Pi Community và những câu hỏi trước ngày lên sàn Huobi

26/12, Huobi Change, 1 trong những sàn thanh toán lớn trong thị trường Crypto thông tin xem xét niêm yết token của Pi Community, dự án có nhiều ý kiến trái chiều trong thời kì dài. Đội ngũ của Coin98 Insights ở vai trò quan sát thị trường, giữ ý kiến trung lập về Pi Community và động thái của Huobi. Bài viết nhằm phân phối cho độc fake những thông tin khách quan hiện có.

Chuyện gì đang xảy ra giữa Huobi và Pi Community?

* Cập nhật tới chiều 29/12/2022, Pi Community đã lên sàn Huobi và XT.

Sau thời kì tương đối dài ko có kế hoạch niêm yết 1 đồng token nào, Huobi vừa cho biết sàn thanh toán này đang theo dõi sát bản cập nhật mainnet của Pi Community. Giả dụ bản cập nhật này thành công, đồng PI sẽ được xem xét niêm yết lên sàn Huobi.

Dù rằng, hầu hết chỉ mới ngừng lại ở cụm từ “trong quá trình xem xét”, thông tin này cũng góp phần củng cố hy vọng mãnh liệt hơn cho cùng đồng người ủng hộ Pi Community sau thời kì dài “đào PI”.

Huobi, sở hữu vị thế là 1 trong những sàn thanh toán thuộc prime đầu của thị trường, đang xem xét niêm yết 1 đồng token đầy sự tranh cãi và những ý kiến trái chiều. Pi Community có 1 lượng lớn người mua ủng hộ nhưng cũng ko ít ý kiến cho rằng đây là dự án chưa mang lại giá trị.

Pi Community đang có những gì?

Pi Community được biết tới như 1 ứng dụng trên điện thoại để người mua có thể vào hàng ngày, điểm danh và “đào Pi”. Cứ mỗi 24 tiếng, người đào Pi cần đăng nhập vào ứng dụng và sau đấy hoàn toàn có thể tắt app, thậm chí ko cần có kết nối web.

Bên cạnh ra, để gia nâng cao số PI đào được, người mua cần mời thêm bạn bè thông qua fb hay danh bạ điện thoại hoặc xây dựng vòng tròn bảo mật gồm 5 thành viên.

Chính sự đơn giản, dễ dàng trong bí quyết đào coin và bí quyết thức mời người khác tham dự mạng lưới đào PI đã khiến cho dự án này vừa được ủng hộ mạnh mẽ, vừa vấp cần những bình luận tiêu cực.

Xem Thêm  Thanh toán đáng ngờ lúc những KOL 'shill' memecoin

Tuy nhiên, bên cạnh số đông chỉ trích và ko có thiện cảm sở hữu Pi Community thì cùng đồng người ủng hộ dự án là con số ko hề bé. Trên Twitter, Pi Community đang có hơn 2 triệu người theo dõi.

Và dự án cũng từng khẳng định họ có 35 triệu người mua trên toàn thế giới. Giả dụ đây là con số chính xác, Pi Community đang sở hữu lượng người mua đáng mơ ước đối sở hữu nhiều dự án Crypto.

Bên cạnh ra, cùng đồng người Việt lưu ý tới Pi cũng ko bé, 1 số cùng đồng lưu ý về Pi Community nổi bật ở Việt Nam trên Fb như: Pi Community Việt Namvn (hơn 224K thành viên), Chợ Phải chăng Pi Community (hơn 28K thành viên)…

Theo thông tin của Huobi, điều kiện tiên quyết để PI được niêm yết lên sàn là thành công nâng cấp phiên bản Mainnet.

Trên thực tế, Pi Community đã cho ra mắt phiên bản mainnet vào 28/12/2021 nhưng phiên bản mainnet này vẫn còn nhiều điểm hạn chế về công năng dùng. Chỉ những người sở hữu PI và đã nhận được PI về ví thì mới có thể trao đổi thanh toán sở hữu nhau.

Trong lúc đấy, phiên bản mainnet mà Huobi đang chờ đợi là Open Mainnet – phiên bản người mua Pi Community có thể kết nối sở hữu những ví cũng như những mạng lưới Blockchain khác.

Do đấy, Huobi có thể đang nhìn về phía cùng đồng phần lớn mà Pi Community đang sở hữu, và chờ đợi Pi Community hoàn thiện về mặt khoa học.

Pi đang ở bước nào của quy trình itemizing lên sàn thanh toán?

Sàn thanh toán là nơi giúp cho tài sản có thể dễ dàng tiếp cận tới tay những nhà đầu tư trên thị trường và càng đặc biệt hơn nữa đối sở hữu những sàn thanh toán thuộc prime đầu thị trường thì càng có nhiều người mua đang trong tư thế sẵn sàng mua bán ở trên đấy.

Vì vậy, được niêm yết coin/token lên sàn thanh toán có thể nói là mục tiêu quan yếu của phần lớn dự án trên thị trường. Thông thường những dự án chưa đủ uy tín và tiềm lực tài chính nhưng muốn “lên sàn” ngay, họ có thể chọn sàn tập trung ko nằm trong prime đầu, hoặc đưa token lên những sàn phi tập trung. Có những dự án phải chăng, họ thường ưu tiên checklist token lên những sàn hàng đầu như Binance.

Xem Thêm  V-ID (VIDT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử VIDT

Để bảo vệ người mua và chính uy tín của mình, những sàn thanh toán tập trung (CEX) thường có 1 quy trình kiểm định và đánh giá nghiêm ngặt. Sàn thanh toán càng lớn, điều kiện và thủ tục sẽ càng phức tạp, nhưng về tổng quan sẽ gồm 6 giai đoạn:

 • Nghiên cứu và lựa chọn sàn thanh toán yêu thích để đề nghị niêm yết.
 • Phân phối những thông tin cơ bản cho sàn.
 • Chờ đợi phản hồi từ sàn (quá trình thẩm định khởi đầu từ đây).
 • Đàm phán về phí tổn niêm yết.
 • Quyết định chính thức Có hay Ko niêm yết từ sàn.
 • Sau lúc được niêm yết, dự án cần cần đảm bảo vẫn luôn hoạt động, vươn lên là. Giả dụ dự án ko đáp ứng được những cập nhật tình hình hoạt động hoặc những đề nghị báo cáo định kỳ từ sàn và đề cập cả khối lượng thanh toán của đồng Coin đấy giảm ⟹ Sàn sẽ đơn phương hủy bỏ niêm yết tài sản đấy.

Cụ thể hơn, ở bước phân phối thông tin cơ bản cho sàn, dự án sẽ gửi kind đăng ký đề nghị niêm yết thông qua việc trả lời 1 số câu hỏi điển nghe đâu:

 • Thông tin cơ bản của dự án: tên dự án, mã coin/token, web site, liên hệ token, số lượng holder, white paper, thông tin thành viên workforce…
 • Dự án thuộc mảng nào: DeFi, NFT, Sport, Stablecoin, Platform Blockchain, Bridge…
 • Dự án đang ở giai đoạn nào? (Testnet hay đang Mainnet. Giả dụ chưa mainnet thì kế hoạch mainnet là lúc nào?)
 • Chấp nhận ký bảo mật thông tin về kế hoạch niêm yết lên sàn. (Đây là 1 đề nghị mà độc fake ko chắc chắn sàn nào cũng đòi hỏi nhưng sở hữu sàn Binance – sàn High 1 của thị trường có thể tạo ra FOMO siêu lớn và để giảm thiểu tình trạng thanh toán nội gián, Binance bắt buộc dự án cần giữ kín thông tin này).
 • Thông tin Tokenomics: tổng cung, cung lưu hành hiện tại, market cap, tiêu chuẩn mã Coin/Token (ERC20, BEP20…).
 • Số lượng người mua hoạt động mỗi ngày (DAU), số lượng người mua hoạt động mỗi tháng (MAU).
 • Phân phối Roadmap – lộ trình vươn lên là của dự án.
 • Thông tin về những bên đối tác có tương trợ cho của dự án.
Xem Thêm  Saber (SBR) là gì? Toàn tập về tiền điện tử SBR

Đây là những câu hỏi mang tính cam kết và khẳng định dự án đang mang lại 1 sản phẩm thật và có người mua thật sự nhằm hạn chế tối đa niêm yết cần những dự án lừa đảo.

Điền kind gửi đơn đề nghị niêm yết hoàn thành nhưng ko có nghĩa mọi thứ sẽ ngừng ở bước này. Đây chỉ là bước thứ 2 trong tổng 6 bước để 1 token được niêm yết và duy trì thanh toán trên sàn.

Dựa trên những gì dự án kê khai, đội ngũ của sàn thanh toán cần cần thẩm định lại và thậm chí theo dõi 1 thời kì trước lúc có 1 quyết định chính thức. Sau 1 thời kì xem xét, quyết định có thể Có hoặc Ko hoặc thậm chí đòi hỏi dự án phân phối bổ sung thêm thông tin khác.

Huobi có thêm người mua từ Pi Community?

Có 1 quy trình thẩm định như vậy, rõ ràng quyết định chính thức có niêm yết PI hay ko là câu chuyện ko ai có thể chắc chắn.

Tuy nhiên, giữa 1 mùa downtrend dai dẳng, ko có quá nhiều khía cạnh để lôi kéo người mua, sắp như 1 thông tin chỉ đơn giản ngừng lại ở 2 chữ “xem xét” niêm yết đã có thể khiến nhiều nhà đầu tư biết tới và tới sở hữu Huobi.

Đặc biệt, sở hữu cùng đồng lớn sở hữu 2 triệu người observe trên Twitter và 35 triệu người mua trên toàn thế giới của dự án Pi Community. Theo dữ liệu từ Huobi, số lượng người mua mới nâng cao lên trong tuần qua là hơn 90.000, tương đương sở hữu những tuần trước đấy.

Do đấy, có thể làn sóng người đào Pi chưa thực sự đổ bộ mạnh mẽ lên Huobi, nhưng con số này có thể thay đổi trong những ngày sắp tới, tùy thuộc vào quyết định có checklist đồng PI hay ko.

Cùng ngày 26 tháng 12, bên cạnh Huobi, sàn tập trung khác có tên XT thông tin về dự định niêm yết đồng PI sở hữu cặp thanh toán PI/USDT. Tuy nhiên, về thời kì chính thức vẫn chưa được thông tin. XT là sàn xếp thứ hạng 63/242 trên Coinmarketcap. Trong lúc đấy, Huobi xếp hạng thứ 15 về khối lượng thanh toán.