Quản trị rủi ro là gì? Dí dụ về quản trị rủi ro trong buôn bán

Trong buôn bán, bên cạnh những thời cơ tuyệt vời đang chờ bạn nắm bắt, luôn chực chờ những rủi ro tiềm ẩn có thể mang tới thất bại cho bạn bất cứ lúc nào. Quản trị rủi ro là 1 việc siêu quan yếu nhằm phân tách, xác định trước những mối đe dọa, hiểm nguy có thể xảy ra sở hữu công ty để kịp thời có những biện pháp khắc phục và giảm thiểu tác hại. Vậy cụ thể quản trị rủi ro là gì?

Tổng quan về quản trị rủi ro

Quản trị rủi ro là gì?

Quản trị rủi ro là quá trình xác định, phân tách và đề xuất những phương thức xử lý những chi tiết rủi ro đã, đang hoặc có thể xảy ra sở hữu những công ty trong tương lai. Khái niệm này thường được dùng sở hữu nghĩa kiểm soát rủi ro trong những sự kiện ở tương lai, việc biết trước sẽ giúp công ty chủ động đề phòng hơn là muốn ứng phó, xử lý sau lúc mọi chuyện đã xảy ra.

Rủi ro trong công ty thường được hiểu là 1 tình huống, sự kiện xảy ra có thể gián tiếp hoặc quản lý tác động tới quá trình vận hành và đạt được mục tiêu đã đề ra của 1 công ty. Những rủi ro này có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm sự ko chắc chắn về mặt tài chính, trách nhiệm pháp lý, sai sót trong khâu quản lý chiến lược, tai nạn hoặc thiên tai,…

Bên cạnh ấy, rủi ro còn có thể tới từ chính công ty, liên quan tới 1 số vấn đề về quản lý, văn hóa công ty, chế độ đãi ngộ,… hoặc tới từ sự biến động của kinh tế như xu hướng phát triển thành, xu hướng tiêu dùng hoặc sự phát triển thành của kỹ thuật kỹ thuật.

Xem Thêm  LSDx Finance (LSD) là gì? Cầu nối tổng hợp giao thức

Những chi tiết có tác động tới quản trị rủi ro

 • Quy mô của công ty
 • Năng lực công ty đang có
 • Cơ cấu hoạt động của công ty đơn giản hay phức tạp, tiềm ẩn rủi ro nhiều hay ít.
 • Trình độ của cấp quản lý và cấp lãnh đạo.

Mục đích chính của quản trị rủi ro

 • Xây dựng 1 môi trường làm cho việc an toàn, bảo mật cho hầu hết viên chức và khách hàng.
 • Đảm bảo tính ổn định cho những hoạt động buôn bán của công ty.
 • Bảo vệ công ty khỏi những biến động kinh tế có hại hoặc rủi ro từ môi trường.
 • Ngăn ngừa và giảm thiểu trách nhiệm pháp lý
 • Bảo vệ hầu hết những người có liên quan và tài sản khỏi bị tổn thất nghiêm trọng.
 • Tiết kiệm khoản chi phí bảo hiểm ko cần thiết.
 • Xác định rủi ro nào cần được giải quyết trước, rủi ro nào cần giải quyết sau.

Vai trò và lợi ích của quản trị rủi ro đối sở hữu công ty

Giúp công ty có thể đưa ra những chiến lược đúng đắn

Quản trị rủi ro có liên quan quản lý tới những chiến lược buôn bán của công ty và những nhà quản trị sẽ chịu trách nhiệm cho việc này. Trường hợp có thể dự đón được rủi ro chính xác, nhà quản trị có thể đưa ra những quyết định đúng đắn và hiệu quả hơn nhằm đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Giúp chủ động ứng phó đối sở hữu những rủi ro chắc chắn sẽ tới

Đối sở hữu công ty, việc đánh giá và quản lý rủi ro là bí quyết phải chăng nhất để chuẩn bị cho những tình huống có thể hoặc chắc chắn sẽ xảy ra trong quá trình phát triển thành và nâng cao trưởng. Lúc rủi ro xảy tới, công ty thực hành quản trị rủi ro phải chăng sẽ hạn chế rơi vào tình thế bị động.

Hạn chế dùng lãng chi phí ngân sách trong đầu tư

Quản trị rủi ro sẽ chỉ ra chính xác những chi chi phí phát sinh trong quá trình đầu tư và vận hành công ty. Qua ấy, công ty sẽ có được cái nhìn tổng thể về hoạt động đầu tư, buôn bán và loại bỏ chi chi phí ko cần thiết.

Là 1 công cụ hiệu quả trong việc đầu tư buôn bán

Triển khai thành công hệ thống quản trị rủi ro, đồng nghĩa sở hữu việc công ty đã sở hữu 1 công cụ hữu ích, có thể tạo thêm những giá trị buôn bán và mang về những nguồn doanh thu mới. Bên cạnh ra, hoạt động quản trị rủi ro cũng giúp nâng cao tỷ lệ thành công của những dự án mà công ty đang đầu tư.

Quy trình quản trị rủi ro cơ bản trong công ty

Bước 1: Thiết lập bối cảnh cho những rủi ro

Công ty cần dự đoán được hầu hết những trường hợp có thể xảy tới trong tương lai. Tại đây cần thiết lập những tiêu chí đánh giá và xác định cấu trúc của phân tách.

Bước 2: Nhận diện rủi ro

Ở bước này, bạn cần tìm hiểu môi trường công ty, tìm hiểu thông tin thị trường để xác định chính xác những rủi ro mà công ty có thể gặp buộc phải. Sau ấy phân loại và sắp xếp chúng theo 1 danh sách cụ thể.

Xem Thêm  Tổng quan về hệ sinh thái Cardano (ADA)

Bước 3: Phân tách rủi ro

Lúc những loại rủi ro cụ thể đã được liệt kê, công ty sẽ tiếp tục xác định khả năng xảy ra của chúng cũng như hậu quả mà chúng mang lại. Mục tiêu của phân tách rủi ro là để hiểu rõ hơn về từng trường hợp cụ thể của rủi ro và bí quyết tầm tác động của chúng tới những dự án hoặc mục tiêu của doanh nghiệp.

Bước 4: Đánh giá rủi ro

Sau lúc đã xác định được khả năng xảy ra tổng thể của rủi ro cùng sở hữu hậu quả tổng thể của nó. Công ty cần xem xét và đưa ra quyết định về việc liệu rủi ro có thể chấp nhận được hay ko, xác suất xảy ra của từng rủi ro nhằm kiếm tìm những giải pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Bước 5: Giảm thiểu rủi ro

Dựa trên kết quả của việc đánh giá rủi ro, những doanh nghiệp cần lên kế hoạch để giảm thiểu hậu quả bằng bí quyết dùng những biện pháp kiểm soát rủi ro cụ thể.

Bước 6: Giám sát rủi ro mới và hiện có

1 phần của kế hoạch giảm thiểu bao gồm việc liên tục theo dõi những rủi ro mới và hiện có để cập nhật cho thích hợp.

Bước 7: Tham khảo ý kiến bên bên cạnh

Những cổ đông nội bộ và bên bên cạnh công ty cần được tham dự trao đổi và tham vấn ở mỗi bước của quy trình quản lý rủi ro có liên quan tới toàn bộ quy trình.

Những sai lầm lúc quản lý rủi ro trong công ty

Ứng dụng những biến cố trong quá khứ để quản lý rủi ro trong tương lai

Những nhà quản trị rủi ro thường dùng những kết quả, nghiên cứu từ những điều đã xảy ra trong quá khứ để áp đặt tới vấn đề hiện tại. Đây là 1 bí quyết ko buộc phải lúc nào cũng chính xác.

Dù chúng có cùng điều kiện, cùng đối tượng nhưng chưa chắc những rủi ro ấy đã xảy ra hoàn toàn như nhau và bí quyết giải quyết cũng giống nhau.

Ko nghe theo những điều được cho là “ko nên”

Những lời khuyên “ko nên” thường thiết thực hơn nhiều so sở hữu những lời khuyên “nên”. Cũng vì thái độ xem nhẹ lời khuyên cảnh báo những tiêu cực đã khiến cho những doanh nghiệp gặp khó khăn lúc kiểm soát rủi ro.

Ko có câu trả lời chính xác cho những rủi ro

Rủi ro là 1 chi tiết luôn biến hóa linh hoạt. Vì vậy những nhái định, dự đoán về rủi ro cũng buộc phải luôn cập nhật và thay đổi thường xuyên để có thể bao quát hết những vấn đề có thể xảy ra trong nhiều thời điểm.

Dí dụ về quản trị rủi ro tại Vietravel

Vietravel là 1 doanh nghiệp du lịch lớn và nổi danh ở Việt Nam. Những phương án để họ có thể đối phó sở hữu rủi ro trong ngành như sau:

 • Rủi ro do tác động bên bên cạnh: Đây là những rủi ro bất khả kháng thường được những Tổ chức lữ hành đưa vào trong hợp đồng lúc tư vấn sở hữu khách hàng. Dí dụ như khủng hoảng chính trị tại Thái Lan 5 2009, 2014 khiến cho khách hàng ko thể về bằng đường hàng ko, Vietravel thực hành phương án đưa về bằng đường bộ tại biên giới…
 • Những chi tiết khách quan liên đới: Dí dụ như thời kì xin visa sớm hơn, thời kì trả visa sát giờ bay… làm cho cho doanh nghiệp và khách hàng bị động. Việc hạn chế visa tại 1 số khu vực địa phương dẫn tới việc doanh nghiệp buộc phải nâng cao cường thêm khâu rà soát và làm cho nâng cao chi chi phí vận hành bộ máy. Do ấy cần buộc phải vấn sâu hơn về visa cho khách hàng.
 • Rủi ro do hãng hàng ko hủy/hoãn chuyến tác động tới lộ trình tour và dịch vụ cung ứng cho khách hàng: Bên cạnh những chính sách bồi hoàn tương trợ của hàng ko, Vietravel cũng dự phòng những kịch bản hủy/hoãn nhằm hạn chế tối đa nhất những thiệt hại đã cam kết sở hữu khách hàng. Bên cạnh ra, còn có nhiều rủi ro phát sinh như tắc đường, tai nạn giao thông, phương tiện chuyên chở hư hỏng, mất cắp tài sản…
 • Rủi ro từ khách hàng: khách hàng ko tuân thủ những quy định về hàng ko, an toàn bay, vi phạm pháp luật tại những quốc gia khác hoặc phát sinh bệnh, tai nạn, khách hàng trốn lại… sở hữu những rủi ro này, Viettravel sẽ phối hợp cùng chi nhánh của doanh nghiệp tại điểm tới hoặc sở hữu đối tác xử lý kịp thời.
 • Rủi ro chủ quan từ viên chức như ko thực hành đúng quy trình tư vấn hết cho khách hàng những chính sách, quy định, thủ tục: Vietravel đều có những đợt tập huấn hằng 5 ko chỉ về tri thức buôn bán và cả về pháp luật, pháp lý và những kỹ năng khác.
 • Bên cạnh ấy, thực hành số hóa quy trình vận hành để đảm bảo ko sót những khâu đánh giá, tái đánh giá lúc cam kết sở hữu khách hàng.
 • Xây dựng nhiều kịch bản và tình huống nhái định đối chiếu thực tế để có những bài học kinh nghiệm rút ra.
Xem Thêm  Liệu Omnichain Fungible Token (OFT) có trở nên xu hướng?

Chỉ lúc quản trị rủi ro phải chăng, những công ty mới có thể phát triển thành bền vững. Có những tri thức bổ ích bài viết đã phân phối, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm quản trị rủi ro và lợi ích mà việc làm cho mang lại. Chúc bạn có thể vận dụng hiệu quả cho công ty của mình nhé!

FAQs về quản trị rủi ro

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org