Polygon (MATIC) là gì? Tìm hiểu tổng quan về đồng Polygon

5 2023 được xem là “thời kỳ vàng” của Polygon lúc những DeFi Ecosystem trên Polygon đang nâng cao trưởng và phát triển thành theo cấp số nhân, đặc biệt là những Sector chính của DeFi và NFT. Đây là 1 trong những giải pháp mở rộng Ethereum Layer 2 vô cùng tiềm năng. Vậy Polygon là gì? Trong bài viết này, Tino Group sẽ bật mí chi tiết về dự án Polygon nhé!

Giới thiệu về Polygon

Polygon (MATIC) là gì?

Tiền thân của Polygon là nền móng mạng Matic Community. Vào tháng 02 5 2023, Matic Community đã quyết định đổi tên thành Polygon nhằm mở rộng phạm vi dự án và tạo ra 1 giải pháp mở rộng quy mô tổng quát hơn. Đây là dự án mạng 2 lớp được phát triển thành dựa trên nền móng Ethereum.

Về cơ bản, Polygon Networks được xem là giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 dựa trên Sidechain và được tương trợ bởi Binance và Coinbase. Polygon tập trung vào hệ sinh thái Ethereum, lấy nền móng này khiến chuỗi để kết nối mọi thứ.

Polygon là 1 nền móng tương đối dễ dùng, cấu trúc chặt chẽ, chất lượng để mở rộng quy mô Ethereum và phát triển thành cơ sở hạ tầng. Thành phần cốt lõi của Polygon là Polygon SDK, 1 phạm vi mô-đun linh hoạt trong việc tương trợ xây dựng đa dạng những loại ứng dụng.

Thông qua những công cụ linh hoạt và dễ dùng được trang bị cho những nhà phát triển thành đã giúp đẩy nhanh quá trình thay đổi Ethereum thành 1 hệ sinh thái nhiều chuỗi hiệu quả, còn được gọi là “Web of Blockchains”. Tới có Polygon, người mua có thể tạo Optimistic Rollup Chains, ZK Rollup Chains và những loại Facet Chains khác.

Đặc điểm cơ bản của Polygon

Polygon ko giới hạn lại ở việc trải khai giải pháp PoS Chain và Plasma mà còn hứa hẹn sẽ mở rộng hầu hết những giải pháp trên Layer 2. Cụ thể được liệt kê như sau:

 • Pos Chain: đây là 1 Sidechain của Ethereum được bổ sung lớp bảo mật Proof of Stake.
 • Plasma Chain: điểm nối mở rộng quy mô bằng việc vận động token giữa chuỗi gốc Ethereum và chuỗi con Polygon.
 • ZK Rollups: giải pháp để mở 1 lượng lớn những tác vụ ở chuỗi con thành 1 thanh toán duy nhất.
 • Optimistic Rollups: giải pháp chạy trên Ethereum nhằm liên quan nhanh tốc độ thanh toán thông qua “fraud proofs”
Xem Thêm  Ubuntu là gì ? Tìm hiểu về hệ điều hành Ubuntu

Ưu điểm nổi bật của Polygon

Tính năng mở rộng phải chăng

Polygon tương trợ thanh toán nhanh chóng có mức chi chi phí thấp, an toàn trên mọi Sidechain, ưu tiên hàng đầu của Community.

Thông lượng cao

Lúc thử nghiệm ở bản Testnet nội bộ, Polygon đạt được tới 7000 TPS trên 1 Sidechain duy nhất. Nhiều chuỗi sẽ được thêm vào Polygon để mở rộng quy mô theo chiều ngang.

Nâng cao trải nghiệm người mua

Polygon tương trợ Clean UX từ Chain chính tới Blockchain Matic và tương trợ cả WalletConect. Nhờ đấy, người mua được trải nghiệm tốc độ mượt mà, sự trừu tượng của nhà phát triển thành từ chuỗi chính tới Polygon.

Bảo mật phải chăng

Những nhà điều hành Sidechain Matic là những người quản lý tạo ra hệ thống PoS. Do đấy, Polygon luôn được bảo mật tuyệt đối, an toàn cho người tham dự.

Những Sidechain công khai

Polygon Sidechain có bản chất công khai mọi tính chất mà ko cần bắt buộc bắt buộc cấp phép và có thể tương trợ nhiều giao thức

Cấu trúc của Polygon

2 loại Blockchain chính Polygon tương trợ

Polygon được biết tới là 1 Framework cho phép những ứng dụng dựa trên Ethereum, bỏ qua những giao diện kém, thông lượng thấp và chi phí gasoline cao của Ethereum. Hiện nay, Polygon tương trợ 2 loại Blockchain chính tương thích có Ethereum gồm:

 • Stand-alone Networks: đây còn được gọi là mạng độc lập
 • Secured Chains: đây là chuỗi bảo mật, Community tận dụng mô hình “safety as a service”

Stand-alone Networks

Mạng độc lập này dựa vào bảo mật riêng và dùng Proof-of-Stake của riêng mạng hoặc được ủy quyền Proof-Of-Stake. Những loại mạng này sở hữu tính độc lập và linh hoạt cao nhưng khả năng bảo mật chỉ ở mức tương đối.

Thí dụ: PoS bắc buộc số lượng trình xác thực đáng tin cậy cao. Đối có loại mô hình này thường thích hợp có những Blockchain của công ty hoặc những dự án đã được ra đời có 1 cùng đồng lớn mạnh.

Secured Chains

Chuỗi bảo mật sẽ dùng mô hình “safety as a service” phân phối quản lý bởi Ethereum nhằm đảm bảo cho người mua mức độ bảo mật cao nhất. Tuy nhiên, bạn sẽ ko còn sở hữu tính độc lập và linh hoạt nữa.

Thí dụ: Lúc phát hiện những bằng chứng gian lận, Plasma sẽ quản lý xác nhận nhằm đảm bảo mức độ đáng tin cậy trong hệ sinh thái của những dự án khác nhau. Mô hình này khá tương tự có mô hình bảo mật tập thể của Polkadot.

Xem Thêm  High 6 sport MU đáng chơi nhất hiện nay mà bạn ko thể bỏ qua

Việc phân biệt giữa stand-alone Chains và secured Chains khá mơ hồ, ko rõ ràng như sự phân chia thông thường giữa những Sidechains và những giải pháp layer 2. Nhờ vậy, Polygon có thể chứa nhiều giải pháp mở rộng quy mô nhất có thể.

Chi tiết cấu trúc 4 lớp của Polygon

Cấu trúc của Polygon sẽ bao gồm 4 lớp khác nhau là: Ethereum Layer, Safety Layer, Polygon Networks Layer và Execution Layer. 4 Layer này có thể kết nối và tương trợ lẫn nhau dễ dàng.

#1. Ethereum Layer

Những chuỗi Polygon có thể dùng tính năng bảo mật của Ethereum để khiến Base Layer cho hệ thống của chúng. Những Layer này được dùng như 1 tập hợp những hợp đồng thông minh tạo ra trên Ethereum nên có thể dùng vào những trường hợp như tính toán và đánh giá Staking, trao đổi, giải quyết những tranh chấp giữa Ethereum và Polygon Chains.

Ethereum Layer ko bắt buộc bắt buộc dùng trên Polygon.

#2. Safety Layer

Tương tự như Ethereum Layer, Safety cũng là 1 Layer ko bắt buộc bắt buộc có mặt trên Polygon. Đây là Layer có thể phân phối chức năng “validators as a service” cho phép Polygon Chains dùng 1 tập hợp những trình xác thực có thể đánh giá định kỳ tính hợp lệ của bất kỳ mạng nào đấy trong Polygon chains có khoản chi phí nhất định.

Layer này thường triển khai như 1 Meta trên nền móng Blockchain và chạy đồng thời có Ethereum. Hoạt động này được chịu trách nhiệm quản lý xác thực – đăng ký/ hủy đăng ký, phần thưởng, tổ chức lại và xác thực bởi Polygon Chains.

#3. Polygon Networks Layer

Đây là 1 trong những Layer bắt buộc bắt buộc có trên Polygon, gồm có hệ thống mạng Blockchain có chủ quyền, mỗi Blockchain sẽ đảm nhận những chức năng nhất định như đối chiếu thanh toán, đồng thuận hoặc chế tạo Block.

#4. Polygon Networks Layer

Cuối cùng là Layer Execution Layer có vai trò vô cùng quan yếu, chịu trách nhiệm giải thích và thực hành những thanh toán trong Polygon Chains. Trong Layer này bao gồm môi trường điều hành những Layer con logic điều hành.

Nhìn sơ qua kiến trúc của Polygon, có lẽ bạn sẽ nhận thấy chúng khá trừu tượng. Tuy nhiên, điều này sẽ tạo thời cơ giúp những ứng dụng khác lựa chọn giải pháp mở rộng quy mô phải chăng nhất, ưu thích có nhu cầu của họ.

Hiện tại, những dự án khởi chạy trên Polygon sẽ khởi đầu có giải pháp mở rộng quy mô duy nhất sẵn có trong hệ sinh thái Polygon là Matic PoS và Matic Plasma Chains. Nhóm phát triển thành Polygon cũng đang miệt mài khiến việc để cho ra nhiều tùy chọn khác như ZK Rollups, tổng hợp Rollups và những chuỗi phụ khác.

Xem Thêm  IOSG - Kiếm tìm những chú kỳ lân cho mục tiêu dài hạn trong Crypto

MATIC Token là gì?

MATIC được xem là 1 Token quản lý, vận hành chính của nền móng Polygon (Matic Community) được phát triển thành đạt chuẩn ERC20. Sự có mặt của MATIC Token đã giúp giảm thiểu việc nâng cao chi chi phí thanh toán lúc khối lượng và người mua nâng cao cao.

Thông tin cơ bản về MATIC Token

 • Tên Token: Polygon
 • Mã thông tin (Ticker): MATIC
 • Blockchain: Ethereum, Polygon
 • Tiêu chuẩn Token (Normal): ERC20 Token Sort: Utility token
 • Nguồn phân phối tối đa (Max Provide): 10.000.000.000
 • MATIC Complete Provide: 10.000.000.000 MATIC
 • MATIC Circulating Provide: 6.150.000.000 MATIC
 • MATIC Contract: 0x7D1AfA7B718fb893dB30A3aBc0Cfc608AaCfeBB0

Sự phân bổ MATIC Token

 • Token Sale: 19%
 • Seed Sale: 2.09%
 • Những thành viên tương trợ dự án trong giai đoạn sớm: 1.71%
 • Workforce: 16%
 • Cố vấn: 4%
 • Quỹ ra đời: 21.86%
 • Hệ sinh thái: 23.33%
 • Phần thưởng Staking: 12%

Có thể mua/ bán MATIC Token ở đâu?

Hiện tại, MATIC Token có thể thực hành thanh toán trên nhiều sàn thanh toán khác nhau có tổng quantity thanh toán mỗi ngày là 2.375.629.742$.

Những sàn giao niêm yết MATIC Token gần như tập trung tại những sàn thanh toán lớn như:

Đội ngũ sáng lập và phát triển thành MATIC Token

Jaynti Kanani – CEO

Tổng Giám đốc điều hành tại Matic Community và là cùng tác viên của Web3, Plasma, WalletConnect. Trước đây, Jaynti Kanani là 1 nhà khoa học dữ liệu tại Housing.com.

Sandeep Nailwal – COO

Đây là giám đốc điều hành (COO) tại Matic Community, lập trình viên Blockchain và là 1 doanh nhân. Trước lúc tham dự triển khai dự án Polygon, ông từng là CEO Scopeweaver, CTO của Welspun Group.

Anurag Arjun – CPO

Đồng sáng lập Anurag Arjun giữ vị trí giám đốc chế tạo (CPO) tại Matic Community. Trước đây, ông từng giữ vị trí AVP – quản lý điều hành tại IRIS Enterprise.

Trên đây là thông tin về “Polygon là gì?” và những vấn đề liên quan tới dự án Polygon mà Tino Group đã tổng hợp để gửi tới bạn. Có thể nói, Polygon có những bước tiến vô cùng mạnh mẽ trong thời kì sắp đây. Trong tương lai, hứa hẹn 1 Polygon có kế hoạch “Web of Blockchain” đỉnh cao, ngày càng được cùng đồng người mua đón nhận. Chúc khách hàng có những trải nghiệm tuyệt vời cùng Polygon nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko bắt buộc là lời kêu gọi đầu tư, bạn bắt buộc tự chịu trách nhiệm có quyết định của mình. Đầu tư vào những sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần bắt buộc cân nhắc thật kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Polygon