Polygon zkEVM là gì? Layer 2 zkEVM là đối thủ đáng gờm của zkSync

Polygon zkEVM là gì?

Polygon zkEVM là 1 giải pháp zk Rollup Layer dùng kỹ thuật zkEVM được vươn lên là bởi Polygon Labs, 1 đơn vị chuyên vươn lên là những giải pháp mở rộng cho Ethereum, sở hữu sản phẩm nổi danh nhất là Polygon PoS.

Ngày 27/3/2023, Polygon zkEVM chính thức khởi động phiên bản Mainnet Beta, cho phép người mua và nhà vươn lên là trên thị trường có thể dùng và xây dựng sản phẩm tự do trên Layer 2 này.

Điều này có nghĩa cùng đồng có thể trải nghiệm giao diện là phiên bản chính thức của Polygon zkEVM nhưng ở chế độ thử nghiệm. Vì thế, việc chậm mạng hoặc gặp lỗi do những tính năng chưa hoàn thiện toàn bộ vẫn sẽ diễn ra.

Đọc thêm: Polygon (MATIC) là gì?

Cơ chế hoạt động của Polygon zkEVM

Để hiểu về cơ chế hoạt động của Polygon zkEVM, người mua trước tiên cần hiểu đơn giản về khái niệm Rollups.

 • Rollups là tiện ích được thiết kế để nâng cao khả năng mở rộng cho Ethereum. Rollup cho phép tổng hợp lượng lớn những thanh toán vào trong 1 khối , sau đấy đồng thời gửi chúng tới Ethereum. Hay nói phương pháp khác, mỗi khối Rollup được gửi tới Ethereum sẽ là 1 bản tóm tắt tổng hợp nhiều thanh toán trong đấy.
 • Tương tự, ZK Rollup là những Rollup dùng bằng chứng ko tri thức (Zero Data) để chứng minh rằng những thanh toán được gói trong khối và gửi tới Ethereum là đúng đắn và hợp lệ.
 • Sau đấy, hợp đồng thông minh trên Ethereum layer 1 chỉ cần xác minh bằng chứng đấy mà ko cần thực hành lại toàn bộ những thanh toán. Điều này giúp tiết kiệm nhiều gasoline payment hơn vì xác minh Proof (bằng chứng) rẻ hơn nhiều so sở hữu việc thực hành lại tính toán.

Trong đấy zkEVM 1 ngôn ngữ lập trình dành cho những giải pháp ZK Rollup tương thích sở hữu EVM. zkEVM được chia thành 4 loại khác nhau dựa theo mức độ tương thích sở hữu EVM, và loại 1 tới 4 sẽ giảm dần độ tương thích.

Đọc thêm: zkEVM là gì?

Polygon zkEVM là zkEVM sort 2, điều này đồng nghĩa nó hoàn toàn tương thích sở hữu EVM (EVM Equivalence), có cấu trúc tương tự sở hữu EVM nhưng sẽ có những sửa đổi bé ở bên trong để tạo điều kiện vươn lên là. Trong loại này, 1 số ứng dụng có thể ko tương thích.

Xem Thêm  Tâm lý thị trường là gì? Vận dụng Market Sentiment để đầu tư Crypto

Lưu ý: Polygon zkEVM là giải pháp mở rộng của Ethereum, vì thế layer 2 này ko liên quan tới Polygon PoS, 1 sản phẩm khác cũng do Polygon Labs vươn lên là, là sidechain của Ethereum.

Trước Mainnet Beta, Polygon zkEVM đã đạt được những cột mốc đáng nhớ như:

 • 84,000+ liên hệ ví trên mạng lưới
 • 5,000+ hợp đồng thông minh được khởi chạy
 • 75,000+ ZK Proofs được tạo ra
 • Vượt qua 2 vòng audit từ 2 doanh nghiệp kiểm toán

Đọc thêm: Layer 2 là gì?

Cấu trúc của Polygon zkEVM

Quá trình Polygon zkEVM xử lý những thanh toán mà người mua người tới và tạo bằng chứng chứng minh tính chính xác của thanh toán sẽ có sự tham dự chính của những thành phần sau:

 • Consensus Contract (PolygonZkEVM.sol, được triển khai trên L1 Ethereum)
 • Sequencers
 • Aggregators

Chú thích: Bên cạnh ra sẽ còn có những thành phần như RPC, zkProver, zkEVM Bridge, Synchronizer… Tuy nhiên để đơn giản hóa lượng thông tin được đưa tới cho người đọc, bài viết sẽ tập trung vào cha thành phần đã nêu trên.

Chức năng chính của những thành phần sẽ được mô tả đơn giản theo thứ tự như sau:

 1. Sequencer tiếp nhận những thanh toán từ L2 của người mua, sắp xếp chúng theo thứ tự và tạo lô (batch) cho những thanh toán này.
 2. Sequencer gửi lô thanh toán này tới Consensus Contract (trên L1) để lưu trữ dưới dạng chuỗi.
 3. Aggregator lúc này đánh giá tính hợp lệ của những lô thanh toán được gửi lên, sau đấy tạo ra những bằng chứng về tính đúng đắn cho chúng (những bằng chứng này được gọi là ZK Proofs đã nhắc tới ở trên)
 4. Consensus Contract trên L1 sẽ xác minh những ZK Proofs đấy 1 lần nữa, giả dụ thành công, những dữ liệu trên L2 được gửi lên sẽ được thêm vào khối trên Ethereum.

Điểm nổi bật của Polygon zkEVM

1. Hướng tới ứng dụng kỹ thuật zkEVM Sort 2

Việc ứng dụng zkEVM (giải pháp Zk-Rollup tương thích hoàn toàn sở hữu EVM) sẽ phân phối trải nghiệm vươn lên là sản phẩm phải chăng hơn cho những lập trình viên. Khả năng hài hòa (composability) trong Polygon zkEVM cũng sẽ mạnh hơn nhờ vào việc mô phỏng tương tự cấu trúc của Ethereum (sort 2 có sự tương thích EVM nhiều hơn so sở hữu sort 3,4).

Xem Thêm  Fixed: Chỉ dẫn dùng phiên bản Professional P2P Lending của Fixed

Từ điều này, những DApp trên Ethereum có thể đơn giản đi lại sang zk-Rollup chain mà ko cần sửa đổi nhiều nguồn code supply hoặc tốn công sức và thời kì để xây dựng sản phẩm lại từ đầu mà chỉ cần tập trung vào việc đổi mới và sáng tạo mô hình vươn lên là cho sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại, Polygon zkEVM đang chỉ ngừng tại mức Sort 3, thời kì để đạt được Sort 2 sẽ còn là hành trình phía trước của đội ngũ.

2. Được vươn lên là bởi Polygon Labs

Polygon Labs cũng là 1 doanh nghiệp lâu đời trong crypto, đã vươn lên là những sản phẩm nổi danh như Polygon PoS, Polygon Miden, Polygon Supernets và sản phẩm Polygon zkEVM (được đổi tên từ Polygon Hermez) mà chúng ta đang nhắc tới.

Đơn vị này trong quá khứ đã mua lại Mir sở hữu trị giá 400 triệu USD (12/2021) và Hermez Community sở hữu trị giá 250 triệu USD (8/2021), sau đấy đổi tên Polygon Hermez thành Polygon zkEVM để tập trung vươn lên là sản phẩm zkEVM từ đấy.

Anh chị của Polygon zkEVM là Polygon PoS đã từng có giai đoạn có tổng lượng tài sản khoá trong hệ sinh thái DeFi (TVL) đạt 9 tỷ USD sở hữu nhiều dự án lớn được tích hợp vào như Aave, Balancer, Curve, Uniswap… Hiện tại chain này đã có lượng TVL đứng thứ 5 toàn thị trường.

Token của Polygon zkEVM là gì?

Tại thời điểm viết bài (Tháng 3/2023), Polygon zkEVM hiện chưa công bố có token riêng mà sẽ dùng ETH để làm cho phí tổn thanh toán trong mạng lưới.

Tuy nhiên, đội ngũ cũng có đề cập tới việc dùng MATIC (native coin của Polygon POS) để staking và quản trị cho Polygon zkEVM trong tương lai.

Roadmap & cập nhật

Hành trình vươn lên là của Polygon zkEVM được tóm tắt dưới đây:

 • Tháng 8/2021: Polygon mua lại Layer 2 Hermez sở hữu số tiền 250 triệu USD và đổi tên thành Polygon Hermez.
 • Tháng 10/2022: Polygon đã công bố Plonky2 – đây là kỹ thuật được cho là sự hài hòa để giải quyết những vấn đề của SNARKs và STARKs.
 • Tháng 12/2022: Polygon khởi đầu Audit cho sản phẩm zkEVM và ra mắt testnet cuối cùng trước lúc nâng cấp Polygon zkEVM.
 • Tháng 2/2023: Khởi động block trước tiên của testnet và thông tin lịch Mainnet Beta
 • Tháng 3/2023: Audit phiên bản testnet và chính thức đi vào Mainnet Beta.
Xem Thêm  EthereumPoW (ETHW) là gì? Toàn tập về ETHW Token

Đội ngũ dự án Polygon zkEVM

Polygon zkEVM là 1 sản phẩm trong hệ sinh thái Polygon Labs, đội ngũ đứng sau Polygon Labs bao gồm:

 • Jaynti Kanani (Co-Founder): Kỹ sư blockchain và là nhà vươn lên là cho Web3, Plasma, WalletConnect. Trước đây là nhà khoa học dữ liệu tại Housing.com.
 • Sandeep Nailwal (Co-Founder): Lập trình viên, từng là CEO của Scopeweaver, CTO của Welspun Group.Anurag Arjun (Co-Founder): Trước đây là AVP (Quản lý sản phẩm), Buôn bán IRIS. Làm cho việc tại SNL Monetary, Dexter Consultancy và Cognizant Applied sciences.
 • Mihailo Bjelic (Co-Founder): Nhà vươn lên là kỹ thuật trên Ethereum.

Cùng 1 số Co-founder khác xây dựng những sản phẩm trong hệ sinh thái Polygon như Polygon ID, Polygon Hermez, Polygon Zero và Polygon Miden.

Nhà đầu tư & đối tác Polygon zkEVM

Nhà đầu tư và những vòng gọi vốn

Từ 5 2018, Polygon Labs đã gọi vốn và được đầu tư bởi Coinbase Ventures, 1 trong những quỹ đầu tư lớn trên thị trường. Thời điểm đấy bên cạnh Coinbase Ventures ra, Polygon còn được đầu tư bởi Binance Labs, Block Capital, Validation Capital, ZBS Capital, MiH Ventures…

Vòng sắp nhất vào tháng 2 5 2022, Polygon huy động được 450 triệu USD trong do quỹ Sequoia Capital India dẫn đầu. Trong đấy còn có sự tham dự của SoftBank Imaginative and prescient Fund II, đây là 1 nhóm gồm 40 doanh nghiệp mạo hiểm có tiếng trên thị trường cùng tham dự đầu tư như Tiger International, Elevation Capital, Accel Companions và Steadview Capital.

Đối tác

Tính tới thời điểm hiện tại, trải qua hơn 4 5 hoạt động, Polygon đã gặt hái được siêu nhiều thành công và đặc biệt là trở nên đối tác của hơn 100 dự án lớn bé như Elrond, Chainlink, The Graph,… Trở nên bên phân phối dịch vụ blockchain và NFTs cho những doanh nghiệp kỳ lân bên cạnh thị trường truyền thông như Meta, Disney, E&Y, Mastercard…

Dự án tương tự

1 số dự án dùng kỹ thuật zkEVM Rollup tương tự Polygon zkEVM có thể đề cập tới như: Linea, zkSync Period, Starkware, Scroll, Taiko…

Bên cạnh ra, bạn có thể đọc thêm: High 6 dự án zkEVM nổi bật trên thị trường 2023

Những kênh thông tin dự án

 • Documentation: https://wiki.polygon.know-how/docs/zkEVM/
 • Twitter: https://twitter.com/0xPolygon_Labs
 • Telegram: https://t.me/polygonofficial