Python là gì? Tổng quan về ngôn ngữ lập trình Python

Python là 1 ngôn ngữ vô cùng phổ biến trong giới lập trình nhưng lại vô cùng thân thiện sở hữu những bạn khởi đầu tìm hiểu lập trình. Để biết sâu hơn về Python là gì cũng như những chức năng nổi bật của ngôn ngữ này, chúng ta tiếp tục tìm hiểu trong bài viết nhé!

Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Python

Python là ngôn ngữ lập trình bậc cao giúp bạn thuận tiện hơn trong việc viết chương trình sở hữu nhiều mục đích khác nhau. Được ra đời vào 5 1991, hơn 20 5 qua nhờ có Python mà lập trình viên trở nên nhẹ nhõm và công việc thiết kế – lập trình web site cũng có phần dễ dàng hơn.

Python là gì?

Python do Guido van Rossum sáng lập sở hữu cha tiêu chí nổi bật: dễ học, dễ đọc, dễ nhớ. Ngôn ngữ được dùng để vươn lên là web site cũng như những ứng dụng khác vì cú pháp đơn giản, hoàn toàn tạo kiểu động, hình thức bắt mắt, cấu trúc bài bản, ko những vậy mà Python còn cho phép viết mã lệnh sở hữu số lần gõ rối thiểu. Dù là tay ngang mới vào nghề, Python vẫn cho phép bạn tiếp cận 1 phương pháp dễ dàng.

Cho tới nay, Python đã trải qua cha chặng đường vươn lên là, mỗi chặng đường gắn liền sở hữu 1 nơi khiến việc của ông.

 • Từ 5 1990 tới 1995: ông khiến việc tại CWI (Centrum voor Wiskunde en Informatica – Trung tâm Toán-Tin học tại Amsterdam, Hà Lan). Đây cũng là nơi những phiên bản trước tiên của chương trình Python ra đời.
 • Tw 5 2000 trở đi: ông đã chuyển tới BeOpen.com đồng thời cũng là founder của Be Open Python Labs group. Ông cùng group chính thức phát triển thành thành viên của Digital Creations. Python vào giai đoạn này cũng thuộc về tổ chức phi lợi nhuận PSF (Python Software program Basis).
 • Sau ấy, Python tiếp tục vươn lên là và cho ra đời những phiên bản nâng cấp nổi bậc hơn.
Xem Thêm  Evaluation phim: "Đừng tin ai: Săn lùng vua tiền mã hóa" & "Kẻ lừa đảo trên Tinder"

Python có những phiên bản nào?

Những phiên bản Python được chính thức phát hành trên thị trường gồm có 3 giai đoạn lớn chính:

Giai đoạn 1:

 • 01/1994: Python 1.0 (bản phát hành chuẩn trước tiên)
 • 05/09/2000: Python 1.6 (Phiên bản 1.x cuối cùng)

Giai đoạn 2:

 • 16/10/2000: Python 2.0 (Giới thiệu checklist comprehension)
 • 03/07/2010: Python 2.7 (Phiên bản 2.x cuối cùng)

Giai đoạn 3:

 • 03/12/2008: Python 3.0 (Loại bỏ cấu trúc và mô-đun trùng lặp)
 • 20/07/2020: (Bản mới nhất tính tới thời điểm hiện tại)

Lý giải về tên gọi và mục đích ra đời của Python

Sở dĩ Guido đặt tên cho phần mềm của mình là Python chỉ đơn giản vì ông là 1 tín đồ trung thành của những seri hài, trong ấy phần mà ông tâm đắc nhất là “Monty Python’s Flying Circus”. Đã có nhiều người hiểu lầm tên gọi này của ông vì nghĩ rằng ông dựa trên câu chuyện rắn thần tại Hy Lạp.

Thật ra việc ông chế tạo ra Python cũng vô cùng đơn giản. Chuyện là lúc ông khiến ở 1 doanh nghiệp phân phối điều hành Amoeba, ông muốn truy cập vào hệ thống cuộc gọi. Vì thế, ông đã viết ra ngôn ngữ mở rộng sở hữu cú pháp đơn giản như Python để thỏa mãn nhu cầu của mình.

Có Python, từ tên gọi hay mục đích ra đời đều siêu đơn giản, nhưng ko ai ngờ sở hữu phát minh của ông, Python đã đóng góp cho nền khoa học thế giới 1 chương trình lập trình vô cùng hữu ích.

Thí dụ về code Python

Trường hợp đã từng học qua ngôn ngữ C hoặc Pascal ở cấp 3, bạn sẽ quen thuộc sở hữu bài toán bắc buộc nhập 1 số nguyên n đúng ko? Vậy, chúng ta sẽ cùng nhau tham khảo code xử lý của bài toán này ngày sau đây nhé!

n=int(enter(“Nhap vao day mot so nguyen:”)) d=dict() for i in vary(1,n+1): d[i]=i*i print (d)

Bạn có thể nhập code của mình vào web site pypyjs.org để chạy thử nghiệm đấy! Trường hợp muốn chạy Python trên máy tính, bạn sẽ cần cần cài đặt Python và cài đặt PyCharm nhé!

Xem Thêm  Tronscan là gì? Chỉ dẫn dùng Tronscan

Những chức năng nổi bật của Python

Ngôn ngữ đơn giản, dễ học

Giúp khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận được sở hữu Python là khía cạnh quan yếu hàng đầu lúc Guido viết ra ngôn ngữ này. Vì thế, đây được xem như là bước đệm, là nhập môn ngôn ngữ lập trình cho những ai chập chững bước vào con đường IT.

Đi lại linh hoạt

Python cho phép khách hàng có thể đi lại giữa những nền móng như Home windows, macOS, Linux mà ko gặp bất kỳ vấn đề, cản trở nào.

Mã nguồn mở và miễn chi phí hoàn toàn

Python hào phóng lúc cho bạn quyền truy cập, dùng và thay đổi mã nguồn theo mục đích riêng của mình. Những chương trình, phần mềm của Python cũng hoàn toàn miễn chi phí, dù cho bạn có dùng cho mục đích thương mại đi chăng nữa. Dù rằng vậy, nhưng Python ko ngừng nâng cấp, cải tiến hệ thống bởi cùng đồng rộng lớn của mình.

Khả năng nhúng và mở rộng

Bạn có thể hài hòa giữa Python và những ngôn ngữ code khác như C, C++ để vươn lên là thêm những phần mềm phức tạp, khó khăn hơn.

Tự động chuyển đổi ngôn ngữ thông dịch

Bạn sẽ ko cần lo lắng việc quản lý bộ nhớ, dọn dẹp dữ liệu rác,…Python sẽ giúp bạn chuyển đổi những code nhọc nhằn sang ngôn ngữ mà máy tính có thể đọc được.

Thư viện lớn

Python có 1 số lượng lớn thư viện giúp đáp ứng những nhu cầu viết code khó khăn của bạn, nhờ vào 1 đội ngũ đóng góp chuyên nghiệp. Bạn cũng sẽ ko cần lo những thiệt hại hay tổn thất trong lúc dùng vì lượng tài nguyên trong thư viện luôn được kiểm thông qua 1 phương pháp kỹ lưỡng.

Lập trình phần mềm web site

Bạn có thể dùng những mẫu (framework) và hệ thống quản trị nội dung (CMS – content material administration system) để viết những ứng dụng net mở rộng (scalable) dựa trên những nền móng lớn của Python như: Django, Flask, Pyramid, Plone, Django CMS. Những tiếng tăm lớn từng được viết bởi Python là Mozilla, Reddit, Instagram.

Khoa học và xử lý số liệu

SciPy (science) và NumPy (quantity) là 2 nguồn lớn trong thư viện giúp giải quyết những vấn đề khoa học và phân tách số liệu. Bên cạnh ấy, còn có những thư viện cho nghiên cứu trái đất (Earth Py), thiên văn học (AstroPy),…Python còn có thể dùng được bộ cha: Knowledge Analytics, Machine Studying, Computing Science.

Xem Thêm  Onomy là gì? Toàn tập về tiền điện tử NOM Token

Hướng đối tượng

Dù chú trọng khía cạnh đơn giản, nhưng mọi chương trình, phần mềm của Python đều định hướng đối tượng (Object Oriented Programming). Đây là lập trình giúp bạn giải quyết những khó khăn 1 phương pháp trực quan, dễ hiểu.

Đấy cũng là những lý do tại sao mình nên chọn dùng Python. Tuy nhiên, để có thể dùng 1 phương pháp hiệu quả, bạn nên biết những nơi mà Python sẽ phát huy được công dụng của mình.

Tạo bản thử, nguyên mẫu phần mềm

Để đảm bảo chất lượng trước lúc đưa vào phiên bản chính thức, Python cho phép lập trình viên tạo bản thử để kiểm nghiệm.

Sư phạm lập trình

Bạn có thể dạy và học ngôn ngữ Python vì như đã nói ở phần trên, Python như là nhập môn ngôn ngữ lập trình tại những trung tâm tập huấn, những trường học ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây được đưa vào hệ thống giảng dạy như 1 môn học bài bản.

1 vài lý do giúp bạn có thêm động lực học Python gồm: cú pháp đơn giản, cấu trúc rõ ràng, ko còn viết quá nhiều code, cùng đồng tương trợ rộng lớn, chuyên nghiệp. Đấy là những lý do tiêu biểu để bạn có thêm động lực dấn thân vào con đường IT.

Hy vọng sở hữu những chia sẻ khái quát trên, bài viết có thể giúp bạn hiểu phần nào Python là gì cũng như những chức năng tuyệt vời sở hữu lập trình viên chuyên nghiệp lẫn những người mới học lập trình. Tino Group mong rằng những tri thức này sẽ giúp bạn trên con đường thành công trong lập trình về sau!

FAQs về Python

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org