Personal Key & Passphrase là gì? Những ideas lưu trữ an toàn, bảo mật nhất

Đối sở hữu anh em dân chơi hệ DeFi, Personal Key/Passphrase là những thông tin siêu quan yếu tác động quản lý tới tài sản của người mua. Trong trường hợp bất cẩn đánh mất Personal Key/ Passphrase, anh em sẽ ko có bí quyết nào truy cập được những coin, token lưu trữ trong ví.

Trong bài viết hôm nay mình sẽ gợi ý anh em 1 số bí quyết lưu trữ Passphrase và Personal Key an toàn, bảo mật nhất.

Personal Key & Passphrase trong Crypto

Sau lúc tạo ví Crypto thành công, anh em sẽ nhận được 1 liên hệ ví, Passphrase và Personal Key, hoặc chỉ có Passphrase tuỳ theo từng cơ chế ví blockchain khác nhau.

Bất kỳ người nào sở hữu 1 trong 2 thông tin này đều có khả năng truy cập quản lý tới tài sản Crypto lưu trữ trong ví của anh em. Personal Key và Passphrase vô cùng quan yếu, anh em tuyệt đối ko tiết lộ cho bất kỳ ai.

Personal Key là gì?

Personal Key là 1 định dạng chuỗi ký tự để kết nối sở hữu account, khá giống sở hữu mật khẩu của account nhà băng.

Định dạng của 1 Personal Key: 1a6bb7e9b25bbed5f513bd1dd1866d12c1010a6d2a138f657aaf291064e11b7c.

Passphrase là gì?

Passphrase là 1 chuỗi kí tự thường gồm 12 – 24 chữ được dùng để mã hóa thông tin.

Định dạng của 1 Passphrase: lecture property tube tunnel decade tone flash military pink good web lure.

Phân biệt Passphrase và Personal key

Tại sao lúc tạo ví mà có tới 2 mật mã là Passphrase là Personal Key? Sự khác nhau của chúng là gì? Mình sẽ giải thích 1 bí quyết dễ hiểu nhất cho anh em nhé.

Anh em hãy tưởng tượng Passphrase giống như 1 chìa khóa nhà, còn Personal key chính là chìa khóa của từng phòng trong nhà. 1 Passphrase sẽ chứa nhiều Personal key bên trong.

Private Key & Passphrase là gì? Các tips lưu trữ an toàn, bảo mật nhất

Sự khác biệt giữa Passphrase và Personal Key.

Dưới đây mình sẽ dí dụ minh họa bí quyết Metamask hoạt động sở hữu Passphrase và Personal key qua 1 số ý chính để anh em dễ hình dung.

 • Sau lúc anh em Tạo 1 ví mới hoàn toàn trên Metamask thì Account 1 đấy sẽ có cả Passphrase và Personal key.
 • Trường hợp như anh em click on vào chữ “Create Account” thì Metamask sẽ tạo cho anh em Account 2, Account 2 sẽ có Personal Key riêng (khác sở hữu Personal key của Account 1), nhưng Passphrase sẽ giống sở hữu Account 1. Tương tự như thế sở hữu tạo Account thứ 3.
 • Bởi vì Passphrase đại diện cho tổ hợp ví, Personal key đại diện cho 1 ví duy nhất, nên lúc anh em mới tải về Metamask ở 1 máy khác, anh em nên Import Passphrase trước chứ ko nên Personal Key (mở cửa nhà trước rồi tới cửa phòng).
 • Còn sau lúc đã Import Passphrase rồi (mở cửa nhà rồi) thì mới mở cửa từng phòng bằng bí quyết click on vào “Add account” để mở cửa phòng còn lại (anh em ko cần lưu Personal key của từng phòng vẫn vào được Account 2, 3,… theo thứ tự).
Xem Thêm  Cryptobucks W18: SUI, meme token và Bitcoin

TUY NHIÊN,

 • Trường hợp như anh em muốn lấy 1 Ví bất kỳ thuộc Căn nhà 1 (Căn nhà = Passphrase) để nhập vào Metamask đang dùng của Căn nhà 2, thì anh em cần nên Import Personal Key vào Căn nhà 2, chứ ko nên lấy Passphrase, đấy là tại sao 1 Metamask có Passphrase rồi thì ko thể Import Passphrase thứ 2).

NHƯ VẬY,

 • Lúc anh em nắm giữ Passphrase, anh em có thể vào nhiều ví phía trong. Nhưng trường hợp muốn lấy 1 ví bất kỳ để Import sang nơi khác anh em nên lấy Personal key.

Vậy lúc nào dùng nên dùng Passphrase, lúc nào nên dùng Personal key?

Trường hợp như anh em tạo ví đấy trên phương diện là ví chính, để lưu trữ tài sản, ko tương tác nhiều sở hữu dApp, thì anh em nên giữ Passphrase và cả Personal key 1 bí quyết kỹ càng.

Còn trường hợp như anh em tạo ví đấy trên phương diện để tương tác sở hữu nhiều dApps, ko trữ vốn lớn, và muốn tạo nhiều Account 1 bí quyết nhanh chóng để thực hành Airdrop và Retroactive thì anh em nên tạo 1 Ví chính sở hữu nhiều ví con và chỉ cần giữ kỹ Passphrase thôi.

Khiến thế nào để lưu trữ Personal Key/PassPhrase an toàn, bảo mật?

Mình sẽ chỉ dẫn anh em 1 số phương pháp để có thể lưu trữ Personal Key/Passphrase 1 bí quyết an toàn, bảo mật nhất.

Again-up Personal Key và Passphrase là điều tiên quyết

Ở thao tác tạo ví, Coin98 Pockets luôn khuyến nghị anh em nên lưu lại từ khoá bảo mật cũng như chuỗi ký tự của Personal Key ở nơi an toàn và tuyệt đối ko tiết lộ cho bất kỳ ai. Trường hợp ko, account của anh em có nguy cơ bị đánh cắp lúc ai đấy biết được những dãy ký tự này.

Xem Thêm  What's Coinlist? How lớn purchase Token Sale on Coinlist

Private Key & Passphrase là gì? Các tips lưu trữ an toàn, bảo mật nhất

Thông thường, anh em hay có thói quen chụp nhanh màn hình, lưu trữ trong thư mục ảnh hoặc sao dán Personal Key/PassPhrase trên những ứng dụng điện tử (messenger, zalo,…) nhưng mình ko khuyến khích điều này vì 1 số lý do sau:

 • Thứ 1, những thông tin quan yếu lưu bằng ảnh hoặc gửi vào những ứng dụng khác dễ bị theo dõi, đánh cắp bởi hacker, mã độc hoặc tiện tay vô ý xoá nhầm.
 • Thứ 2, khó để anh em thao tác lúc cần xác nhận.

Mình gợi ý anh em 1 số bí quyết lưu giữ như:

 • Ghi chép ra giấy và cất giữ ở nơi an toàn.
 • Ghi chép và lưu giữ trong những be aware của điện thoại (trường hợp dùng iphone anh em có thể dùng khoá bảo mật khoá lại để hạn chế truy cập).
 • Nên sao lưu ở nhiều nơi khác nhau. Ko giới hạn nơi lưu giữ non-public key, anh em có thể ghi và tạo ra nhiều bản sao và lưu giữ nó để trường hợp khiến mất cái này thì vẫn còn cái khác để backup.

Ko chia sẻ cho bất cứ ai: Your keys, your cash

 • Tuyệt đối ko chia sẻ Personal Key/PassPhrase sở hữu bất kỳ ai KỂ CẢ ADMIN CỦA BẤT KỲ CỘNG ĐỒNG NÀO. Đội ngũ Admin Coin98 sẽ KHÔNG BAO GIỜ nhắn tin trước và cũng sẽ ko hỏi Personal Key/PassPhrase của anh em.
 • Tuyệt đối ko nhập Personal Key/PassPhrase vào những trang net, ứng dụng lạ. Hãy chắc chắn anh em đã kiểm chứng thông tin trên những kênh chính thức của dự án và DYOR, hãy có trách nhiệm sở hữu tài sản của mình.

Dùng bí quyết thức ghi nhớ riêng để lưu trữ

Ở đây mình sẽ giới thiệu phương pháp đổi 1 – 2 từ/kí tự trong Personal Key/ Passphrase thành từ/kí tự khác trái nghĩa hoặc anh em có thể ghi nhớ được. Anh em hoàn toàn có thể sáng tạo ra nhiều phương thức khác của riêng mình.

Thí dụ:

PassPhrase gốc có dạng: visible this information pear unhappy major glory weasel sausage aisle pipe make

Thì PassPhrase mình lưu vào thiết bị điện tử sẽ có dạng: visible that information pear glad major glory weasel sausage aisle pipe make.

Xem Thêm  Mux Protocol là gì? Toàn tập về tiền điện tử MUX, MCB

Ở đây, mình đã đổi từ this ⇒ thatunhappy ⇒ glad, lúc tiến hành restore lại ví, nhất là thao tác copy & paste cụm PassPhrase, anh em chỉ cần tìm tới vị trí của 2 từ that glad này để đổi ngược lại thành thisunhappy, sau đấy tiến hành import đúng liên hệ ví của mình.

Việc này sẽ ngăn chặn việc hacker hoặc bất kì ai dù bằng bất kì bí quyết nào cũng ko thể có được cụm PassPhrase và có quyền truy cập tới tài sản của anh em.

Tương tự như sở hữu dí dụ của PassPhrase, anh em có thể ứng dụng cho Personal Key.

Phương pháp này sẽ giúp phòng chống việc hacker hack vào thiết bị điện tử của anh em hoặc anh em bị nhìn trộm, quay trộm thông tin trên thiết bị điện tử.

Lúc lưu trên giấy hoặc be aware của điện thoại thì anh em có thể đồng thời ứng dụng thêm tip ở phía trên để nâng cao độ bảo mật cho Personal Key/PassPhrase.

Cài đặt những lớp bảo mật mà đơn vị vươn lên là ứng dụng phân phối

Thông thường, những nhà vươn lên là ứng dụng sẽ tương trợ thêm 1 số lớp bảo mật như mật khẩu để bảo vệ tài sản của người mua, tuỳ vào ứng dụng ví mà những lớp bảo mật cũng đa dạng và khác nhau.

Thí dụ như sở hữu Coin98 Pockets, Coin98 Pockets ko chỉ tương trợ nhiều tuỳ chọn cài đặt bảo mật như Face ID, Finger Print, PIN code,… mà còn có thêm dạng mật khẩu thế hệ mới Matrix password sở hữu độ bảo mật cực cao có khả năng chống nhìn trộm, quay trộm màn hình lúc thao tác.

Anh em có thể tham khảo chỉ dẫn chi tiết bí quyết cài đặt bảo mật Coin98 Pockets.

Private Key & Passphrase là gì? Các tips lưu trữ an toàn, bảo mật nhất

Tổng kết

Passphrase & Personal Key là thông tin vô cùng quan yếu tác động quản lý tới tài sản của anh em. Trường hợp khiến mất thông tin quan yếu này đồng nghĩa sở hữu việc anh em ko thể kết nối được sở hữu ví của mình, ko ai có quyền khôi phục nó ngoại trừ anh em.

Hello vọng thông qua bài viết này, anh em đã có hiểu thêm những phương pháp để bảo vệ phải chăng hơn Personal Key / PassPhrase của mình. Chúc anh em có được những trải nghiệm tuyệt vời và an toàn trong thế giới DeFi.