Phỏng vấn anh Lê Thanh: Góc nhìn của người làm cho dự án trong Downtrend – P1

Downtrend là chu kỳ tất yếu của thị trường. Trong đấy, hầu như toàn bộ thành phần tham dự trong nền kinh tế đều bị tác động dù đứng từ góc độ nào. Trong buổi phỏng vấn cùng anh Hoàng Minh Thiện (Commerce Coin Việt Nam) anh Lê Thanh (Founder Coin98 Finance) đã giải đáp những thắc mắc về phương pháp người làm cho dự án “tận hưởng” chu kỳ downtrend.

Notice: Nội dung bài viết là cuộc phỏng vấn giữa Commerce Coin VietNam và anh Lê Thanh (Founder Coin98 Finance)

Gieo hạt – bón phân – nảy mầm

Hỏi: Trong thời điểm downtrend hiện tại, sở hữu góc nhìn là người làm cho dự án thì đâu là khó khăn cũng như là thách thức mà đội ngũ đang đối diện?

Lúc nói tới thị trường downtrend, bối cảnh chung của gần như nhân tố trong ngành đều gặp khó khăn, từ những dealer, nhà đầu tư, builder hay người làm cho VCs. Đối sở hữu vai trò builder của Coin98, lúc downtrend tới, khó khăn nằm ở việc hiệu ứng advertising ko đạt hiệu quả cao và ko lôi kéo được nhiều người mua.

Lúc uptrend, mọi điều kiện sẽ thuận tiện hơn. Nguồn lực tương trợ dự án, lượng người mua tới và tiếp cận sản phẩm cũng nhiều hơn. Tuy nhiên, việc thị trường downtrend ko đồng nghĩa là ko thể làm cho. Ngược lại, đội ngũ dự án cần phấn đấu và chăm chỉ hơn.

Tầm tháng 5/2021, thị trường đi vào mini downtrend. Đội ngũ Coin98 vẫn luôn kiếm tìm thời cơ, tiếp tục xây dựng, theo dõi và bám sát kế hoạch đã đề ra. Thậm chí lúc uptrend tới, Coin98 Finance đã có điều kiện để bùng nổ và phát triển thành mạnh hơn dự kiến.

1 số sự kiện điển chừng như Coin98 niêm yết trên sàn Binance trong 2021 cũng như là hàng loạt những sự kiện itemizing những sàn lớn khác. Mọi thành tựu này là công sức và sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong khoảng thời kì downtrend của dự án.

Downtrend là khó khăn chung. Tuy nhiên đối sở hữu mình, đây thậm chí là thời cơ và là thời điểm thuận tiện để cho những đội ngũ khác có thể tập trung làm cho để những “trái ngọt” có thể tới.

Hỏi: Định hướng và tầm nhìn của Coin98 trong 5 5 tới?

Trong bối cảnh thị trường chung thời điểm hiện tại, sở hữu những sản phẩm liên quan tới Pockets như Cross-chain Pockets, Multichain Pockets, DeFi Pockets… thì Metamask đang dẫn đầu sở hữu hơn 31 triệu người mua. Con số này của Coin98 đã nâng cao trưởng gấp 10 lần so sở hữu thời điểm này 5 ngoái, đạt mức 2 triệu người mua.

Trong tương lai sắp, Coin98 sẽ ưu tiên rút ngắn khoảng phương pháp về số lượng người mua. Thậm chí nhanh chóng vượt qua Metamask để phát triển thành 1 trong những Cross-chain DeFi Pockets hàng đầu thế giới dựa trên tiêu chí về số lượng người mua và chất lượng sản phẩm.

Về tiềm năng thị trường, có thể thấy số lượng người mua Web rơi vào khoảng 2-3 tỷ. Ví dụ 1 kỹ thuật đạt tới ngưỡng mass adoption, chắc chắn sẽ có những sản phẩm đầu ra như app hay những ứng dụng dùng cho được lượng người mua này. Ngày nay, có thể nói tới 1 số ứng dụng mạng xã hội như Fb, Twitter…

Metamask là 1 trong những ứng dụng siêu nức tiếng cũng như là đầu ngành của crypto. Tuy nhiên mới chỉ sở hữu tầm 31 triệu người mua. Có thể thấy dung lượng thị trường còn khá lớn để cho Coin98 có thể phát triển thành được.

Từ đấy, mục tiêu của Coin98 trước mắt là bắt kịp, sau đấy là vượt qua Metamask hướng tới việc phát triển thành Pockets lớn nhất thế giới, chiếm được phần thị phần còn lại.

Đi sâu hơn về việc lúc đã phát triển thành 1 trong những đơn vị phân phối pockets cho đại đa số người mua trên thế giới, vấn đề được đặt ra là làm cho sao để có thể phân phối nhiều loại hình dịch vụ, mang lại nhiều giá trị cho người mua của mình hơn.

Trong tương lai, lúc tốc độ phát triển thành của blockchain ngày càng nhanh, Pockets sẽ là sản phẩm tiếp theo thay thế vai trò của sàn CEX hay nhà băng để dùng cho cho nhu cầu của người mua. Coin98 Pockets sẽ đáp ứng được những nhu cầu này, bên cạnh đấy vẫn giữ được tính decentralized của blockchain, người mua tự cầm key/move phrase của mình.

Xem Thêm  Visor (VISR) là gì? Toàn tập về tiền điện tử VISR

Hiện tại, Coin98 đã tương trợ hơn 50 blockchain và trong thời kì sắp tới sẽ sắp xếp để tương trợ những chain mới nổi như 1 số chain Layer 2 cũng như những Layer 1 mà người mua chú ý. Đồng thời Coin98 cũng sẽ mang tới nhiều loại hình dịch vụ trong Pockets và những sản phẩm mới. 1 trong những sản phẩm mới như stablecoin, launchpad, Cross-chain bridge… Những sản phẩm này đều đã được phát triển thành xong, đã được audit và sẽ tung ra thị trường trong 1 khoảng thời kì ưu thích hơn. Hy vọng lúc ra mắt tới cùng đồng, những sản phẩm này sẽ được đón nhận bởi đa số người mua.

Tham khảo thêm: Coin98 Tremendous App là gì? Siêu ứng dụng tiền mã hóa hàng đầu

Xu hướng thị trường trong khoảng thời kì sắp tới

Hỏi: Liệu development Transfer Lớn Earn có bắt buộc là 1 dạng “Bình mới rượu cũ” của development GameFi hay là 1 xu hướng bền vững, dẫn đầu thị trường trong thời kì sắp tới?

StepN hay Transfer lớn earn ​​​​​​là ​case examine trước tiên, là bước tiên phong trong việc ứng dụng crypto vào những dạng shopper app. Development transfer lớn earn là 1 dí dụ cho thấy việc ứng dụng của crypto hay blockchain vào shopper app sẽ cần làm cho như thế nào.

Client app là những ứng dụng mà người mua dùng hàng ngày. Đây là 1 dạng ứng dụng được người mua dễ đón nhận.

Nhìn từ góc độ phát triển thành sản phẩm, StepN hay những sản phẩm Transfer Lớn Earn có khả năng nâng cao trưởng người mua siêu nhanh. Kèm sở hữu đấy, những khía cạnh liên quan như chỉ số tài chính hay doanh thu đều siêu ấn tượng. Đây có thể là câu chuyện được nhìn rộng hơn từ góc độ shopper app, 1 phát súng mới để khai mào cho 1 development mới trên thị trường.

Ví dụ như toàn bộ ứng dụng khác đang sở hữu 1 lượng lớn người mua và cần tìm 1 phương pháp mới hơn để gia nâng cao lợi nhuận đồng thời ưu thích sở hữu những loại tài sản mới, ưu thích sở hữu thế kỷ mới thì những case examine như StepN là 1 dí dụ siêu ưu thích để nghiên cứu và phát triển thành sản phẩm.

Khách hàng khởi đầu dùng sản phẩm sở hữu mong muốn ban đầu là kiếm tiền, sau đấy là tạo ra nhiều giá trị thặng dư hơn. Dí dụ như sức khỏe.

1 trong những vấn đề cấp thiết của StepN là quá trình quản trị kinh tế. Ví dụ như việc quản trị ko ưu thích, rủi ro về việc “phát triển thành nóng, đi xuống nhanh” là hệ quả hoàn toàn có thể xảy ra. Mọi những nền kinh tế khác, những lĩnh vực và những phạm trù khác đều như thế.

Ví dụ việc quản trị được phát triển thành đúng phương pháp, StepN sẽ còn nhiều “đất diễn”. Những mô hình tương tự như StepN cũng được phát triển thành và mở rộng. Đấy cũng là phương pháp kỹ thuật khởi đầu đi vào mass adoption.

Quay lại góc nhìn từ khía cạnh Gamefi, làn sóng này trong thời kì vừa qua đã làm cho cho người mua biết tới crypto nhiều hơn. Mặc dầu chưa biết thời điểm xuất hiện làn sóng gamefi thứ 2 nhưng giả dụ có 1 mô hình kinh tế ổn định hơn thì những sản phẩm recreation chất lượng sẽ đi vào mass adoption nhanh hơn.

Blockchain mang lại 1 lợi thế khó khăn cho những nhà phát triển thành sản phẩm. So sánh giữa 2 Startup sở hữu sản phẩm và app giống nhau. Trong đấy, Startup A ứng dụng crypto và Startup B ko ứng dụng crypto. Dễ dàng thấy Startup A sẽ phát triển thành nhanh và chiếm thị phần nhiều hơn. Điều này đặt áp lực lên bên còn lại về việc ứng dụng crypto vào quy trình phát triển thành sản phẩm.

StepN là dí dụ thực tế. Trước đấy có siêu nhiều ứng dụng trong truyền thống đã phát triển thành sản phẩm tương tự, tuy nhiên ko ứng dụng crypto. Dù phát triển thành trong nhiều 5 nhưng hiệu quả doanh thu và lôi kéo người mua hoàn toàn ko thể bằng StepN. Ko có sự đột phá về nâng cao trưởng, thị phần ngày càng yếu dần, khả năng hấp thu dòng vốn và sự chú ý của nhà đầu tư ko còn nhiều. Công ty sẽ đi tới “hồi kết”.

Rõ ràng, StepN ko bắt buộc là 1 ý tưởng quá mới, nhưng StepN đang ngày càng chiếm được nhiều thị phần hơn vì đã ứng dụng crypto đúng phương pháp.

Xem Thêm  Filecoin (FIL) là gì? Toàn tập về tiền điện tử FIL

Trong tương lai, dù cho công ty ko nắm giữ 1 sản phẩm sở hữu kỹ thuật hàng đầu hoặc ko bắt buộc là những ý tưởng táo bạo hay độc đáo, nhưng giả dụ như những công ty có thể ứng dụng crypto đúng phương pháp thì vẫn có thể chiếm lấy thị phần 1 phương pháp nhanh hơn so sở hữu những công ty ko ứng dụng crypto. StepN đã chứng minh được việc này.

Thời kì tới, sẽ thấy được nhiều sự khó khăn như vậy hơn đối sở hữu những ngành trong cả thị trường truyền thống và thị trường crypto. Công ty hoặc bị loại bỏ, hoặc bắt buộc ứng dụng crypto để bắt kịp nhu cầu người mua. 1 dạng hiệu ứng Domino!

Cuộc chiến Layer 1 và Layer 2?

Hỏi: Trong tương lai thì những ứng dụng giải pháp Layer 2 như Arbitrum, Optimism hay những hệ sinh thái riêng lẻ như Solana sẽ được đánh giá cao hơn?

Crypto là thị trường của làn sóng kỹ thuật, nên những gì mình nghĩ ko quan yếu bằng những gì thị trường nghĩ.

Trên thị trường tồn tại siêu nhiều người chơi, những người có khả năng tác động cao. Những thành phần này sẽ điều hướng hoặc định hướng thị trường, hoặc ít nhất là liên quan thị trường theo hướng mà họ muốn.

Dí dụ như người mua tin rằng Layer 2 sẽ là tương lai, họ sẽ cố gắng tương trợ toàn bộ những tài nguyên của mình để định hướng rằng Layer 2 là tương lai. Những người mua tin rằng Layer 1 là phải chăng hơn, họ sẽ tập trung phát triển thành những giao thức Layer 1.

Dưới góc độ là nhà phát triển thành Pockets trong khía cạnh người dùng sản phẩm, ko có nhiều sự khác nhau giữa Layer 1 và Layer 2 về phương pháp dùng. Người dùng vẫn cần trả 1 lượng chi phí gasoline lúc thanh toán. Điểm khác biệt duy nhất là trả chi phí gasoline bằng token của từng hệ.

Khách hàng chỉ dùng pockets để gửi, nhận… tài sản và thậm chí là ko cần hiểu về những kỹ thuật bên dưới. Dưới góc độ này, Layer 1 và Layer 2 sẽ có tiềm năng phát triển thành như nhau. Mặc dầu kỹ thuật để phát triển thành sản phẩm sẽ khác nhau, tuy nhiên người mua ko cần chú ý tới phần này.

Từ góc độ cá nhân, điểm thú vị để đón chờ đấy là lúc Layer 2 ra token. Bài toán khó khăn nhất được đặt ra cho những Layer 2 là việc gia nâng cao giá trị cho token. Nhà phát triển thành sản phẩm sẽ đổ toàn bộ giá trị token của Layer 2 cho Layer 2 hay đổ về Ethereum.

Khách hàng đang tương trợ, đang bullish cho những sản phẩm Layer 2 vì họ là những người tin tưởng vào Ethereum và họ cố gắng tương trợ cho sự phát triển thành của hệ sinh thái này. Họ nghĩ rằng sự phát triển thành của Layer 2 đóng góp vào sự phát triển thành của Ethereum. Điều này đúng lúc Layer 2 ko ra mắt token.

Ở trường hợp ngược lại, giả dụ Layer 2 ra mắt token thì sẽ có những stakeholder khác nhau. Người nắm giữ Layer 2 token sẽ muốn bảo vệ giá trị của những token này. Trong lúc người nắm giữ token của Ethereum thì sẽ muốn bảo vệ giá trị của Ethereum.

Lúc này, những Layer 2 sẽ quyết định rằng họ có nên đổ toàn bộ giá trị của token về Layer 2 hay sẽ đóng góp giá trị này cho Ethereum. Ví dụ mà toàn bộ stakeholder của Layer 2 thống nhất việc nên gia nâng cao giá trị cho riêng Layer 2 thì sẽ ko có nhiều sự khác nhau giữa Layer 2 và Layer 1.

Liệu Layer 2 có tiếp tục ra mắt token nhưng vẫn chấp nhận đánh đổi để đóng góp cho sự thành công của Ethereum và ko chú ý tới giá trị của token Layer 2 hay sẽ mang những giá trị này về riêng cho token Layer 2.

Trong bối cảnh Ethereum sắp hoàn thành nâng cấp chuyển đổi cơ chế Proof of Stake và 1 số ứng dụng như Optimism, Arbitrum, Starkware, Zksync,… đang lăm le ra mắt token, bài toán về Layer 1 và Layer 2 trong tương lai sẽ ko quá khác nhau về kỹ thuật. Vấn đề đặt ra sẽ quy tụ về việc Layer sẽ đưa giá trị token về đâu.

Coin98 đang làm cho vì điều gì?

Hỏi: Có lúc nào Coin98 đang làm cho về Multichain?

2 5 trước, Coin98 đã khởi đầu làm cho về Multichain. Lúc đấy, đội ngũ nghĩ rằng sẽ có siêu nhiều chain trên thị trường và những chain này sẽ xây trên chain của người khác. Mỗi người sẽ muốn có 1 chain riêng và người mua tham dự vào những chain này sẽ trả chi phí bằng token của chain đấy.

Xem Thêm  Incentive Program là gì? Nó có thật sự giúp ích cho DeFi?

Tuy nhiên, tại thời điểm đấy, Multichain Pockets hay Cross-chain Pockets vẫn còn là những khái niệm khá xa vời. Cho tới ngày hôm nay, người mua mới thấy được sự phân mảnh của những blockchain và những Layer 1, Layer 2 được ứng dụng nhiều hơn. Những khái niệm về Multichain hay Cross-chain đã thực sự được đào sâu.

Từ góc độ phát triển thành dự án, đội ngũ đã dự đoán được những xu hướng này để có thể hoàn thiên sản phẩm nhằm dùng cho và đáp ứng được người mua ngay lúc nhu cầu phát sinh.

Quay lại câu chuyện những hệ sinh thái, chúng ta có Cosmos đang xây dựng kiến trúc theo hình thức Interchain (chain of chain). Tức là, sẽ có 1 bộ code gốc, người mua sẽ xây dựng chain riêng của họ nhưng bắt buộc kết nối về chain gốc của hệ sinh thái.

1 số blockchain Layer 1 điển hình đang phát triển thành dựa trên ý tưởng này như Polkadot hay Avalanche (Subnet) hay Polygon (Supernet). Trong thời kì tới, khả năng cao là sắp như những kiến trúc blockchain Layer 1 sẽ làm cho Supernet hay Subnet. BSC hiện cũng dự tính làm cho mô hình này, gọi là Layer 2 của BSC.

Trong bối cảnh này, Pockets và những bên phát triển thành sản phẩm là những Layer để kết nối chain sẽ là nơi lôi kéo được giá trị nhiều nhất. Tài sản sẽ chuyển đổi từ chain này sang chain khác liên tục.

Để kết nối được nhiều chain như vậy thì việc trước tiên là bắt buộc tương trợ chain. Đây cũng là lý do hạn chế sự phát triển thành của Metamask hay những sản phẩm single chain. Metamask chỉ tương trợ những EVM, Layer 2 trên Ethereum, những Layer 1 fork của Ethereum. Tuy nhiên, những kiến trúc mới như Cosmos, Solana, Polkadot thì họ sẽ ko tương trợ được.

VD: Phantom chỉ tương trợ Solana, Terra pockets chỉ tương trợ Terra.

Coin98 hiện tại tương trợ hơn 50 chain và hiện tại thì đã cho phép người mua chuyển đổi quản lý tài sản trên đấy. Coin98 Pockets đã dùng 2 5 để xây dựng nền móng này.

Hiện tại nhu cầu dịch chuyển tài sản giữa những chain của người mua nâng cao lên đáng nói. Khách hàng có thể dùng những sàn CEX để thực hành chuyển đổi, tuy nhiên những sàn sẽ có số lượng chain khác nhau.

Những sàn CEX sẽ siêu khắt khe và tốn thời kì để tích hợp chain, vì vậy đôi lúc ko đáp ứng được nhu cầu người mua. Nhưng đối sở hữu những Pockets, quy trình này sẽ dễ dàng hơn.

Trong tương lai, số lượng chain được ra mắt là vô hạn, có thể là Supernet, Subnet, Layer mới, chain mới… và Coin98 Pockets là sản phẩm có khả năng tích hợp nhanh nhất và đáp ứng được nhu cầu này.

Có thể thấy rằng, những công ty làm cho về Layer 0 để kết nối những chain sẽ là the subsequent huge factor.

Hỏi: Hiện tại thì Coin98 đã được niêm yết trên Coinbase Custody, anh có thể chia sẻ về chặng đường mà workforce đã trải qua để đạt được thành tựu này? Về phía Coinbase có những đề nghị gì về dự án của mình ko?

Coinbase có tệp tiêu chuẩn riêng và quy trình kiểm ngặt siêu khắt khe sở hữu những thông tin về đội ngũ, pháp lý… Đối sở hữu thị trường tồn tại siêu nhiều thành phần khác nhau, và ko bắt buộc ai cũng có 1 định hướng cống hiến lâu dài thì những tiêu chí và quy định này của Coinbase hay Binance là điều kiện cần có.

Từ lúc khởi đầu phát triển thành, Coin98 đã được định hướng để đi đường dài nên đội ngũ có sự chuẩn bị siêu kỹ về sản phẩm đầu ra. Could mắn thay, sau 1 5 nộp đơn đề nghị, C98 đã được niêm yết trên Coinbase.

Tham khảo thêm: 04 tiêu chí quan yếu để được record trên Coinbase

Cảm ơn anh Lê Thanh về những chia sẻ trên! Phần tiếp theo sẽ nói về những giải pháp về định hướng đầu tư trong thị trường downtrend. Hy vọng anh em sẽ đón chờ!

Xem lại Podcast P1 tại đây.

Đọc tiếp phần 2: Định hướng đầu tư trong thị trường Downtrend