Processor là gì? So sánh 2 Processor phổ biến hiện nay

Những phòng ban thông thường ko thể tác động nhiều vào tốc độ và hiệu suất hoạt động của máy tính. Nhưng bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt lúc có sự bổ sung của Processor. Vậy Processor là gì?

Processor là gì?

Processor là 1 phần siêu quan yếu, hay còn được gọi là “bộ não” của máy tính. Processor có thể xử lý hàng nghìn tỷ phép tính cùng 1 lúc, bằng bí quyết nắm bắt được quy trình hoạt động giữa phần mềm và phần cứng, thực hành việc xử lý và phân phối kết quả đầu ra cho máy tính.

Sau lúc hoạt động trong thời kì dài, những Processor sẽ tương đối nóng, do đấy bắt buộc cần trang bị quạt tản nhiệt để máy tính có thể thoát nhiệt.

Processor ra đời lúc nào?

Intel là đơn vị trước tiên thiết kế Processor 1 chip trước tiên trên thế giới vào 5 1971, được phát minh bởi bố kỹ sư là Federico Faggin, Ted Hoff và Stan Mazo. Chip này được đặt tên là Intel 4004, được thiết kế để đảm cho đa số những chức năng xử lý của bộ nhớ, bộ điều khiển đầu vào và đầu ra.

Có những đổi mới xuất hiện theo thời kì, tác động siêu nhiều tới những thay đổi trong thiết kế máy tính, những nhà chế tạo luôn tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của những Processor để đáp ứng yêu thích có nhu cầu người mua.

Processor có những loại nào?

 • MicroProcessor: Đây là 1 linh kiện, được thiết kế để thực hành những lệnh như thêm, bỏ và tải dữ liệu.
 • Processor đồ họa: Thực hành xử lý đồng thời những dữ liệu hình ảnh trên màn hình trở nên mượt mà.
 • Processor tín hiệu kỹ thuật số: Được dùng để xử lý những tín hiệu kỹ thuật số, dùng phổ biến trong thiết bị di động.
 • Processor hình ảnh: Được dùng để xử lý dữ liệu Pixel hình ảnh, thường được dùng trong máy ảnh hoặc cải thiện chức năng chụp hình của điện thoại.
Xem Thêm  Siacoin (SC) là gì? Toàn tập về tiền điện tử SC

Processor hoạt động như thế nào?

Tìm nạp

Ở những Processor tiên tiến, những lệnh đã được chờ sẵn trong bộ nhớ Cache. 1 khu vực được gọi là Program Counter, thực hành những hoạt động thông tin cho Processor nơi những lệnh cuối cùng kết thúc và những lệnh khởi đầu tiếp theo.

Giải mã

Lúc những chỉ thị tìm nạp được thực hành xong, quá trình tiếp theo là thực hành giải mã, có nhiều khu vực của lõi Processor trong 1 lệnh tương trợ mã hóa chẳng hạn như số học hoặc lõi nhận dạng. Bên cạnh ra, còn có Opcode còn tương trợ cho Processor biết bắt buộc làm cho gì có những chỉ thị.

Thực thi

Trong bước này, người mua bắt buộc biết những hành động bắt buộc làm cho để thực hành những chỉ thị chính xác, điều này phụ thuộc vào lõi Processor nào được dùng và thông tin nào được đưa vào đấy.

Ghi lại

Bất kỳ hoạt động nào được chuyển tới từ tìm nạp, giải mã và thực thi, những thông tin đều được lưu trữ trong bản ghi. Lúc đấy, bất kỳ ứng dụng nào đang chạy trong thiết bị hoặc những công việc đang diễn ra đều được thông tin cho Processor và thực hành những truy vấn cho ra kết quả.

Processor có những đặc điểm như thế nào?

Hiệu suất

Processor có lẽ là khía cạnh quyết định duy nhất tới hiệu suất hệ thống trong máy tính. Trong lúc những thành phần khác như bộ nhớ, đĩa cứng, bộ điều hướng,…đóng vai trò quan yếu trong việc xác định hiệu suất.

Tốc độ lõi và xung nhịp của Processor quyết định tốc độ của máy tính, giúp bạn biết lượng thông tin có thể được xử lý trong bao nhiêu thời kì.

Xem Thêm  RPC là gì? Ứng dụng và tầm quan yếu của RPC trong Blockchain

Tương trợ phần mềm

Những Processor tiên tiến nhanh hơn, cho phép dùng phần mềm mới nhất, tương trợ chạy phần mềm nặng trên máy tính của bạn và tiết kiệm thời kì của bạn bằng bí quyết làm cho việc hiệu quả và xử lý chính xác hơn.

Sự chắc chắn và tính ổn định

Chất lượng của Processor là 1 khía cạnh quyết định hệ thống sẽ chạy chắc chắn như thế nào. Điều này cũng phụ thuộc ở 1 trong những khía cạnh như tuổi của Processor, mức tiêu thụ năng lượng, bo mạch chủ, điện áp phân phối, khả năng làm cho mát,…

Tiêu thụ năng lượng

Ban đầu Processor tiêu thụ điện năng tương đối ít so có những thiết bị hệ thống khác. Nhưng có những cải tiến cao cấp hơn, 1 số Processor tiêu tốn siêu nhiều điện năng, có thể tác động tới nhiều thứ, từ việc lựa chọn thiết bị làm cho mát tới tính ổn định trên tổng thể của hệ thống.

Tương trợ bo mạch chủ

Processor là khía cạnh quyết định chính trong việc lựa chọn chipset và những loại bo mạch chủ. Bo mạch chủ có khả năng quyết định nhiều khía cạnh và hiệu suất hoạt động của hệ thống.

Những ưu và nhược điểm của 2 Processor phổ biến nhất hiện nay

Processor của Intel

Ưu điểm

 • Giao tiếp giữa những tiến trình cao
 • Tương trợ mượt mà cho việc chơi recreation
 • Năng suất hoạt động phải chăng
 • Có độ trễ thấp

Nhược điểm

 • Tính năng bảo mật lỏng lẻo, dễ bị tấn công
 • Sở hữu ít lõi
 • Ko có nhiều bộ nhớ cache
 • Bộ làm cho mát kém hiệu quả hoặc ko được tích hợp

Processor của AMD

Ưu điểm

 • Giao tiếp giữa những tiến trình cao
 • Tương trợ mượt mà lúc chơi recreation
 • Nhiều lõi và luồng hơn
 • Hoạt động có nhiều bộ nhớ đệm
 • Chế độ bảo mật cao
 • Đi kèm có bộ làm cho mát

Nhược điểm

 • Ko hoàn toàn phải chăng lúc chơi những recreation có đồ họa cao
 • Phụ thuộc nhiều vào hoạt động của bộ nhớ
 • Độ trễ cao

So sánh về Processor của Intel và AMD

Độ phổ biến

Intel được cho là phân phối nhiều loại Processor hơn, phổ biến cho những dòng máy tính, máy tính xách tay, thiết bị di động. AMD khó khăn trong từng lĩnh vực, nhưng xét về mức độ phổ biến thì Intel được cho là nhỉnh hơn.

Xem Thêm  Chỉ dẫn tạo và dùng ví Osmosis chi tiết

Giá cả

Processor của Intel tạo ra danh tiếng có lịch sử vươn lên là của mình, nên có giá cao hơn của AMD. Không có chi lạ lúc AMD giới thiệu 1 loại Processor mới trong phân khúc thị trường có chi chi phí thấp hơn nhiều so có những lựa chọn tương đương của Intel.

Hiệu suất

Gạt chi chi phí sang 1 bên, Intel có xu hướng chiếm ưu thế, 1 phần vì họ mang tới những loại Processor mới có tốc độ phải chăng hơn. Intel có 1 phòng ban nghiên cứu và vươn lên là vô cùng chuyên nghiệp để cho ra đời những loại Processor vô cùng chất lượng.

Công suất

1 số Processor của Intel dùng khoảng 1 nửa công suất so có những Processor tương đương của AMD. Điều này tác động quản lý tới tuổi thọ pin hoặc những linh kiện khác trong máy tính.

Tản nhiệt

Processor của AMD có xu hướng làm cho mát phải chăng hơn, làm chúng trở nên hấp dẫn hơn đối có những ko gian kín, giảm tình trạng nóng máy lúc dùng lâu.

Những so sánh chỉ dựa trên những đánh giá khách quan của đa số người mua. Việc dùng Processor còn phụ thuộc vào sự tương trợ của những linh kiện, lúc dùng thích hợp Processor sẽ phát huy toàn bộ hiệu suất hoạt động trên máy tính.

Sở hữu 1 Processor giúp cải thiện tốc độ máy tính phải chăng hơn, cải thiện chất lượng hình ảnh và đặc biệt bạn có thể dùng những ứng dụng, phần mềm có chất lượng đồ họa cao. Thông qua bài viết, bạn đã hiểu hơn và đưa ra 1 quyết định thấu đáo lúc cần tới Processor. Chúc bạn might mắn.

1 số câu hỏi liên quan tới Processor

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org