Personal Key là gì? Passphrase là gì? Tầm quan yếu của Personal Key và Passphrase

Đừng bỏ qua bài viết này vì những thông tin sau đây sẽ giúp bạn bảo mật ví điện tử của mình phải chăng hơn. Hãy cùng Tino Group tìm hiểu xem “Personal Key là gì? Passphrase là gì?” nhé!

Personal Key là gì? Passphrase là gì?

Sau lúc tạo ví lưu trữ tiền điện tử thành công, mọi người sẽ nhận được 1 liên hệ gồm cả Personal Key và Passphrase hoặc chỉ có Passphrase, tuỳ vào từng cơ chế ví lưu trữ khác nhau.

Bất kỳ ai sở hữu 1 trong 2 thông tin Personal Key hay Passphrase đều có thể truy cập vào tài sản kỹ thuật số lưu trữ trong ví của bạn. Chính vì vậy, đây là 2 chi tiết vô cùng quan yếu và tác động quản lý tới tài sản của khách hàng. Bạn ko nên tiết lộ 2 mật mã trên cho người khác.

Personal Key là gì?

Personal Key là 1 định dạng chuỗi ký tự (bao gồm cả số và chữ cái) để kết nối sở hữu account ví. Personal Key có cấu trúc tương tự như mật khẩu của những account nhà băng.

Định dạng của 1 Personal Key có dí dụ như sau:

gsj2574ksybjs70nm293nvus80msu20smsl93y9sn2s wtv82

Passphrase là gì?

Passphrase là 1 chuỗi ký tự chỉ toàn chữ cái thường có khoảng 12 tới 24 chữ được dùng để mã hóa thông tin.

Định dạng của 1 Passphrase có dí dụ như sau:

tinohost crypto social tunnel decade internet hosting flash military tinogroup good now.

Phân biệt Personal key và Passphrase

Tại sao có lúc lại cần tới cả 2 mật mã? Sự khác nhau giữa Personal Key và Passphrase là gì?

Hiểu đơn giản, Passphrase sẽ chứa nhiều Personal Key. Trường hợp ví Passphrase là chìa khóa nhà, Personal Key sẽ được hiểu là những chìa khóa phòng trong cùng 1 nhà.

Xem Thêm  Content material ID là gì? Bị khiếu nại bản quyền Youtube có sao ko?

Bạn có thể hiểu rõ hơn qua dí dụ minh họa dưới đây về bí quyết hoạt động của 2 chi tiết này trên ứng dụng Metamask.

Sau lúc mọi người tạo 1 ví hoàn toàn mới trên Metamask, account trước tiên ấy sẽ có cả Personal Key và Passphrase.

Trường hợp mọi người tiếp tục nhấn vào lệnh Create Account, Metamask sẽ tạo thêm cho mọi người account thứ 2. Account thứ 2 này sẽ có Personal Key khác nhưng Passphrase giống so sở hữu account ban đầu. Tương tự như thế sở hữu những account tiếp theo.

Bởi vì Passphrase đại diện cho cả 1 tập hợp ví, trong lúc Personal Key chỉ đại diện cho 1 ví duy nhất. Vì thế, lúc mọi người mới tải về Metamask ở 1 thiết bị khác, mọi người cần chọn Import Passphrase trước chứ ko cần Personal Key (có thể hiểu là mở cửa nhà trước, sau ấy mới cửa phòng).

Sau lúc đã Import Passphrase rồi, bạn tiếp tục mở từng Personal Key tiếp theo bằng bí quyết nhấn vào Add Rely.

Tuy nhiên, ví dụ mọi người muốn lấy 1 ví bất kỳ thuộc hệ thống trước tiên (Passphrase trước tiên) để nhập vào Metamask đang dùng ở Passphrase thứ 2, bạn chỉ cần Import Personal Key vào chứ ko cần lấy Passphrase. Đấy là lý do tại sao Metamask ko thể Import Passphrase thứ 2 lúc đã có sẵn Passphrase.

Tóm lại, mọi người có thể vào từng ví bé bên trong ví dụ nắm giữ Passphrase bên bên cạnh. Thế nhưng, ví dụ muốn lấy 1 ví bé bất kỳ để chuyển sang nơi khác, mọi người cần có Personal Key.

Lúc nào nên dùng Personal Key? Lúc nào nên dùng Passphrase?

Personal Key và cả Passphrase đều là 2 mật mã để giúp bảo vệ tài sản tiền điện tử khách hàng phải chăng hơn. Gần như, những ví lưu trữ đều khuyến khích nhà đầu tư thiết lập cũng như ghi nhớ 2 mật mã này. Tuy nhiên, việc dùng cũng sẽ tùy thuộc vào 1 số trường hợp đặc biệt nhất định.

Trường hợp tạo ví trên phương diện là ví chính sở hữu mục đích để lưu trữ tài sản, ko tương tác nhiều sở hữu dApps, bạn nên ghi nhớ kỹ cả Passphrase và Personal Key 1 bí quyết cẩn thận.

Xem Thêm  Ví Binance Chain (BEP2) là gì? Chỉ dẫn dùng ví BEP2 (2022)

Ngược lại, ví dụ tạo ví ấy trên phương diện nhưng để tương tác sở hữu nhiều dApps, ko tích trữ vốn lớn và còn muốn tạo nhiều Account để nhanh chóng thực hành Airdrop và Retroactive, mọi người nên tạo 1 ví chính có nhiều ví con trong ấy và chỉ cần ghi nhớ kỹ Passphrase thôi.

Khiến thế nào để lưu trữ Personal Key và Passphrase an toàn, bảo mật?

Again-up Personal Key và Passphrase

Như đã giới thiệu ở phần đầu, để bảo vệ tài sản trước những mất mát, tổn thất hay xâm nhập bất hợp pháp từ bên bên cạnh, khách hàng nên giữ kín cả 2 mật mã ở nơi an toàn và ko được cho người khác biết.

Thông thường, mọi người sẽ có thói quen chụp ảnh màn hình, lưu trữ trong thư mục ảnh hoặc sao chép và dán Personal Key, Passphrase vào những ứng dụng có thể xem lại (Fb, Messenger, Zalo, Ghi chú,…) trên những thiết bị điện tử. Tuy nhiên, 2 bí quyết làm cho trên thường ko được khuyến khích vì những dữ liệu trên máy có rủi ro siêu cao bị hacker theo dõi, cài mã độc, đánh cắp hay xâm phạm.

Viết ra giấy, lưu giữ nơi an toàn

Mọi người có thể ghi chú cả offline và on-line để đảm bảo. Trường hợp ghi chú on-line, mọi người nên cài khóa bảo mật, xác nhận cho ghi chú ấy. Đặc biệt, nên sao lưu ở nhiều ghi chú khác nhau để phòng ngừa trường hợp vô tình mất 1 mật mã nào ấy.

Nói “ko” sở hữu bất kỳ ai: my keys, my cash

Tuyệt đối ko được chia sẻ Personal Key, Passphrase sở hữu bất kỳ ai, đề cập cả lúc họ có là admin của hệ thống, cùng đồng nào. Bạn cần đề phòng trước những lời mời sẵn sàng trợ giúp vì biết đâu kẻ xấu đang mạo danh để lợi dụng đánh cắp thông tin. Đồng thời, bạn cũng ko được nhập những mật mã vào những trang internet, ứng dụng lạ để giảm thiểu bị dán mã độc, lộ dữ liệu.

Tự tạo bí quyết ghi nhớ riêng cho mình

Phương pháp này sẽ tùy thuộc vào tư duy của bạn. Bạn càng sáng tạo độc đáo, mật mã của bạn càng an toàn. Thế nhưng, bạn cũng nên hạn chế trường hợp quá phức tạp vì sẽ dẫn tới quên mật khẩu. Dí dụ như bạn có thể lựa chọn bí quyết nhớ 1 vài từ trái nghĩa hay đồng nghĩa của Passphrase. Đấy cũng là 1 bí quyết sáng tạo.

Xem Thêm  XPath là gì? Chỉ dẫn dùng XPath cơ bản

Dí dụ:

Passphrase gốc có mật mã: tinohost crypto social blissful decade internet hosting quick success tinogroup good now.

Bạn sẽ chọn từ blissful, quick, good, now để nhớ những từ trái nghĩa, sau ấy lưu trữ lại dưới dạng mới: tinohost crypto social unhappy decade internet hosting gradual success tinogroup unhealthy then.

Như vậy là bạn đã có 1 bí quyết nhớ riêng cho mình. Lưu ý: bạn cần nhớ chính xác những từ đã đổi để giảm thiểu nhập ko chính xác. Bí quyết bảo mật này cũng giúp mọi người đỡ lo hơn trong trường hợp những ghi chú bị phát hiện..

Khách hàng cũng có thể ứng dụng luôn sở hữu cả Personal Key. Bạn nghĩ ra được quy tắc càng độc đáo, bảo mật của bạn sẽ càng an toàn.

Thiết lập nhiều phương pháp xác minh, bảo mật

Cũng tương tự sở hữu những account khác, ví dụ bạn có thể cài đặt đượ nhiều lớp bảo mật, account của bạn sẽ càng an toàn. Bạn có thể tải những ứng dụng chuyên biệt để thực hành bảo mật này.

Trên đây là những chia sẻ về Personal Key và Passphrase cũng như những khía cạnh liên quan mà bài viết tổng hợp được. Hy vọng những tri thức này có thể giúp account của bạn an toàn hơn. Trường hợp bạn yêu thích, hãy ủng hộ cho Tino Group bằng bí quyết nhấn like và đánh giá 5 sao ở cuối bài. Đấy sẽ là nguồn động lực để viên chức ko ngừng chia sẻ những tri thức hay tới quý bạn đọc. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • E-mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org