Buying là gì? Procurement là gì? Sự khác nhau giữa Buying và Procurement

Chiến lược phát triển thành của công ty ko chỉ ngừng lại ở hoạt động Advertising and marketing mà còn mô tả ở Procurement. Dù ở vị thế “đứng sau cánh gà” nhưng trường hợp ko có Buying thì chắc chắn hoạt động của công ty sẽ khó để vận hành trơn tru. Vậy Procurement là gì? Buying và Procurement có gì khác nhau? Hãy cùng Tino Group khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về Procurement

Procurement là gì?

Theo từ điển Anh – Việt, định nghĩa danh từ Procurement là “sự thu mua”. Hiểu đơn giản, Procurement là công việc bao gồm 1 loạt những hoạt động và quy trình cần thiết để có được sản phẩm/ dịch vụ cần thiết từ những nhà phân phối chất lượng có mức giá phải chăng nhất. Những sản phẩm/ dịch vụ này bao gồm: vật tư, thiết bị, dịch vụ, vật tư, đồ đạc,… chuyên dụng cho quản lý cho quá trình chế tạo.

Bên cạnh ấy, Procurement còn được hiểu là quá trình lập kế hoạch, xây dựng chiến lược, duy trì hoạt động mua hàng của công ty. Những công việc này sẽ được thực hành bởi những viên chức Procurement trong công ty. Việc chi tiêu của viên chức Procurement hợp lý sẽ tác động mạnh tới giá thành dịch vụ, tương tác tới cả chi phí tổn của chuỗi cung ứng. Chính vì thế, viên chức thu mua cần có trách nhiệm đảm bảo số lượng và chất lượng của nguyên vật liệu, dịch vụ.

Tầm quan yếu của Procurement đối có công ty

Procurement là 1 phần chiến lược của công ty. Bởi vì quy trình thu mua nguyên vật liệu sẽ quyết định quản lý tới sự thành bại của những hoạt động khác trong công ty. 1 tổ chức ko thể tồn tại trường hợp giá thu mua đầu vào cao hơn lợi nhuận bán ra, tương tác tới việc bán sản phẩm trở nên phi thực tế.

Viên chức Procurement

Nhìn chung, viên chức Procurement bắt buộc luôn đảm bảo rằng: nguyên vật liệu và dịch vụ đáp ứng cho quá trình phát triển thành, duy trì chế tạo của công ty được mua từ những đơn vị phân phối uy tín, mức giá bắt buộc chăng và phân phối đúng có những điều khoản đã thỏa thuận. Điểm mấu chốt của viên chức Procurement là kiếm tìm và nhìn nhận được giá trị tối đa cho công ty thông qua thỏa thuận sản phẩm, thời kì và chi phí tổn có nhà phân phối.

Xem Thêm  Visible Merchandiser là gì? Bí quyết cải thiện doanh số thông qua Visible Merchandiser

Procurement hoạt động ở đa dạng những lĩnh vực, phổ biến nhất là nhà hàng, khách sạn hoặc những sàn thương mại điện tử.

 • Ngành dịch vụ: Procurement dùng để chỉ viên chức quản lý việc mua bán những nguyên vật liệu, thiết bị, đồ đạc nhằm chuyên dụng cho quản lý trong quá trình buôn bán.
 • Ngành thương mại điện tử: Procurement là người khiến việc quản lý có khách hàng và đối tác của công ty. Họ sẽ thỏa thuận về số lượng, giá cả, nguồn hàng cũng như bí quyết cung ứng, vận tải hàng hóa,…

Những công việc cơ bản của 1 viên chức Procurement

 • Tiếp nhận hàng hóa từ phòng ban khác.
 • Sắp xếp, phân loại hàng hóa theo 1 thứ tự ưu tiên để việc vận hành trơn tru.
 • Kiếm tìm, so sánh và đánh giá năng lực từ những nhà phân phối trên thị trường.
 • Liên hệ nhà phân phối để lấy những thông tin về mặt hàng như: giá cả, chất lượng, loại sản phẩm,..
 • Khảo sát, tham quan nơi chế tạo và trưng bày sản phẩm của nhà phân phối.
 • Tham dự triển lãm, hội trợ, chương trình,… để kiếm tìm sản phẩm.
 • So sánh, phân tách để lựa chọn đơn vị phân phối ưu thích.
 • Thương thảo và ký hài hòa đồng có nhà phân phối.
 • Quản lý chi tiêu thành toán tiền hàng hóa.
 • Giám sát tiến độ vận tải hàng hóa.
 • Kiểm soát chất lượng và số lượng nguồn hàng theo hợp đồng.
 • Đề nghị bồi thường, kiếm nạo trường hợp sai sót.

Đôi nét về Buying

Buying là gì?

Buying được dịch theo nghĩa tiếng Việt là “thu mua”. Thực chất, hoạt động thu mua đóng vai trò then chốt, ko thể thiếu trong bất kỳ hoạt động buôn bán nào của tổ chức, công ty trong lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng.

Những người thực hành Buying bắt buộc chịu trách nhiệm trong những công việc như: lập kế hoạch mua, xác định những tiêu chuẩn đồng thời nghiên cứu, lựa chọn nhà phân phối, phân tách tài chính, mua hàng, quản lý hợp đồng phân phối, tính sổ và kiểm soát hàng tồn kho.

Những công việc cơ bản của 1 viên chức Buying

 • Nhận danh sách những sản phẩm cần mua sắm từ phòng ban khác của đơn vị.
 • Kiếm tìm nhà phân phối tiềm năng, đảm bảo đáp ứng đủ tiêu chí mà đơn vị cần.
 • Gửi thư thăm dò những nhà phân phối và đề nghị họ phân phối thông tin sản phẩm để có thể lựa chọn.
 • Lên kế hoạch khảo sát nhà phân phối, xem xét sản phẩm và quản lý đánh giá.
 • Kiếm tìm sản phẩm tại những trung tâm, siêu thị, hội chợ,..
 • Phối hợp cùng những phòng ban liên quan để tiến hành đánh giá mức độ của sản phẩm.
 • Lựa chọn và so sánh đơn chào hàng từ nhà phân phối, lựa chọn sản phẩm ưu thích nhất.
 • Thương lượng, đàm phán giá cả, mua hàng và tính sổ.
 • Chuẩn bị toàn bộ thủ tục nhận hàng.
 • Liên hệ nhà phân phối trường hợp sản phẩm xảy ra lỗi.
Xem Thêm  Điểm danh prime 5 phần mềm quản lý công ty bé được ưa chuộng hiện nay

Có thể thấy, công việc của 2 vị trí Buying và Procurement khá tương đồng. Có mục đích chung là đưa sản phẩm, hàng hóa về cho tổ chức buôn bán, chế tạo. Tuy nhiên, viên chức Buying sẽ thu mua những dồ vật thuộc khối văn phòng, vật tư còn viên chức Procurement thiên về những sản phẩm chuyên dụng cho quản lý chế tạo, vật tư khiến nên sản phẩm.

Sự khác nhau giữa Buying và Procurement

Thực tế, Buying và Procurement đều được dùng để chỉ những người thực hành những nhiệm vụ thu mua hàng hóa, sản phẩm trong công ty. Tuy nhiên, trường hợp tìm hiểu sâu về Procurement, bạn sẽ thấy 2 thuật ngữ này vẫn tồn tại những điểm khác biệt. Tino Group sẽ giúp bạn khám phá sự khác nhau giữa Buying và Procurement cụ thể ở 4 chi tiết: nhiệm vụ, loại hàng hóa/ dịch vụ, chiến lược hoạt động và đánh giá chất lượng hàng hóa từ đơn vị phân phối.

Nhiệm vụ

 • Buying: Thực hành mua hàng hóa/ dịch vụ nào ấy, nhận hàng và tính sổ. Những công việc này khá đơn giản, ko đòi hỏi nhiều đề nghị như Procurement, giới hạn trong chức năng thanh toán là chủ yếu và thường khiến việc có những nhà cung ứng sẵn có.
 • Procurement: Lập kế hoạch, xây dựng chiến lược và duy trì hoạt động mua hàng nên đòi hỏi tính chiến thuật cao. Đồng thời, Procurement dễ dàng để xây dựng mô hình TCO (Tổng chi phí tổn sở hữu) hơn so có Buying, Kiếm tìm nhà cung ứng mới và phát triển thành những mối quan hệ thanh toán hiện tại.

Loại hàng hóa, dịch vụ

 • Buying: Thu mua những dồ vật văn phòng (như: máy tính, bàn ghế, đồ dùng văn phòng phẩm,…) và những đồ dùng, vật tư khác chuyên dụng cho cho hoạt động của những phòng ban. Viên chức Buying tập trung nhiều về chi tiết giá cả, chi phí tổn thấp nhất trên 1 đơn vị.
 • Procurement: Mua những nguyên vật liệu, dịch vụ cần thiết, chuyên dụng cho quản lý cho quá trình chế tạo, tạo ra thành phẩm. Hoặc trang thiết bị chuyên dụng cho cho quá trình chế tạo, duy trì hoạt động của đơn vị. Do ấy, những viên chức Procurement bắt buộc tập trung nhiều về giá trị và tổng chi phí tổn sở hữu.

Chiến lược hoạt động

 • Buying: Ko mất nhiều thời kì cho việc lên ý tưởng, chiến lược thực hành, Buying có thể tự hoàn thành những nhiệm vụ đơn giản và nhanh chóng. Mức bồi thường thấp, dễ tổn hại trước quá trình tự động hóa.
 • Procurement: Bảng chiến lược thu mua của Procurement phức tạp, đòi hỏi tính chiến lược và sự tương trợ từ nhiều phòng ban liên quan trong công ty. Mức bồi thường cao hơn, ít khả năng được tự hóa hơn so có Buying.

Đánh giá chất lượng từ đơn vị phân phối

 • Buying: Nhận đề nghị từ cấp trên để báo cáo, đánh giá chất lượng của hàng hóa.
 • Procurement: Cần đảm bảo chất lượng hàng hóa từ phía nhà phân phối.
Xem Thêm  Minterest (MNT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử MNT

Buying và Procurement trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn

Thời cơ nào cho Buying và Procurement?

Trước đây, phần lớn mọi người thường hiểu sai về vị trí thu mua tại những nhà hàng, khách sạn thì hiện nay, viên chức Buying và Procurement được đánh giá là nhân tố có tương tác lớn đối có đơn vị. Buying và Procurement là phòng ban giúp cho công ty đầu tư ít nhưng thu hồi lợi nhuận cao hơn mức vốn nhưng vẫn đảm bảo giá trị dịch vụ cung ứng cho khách hàng.

Đặc biệt, trong thị trường khó khăn hiện nay, Buying và Procurement lại càng giá trị, phát triển thành những nguồn lực được những công ty “săn đón”. Bởi họ là người quyết định tới cán cân thu – chi của công ty. Đồng thời, rút ngắn khoảng bí quyết giữa người mua và người bán trong thời đại khoa học phát triển thành. Có những lý do trên, ko thể phủ nhận Buying và Procurement là ngành nghề hoàn hảo mà bạn có thể cân nhắc để theo đuổi.

Công việc cơ bản của viên chức Buying và Procurement trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn

 • Lập bảng danh mục những mặt hàng sản phẩm mua sắm cho nhà hàng, khách sạn. Từ ấy, viên chức Buying và Procurement phân loại, và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên.
 • Kiếm tìm đơn vị phân phối ưu thích trên thị trường có khả năng cung ứng theo những đề nghị mà nhà hàng, khách sạn đặt ra.
 • Đánh giá giá trị mặt hàng/ dịch vụ, nghiên cứu và so sánh giá cả, chi phí tổn từ nhiều đơn vị phân phối khác nhau.
 • Đàm phán có nhà phân phối, lựa chọn nguồn phân phối ưu thích nhất để hợp tác.
 • Xây dựng kế hoạch đặt hàng hoá, sản phẩm. Phối hợp cùng đội ngũ logistics tiến hành thủ tục nhận hàng.
 • Theo sát tiến độ giao hàng, đánh giá giá trị hàng hóa. Trường hợp xảy ra sai sót, phòng ban này sẽ chủ động liên hệ nhà phân phối để giải quyết theo hợp đồng đã thỏa thuận giữa 2 bên.
 • Thực hành những ngành nghề, công việc khác từ cấp trên.

Lúc chất lượng cuộc sống nâng cao, thói quen của khách hàng thay đổi buộc những công ty bắt buộc chuyển đổi bí quyết tiếp cận. Việc hài hòa phương pháp thu mua vào truyền thông tiếp thị có thể xem là kế hoạch tối ưu giúp công ty vận hành trơn tru. Hy vọng qua bài viết, bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về vai trò quan yếu của Purcurement đối có công ty cũng như thời cơ và thách thức của nghề thu mua tại Việt Nam. Chúc quý khách sẽ thành công!

FAQs về Buying và Procurement

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org