Phân tách TreasureDAO, hệ sinh thái lấy MAGIC làm cho trung tâm

Tổng quan về TreasureDAO

TreasureDAO là hệ sinh thái NFT gaming có bí quyết tiếp cận từ dưới như vậy. Thay vì vươn lên là hoặc cấp vốn cho những recreation có native token khác nhau, TreasureDAO dùng token MAGIC làm cho tài sản sản gốc. Những dự án trong hệ sinh thái sẽ dùng MAGIC làm cho token trong recreation của mình. Hiện tại hệ sinh thái TreasureDAO có hơn 30 recreation được vươn lên là bởi staff Treasure cũng như từ dự án đối tác.

Sản phẩm của TreasureDAO

Những sản phẩm của TreasureDAO bao gồm: Trove Trove là bộ sản phẩm chủ đạo của TreasureDAO. Trove bao gồm:

 • NFT Market: cho phép khách hàng thanh toán NFT bằng MAGIC token. Hiện tại những dự án muốn được record trên Trove cần đăng ký có TreasureDAO.
 • Gamehub: nhà của những tựa recreation trong hệ sinh thái TreasureDAO. Người mua sẽ truy cập quản lý vào Trove để chơi recreation.
 • Tournaments: nơi tổ chức những giải đấu cho phép người chơi thi đấu có nhau.
 • Và những trang phân phối thông tin về những dự án đang cho mint NFT, sự kiện trong hệ sinh thái,…

Magicswap Magicswap cho phép khách hàng swap MAGIC có những token trong hệ sinh thái recreation TreasureDAO.

Treasure Tag Treasure Tag là thẻ định danh của khách hàng lúc tham dự vào hệ sinh thái TreasureDAO được phát hành dưới dạng Non-transferable NFT (Soulbound token). Trong tuơng lai, những danh hiệu hoặc cột mốc người chơi đạt được trong quá trình tham dự hệ sinh thái sẽ được lưu vào Treasure Tag. Để thay đổi thông tin trên thẻ khách hàng cần trả 10USD trị giá MAGIC.

BridgeWorld BridgeWorld là tựa recreation chiến lược của TreasureDAO giúp kết nối cùng đồng trong recreation thông qua hình thức staking được gamified. Chi tiết về BridgeWorld sẽ được trình bày ở phần sau.

Có thể thấy bộ sản phẩm của TreasureDAO đều xoay quanh việc chuyên dụng cho nhu cầu của cùng đồng bên trong hệ sinh thái.

BridgeWorld

Bridgeworld là recreation chiến thuật nơi người chơi sẽ ứng dụng nhiều chiến lược khác nhau có mục đích cuối cùng là kiếm được nhiều MAGIC nhất có thể.

Cơ chế vận hành của recreation:

Phía dưới là ảnh cơ chế chính trong BridgeWorld

Phần 1: Triệu hồi Legion

Để khởi đầu người chơi cần cần triệu hồi những Legion. Legion là những nhân vật trong recreation giúp người chơi làm cho những nhiệm vụ trong BridgeWorld.

Xem Thêm  Hệ sinh thái Secret Community - DeFi trên Secret Community có tiềm năng?

Phần 2: Khiến nhiệm vụ

Sau lúc sở hữu Legion, người chơi sẽ làm cho nhiệm vụ để tìm những mảnh báu vật. Số lượng báu vật sẽ thay đổi tùy vào lượng Legion đang làm cho nhiệm vụ, càng đông legion thì tỉ lệ rơi mảnh báu vật càng thấp.

Phần 3: Chế tạo vật phẩm

Sau lúc kiếm tìm đủ những mảnh báu vật thì người chơi có thể chế tạo báu vật. Bên cạnh ra khách hàng có thể chế tạo vật phẩm tiêu hao có mức chi phí 5 MAGIC/lần.

Phần 4: Stake tài sản

Haversters là những sinh vật cổ xưa chuyên kiếm tìm MAGIC trong vùng đất BridgeWorld. Người chơi sẽ cùng nhau điều khiển sinh vật này và dùng những loài tài sản trong recreation nhằm tối đa lượng MAGIC mà Harversters mang lại.

1 ví có thể stake tối đa 1.2 triệu MAGIC và 1 Harverster có thể stake tối đa 6 triệu MAGIC. Nhân vật và vật phẩm mà người chơi sở hữu có thể được dùng ở đây để tối ưu phần thưởng nhận được.

Phần 5: Chống lại sự xâm thực

Sự xâm thực đang làm cho suy giảm tốc độ thu hoạch của mọi Harvester có tốc độ -4,000 MAGIC/h hay -1,333 MAGIC/h đối có 1 Harvester.

Chúng cũng tác động tới những công trình hiện tại trong BridgeWorld. Thời kì càng lâu thì độ khó hoàn thành nhiệm vụ hay chế tạo vật phẩm sẽ càng nâng cao và tỷ lệ phần thưởng cũng giảm xuống.

Lúc này những thành viên trong 1 Harverster sẽ cần tham dự những trò chơi trong BridgeWorld để chuyển bớt sự xâm thực sang những Harverster khác.

Mô hình hoạt động của TreasureDAO

Mục đích cuối cùng của TreasureDAO là lôi kéo giá trị cho token MAGIC dựa vào những sản phẩm trong hệ sinh thái.

Những cơ chế nổi bật bao gồm:

1/ Đẩy mạnh use case cho MAGIC token

 • Những recreation trong hệ sinh thái TreasureDAO dùng MAGIC làm cho tài sản gốc. Đổi lại TreasureDAO sẽ cấp vốn cũng như cho phép record tài sản của recreation lên Trove NFT market.
 • Người mua mua NFT bằng MAGIC token
 • Người mua tạo thẻ định danh bằng MAGIC token
 • Thay đổi thông tin trên thẻ định danh bằng MAGIC token
 • Người mua cần trả MAGIC token cho nhiều chi chi phí trong BridgeWorld
 • Người mua cần stake MAGIC để nhận thưởng MAGIC trong BridgeWorld
 • Người mua cần stake MAGIC trong BridgeWorld hoặc Governance Staking hoặc phân phối thanh khoản cho pool MAGIC-ETH trên Arbitrum để có quyền tham dự governance.

2/ Gamified tokenomics

TreasureDAO đã gamified việc staking và nhận phần thưởng của dự án thành 1 trò chơi thông qua BridgeWorld. Việc hài hòa khía cạnh NFT, nâng cao tính khó khăn giữa khách hàng để tối đa phần thưởng là 1 sự hài hòa độc đáo.

Xem Thêm  Drop Ticket Là Gì? Bí quyết Sở Hữu Drop Ticket Để Nhận NFT Trong Aavegotchi

Hiện tại số lượng ví đang tham dự questing trong BridgeWorld dao động trung bình từ 1200-1500 ví có số NFT Legion được dùng rơi vào khoảng 10,000 NFT. Số lượng báu vật được chế tạo là hơn 77,000.

Treasure DAO đã thiết kế 1 cơ chế mà khách hàng cần thực sự tìm hiểu về hệ sinh thái để nhận được phần thưởng tương xứng. Người mua có vốn lớn sẽ có lợi thế nhưng có những người có số vốn bé, họ vẫn có thể tạo ra doanh thu từ hệ sinh thái bằng việc bỏ công sức tham dự.

Mô hình kinh tế của TreasureDAO

Được vươn lên là có MAGIC làm cho trọng tâm nên sức khỏe của token tác động siêu lớn tới hoạt động của cả hệ sinh thái. Đánh giá lực mua và lực bán của token MAGIC:

Lực bán

Treasure DAO dùng mô hình emsission sắp tương đồng có Bitcoin Halving. Khởi đầu có 225 triệu token, sẽ có 50 triệu MAGIC được khai thác trong 5 trước tiên và chia đôi sau mỗi 5 cho tới lúc tổng cung đạt 350 triệu MAGIC sau 12 5.

Lực mua

Dùng những công cụ của TreasureDAO

Doanh thu hiện tại của TreasureDAO bao gồm:

1/ Trove NFT market:

Trove NFT market thu 5% chi phí cho mỗi thanh toán, tổng khối lượng thanh toán trên sàn tính tới thời điểm hiện tại là 122 triệu MAGIC. Suy ra doanh thu tạo ra từ Trove NFT market cho tới hiện tại là 6.1 triệu MAGIC.

2/ Bridge World

 • Doanh thu từ Legion hiện tại = Số lượng Recruit Legion * 10 + Số lượng Auxiliary Legion *150 = 18343*10 + 18,233* 50 = 2,918,380 MAGIC
 • Doanh thu từ việc chế tạo vật phẩm = 817,675 MAGIC theo dữ liệu từ Dune Analytics

Lưu ý: Genesis Legion được tạo ra từ việc stake MAGIC trong giai đoạn đầu và ko tác động tới doanh thu hiện tại.

Tổng doanh thu Treasure DAO tạo ra từ Bridge World tới tính tới thời điểm hiện tại là 3,736,055 MAGIC

Chơi những trò chơi trong hệ sinh thái TreasureDAO

MAGIC được dùng làm cho tài sản gốc trong hệ sinh thái TreasureDAO. Hiện tại nhu cầu dùng MAGIC chủ yếu trong những trò chơi trong hệ sinh thái là mua NFT trong recreation.

Stake token trong bridgeworld

MAGIC được dùng để stake trong BridgeWorld để nhận thưởng MAGIC. Người mua stake token trong bridgeworld cũng nhận được gMAGIC giúp tham dự bỏ phiếu trong những quyết định của protocol.

Hiện tại cả 5 harvesters đều đang hoạt động max công suất có 30 triệu MAGIC được stake. Trong tương lai sẽ có thêm harverter để khách hàng mới có thể stake MAGIC trên bridgeworld.

Xem Thêm  What's an IEO (Preliminary Alternate Providing)? How does it work? (2023)

Có thể thấy Treasure DAO có 1 lượng emission lớn trong thời kì đầu. Điều này có lợi trong việc khuyến khích khách hàng tham dự stake token để nhận nhiều phần thưởng hơn. Tuy nhiên trong dài hạn, giả dụ ko có nhu cầu thực sự cho MAGIC và làm cho giá token giảm sẽ tạo ra 1 destructive suggestions loop. Hiệu ứng tiêu cực này sẽ lớn hơn vì khách hàng bên cạnh việc stake MAGIC còn cần bỏ thêm vốn để mua NFT.

Nhu cầu thực sự hiện tại của TreasureDAO tới từ những dự án recreation trong hệ sinh thái. Tuy nhiên hiện tại chất lượng recreation trong hệ sinh thái TreasureDAO còn thấp do thời kì vươn lên là nhanh. Lượng người chơi trong gần như những recreation đều đang giảm dần.

Lời kết

TreasureDAO là 1 dự án có nhiều ý tưởng sáng tạo. Việc gamified tokenomic là 1 ý tưởng hay và có thể phát triển thành khuôn mẫu cho những dự án GameFi trong tương lai.

Bên cạnh ấy, 1 vài ý tưởng nổi bật được dự án chia sẻ bao gồm:

 • Gamified thanh khoản: Đối có những dự án recreation trong hệ sinh thái, thay vì việc dùng MAGIC làm cho token gốc, họ có thể dùng LP token nhằm giảm impermanent loss. LP token sẽ được gamified thành những loại tài nguyên trong trò chơi, dự án có thanh khoản cao thì sẽ nhận được những hiệu ứng hăng hái trong recreation và ngược lại
 • Dùng MAGIC làm cho tài nguyên: Lúc đủ điều kiện TreasureDAO phân phối dần dần MAGIC cho những dự án recreation trong hệ sinh thái. Từ ấy phát triển thành 1 loại tài nguyên chung ko do ai làm cho chủ. Việc quản trị sẽ dùng NFT.
 • Mở rộng mô hình sang nhiều chain

Tuy nhiên mọi ý tưởng trên sẽ chỉ phát huy tác dụng giả dụ TreasureDAO có nhiều recreation chất lượng để tạo nhu cầu thực sự cho MAGIC, điều mà hiện tại TreasureDAO còn thiếu. Trong tương lai giả dụ ko tạo ra được nhu cầu thực sự, nền kinh tế trong recreation sẽ chịu tác động nghiêm trọng từ lực bán của MAGIC và NFT.

GameFi = Sport + Finance. 2 khía cạnh trên đều quan yếu để tạo ra 1 dự án thành công. Ko cần ngẫu nhiên chữ Sport đứng trước chữ Fi, khía cạnh chất lượng recreation quan yếu hơn khía cạnh nền kinh tế. Dù 1 dự án recreation có nền kinh tế phải chăng như thế nào mà ko lôi kéo được người chơi thì cũng sẽ thất bại.