tích hợp sẵn công cụ render video sẽ trở nên vô cùng nặng máy, vì chúng dùng CPU (vốn được thiết kế để thực hành nhiều tác vụ bé) và ngốn sạch tài nguyên trong quá trình render.

Những đặc điểm quan yếu lúc render 3D

Bạn có thể hiểu đơn giản là: Thứ gì mà ta có thể nhìn thấy được thì có thể render ra được. Kỹ thuật tiên tiến dần khiến cho thế giới kĩ thuật số nhìn có vẻ giống ở bên cạnh hơn, sở hữu:

 • Shading – màu sắc thay đổi như thế nào sở hữu những góc độ của ánh sáng.
 • Texture-mapping – bí quyết để biểu lộ độ chi tiết lên bề mặt
 • Bump-mapping – phương pháp mô phỏng sự gập ghềnh trên bền mặt diện tích bé
 • Fogging/collaborating medium – mô phỏng quá trình ánh sáng mờ đi như thế nào thông qua môi trường ko sạch (bụi bặm hoặc sương mù ấy).
 • Shadows – hiệu ứng lúc ánh sáng bị che khuất. Thí dụ như cái bóng của bạn ấy
 • Delicate shadows – mô phỏng thay đổi độ sáng trong vùng tối. Bóng tối trong phòng khách bóng tối ở dưới bóng cây ấy.
 • Transparency (optics), transparency (graphic) hoặc opacity: Độ trong suốt của ánh sáng (quang học), độ trong suốt của đồ vật hoặc đồ mờ. Mô phỏng lại quá trình ánh sáng tác động lên vật thể ấy.
 • Translucency – sự tán xạ của ánh sáng qua vật thể rắn
 • Refraction – sự bẻ cong của ánh sáng sở hữu độ trong suốt. Thí dụ như ánh sáng hẹp qua khe cửa chiếu lên nền đất bị bẻ cong lúc chiếu lên viên gạch nhưng rồi thẳng hàng lúc qua khỏi viên gạch vậy.
 • Diffraction – sự giao thoa lúc lan truyền của ánh sáng. Cái này nhìn ảnh dưới đây sẽ dễ hiểu hơn
 • Oblique illumination – ánh sáng gián tiếp chiếu lên vật thể chứ ko bắt buộc từ 1 nguồn sáng duy nhất
 • Caustics – quang tụ mô phỏng lại ánh sáng bị phân tán lúc đi xuyên qua vật thể.
 • Depth of subject – mô phỏng lại sự sắp xa của vật thể cái được tập trung sẽ rõ, cái xa hơn sẽ mờ.
 • Movement blur – mô phỏng sự nhoè lúc digicam quay tốc độ cao. Đúng là thực tế ấy, nhưng recreation thủ sẽ tắt tính năng này để nâng cao tốc độ recreation lên, vì đôi lúc nó chẳng cần thiết lắm.
 • Non-photorealistic rendering – tạo ra những sản phẩm trông như tác phẩm vẽ hoặc sợ nghệ thuật hơn.
Xem Thêm  Thuật toán đồng thuận Blockchain là gì?

Nên render bằng GPU hay CPU?

 • CPU được tối ưu hoá lúc thực hành nhiều tác vụ bé cùng 1 lúc.
 • GPU được tối ưu lúc thực hành những tác vụ có mức độ tính toán cao.

GPU có tốc độ render ra nhanh hơn nhiều so sở hữu CPU. Điều này tạo điều kiện cho những những recreation trên máy tính và thậm chí là điện thoại có thể render thời kì thực lên tới 60 PFS!

Dùng GPU để render sẽ cho ra những kết quả chính xác hơn nhờ những thuật toán về ánh sáng và những kết cấu phức tạp.

Tuy nhiên đối sở hữu những phần mềm render tiên tiến, sự khác biệt giữa 2 phương pháp này là ko lớn lắm. Trừ lúc những trường hợp sản phẩm xuất ra cực kì phức tạp, sự khác biệt giữa chúng sẽ hiện ra 1 bí quyết rõ ràng.

Những phần mềm render chuyên dụng phải chăng nhất

Nên dùng phần mềm render tích hợp hay phần mềm render chuyên dụng?

Thông thường trình dựng sẽ được tích hợp sẵn cả công cụ render vào, tuy nhiên quá trình render bằng trình dựng sẽ diễn ra 1 bí quyết vô cùng chậm chạp, và ko thể khiến tác vụ gì khác trên máy tính. Vì vậy những phần mềm render chuyên dụng ra đời.

Ko chỉ có phần mềm render chuyên dụng, còn có cả máy tính render chuyên dụng để nâng cao tốc độ render lên.

High 3 phần mềm render chuyên dụng phải chăng nhất hiện tại

V-Ray

V-ray là 1 phần mềm “quốc dân” ưu thích sở hữu gần như mọi người đặc biệt ưu thích nhất cho những studio chuyên về kiến trúc và xử lý phim ảnh. V-ray có tốc độ rendering cực kì nhanh.

Xem Thêm  Chỉ dẫn dùng Distant Desktop Connection để kết nối tới máy chủ trên Home windows 10

Corona

Corona render có tốc độ xử lý real-time cao và dễ dàng khiến quen dùng. Dù mới ra mắt được ko lâu, tuy nhiên Corona render mạnh mẽ ko ngại ngần đương đầu sở hữu đàn anh.

Lumion

Lumion là 1 phần mềm render – là 1 giải pháp hoàn chỉnh cho những kiến trúc sư và nhà thiết kế. Dù có giao diện đơn giản dễ tiếp cận nhưng Lumion cực kì chuyên nghiệp.

Sau bài viết này chắc bạn đã hiểu hơn về render là gì rồi nhỉ? Hello vọng bạn sẽ tìm được 1 phần mềm render video ưu thích sở hữu tính chất công việc hiện tại của bạn.

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org