Personal cloud là gì? Vì sao nên dùng Personal Cloud?

Từ công việc tới tiêu khiển, chúng ta đã trở nên quen thuộc có việc lưu trữ và truy cập dữ liệu thông qua kỹ thuật đám mây – 1 ứng dụng mạnh mẽ cho sự linh hoạt và tiện ích. 2 mô hình đám mây chính trong số những loại lưu trữ đám mây (Cloud storage) là đám mây công cùng (Public Cloud) và đám mây riêng (Personal Cloud). Vậy, Personal Cloud là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tổng quan về Personal cloud

Đôi nét về kỹ thuật lưu trữ đám mây

Khoa học lưu trữ đám mây (cloud storage) là 1 hình thức lưu trữ dữ liệu trên những máy chủ từ xa thông qua Web. Thay vì để dữ liệu quản lý trên ổ cứng của máy tính hoặc thiết bị lưu trữ cá nhân, bạn có thể dùng dịch vụ lưu trữ đám mây để lưu trữ, quản lý và truy cập dữ liệu từ bất kỳ nơi nào có kết nối Web.

Khoa học này hoạt động bằng phương pháp lưu trữ dữ liệu trên 1 mạng những máy chủ được quản lý bởi nhà phân phối dịch vụ đám mây. Dữ liệu của bạn được phân tán và sao lưu trên nhiều máy chủ vật lý ở những trung tâm dữ liệu khác nhau. Điều này giúp nâng cao tính sẵn sàng và bảo mật của dữ liệu, vì dữ liệu của bạn ko chỉ lưu trên 1 máy tính cụ thể mà trải rộng trên 1 hạ tầng mạng lớn.

Personal Cloud là gì?

Personal Cloud (Đám mây riêng) là 1 mô hình phân phối dịch vụ máy chủ, lưu trữ và tài nguyên mạng dựa trên kỹ thuật đám mây nhưng được triển khai và quản lý trong 1 môi trường kiểm soát hoàn toàn bởi 1 tổ chức, công ty hoặc tổ chức cụ thể. Sự khác biệt quan yếu giữa Personal Cloud và những mô hình khác trong đám mây như Public Cloud hay Hybrid Cloud là tính riêng tư và khả năng kiểm soát về mặt bảo mật.

Có Personal Cloud, tổ chức có khả năng kiểm soát toàn bộ môi trường đám mây, từ cấu hình, quản lý nguồn tài nguyên, tới việc thiết lập những chính sách bảo mật và quyền truy cập dữ liệu. Điều này giúp bảo vệ thông tin quan yếu và nhạy cảm của tổ chức, đồng thời tuân theo những quy định và chuẩn bảo mật. Tóm lại, mọi những nguồn tài nguyên và dịch vụ trong Personal Cloud đều chỉ dành riêng cho 1 đơn vị và ko chia sẻ có người mua hay tổ chức khác.

Xem Thêm  Airdrop là gì? 4 bước săn Airdrop Coin hiệu quả trong crypto

Personal Cloud hoạt động ra sao?

1 hệ thống Personal Cloud có thể được đặt ở Datacenter của khách hàng hoặc tại datacenter của nhà phân phối dịch vụ và được quản lý bởi khách hàng/nhà phân phối hoặc 1 bên thứ 3.

Để triển khai thành công hệ thống Personal Cloud này, cần đảm bảo những chi tiết như:

 • Service administration (tạm dịch: quản lý những dịch vụ) và automation (tạm dịch: tự động hoá) là những tính chất quan yếu trong hệ thống Cloud. Mỗi hoạt động đều mang tính đồng bộ, được lặp lại và được ghi nhận (documented) để giữ platform thống nhất hoàn toàn. Mọi máy chủ cần được đồng nhất có nhau để có thể cho ra kết quả chung theo đúng dự kiến ban đầu. Dịch vụ Cloud ko thể hoàn thành được ví dụ như ko có giải pháp Service Administration đúng đắn.
 • Purposes : chất lượng của những ứng dụng có thể tương trợ hoặc phá huỷ giải pháp Cloud của công ty. Ứng dụng bắt buộc được quản lý từ portal của nhà phân phối Cloud, phương pháp đo lường càng khả thi, linh hoạt càng phải chăng. Hệ thống cần bắt buộc được scale up ví dụ ứng dụng cần nhiều useful resource.
 • Group: Tổ chức/doanh nghiệp cần bắt buộc chuẩn bị sẵn sàng cho việc thay đổi từ phương thức truyền thống sang ứng dụng kỹ thuật Cloud. Có kỹ thuật tiên tiến này, công ty sẽ chuyển hướng tập trung từ thuần kỹ thuật sang những giải pháp hướng tới việc buôn bán.

Vì sao nên dùng Personal Cloud?

Ưu thế mạnh mẽ của Personal Cloud

Triển khai 1 hệ thống Personal Cloud siêu tốn kém, tuy nhiên, ví dụ hoàn thiện, hệ thống sẽ mang tới cho công ty nhiều lợi ích lớn lớn.

 • Độc lập về cơ sở hạ tầng: Được xây dựng trên cụm server vật lý riêng (cluster), Personal Cloud độc lập về cơ sở hạ tầng nên người mua sẽ được hạn chế tối đa những tác động, tương tác từ những người mua/khách hàng khác.
 • Quản lý tập trung: Personal Cloud cho phép tổ chức quản lý mọi những tài nguyên từ 1 nơi tập trung, giúp đơn giản hóa quá trình quản lý và giám sát.
 • Linh hoạt, mạnh mẽ và ổn định: Tùy theo từng nhu cầu dùng riêng, công ty có toàn quyền về quản lý, có thể chủ động linh hoạt mở rộng hoặc thu hẹp tài nguyên, cài đặt những ứng dụng, phần mềm, …. Số lượng máy chủ nhiều, đảm bảo dịch vụ hoạt động mạnh mẽ, ổn định.
 • Độ bảo mật cao: Sở hữu kiến trúc được xây dựng độc lập riêng cho người mua, Personal Cloud được đánh giá là kỹ thuật ảo hóa có sự an toàn và bảo mật phải chăng nhất. Nhờ vào hệ thống tường lửa và lưu trữ nội bộ để đảm bảo dữ liệu, công ty sẽ ko lo lắng về vấn đề thông tin bị rò rỉ hay chia sẻ tài nguyên có những tổ chức khác nào cả.
 • Tính khả dụng về địa lý: Personal Cloud sẽ là lựa chọn hoàn hảo ví dụ doanh nghiệp bạn là doanh nghiệp đa quốc gia có nhiều văn phòng tại nhiều nước trên thế giới. “Nhập gia tùy tục”, mỗi đất nước sẽ có 1 chính sách riêng và Personal Cloud sẽ giúp bạn “thích nghi” dễ dàng có đất nước đấy.
 • Chi phí tổn hợp lý, khả năng dự phòng phải chăng: Tiết kiệm thời kì, chi phí tổn đầu tư phần cứng, thiết bị, license
 • Uptime cao: Thời kì uptime lên tới 99,99%
Xem Thêm  Chia sẻ bí quyết bán hàng trên Teespring, Teechip ko cần vốn 2023

Những hạn chế của Personal Cloud là gì?

Việc dùng kỹ thuật Personal Cloud tương trợ máy chủ mang lại cho công ty nhiều lợi thế, giúp quá trình làm cho việc của hệ thống trở nên đồng bộ hơn. Tuy nhiên, Personal Cloud cũng có 1 số hạn chế nhất định:

 • Mọi những thao tác quản lý, bảo trì và nâng cấp những trung tâm dữ liệu hoàn toàn do 1 phía công ty đảm nhận. Ví dụ ko có nhân sự có chuyên môn cao về mảng này, doanh nghiệp sẽ gặp đôi chút khó khăn.
 • Sau 1 thời kì dùng, những máy chủ cần được làm cho mới, thay thế nên công ty sẽ cần 1 khoản chi phí tổn tốn kém.
 • Personal Cloud chỉ có thể “mở rộng” trong phạm vi dung lượng của tài nguyên lưu trữ nội bộ cho phép. Do đấy, khả năng mở rộng tương đối hạn chế.
 • 1 số ứng dụng hoặc dịch vụ công cùng ko thể được tích hợp dễ dàng vào môi trường Personal Cloud, làm cho giảm khả năng dùng những tính năng tiện ích từ bên bên cạnh.

Personal Cloud dành cho đối tượng nào?

Công ty lớn

Những công ty lớn thường có quy mô hoạt động lớn và dữ liệu nhạy cảm. Personal Cloud giúp họ duy trì kiểm soát cao hơn về tài nguyên và bảo mật, đồng thời tận dụng những lợi ích của đám mây như linh hoạt và tự động hóa.

Tổ chức có bắc buộc bảo mật cao

Những tổ chức hoạt động trong những ngành như tài chính, y tế hoặc chính phủ thường đặt mức độ bảo mật vô cùng cao lên hàng đầu. Personal Cloud cho phép họ kiểm soát tuyệt đối về dữ liệu và quản lý truy cập.

Những ngành có quy định nghiêm ngặt

Trong 1 số trường hợp, những tổ chức bắt buộc tuân thủ những quy định và chuẩn bảo mật nghiêm ngặt. Personal Cloud giúp họ tuân thủ những bắc buộc này mà ko mất đi sự linh hoạt.

Những dự án và ứng dụng đặc thù

Có những dự án hoặc ứng dụng có bắc buộc kỹ thuật cụ thể mà Public Cloud ko đáp ứng được hoặc tốn nhiều thời kì để tối ưu hóa. Personal Cloud cho phép tùy chỉnh tài nguyên để đáp ứng những bắc buộc này.

Tổ chức có quy trình nội bộ

Những tổ chức có quy trình nội bộ phức tạp và độ phức hợp cao cần sự kiểm soát toàn bộ và tuân thủ tiêu chuẩn. Personal Cloud giúp họ tùy chỉnh môi trường sao cho ưu thích có quy trình và luồng công việc của mình.

Những tổ chức có nhu cầu tùy chỉnh cao

Personal Cloud cho phép tùy chỉnh môi trường và tài nguyên dựa trên nhu cầu cụ thể của từng tổ chức. Điều này giúp họ tận dụng mọi lợi ích mà mô hình đám mây có thể mang lại mà ko bắt buộc đối mặt có những hạn chế của giải pháp chuẩn.

Xem Thêm  Sàn Vicuta là gì? Chỉ dẫn dùng sàn Vicuta (2022)

So sánh giữa Personal Cloud và Public Cloud

Personal Cloud và Public Cloud giống nhau như thế nào?

 • Đều dùng những nguyên tắc và kỹ thuật đám mây để phân phối tài nguyên, dịch vụ và ứng dụng qua Web.
 • Đều tập trung vào việc tối ưu hóa hiệu suất, linh hoạt và khả năng mở rộng.
 • Đều phân phối nhiều loại tài nguyên như máy chủ, lưu trữ, mạng và những dịch vụ khác. Những tổ chức có thể tùy chỉnh và triển khai những dịch vụ khác nhau theo nhu cầu của họ.
 • Đều cho phép nâng cao hoặc giảm tài nguyên theo nhu cầu mà ko cần bắt buộc thực hành những thay đổi cơ học đáng đề cập.
 • Đều cho phép người mua truy cập vào tài nguyên và dịch vụ từ bất kỳ đâu có điều kiện có kết nối Web.

Sự khác biệt giữa Personal Cloud và Public Cloud

Đều là 2 mô hình đám mây được dùng phổ biến, điều gì làm cho nên sự khác biệt giữa Personal Cloud và Public Cloud?

 • Chi phí tổn: Ko giống như Personal Cloud, Public Cloud TIẾT KIỆM chi phí tổn hơn vì nhà phân phối Cloud computing sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề cơ sở hạ tầng phần cứng và ứng dụng tại chỗ này.
 • Phạm vi dùng cho khách hàng: Public Cloud là 1 giải pháp hợp lý có khả năng mở rộng VÔ HẠN.
 • Lượng người mua: Ví dụ hạn tầng Personal Cloud chỉ dùng cho duy nhất 1 khách hàng thì hạ tầng Public Cloud dùng cho TẤT CẢ MỌI NGƯỜI, ko giới hạn đấy là cá nhân hay công ty.
 • Bảo mật: Về mảng này, Personal Cloud được đánh giá cao hơn bởi tính riêng tư và ĐỘC LẬP của mình. Tuy nhiên, Public Cloud lúc được triển khai chính xác cũng có thể an toàn như 1 đám mây riêng được quản lý hiệu quả nhất. Vấn đề nằm ở chỗ nhà phân phối có dùng đúng những phương thức BẢO MẬT thích hợp hay ko mà thôi.

Nên chọn Public Cloud, Personal Cloud hay Hybrid Cloud?

Tuy đã biết được sự khác biệt giữa Public Cloud và Personal Cloud nhưng bạn vẫn đang phân vân nên chọn Public Cloud hay Personal Cloud để dùng cho cho việc buôn bán của mình; Tino Group sẽ đưa ra 1 số so sánh bé để bạn có lựa chọn hợp lý hơn nhé!

Public CloudPersonal CloudHybrid CloudChi phí tổnTính khả dụngBảo trìBảo mậtTính linh hoạtKhả năng triển khai

Như vậy, qua bài viết trên, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Personal Cloud là gì cũng như phương pháp hoạt động và ưu điểm – nhược điểm của Personal Cloud là gì rồi đấy! Tino Group hello vọng rằng bạn/ công ty sẽ có thể lựa chọn ưu thích để việc buôn bán được phải chăng nhất!

Những câu hỏi thường gặp về Personal Cloud

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org