Prototype là gì? Tìm hiểu về Prototype trong JavaScript

Lúc học lập trình có JavaScript, chắc chắn bạn sẽ gặp cần những câu hỏi như: Prototype là gì? Khả năng kế thừa là gì? Khả năng truy cập vào thuộc tính đối tượng là gì? Và siêu nhiều câu hỏi khác. Để giải đáp 1 phần những câu hỏi của bạn, Tino Group sẽ trả lời câu hỏi “Prototype là gì?” cũng như những thuộc tính nổi bật của Prototype – 1 khái niệm siêu quan yếu trong JavaScript.

Tìm hiểu về Prototype

Prototype là 1 khái niệm siêu dễ nhầm lẫn có 1 số khái niệm khác, cũng như khái niệm Prototype trong JavaScript siêu khó để người mới hiểu rõ! Và nội dung tóm gọn trong 1 bài này sẽ khó lòng đảm bảo rằng bạn có thể hiểu 100% về Prototype đâu nhé!

Prototype là gì?

JavaScript là 1 ngôn ngữ động và bạn có thể đính kèm 1 thuộc tính A vào bất kỳ 1 object – đối tượng nào. Dí dụ:

operate HocSinh() { this.title = ‘Mmeo’; this.gender = ‘Male’; } var hosObj1 = new HocSinh(); hosObj1.age = 15; alert(hosObj1.age); // 15 var hosObj2 = new HocSinh(); alert(hosObj2.age); // undefined

Như bạn có thể thấy ở thí dụ bên trên, thuộc tính tuổi được định nghĩa ở hosObj1. Trong lúc đấy, hosObj2 lại chỉ có 1 thuộc tính duy nhất là HocSinh và thuộc tính age lại là của hosObj1.

Từ thí dụ này, ta có thể rút ra rằng: Quá trình hosObj2 nhận thuộc tính age của hosObj1 – hoạt động kế thừa và hosObj1 có thể chia sẻ thuộc tính của mình cho nhiều hosObj3, 4, 5, 6, 7,… khác, thì hosObj1 sẽ được gọi là: Prototype.

Xem Thêm  Soulbound token là gì? Bí quyết hoạt động và ứng dụng của SBT

Prototype cũng là 1 trong những cơ chế quan yếu nhất để khách hàng có thể triển khai 1 mô hình OOP trong JavaScript.

Prototype được dùng để làm cho gì?

Trong JavaScript ko có khái niệm class – 1 khái niệm gần như những ngôn ngữ lập trình tiên tiến, bậc cao đều có. Và Prototype được sinh ra nhằm để kế thừa những hàm, những trường của 1 object nào đấy.

Bằng 1 góc độ khác, bạn cũng có thể thấy rằng: Prototype có phần giống có class lúc đều được dùng để thực hành việc kế thừa.

Thuộc tính và phương thức hoạt động của Prototype

2 thuộc tính quan yếu của Prototype

Trước lúc đi vào phương pháp thức hoạt động của Prototype, chúng ta sẽ cần cần tìm hiểu về 2 thuộc tính quan yếu nhất làm cho nên “nhãn hiệu” của Prototype bao gồm:

 • Tính kế thừa
 • Khả năng truy cập vào thuộc tính đối tượng

Tính kế thừa

Tính kế thừa là 1 trong những tính chất/ đặc điểm nổi bật nhất của Prototype. Trước lúc phiên bản ES5 ra đời, Prototype là điều duy nhất tương trợ JavaScript có thể ứng dụng được OOP. Từ phiên bản ES5 trở về sau, class ra đời nhằm tương trợ thêm nhiều mục đích khác chứ ko cần để thay thế Prototype.

Khả năng truy cập vào thuộc tính đối tượng

Thuộc tính quan yếu và là nhiệm vụ quan yếu của Prototype chính là tương trợ những lập trình viên có thể xác định được thuộc tính và phương thức trên 1 đối tượng.

Prototype object sẽ là nơi chứa những thuộc tính, phương thức được kế thừa. Quá trình đánh giá này sẽ được JavaScript thực hành 1 phương pháp tự động và bạn chỉ cần truy cập vào Prototype object là được.

Prototype hoạt động ra sao?

Về lý thuyết, Prototype sẽ có 2 phương pháp để hoạt động bao gồm:

 • Bổ sung thuộc tính Prototype cho object.
 • Tìm Prototype property của JavaScript engines

Để dễ hiểu hơn, bạn sẽ cần nắm tri thức về JavaScript trước. Ví dụ ko, Tino Group sẽ cố gắng giải thích đơn giản nhất để bạn có thể hiểu được.

Xem Thêm  Morpheus Labs là gì? Toàn tập về tiền điện tử MITX Token

Bổ sung thuộc tính Prototype cho object

Đối có phương pháp hoạt động này, lập trình viên sẽ khởi tạo những object theo phương pháp thông dụng. Sau lúc tạo hàm xong, bạn có thể theme 1 số thuộc tính khác vào hàm. Những thuộc tính này sẽ được trỏ tới Prototype object của hàm building.

Giải thích đơn giản: quá trình của phương pháp này bao gồm 2 giai đoạn chính:

 • Hàm gửi đề nghị tới Constructor
 • Constructor xử lý trong phạm vi có thể và trả về 1 kết quả (occasion) tương ứng.

Dí dụ: bạn khởi tạo 1 “người” như sau:

operate Nguoi(firstName, lastName) { this.firstName = firstName, this.lastName = lastName, this.fullName = operate() { return this.firstName + ” ” + this.lastName; } }

Tiếp theo, chúng ta sẽ tạo ra thêm 2 object bao gồm nguoi1 và nguoi2 bằng phương pháp dùng Constructor như sau:

var nguoi1 = new Particular person(“Pew”, “Pew”); var nguoi2 = new Particular person(“Thanh”, “Do”);

Lúc bạn tạo hàm nguoi, JavaScript sẽ tạo ra thuộc tính Prototype vào hàm. Lúc nguoi1 gửi đề nghị, Constructor biểu hiện nguoi1 ra, Constructor sẽ làm cho việc cật lực để trả lại 1 cái occasion.

Tìm Prototype property của JavaScript engines

Bên cạnh khả năng thêm thuộc tính, Prototype còn có thể giúp bạn tìm ra Prototype property. Ví dụ muốn quá trình kiếm tìm diễn ra, bạn sẽ cần cần truy cập vào được thuộc tính của đối tượng.

Sau lúc hoàn thành, JavaScript engines sẽ tự động đi tìm thuộc tính bạn đang đề nghị. Ví dụ thuộc tính thực sự có trong chương trình, thuộc tính đấy sẽ xuất ra ngay và ngược lại,

Trường hợp dùng và lưu ý lúc dùng Prototype

Lúc nào nên dùng Prototype?

Gần như những ngành đều có thể ứng dụng Prototype vào và đặc biệt là ngành kỹ thuật thông tin hoặc những ngành có thể bỏ ra chi phí tổn cực thấp để tạo ra Prototype.

Prototype sẽ ẩn đi việc trao đổi đối tượng giữa shopper. Vì thế, trường hợp muốn thực hành, bạn sẽ cần cần sao chép những giá trị có sẵn của object => tạo 1 mẫu mới và dán vào để dùng. Điều này sẽ hạn chế thiệt hại trường hợp có lúc thử nghiệm.

Xem Thêm  3 bí quyết đặt mật khẩu cho folder để dữ liệu của bạn an toàn hơn!

Những điều cần lưu ý trước lúc dùng Prototype

Tino Group gợi ý bạn nên chú ý và khắc phục trường hợp muốn hiệu quả phải chăng nhất:

 • Bạn cần cần thông thạo JavaScript và chuyên nghiệp tiếng Anh càng phải chăng để nghiên cứu tài liệu.
 • Trong JavaScript, hàm sẽ được gọi là 1 object và object này sẽ có thuộc tính Prototype. Chỉnh thuộc tính Prototype sẽ mang lại giá trị siêu khác cho object.
 • Những object trong JavaScript được gọi bằng khái niệm Prototype Attribute. Prototype Attribute là đặc tính có giá trị trỏ tới Prototype Object mà chúng kế thừa. Lúc ấy, bạn có thể dùng những thuộc tính _proto_ để truy cập vào Prototype Object.
 • Trong trường hợp bạn muốn tạo ra 1 hàm nhằm để tạo ra hàng loạt mẫu Prototype Object, bạn có thể “tha hồ” vận dụng thêm những thuộc tính, phương thức vào Prototype của hàm Prototype. Lúc những đối tượng con sinh ra, chúng sẽ mang theo giá trị có trong thuộc tính Prototype của hàm này.

Tới đây, Tino Group hello vọng rằng bạn đã có thể hiểu hơn về Prototype là gì cũng như những thông tin về thuộc tính, phương pháp hoạt động, những lưu ý và cả trường hợp điển hình có thể vận dụng Prototype vào. Tuy trong thực tế, lúc bắt tay vào làm cho, bạn sẽ thấy điều này phức tạp hơn trong lý thuyết siêu nhiều. Nhưng Tino Group có niềm tin rằng lúc đã bắt tay vào làm cho, bạn sẽ hoàn thành sản phẩm tới cùng! Chúc bạn luôn thành công trên con đường lập trình có JavaScript!

Những câu hỏi thường gặp về Prototype

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org