Play lớn Earn là gì? Chơi recreation kiếm tiền khủng & xu hướng tương lai

Play lớn Earn là chủ đề cực sizzling trong 5 2021 sở hữu sự xuất hiện của recreation Axie Infinity, đã sắp 1 5 trôi qua từ thời điểm đấy và có siêu nhiều sự thay đổi trong ko gian này.

Play lớn earn hiện tại vẫn đang lôi kéo 1 lượng người chơi khổng lồ từ khắp nơi trên thế giới tuy nhiên hiện tại thị trường đã mở rộng siêu nhiều chứ ko chỉ còn là điểm sáng của Axie Infinity. Sở hữu sự thay đổi mạnh mẽ về chất lượng, số lượng và hình thức của những recreation hiện nay, những ai có ý định tham dự đầu tư hoặc chơi recreation nên cập nhật để nắm bắt được xu hướng thị trường.

Bài viết sau sẽ chia sẻ sở hữu anh em về Play lớn Earn, xu hướng thị trường hiện tại cũng như thời cơ đầu tư trong mảng này.

Play lớn Earn là gì?

Play lớn Earn là hình thức giúp người chơi nhận được 1 lợi ích, phần thưởng nào đấy lúc tham dự chơi recreation. Nói 1 bí quyết dễ hiểu thì Play lớn Earn chính là chơi recreation kiếm tiền.

Play lớn Earn hay chơi recreation kiếm tiền đều đã có từ lâu, thí dụ như những recreation Võ Lâm Truyền Kỳ, Đột Kích,… lúc anh em cày được nick khủng và có merchandise xịn, anh em có thể bán nick đấy và kiếm tiền, nhiều recreation cũng cho phép người chơi mua bán vật phẩm sở hữu nhau. Hoặc lúc trình độ cao, người chơi có thể tham dự những giải đấu khác nhau.

Play lớn Earn đã có từ lâu nhưng tại sao bây giờ lại bùng nổ?

Play lớn Earn bùng nổ đi cùng sở hữu những ưu điểm mà Crypto mang lại, trong đấy bao gồm:

  • Dùng khoa học NFT làm cho đòn bẩy cho nhóm recreation Play lớn Earn.
  • Quyền sở hữu thực sự (true possession).

Dùng NFT làm cho đòn bẩy

NFT (Non-Fungible Token) là loại token có tính độc nhất vô nhị và ko thể bị thay thế bởi những token khác. Những NFT sẽ đại diện cho những vật phẩm hay tài sản có giá trị sưu tầm khác nhau, chính vì thế NFT token được ứng dụng siêu nhiều bởi những nghệ sĩ, họa sĩ hay nhà vươn lên là recreation để token hóa những sản phẩm của mình.

Chắc hẳn anh em ở lâu trong thị trường thì đều sẽ biết tiềm năng của NFT hiện siêu lớn. Trước đây gần như NFT đều ở dạng những tác phẩm nghệ thuật như tranh, ảnh,… thứ mang lại giá trị cho chúng nằm ở (1) câu chuyện đằng sau (2) tính sưu tầm, giá trị mua bán. Gaming tạo ra 1 giá trị khác cho NFT đấy là (3) tính ứng dụng.

Điều này giúp nâng cao đáng nhắc độ tiếp cận cho NFT, từ đấy mở rộng thị trường tiềm năng và tiến tới mainstream.

Quyền sở hữu thực sự (true possession)

Hồi xưa mình có chơi 1 tựa recreation, sở hữu 1 trang phục siêu hiếm và có thể bán sở hữu giá trị cao. Nhưng trong 1 sự kiện, phía nhà phát hành đã mở bán trang phục đấy ko giới hạn trong vòng 24h và sau đấy trang phục của mình sắp như ko còn giá trị nữa.

Đây chỉ là 1 thí dụ bé về tình trạng recreation hiện nay, những vật phẩm trong recreation chỉ có thể được thanh toán trong recreation đấy. Mọi quyền lực đều thuộc về nhà phát hành, họ có thể kiểm soát nguồn cung, công dụng và giá trị của vật phẩm chứ ko nên là người chơi. Và ví dụ như nhà phát hành đấy phá sản và đóng recreation, mọi giá trị và công sức của người chơi sẽ trở nên vô ích.

1 thí dụ khác là case của FiFa On-line 3 nâng cấp lên FiFa On-line 4, những người chơi nạp tiền vào FiFa On-line 3 coi như mất hết số tiền mình nạp.

Xem Thêm  Chatbot là gì? Ứng dụng Chatbot Fb hiệu quả

Ngược lại, sở hữu việc tận dụng NFT và những đặc tính của chúng, những recreation NFT giúp giải quyết bài toán ở trên và cho người chơi:

  • Sở hữu thực sự: Người mua sở hữu vật phẩm dưới dạng NFT (token) và được chứng nhận bởi Blockchain, do đấy ko nhà phát hành nào có thể lấy đi vật phẩm, nhắc cả sever có sập. Vật phẩm là token giúp khách hàng có thể thanh toán sở hữu bất kỳ ai trên thế giới mà ko bị giới hạn trong recreation như trước.
  • Tính bảo lưu giá trị: NFT là độc nhất vô nhị vô nhị, số lượng NFT được phát hành và những đặc tính của chúng là cố định và ko thể thay đổi. Do đấy sẽ ko có chuyện vật phẩm hiếm trở nên “bớt hiếm” đi. Bên cạnh ra, sở hữu việc ngày càng nhiều hệ sinh thái recreation và những Dapps khác nhau tương trợ NFT, thì tính ứng dụng của chúng đang ngày càng nâng cao chứ ko chỉ giới hạn ở 1 recreation duy nhất.

Toàn bộ những lợi thế trên giúp cho mô hình Play lớn Earn – Chơi recreation kiếm tiền trong thị trường Crypto thực sự tỏa sáng, khách hàng có thể tự tín coi việc chơi recreation là 1 công việc thực sự giúp tạo ra thu nhập cho bản thân.

Bối cảnh hiện tại của Play-Lớn-Earn?

Axie Infinity – Người mở đường cho play-to-earn

Trong video “play-to-earn” khảo sát người dân ở philippines, Axie Infinity đã thực sự tạo 1 làn sóng ở quốc gia này. Thu nhập thấp và liên quan từ Covid-19 buộc họ nên kiếm tìm 1 nguồn thu nhập khác và Axie như 1 cái phao cứu sinh cho người dân philippines.

Trong video, ta thấy 1 lượng lớn người chơi từ người già, trẻ bé ở mọi tầng lớp coi Axie như 1 công việc hàng ngày và tỷ lệ này đang ngày càng gia nâng cao.

Để hiểu hơn về mô hình hoạt động của Axie Infinity, từ đấy làm cho 1 khuôn để đánh giá những dự án khác, anh em có thể tham khảo bài viết chi tiết giải thích về cơ chế của dự án mà Coin98 đã thực hành.

Tìm hiểu: Phân tách mô hình hoạt động của Axie Infinity

Sự mở rộng của Play Lớn Earn

Axie Infinity đóng vai trò là người tiên phong và đã mở đường cho sự vươn lên là của Play Lớn Earn hiện tại. Mọi mặt từ số lượng, chất lượng cho tới thể loại recreation đều có sự khác biệt lớn.

1. Về số lượng

Hiện tại những hệ sinh thái vươn lên là như Solana, BNB Chain, Avalanche đều đã có những recreation cho bản thân mình. Chưa nhắc có siêu nhiều tựa recreation riêng đang được vươn lên là ở nhiều chain khác nhau, điển hình là Axie Infinity trên Ronin Chain, Mines of Darlania trên Chromia.

2. Về chất lượng

Khác sở hữu đợt hype 5 2021 lúc hàng loạt dự án ăn theo Axie và ra mắt những recreation sở hữu chất lượng kém thì ở thời điểm hiện tại đã có nhiều recreation sở hữu chất lượng cao đã và đang được vươn lên là. Khía cạnh Play được chú trọng hơn khía cạnh Earn, ưu thích sở hữu sự vươn lên là trong dài hạn của thị trường video games.

Những recreation hiện tại cũng ko bắc buộc chi phí tham dự cao như lúc trước, có siêu nhiều tựa recreation mà anh em chỉ cần bỏ ra 1 số vốn bé thậm chí là Free-to-play.

3. Về hình thái

Những tựa recreation của thị trường hiện tại siêu đa dạng, nhiều thể loại recreation, nhiều bí quyết kiếm tiền khác nhau được ứng dụng, giúp người chơi thoải mái lựa chọn recreation ưu thích sở hữu bản thân. Anh em có thể tham dự vào những tựa recreation bắn súng, hoặc những thế giới nhái lập, recreation nông trại, chiến thuật,…

Thị trường tiềm năng

Để có cái nhìn tương quan về việc gaming on-chain có thể vươn lên là được tới đâu, ta cùng nhìn tổng quan về giá trị của thị trường gaming hiện tại.

Theo Newzoo, 1 trong những trang thu thập knowledge về mảng gaming hàng đầu thế giới, thị trường gaming đang có sự vươn lên là đều đặn hàng 5. Ví dụ xét theo tốc độ vươn lên là trung bình hiện tại, thị trường này có thể đạt 200 tỷ đô sở hữu 3 tỷ người chơi vào 5 2023.

Cũng theo Newzoo, doanh thu của trò chơi (số tiền mà người chơi sẵn sàng chi trong recreation) có thể chiếm tới 77% doanh thu của recreation đấy.

Xem Thêm  Filecoin (FIL) là gì? Toàn tập về tiền điện tử FIL

Tuy nhiên, số liệu của Newzoo ở trên mới chỉ bao quát thị trường gaming truyền thống, sở hữu Play lớn Earn, thị trường Gaming còn có thể vươn lên là hơn siêu nhiều. Gaming lúc đấy sẽ hơn cả là 1 trò chơi, nó có thể là công việc thực sự và sẽ ngày càng được nhiều người công nhận.

Những hạn chế hiện tại

Hạ tầng để chơi recreation

Axie dùng layer 2 Ronin là minh chứng rõ ràng cho việc vươn lên là recreation trên Ethrereum ko nên là 1 ý tưởng hay.

Để xử lý 1 lượng lớn thanh toán, và đáp ứng trải nghiệm recreation mượt mà và chi chi phí thấp, blockchain Ethereum hiện tại là hoàn toàn ko đủ. Ko 1 người chơi nào muốn tiêu tốn hàng chục đô và đợi vài phút cho 1 thanh toán để chơi recreation.

Ko nhắc tới chi chi phí, những blockchain ở thời điểm hiện tại vẫn chưa thực sự hoạt động ổn định, sở hữu gaming có thể ta sẽ ko cần bắc buộc bảo mật quá cao như DeFi nhưng chắc chắn việc duy trì sự mượt mà trong quá trình chơi recreation là khía cạnh cần thiết.

Vẫn còn ở giai đoạn hoàn thiện

Hiện tại dù đã có nhiều tựa recreation chất lượng được vươn lên là nhưng gần như những dự án sở hữu ý định đi lâu dài vẫn chưa ra mắt sản phẩm. Đây cũng là 1 điều dễ hiểu vì để làm cho ra 1 recreation sở hữu chất lượng AAA thì 1 studio sở hữu hàng chục, hàng trăm viên chức cũng nên mất nhiều 5 chưa nhắc tới việc đưa khía cạnh Crypto vào recreation và tạo ra doanh thu còn là bài toán khó hơn nữa. Do đấy dù đã sắp 1 5 trôi qua từ đợt hype của Play Lớn Earn, tổng quan về tình hình thị trường hiện tại vẫn còn ở giai đoạn hoàn thiện chứ chưa thể vươn lên là luôn được.

Tương lai của Play lớn Earn

Liệu chơi recreation kiếm tiền chỉ là 1 pattern nhất thời?

Cá nhân mình nghĩ sở hữu 1 thị trường tiềm năng, tạo ra use case thực sự cho NFT và quan yếu nhất là giúp người tham dự tạo ra được thu nhập. Play lớn Earn sẽ ko nên là 1 pattern nhất thời như pattern meals cash hay animal cash.

Lưu ý: Development kéo dài ko có nghĩa là giá token recreation sẽ tiếp tục nâng cao mãi từ đây, Axie Infinity đã được vươn lên là từ 5 2018. Để 1 tựa recreation AA và hơn nữa là AAA có thể ra mắt thị trường, thông thường nên mất nhiều 5 cũng như siêu nhiều chi chi phí, và để tạo ra được doanh thu thực sự còn là bài toán khó hơn nữa.

Tiếp theo mình sẽ tổng hợp 1 vài xu hướng tương lai cho pattern Play lớn Earn.

Sự tiến hóa của mảng gaming

Mảng NFT gaming thực ra đã có từ lâu sở hữu sự ra mắt của CryptoKitties trong 5 2017, lúc đấy người chơi chỉ có thể mua hoặc ấp trứng để nở ra những con mèo NFT. Sau đấy là sự xuất hiện của thế hệ recreation thứ 2 mà chúng ta đang chơi, tiêu biểu là The God Unchained và Axie Infinity, lúc này người chơi có thể cầm NFT của mình đi chiến đấu sở hữu người chơi khác, giúp nâng cao mạnh tính tương tác của recreation.

Ở thế hệ recreation tiếp theo, những recreation sẽ giải quyết được những hạn chế của recreation hiện tại giúp mang tới trải nghiệm và chất lượng recreation phải chăng hơn cho người chơi. Người chơi sẽ có thể trải nghiệm gameplay phải chăng hơn, ko cần đáp ứng bắc buộc quá cao để tham dự, trải nghiệm trong recreation cũng nhanh và mượt mà.

Sự vươn lên là trên những hệ sinh thái

Tương tự như DeFi có mặt ở gần như những chain, Gaming cũng đang mở rộng sự xuất hiện của mình trên nhiều hệ sinh thái. Những chain có những tựa recreation thực sự chất lượng đi theo đấy là trải nghiệm ổn định, mượt mà sẽ có lợi thế lớn trong việc lôi kéo người chơi và đi theo đấy là dòng tiền.

Ta đã thấy sự dịch chuyển dòng tiền DeFi giữa những hệ sinh thái, liệu mảng gaming có lặp lại điều này hay ko? Ví dụ có thì đâu là chain tiếp theo sẽ lôi kéo người chơi?

Storage – Lưu Trữ

Có thể anh em thấy khá lạc đề, nhưng khả năng cao Storage sẽ là 1 mảng mà bất kỳ 1 recreation on-chain nào cũng sẽ cần chú ý trong tương lai.

Xem Thêm  X2 lợi nhuận có chiến lược marketing Tết hiệu quả lãi lớn

Việc lưu trữ dữ liệu trên những blockchain như Ethereum là vô cùng tốn kém. Theo Seba Financial institution, để lưu trữ 1GB dữ liệu trên Ethereum sở hữu chi phí fuel 100 gwei sẽ tiêu tốn hơn 60,000 ETH chi phí thanh toán. Do đấy thay vì được lưu trữ on-chain, NFTs sẽ chỉ chứa đường hyperlink dẫn tới dữ liệu được lưu trữ tại 1 máy chủ (server) nào đấy.

Vì vậy, tồn tại khả năng máy chủ sẽ sập, NFTs giờ chỉ còn chứa 1 hyperlink hỏng và khách hàng sẽ ko xem được (tương tự như anh em dùng 1 hyperlink để tải recreation hay phim và sau 1 thời kì hyperlink đấy hỏng vậy). Ví dụ như việc này xảy ra, tác nhái sẽ cần phát hành 1 NFT mới để thay thế NFT cũ và ko chắc rằng NFT đấy có giữ được giá trị như ban đầu hay ko.

Enjoyable reality: Gần như những recreation hiện tại chỉ lưu trữ 1 phần knowledge on-chain, còn phần lớn được lưu trữ ở sever.

Do đấy, mình nghĩ rằng ví dụ mảng gaming và Play lớn Earn còn tiếp tục vươn lên là, thì mảng Storage sẽ là cái xẻng đào vàng từ pattern này. Những recreation và dự án nào ứng dụng những dự án lưu trữ phi tập trung như Filecoin, Arweave, IPFS,… sớm nhất cũng sẽ nâng cao đáng nhắc khả năng thành công so sở hữu những đối thủ khác.

1 số tựa recreation Play lớn Earn nổi bật

Tuy ko có nhiều thời kì tìm hiểu quá nhiều tựa recreation, nhưng bản thân mình cũng thấy 1 vài tựa recreation có mô hình khá hoàn thiện như sau:

Star Atlas

Star Atlas là recreation trực tuyến sở hữu bối cảnh thiên hà, trong đấy anh em sẽ đặt mình vào 1 trong cha phe và tranh giành tài nguyên, chiếm lĩnh lãnh thổ cũng như thống trị cả recreation.

Đây là 1 trong những tựa recreation có chất lượng cao nhất thị trường hiện nay, nhưng hạn chế là có thời kì vươn lên là siêu lâu. Theo thông tin từ đội vươn lên là, Star Atlas sẽ cần 5 5 để vươn lên là tuy nhiên dự án sẽ ra mắt từng phần bé trong quãng thời kì này.

Aurory

Aurory là 1 nền móng gaming platform dựa trên cơ chế Play-to-Earn. Tầm nhìn của đội ngũ dự án trong tương lai sẽ theo mô hình recreation như sau: Pay-to-Play ⇒ Free-to-play ⇒ Play-to-Earn.

Mục đích của Aurory là xây dựng 1 trò chơi giúp khách hàng kiếm thêm lợi nhuận từ việc chơi recreation, giúp nhiều người hiểu về khoa học blockchain theo 1 bí quyết thú vị, vui tươi và đơn giản hơn thông qua recreation. Aurory đang là tựa recreation nhận được nhiều sự chú ý nhất trên Solana lúc đang dần hoàn thiện sản phẩm và chuẩn bị ra mắt.

Chillchat

Chillchat là 1 nền móng metaverse gaming, nơi người chơi có thể tự do tạo NFT nhân vật mình muốn sở hữu những công cụ đơn giản và nhanh chóng. Người chơi có thể dùng những nhân vật này để tương tác, tham dự trò chơi sở hữu người chơi khác hay bán những nhân vật này.

Sở hữu Chillchat, người chơi ko những có thể “Play 2 Earn” mà còn có thể “Create 2 Earn”. Dự án cũng sắp ra mắt sản phẩm trong thời kì tới.

Nyan Heroes

Nyan Heroes là 1 trò chơi theo hình thức Play-to-Earn, là recreation bắn súng Battle Royale góc nhìn thứ 3. Tầm nhìn của dự án là tạo ra trải nghiệm chơi recreation nhập vai chất lượng cao, tiên phong trong 1 phạm vi mới được gọi là “Play and Earn” thay vì “Play-to-Earn”.

Mines of Dalarnia

Mines of Dalarnia là 1 dự án Gaming NFT về phiêu lưu hành động, cụ thể là khai thác trong địa hình, thể loại khá giống sở hữu recreation đào vàng ngày xưa, nhưng hình ảnh, tính năng sẽ đa diện hơn.

Lời kết

Dưới đây là 1 vài ý kiến của mình về mô hình Play lớn Earn:

  • Play lớn Earn hay chơi recreation kiếm tiền là 1 pattern dài hạn và có tiềm năng vươn lên là lớn.
  • Hiện tại những recreation vẫn đang ở giai đoạn hoàn thiện sản phẩm
  • Hệ sinh thái nào hoàn thiện những recreation chất lượng và nhanh nhất đi cùng sở hữu trải nghiệm mượt mà sẽ lôi kéo người chơi

Còn anh em có suy nghĩ như thế nào về pattern play-to-earn? Đâu là mẹo kiếm tiền hay những tựa recreation play-to-earn hay mà anh em muốn giới thiệu? Hãy remark ngay bên dưới để chia sẻ ý kiến của mình sở hữu Coin98 nhé!