Proof of Authority (PoA) là gì? Phương pháp hoạt động của thuật toán PoA

Bên cạnh những thuật toán quen thuộc như Proof of Work (bằng chứng Công việc) và Proof of Stake (bằng chứng Cổ phần), còn có 1 số thuật toán đồng thuận khác đưa ra những phương thức thay thế để đạt tới sự đồng thuận trong hệ thống blockchain. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm về bằng chứng ủy quyền (Proof of Authority, PoA), ứng dụng, ưu & hạn chế của PoA.

Proof of Authority (PoA) là gì?

PoA là viết tắt của Proof of Authority, tức Bằng chứng ủy quyền, là 1 thuật toán đồng thuận dựa trên danh tiếng, mang lại 1 giải pháp thực tế và hiệu quả cho những blockchain. Thuật ngữ này do nhà đồng sáng lập và cựu CTO của Ethereum, Gavin Wooden, đề xuất vào 5 2017.

Proof of Authority là 1 biến thể của cơ chế đồng thuận Proof of Stake, trong đấy thuật toán đề cao giá trị của danh tính & danh tiếng của những người tham dự, chứ ko dựa trên giá trị token mà họ nắm giữ.

Mô hình Proof of Authority dựa trên số lượng validator có giới hạn, và điều này khiến cho nó phát triển thành 1 mô hình có khả năng mở rộng dễ dàng. Những khối và thanh toán được xác thực bởi những người tham dự đã được phê thông qua, họ đóng vai trò như là những người điều tiết của hệ thống.

Proof of Authority (PoA) là gì? Cách hoạt động của thuật toán PoA

Proof of Authority (PoA) giải quyết vấn đề gì?

Trong bối cảnh Proof of Work đã quá lỗi lời và tốn kém, những thuật toán Proof of Stake nổi lên như 1 trong những lựa chọn thay thế phổ biến cho PoW. Điểm cộng của PoS siêu rõ ràng:

  • PoS phân phối động lực tài chính mạnh mẽ hơn cho những validator hoạt động.
  • PoS ko đòi hỏi nhiều phấn đấu tính toán và thiết bị chuyên dụng.
  • PoS còn mở ra cánh cửa cho sharding (phân đoạn), giúp cho mạng blockchain có thể mở rộng hơn trong tương lai.
Xem Thêm  SVG là gì? 4 lý do tại sao bạn nên dùng SVG

Có đa số những lợi thế này, không có chuyện gì ngạc nhiên lúc Ethereum, mạng lưới blockchain phổ biến thứ 2 trên thế giới, hiện đang trong quá trình chuyển đổi từ Proof of Work sang Proof of Stake. Tuy nhiên, PoS cũng có 1 nhược điểm đáng đề cập.

PoS hoạt động dựa trên fake định rằng những người có token được stake trong mạng sẽ được khuyến khích hành động vì lợi ích của mạng, giả dụ ko, họ có nguy cơ mất phần token của mình.

Vì vậy, có vẻ hợp lý lúc fake định rằng số lượng token được stake của 1 người càng lớn thì họ càng có động lực để chăm sóc sự thành công của mạng lưới. Tuy nhiên, fake định này ko tính tới việc dù rằng có cổ phần y hệt nhau có thể có giá trị như nhau từ ý kiến tiền tệ, nhưng chúng có thể ko được người nắm giữ định giá như nhau.

Đây là điều mà Proof of Authority hướng tới để cải thiện. Ý tưởng đằng sau thuật toán PoA là thay vì tập trung vào giá trị kinh tế của token, những người tham dự mạng sẽ xác định danh tính của họ.

Validator trong hệ thống PoA là những thực thể được biết tới, họ stake “uy tín” của mình lên hàng đầu để có quyền xác thực những khối. Sự điều chỉnh đối có mô hình PoS này loại bỏ sự cần thiết buộc phải xem xét sự chênh lệch tiền tệ giữa những validator và đảm bảo rằng đa số những người tham dự mạng đều có động lực như nhau để làm cho việc vì sự thành công của mạng của họ.

Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết verify Ubuntu Model Command đơn giản nhất

Ưu điểm và hạn chế của PoA so có PoW, PoS

Đề nghị xác thực danh tính khiến cho PoA trở nên ko thực tế đối có những blockchain công khai như Bitcoin Ethereum, vốn có hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn validator node. Đấy là lý do tại sao những mạng PoA thường có ít validator node, điều này làm cho cho chúng ít phi tập trung hơn. Về mặt hăng hái, chúng cũng có khả năng phân phối thông lượng cao hơn.

Giống như PoS, Proof of Authority ko bắc buộc phấn đấu tính toán quá mức và những thiết bị chuyên dụng. Bên cạnh ra, những mạng PoA thường chỉ chấp nhận những thực thể có uy tín lâu đời làm cho người xác nhận của họ, có nghĩa là việc đạt được vai trò đấy thường nằm bên cạnh khả năng của 1 người bình thường.

PoW, PoS, hoặc PoA đều có những thế mạnh và điểm yếu riêng. Chúng ta biết rằng sự phi tập trung là tính chất được coi trọng trong cùng đồng tiền điện tử, và PoA là 1 cơ chế đồng thuận hy sinh tính phi tập trung để đổi lấy hiệu suất cao và khả năng mở rộng.

Tuy vậy, PoA vẫn là 1 bí quyết tiếp cận thú vị ko thể bỏ qua, và được xem như 1 giải pháp blockchain mới thích hợp cho những ứng dụng blockchain ko ưu tiên sự phi tập trung.

Proof of Authority (PoA) là gì? Cách hoạt động của thuật toán PoA

Những Blockchain dùng thuật toán PoA

Trade Chains là 1 trong những trường hợp ứng dụng dùng Proof of Authority. Những Trade chains ko ưu tiên khả năng phi tập trung, mà họ cần 1 hệ sinh thái blockchain dễ mở rộng để mở rộng hệ sinh thái của sàn thanh toán & những trường hợp dùng cho native token của dự án.

Xem Thêm  KeeperDAO (ROOK) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ROOK

1 trong những PoA blockchain siêu thành công đấy là Binance Good Chain. Sau lúc ra mắt, BSC đã nhanh chóng lôi kéo nhiều người mua, dự án và chứng kiến ​​sự nâng cao trưởng đáng đề cập về dữ liệu on-chain của BSC.

Bên cạnh BSC, chúng ta còn vô số những Trade chains khác như HECO, OKExChain, Gatechain, Cronos,… Và ko ngoại lệ, đa số chúng đều thuật toán đồng thuận PoA. Cá nhân mình nghĩ, những Trade chains & PoA vẫn sẽ phát triển thành trong tương lai và là 1 mảnh ghép trong bức tranh Multi-chain.

Tổng kết

Như vậy chúng đã tìm hiểu bằng chứng Ủy quyền (Proof of Authority, PoA) là gì, ứng dụng, ưu và hạn chế của PoA. Ví dụ khách hàng có những câu hỏi khác liên quan tới chủ đề trên, hãy bình luận ở phía dưới để Coin98 tương trợ ngay nhé!

Hãy đăng ký và tham dự những nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng những admin và nhiều member khác trong cùng đồng:

  • Group Chat Telegram: t.me/Coin98Insights_Chat
  • Channel Telegram: t.me/Coin98Insights
  • Youtube: youtube.com/coin98
  • Group Fb: www.fb.com/teams/Coin98.Web
  • Twitter: twitter.com/Coin98Insights

Disclaimer: Đa số những thông tin trên bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ những trải nghiệm trên thị trường và ko được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là 1 hình thức đầu tư mạo hiểm và chỉ nên tham dự có số vốn có thể mất.