Phân tách On-chain Ethereum #4: Trước thềm The Merge

Tri thức trọng tâm:

 • Số lượng ETH trên những sàn thanh toán trong đà giảm mạnh nhắc từ tháng 7. Khách hàng có xu hướng rút ETH ra khỏi sàn thanh toán để dùng trong DeFi/ETH 2.0.
 • Tổng số ETH được stake trong good contract ETH 2.0 đạt mức 13.6 triệu, chiếm khoảng 11% tổng cung lưu thông ETH hiện tại.
 • Sau The Merge, ETH sẽ phát triển thành token giảm phát, tỉ lệ APR staking ETH 2.0 ước tính khoảng 9-10%.
 • Những chỉ số về mạng lưới và NFT cho thấy The Merge ko kích thích nhu cầu dùng mạng lưới của khách hàng.
 • Dòng tiền từ những EVM-chain lớn và những Layer 2 đang chảy ngược trở lại về Ethereum để đón The Merge.
 • 1 phòng ban ví good cash có xu hướng mua và tích trữ ETH trong ví custody riêng để có thời cơ nhận airdrop ETHPOW.
 • stETH tiếp tục mất peg trước thềm The Merge do cá rút thanh khoản.

Trước lúc đi sâu vào những chỉ số on-chain, cần cần hiểu The Merge là gì và mục thực thụ hiện The Merge của Ethereum. Hiểu 1 bí quyết đơn giản nhất, The Merge là sự kiện nâng cấp mạng lưới của Ethereum, tạo ra 1 hardfork dùng hoàn toàn cơ chế đồng thuận Proof of Stake thay vì Proof of Work.

Phiên bản nâng cấp mới này sẽ mang tới nhiều thay đổi như tác động tới tokenomics của ETH, cơ chế hoạt động của mạng lưới,… vì vậy, The Merge nhận được sự để ý và nhiều ý kiến trái chiều từ khách hàng. Cùng tìm hiểu xem những chỉ số on-chain nói gì về vấn đề này.

Dữ liệu từ những sàn thanh toán

Số lượng ETH trên sàn thanh toán

Theo góc nhìn dài hạn, số lượng ETH được tích trữ trên những sàn thanh toán đã ở trong đà giảm tương đối mạnh nhắc từ thời điểm tháng 7, đây cũng chính là khoảng thời kì The Merge được ấn định ngày ra mắt chính thức.

Đây là dấu hiệu cho thấy nhu cầu dùng ETH trong những bên cạnh động bên cạnh sàn thanh toán, đặc biệt là staking tham dự ETH 2.0 nâng cao mạnh. Điều này cũng phần nào biểu lộ niềm tin của khách hàng vào The Merge. Số lượng ETH trên những sàn thanh toán giảm mạnh cũng đi kèm sở hữu việc giá ETH hồi phục.

Theo khuôn thời kì ngắn hạn, số dư ETH trên những sàn thanh toán vừa có đà nâng cao đột biến trong 2 ngày đầu tháng 9, sau ấy ngay nagy lập tức giảm trở lại, kéo theo giá ETH giảm nhẹ khoảng 7%. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy những cá mập đã gửi 1 phần ETH lên sàn để chốt lời.

ETH Exchanges Netflow

Đề cập từ thời điểm T5/2022, có thể thấy số lượng ETH được rút ròng đang áp đảo hoàn toàn, khách hàng có xu hướng tích trữ ETH hoặc dùng cho những hoạt động DeFi thay vì maintain trên sàn. Đây cũng chính là lời giải thích cho việc số dư ETH trên những sàn thanh toán có xu hướng như vừa đề cập ở trên.

2 dấu mốc chứng kiến lượng lớn ETH được rút ra khỏi sàn thanh toán là ngày 7/7 và 15 – 20/7 vừa qua, trùng hợp sở hữu những mốc hoàn thành Sepolia Testnet Improve và thời điểm ấn định thời kì The Merge được công bố.

Trong 1 tháng trở lại đây, số lượng nạp rút ròng của ETH trên những sàn thanh toán tiếp tục cho thấy đà giảm lúc có tới 2/3 số ngày trong tháng là nến đỏ. Xu hướng chính của khách hàng vẫn là rút ETH về những ví cá nhân.

ETH 2.0 Staking

Những chỉ số trên đã cho thấy mức độ tác động lớn của The Merge tới nguồn cung ETH trên những sàn thanh toán, tiếp theo cùng tìm hiểu quản lý những số liệu liên quan tới ETH được stake trong Sensible Contract ETH 2.0.

Staking Ratio

Số lượng ETH được deposit trong good contract của ETH 2.0 vẫn đang trong đà nâng cao, tuy nhiên biên độ nâng cao đã ko còn được như vào thời điểm T3/2022. 1 dấu hiệu hăng hái là tỉ lệ ETH được stake trên tổng cung trong 1 tháng vừa qua đã có những nhịp nâng cao đáng chú ý từ 10.6% lên mức 11% ở thời điểm hiện tại.

Con số này nâng cao đồng nghĩa sở hữu tổng cung ETH bên cạnh thị trường giảm, đồng thời biểu lộ góc nhìn hăng hái của những nhà đầu tư vào Ethereum The Merge.

Staking Influx

Hiện tại tổng số lượng ETH đã stake đạt 13,604,697 ETH và đã có khoảng 94,390 khách hàng tham dự stake. Số lượng ETH được deposit trung bình hằng ngày vào good contract ETH 2.0 ko còn ở mức cao như thời điểm tháng 3 tới tháng 5 vừa qua, tuy nhiên vẫn có những thời điểm có số lượng nâng cao mạnh.

Trong 2 tháng sắp đây, 3 ngày 13/7, 12/8 và 1/9 vừa qua đã ghi nhận số lượng ETH được deposit nâng cao cao bất thường. Trong ấy, có tới 95,813 ETH mới được stake ở thời điểm bí quyết The Merge 2 tuần cũng cho thấy nhu cầu pores and skin within the recreation trước sự kiện.

Bên cạnh ra, trong số hơn 13 triệu ETH đã stake, có 32.1% được dùng cho liquid staking trong ấy riêng Lido Finance chiếm 30.6% tổng số ETH, đứng ở vị trí tiếp theo là những sàn thanh toán tập trung như Kraken, Coinbase, Binance…

Xem Thêm  Bí quyết ẩn bạn bè trên Fb ko cần unfriend trên điện thoại và máy tính

Việc số lượng lớn ETH đang tập trung ở Lido và những sàn CEX lớn đã đặt ra câu hỏi chuyện gì sẽ xảy ra giả dụ có sự can thiệp của cơ quan quản lý tương tự như trường hợp của Twister Money?

Trên thực tế rủi ro này khó xảy ra hơn siêu nhiều vì tính chất những protocol khác nhau, Coinbase hay Kraken đều là những tổ chức đã đạt được giấy phép hoạt động hợp pháp ở Hoa Kỳ, điều này giúp khách hàng có thể yên tâm hơn lúc tham dự staking ETH 2.0.

APR dự tính

Như mọi người đã biết, mô hình kinh tế của Ethereum sau The Merge sẽ được quyết định bởi 2 khía cạnh:

 • Phí tổn được tạo ra bởi mạng lưới.
 • ETH được subject để trả thưởng cho validators.

Cụ thể, dựa trên công thức của Ethereum 2.0, nhái định có khoảng 14 triệu ETH được stake vào thời điểm The Merge, những validator sẽ nhận được khoảng 700,000 ETH lợi nhuận từ việc staking. Có thể thấy là 1 đường cong có độ dốc giảm dần, do ấy càng nhiều ETH được stake tỉ lệ ETH được subject sẽ càng giảm.

Tiếp theo, về chi phí thanh toán tạo ra bởi mạng Ethereum, theo EIP-1559, 30% chi phí tạo ra trong quá trình hoạt động của chain sẽ được dành cho những validator, 70% còn lại sẽ bị burn. Theo số liệu từ Glassnode, tính từ T7/2022 trở lại, tổng chi phí thanh toán 1 5 trên ETH là khoảng 3.2 triệu ETH.

Lấy số liệu tháng mới nhất khoảng 180,000 ETH/tháng, chi phí ETH hằng 5 ở mức hiện tại vào khoảng 2.2 triệu ETH. Dựa vào những con số trên, có thể ước tính được tỉ lệ APR validator/staker sẽ nhận được vào thời điểm The Merge theo bí quyết tính sau.

Theo ấy:

 • Validator/Staker sẽ nhận được mức APR khoảng 9-10% vào thời điểm The Merge diễn ra.
 • ETH sẽ phát triển thành token giảm phát sở hữu mức giảm phát ước tính khoảng 0.7%/5.
 • Số lượng ETH tham dự stake càng nhiều tỉ lệ APR sẽ càng giảm.

Ethereum Community Stats

Cùng nhìn lại tình trạng trong thời kì sắp đây của mạng Ethereum trước sự kiện The Merge.

Day by day Txs

Trên thực tế, tin tức The Merge đã được biết tới từ lâu và ko quản lý lôi kéo số lượng thanh toán trên mạng lưới. Theo số liệu từ Etherscan, số lượng thanh toán hằng ngày trên Ethereum vẫn luôn ổn định ở mức 1 triệu tới 1.25 triệu thanh toán nhắc từ đầu 5 2022. Khả năng cao sau The Merge, con số này sẽ nâng cao dần.

Lively Deal with

Tương tự sở hữu số lượng thanh toán hằng ngày, số liên hệ ví hoạt động hằng ngày cũng ko nâng cao trước tin tức The Merge. Có thể thấy The Merge tác động nhiều hơn tới miner, validator chứ ko cần lôi kéo khách hàng dùng mạng lưới, điều này có thể hiểu được do khách hàng muốn đầu cơ sở hữu The Merge cũng chỉ cần maintain ETH trong ví trước hardfork hoặc stake ETH thay vì những thao tác phức tạp khác.

Transaction Payment

Phí tổn fuel thanh toán trước The Merge chứng kiến mức thấp kỉ lục. Do thị trường hạ nhiệt, hiện mức chi phí fuel trung bình cho 1 thanh toán trên Ethereum ổn định ở mức 2-5 USD, thấp hơn siêu nhiều so sở hữu thời điểm cuối 2021- đầu 2022 lúc mức fuel đạt 30 – 50 USD/thanh toán. Nhà đầu tư kì vọng sau những đợt nâng cấp mạng lưới tiếp theo, con số này sẽ tiếp tục giảm.

Bên cạnh sự kiện BAYC Otherside land sale làm cho chi phí fuel nâng cao đột biến, những dapp dùng nhiều fuel nhất trên Ethereum hiện nay lần lượt bao gồm: Uniswap, OpenSea, 1inch, Ethereum Identify Service, X2Y2.

→ Nhu cầu dùng mạng lưới vẫn ở mức cao so sở hữu những chain khác, tuy nhiên, so sở hữu chính Ethereum, tin tức The Merge cũng ko thực sự tác động lớn tới nhu cầu dùng sản phẩm của phần lớn khách hàng.

Bridges

Ethereum có mối liên hệ mật thiết sở hữu những Layer 2 và 1 số Layer 1 EVM-Chain khác. Việc monitoring những bridge sẽ giúp làm cho rõ việc dòng tiền liệu đang chảy về hay chảy ra khỏi Ethereum. Trong 7 ngày vừa qua, những Ethereum bridge có TVL cao nhất bao gồm Polygon, Arbitrum, Avalanche, Optimism, Close to và Fantom.

Polygon Bridge là bridge có TVL và khối lượng nạp rút cao nhất. Trong 7 ngày qua, bridge này liên tục xuất hiện những trường hợp rút ròng, tổng số tiền deposit là khoảng 94 triệu USD trong lúc ấy số tiền rút về Ethereum là 218 triệu USD. Thêm nữa, trong số tài sản được nạp lên Polygon ko ít là WBTC trong lúc ấy tài sản rút gần như là ETH.

Trường hợp tương tự cũng xảy ra sở hữu Avalanche. Số tiền được rút ra khỏi Avalanche trong 7 ngày qua là 83 triệu USD, gấp đôi so sở hữu số tiền được deposit vào (41 triệu USD).

Arbitrum có chút khá khẩm hơn do sự kiện ra mắt Arbitrum Nitro, dòng tiền nạp vào mạng Arbitrum đã nâng cao đột biến. Nhưng ko lâu sau ấy, chỉ sau lúc Arbitrum Nitro ra mắt 1 ngày, 1 số lượng lớn tài sản lại được rút ra khỏi Arbitrum, trong số ấy có 60% là ETH.

→ Có thể thấy số tiền rút gần như đều gấp đôi số sở hữu số tiền nạp vào trên những bridge này. Bằng việc theo dõi những bridge của những blockchain lớn sở hữu Ethereum, có thể thấy trong 7 ngày sắp đây Ethereum đang hút dòng tiền từ những nhà đầu tư quay trở lại khá mạnh để chuẩn bị cho The Merge.

ETH liquidation worth

Hiện tại Ethereum đang thanh toán quanh mức giá 1500 – 1650 USD, đây là mức giá khá an toàn lúc những khoản vay trên những nền móng lớn như MakerDAO, Aave, Liquity hầu như ko bị tác động. Ít nhất cần tới mức giá 900 – 800 USD mới có thể gây ra hiện tượng thanh lý hàng loạt.

Xem Thêm  Software program Engineer là gì? Tìm hiểu chi tiết về Software program Engineer

Có những khoản vay ra stETH, mức giá này cũng đã vào vùng báo động. Ví dụ giá tiếp tục giảm xuống mức 1400 USD, sẽ có khoảng 140 triệu USD stETH có thể bị thanh lý, dẫn tới việc bán tháo stETH, mất peg nặng nề so sở hữu ETH.

Ngược lại, giả dụ trường hợp này thực sự xảy ra, đây có thể là thời cơ cho những người có niềm tin vào ETH sau The Merge, họ có thể tích luỹ nhiều stETH và redeem sang ETH trong những bản cập nhật sau.

Ethereum Sensible Cash

Sensible Cash là công cụ monitor những ví hoạt động hăng hái và thường xuyên có lãi qua những hoạt động buying and selling trên DEX. Những ví good cash đại diện cho những nhà đầu tư, tổ chức crypto được cho là có kinh nghiệm và đi trước dòng tiền từ ấy kiếm được lợi nhuận cao.

Từ T5/2022, số lượng WETH được lưu trữ trong những ví được dán nhãn good cash của Nansen đã nâng cao mạnh từ 51,823 lên đỉnh 205,612 vào 18/7. Sau ấy, con số này đã giảm dần xuống 134,494 vào 4/9, tuy nhiên, sau bản cập nhật Bellatrix ngày 6/9 vừa qua, số lượng ví good cash nắm giữ WETH đã nâng cao lên mức 157,839 chỉ trong 1 ngày.

Giải thích cho việc số dư trên những ví good cash giảm nhẹ trong thời kì vừa qua, dữ liệu on-chain cho thấy đã có 1 vài whale chuyển ETH lên sàn thanh toán hoặc quản lý xả token. Dưới đây là 1 vài ví good cash có hoạt động đáng chú ý trong tuần vừa qua trên Ethereum.

Tuần vừa qua ghi nhận 1 ví cá voi chứa 50,010 ETH (77.8 triệu USD) “tỉnh giấc” sau 3 5 ngủ yên. Hiện tại số ETH ấy đã được chuyển sang 1 ví mới có liên hệ 0x71aed2a48f1aab417c29da83a14bccbe32f6c7a4. Xem thêm thanh toán tại đây.

Ví 0x712 của Alameda Analysis vừa rút 20 triệu USDC từ 1 account sàn FTX, ngay sau ấy số tiền này được deposit vào Aave để vay ra 10,000 $ETH (16.5 triệu USD). Hiện tại số ETH này vẫn chưa được dùng, khả năng cao mục đích là để tối đa hoá số ETH nhận airdrop lúc The Merge diễn ra.

Xem thêm thanh toán tại đây.

1 ví có tương tác liên quan tới ví 0x4862 của 3AC vừa chuyển đi 7,000 ETH (11 triệu USD) vào 1 ví khác, sau ấy số ETH này đã được gửi lên Binance. Khả năng cao đây là 1 ví phụ của 3AC được dùng để góp ETH từ những liên hệ khác sau ấy gửi lên sàn thanh toán để bán. Xem thêm thanh toán tại đây.

Ethereum Basis Co-Founder Taylor Gerring vừa nhận 10,000 ETH (15.74 triệu USD) từ liên hệ ví 0xe9405Bd9845A488e4C5e5E6d972FeA932E2E4A3c chứa khoảng 60 triệu USD giá trị ETH, ngay sau ấy, khoảng 8,000 ETH đã được Taylor Gerring stake vào good contract ETH 2.0. Xem thêm thanh toán tại đây.

Ví được dán nhãn Genesis Buying and selling OTC 0xd628 sắp đây đã chuyển 53,000 ETH (80 triệu USD) lên sàn FTX, số ETH này được cho là đã được bán ra. Bên cạnh ra, ví này vẫn còn đang trữ 29,531 ETH (hơn 47 triệu USD). Xem thêm thanh toán tại đây.

Ví 0xf05 được dán nhãn Bounce Buying and selling đã liên tục mua vào và tích trữ ETH từ 16/8. Tới 6/9 vừa rồi, ví này đã gửi 91,700 ETH (150.5 triệu USD) lên Binance. Đây cũng là phần lớn số ETH trong ví, hiện tại trong ví chỉ còn dư 377 ETH và 1,698 BNB.

1 trong những liên hệ ví của Justin Solar mới rút về ví 79,170 ETH (111.4 triệu USD) từ sàn thanh toán Binance. Đây siêu có thể là động thái rút ETH tích trữ trong ví cá nhân để nhận airdrop ETHPOW lúc The Merge diễn ra của founder Tron Basis. Xem thêm thanh toán tại đây.

Ví 0xb60 được gắn nhãn của Nexo ngày 6/9 đã rút 36,106 ETH (60 triệu USD) từ những sàn FTX, Binance, Bitfinex sau ấy chuyển hết số ETH sang liên hệ ví Nexo WBTC Service provider. Ngày 8/9 tiếp tục rút 8,000 ETH (13 triệu USD) từ Binance nhưng chưa có hành động tiếp theo. Xem thêm thanh toán tại đây.

→ Những ví good cash hoạt động siêu năng nổ trong thời kì sắp đây. Như vậy có thể thấy xuất hiện dấu hiệu những quỹ chốt lời 1 phần, bên cạnh ra khá nhiều ví good cash có xu hướng maintain, mua và tích trữ thêm ETH để nhận airdrop.

1 token khác cũng nhận được sự chú ý lúc The Merge tới sắp là stETH. Lúc chỉ còn bí quyết sự kiện quan yếu này khoảng 1 tuần, số lượng stETH được nắm giữ bởi những ví good cash đã nâng cao đột biến từ 46,494 lên 64,551 trong 1 ngày 6/9.

Tuy vậy, nhắc từ sau sự kiện depeg hồi tháng 5, stETH vẫn chưa từng về mức peg so sở hữu ETH, cao nhất đạt tỉ giá 0.97. Sắp đây giá stETH tiếp tục giảm nhẹ so sở hữu ETH do 1 vài bên lớn được cho là rút thanh khoản stETH khỏi pool trên Curve đổi lấy ETH để chuẩn bị đón sự kiện The Merge.

Cụ thể, có 1 ví được dán nhãn 3AC mới rút 45 triệu USD khoản tiền đã stake trước ấy trên Curve và Convex Finance. Trong ấy, có 20,945 stETH (trị giá khoảng 33.3 triệu USD), còn lại là WBTC, WETH, USDT. Vụ việc này đã góp phần làm cho giá stETH giảm còn 0.96 so sở hữu ETH. Sau lúc rút thanh khoản, số stETH này chưa hề được swap sang ETH mà được chuyển toàn bộ sang ví 0x8Ff9c1E5B2b117267C41E1F4e3f75E7176C436C3.

Sau ấy, Nansen đã thừa nhận đây ko cần là ví của 3AC mà là của 1 đối tác thường xuyên tương tác sở hữu những ví của 3AC có tên Matrixport. Số stETH sau lúc được chuyển sang ví mới vẫn chưa rõ động thái tiếp theo.

Xem Thêm  Bí quyết tạo Electronic mail 10 phút cực đơn giản

Ethereum NFT Stats

Tiếp theo cùng điểm qua chỉ số on-chain của những hoạt động liên quan tới mảng NFT trên hệ Ethereum.

NFT Index

Nansen NFT Indexes là chỉ số đo lường hiệu suất của tập hợp những nhóm NFT. Mỗi chỉ số sẽ được thiết kế để theo dõi 1 danh mục hoặc 1 phân khúc thị trường NFT cụ thể. Những chỉ số được đại diện bởi 1 khoản đầu tư 1000 USD nhắc từ thời điểm 1/1/2022, biểu lộ mức độ hiệu quả tính tới thời điểm hiện tại của khoản đầu tư nhái định.

Có thể thấy gần như những chỉ số đều có đà giảm. Đa phần những chỉ số giảm 20 – 30% giả dụ tính theo giá ETH, giảm 60-70% giả dụ tính theo giá trị USD. Ngoại lệ, nhóm chỉ số Recreation-50 có mức giảm sâu nhất, lên tới 79% tính theo giá ETH và 91% tính theo giá trị USD. Nhóm này bao gồm những NFT thuộc chủ đề GameFi, RPG như những bộ NeoTokyo Residents, CyberKongz, KaijuKingz, Llama Verse…

Ngược lại, nhóm có mức giảm thấp nhất cho tới thời điểm hiện tại là Social-100, đây là nhóm NFT nổi danh thường được dùng để làm cho PFP trên những MXH như Twitter. Những cái tên nổi bật nhóm này bao gồm BAYC, Cryptopunks, MAYC, CloneX, Moonbirds, Azuki, Doodles, Pudgy Penguins…

NFT Quantity

Cũng theo Nansen, khối lượng thanh toán NFT trong tuần qua cũng như nhiều tuần trước sắp như chỉ đi ngang, thị trường NFT khá ảm đạm và tin tức về The Merge hầu như ko có tác động tới thị trường này.

1 điều tích là trong số những market có khối lượng thanh toán cao nhất trên Ethereum đã có cái tên mới là Sudoswap, đây là 1 AMM dành riêng cho NFT. Tuy còn khá mới nhưng tuần qua Sudoswap đã khởi đầu dần dần bắt kịp khối lượng thanh toán của X2Y2. Về số lượng khách hàng hàng tuần, X2Y2 lại bỏ xa Sudoswap, ở vị trí dẫn đầu vẫn là OpenSea.

Pockets Exercise

Tương tự chỉ số khối lượng thanh toán và số lượng thanh toán hằng tuần, tổng số ví hoạt động hằng tuần vẫn đang đi ngang, số lượng người mua nhiều gấp đôi số lượng người bán.

Số lượng ví quay lại hoạt động hằng ngày tuy giảm ở mức 58k tuy nhiên vẫn cao hơn đỉnh 49k vào T12/2021. Số lượng ví mới tham dự vẫn ở mức trung bình 6k và ko có dấu hiệu nâng cao trưởng đột biến.

NFT Sensible Cash

Trong 7 ngày vừa qua, những dự án NFT sau có số lượng ví gắn nhãn good cash mua nhiều nhất. Trong ấy, tính tới thời điểm viết bài:

 • RTFKT Clone X Forging SZN flooring worth đã nâng cao 21% trong 24h.
 • ENS là 1 dự án bluechip đang có khối lượng nâng cao mạnh trong vài ngày qua.
 • Marimo đã nâng cao giá 50% trong 7 ngày.
 • CryptoNinjaPartners cũng nâng cao giá 50% trong 7 ngày.
 • Greenback Retailer Youngsters nâng cao 2.5 lần trong 7 ngày.
 • Jadu AVA nâng cao giá sàn 60%, nâng cao khối lượng thanh toán 160% trong 24h.

→ Nhìn chung mảng NFT trên Ethereum trước The Merge ko có nhiều sự thay đổi nổi bật, những hoạt động vẫn ở mức trung bình. Có thể thấy The Merge ko tác động tới nhu cầu dùng hay sở hữu NFT của khách hàng.

Mối liên hệ giữa Ethereum (ETH) và Ethereum Traditional (ETC)

Việc Ethereum chuyển hoàn toàn sang cơ chế PoS đã gây nên tranh cãi trong cùng đồng. Có thể dễ dàng thấy được giả dụ mạng lưới chuyển sang cơ chế PoS, những miner sẽ ko còn lợi nhuận đang kiếm được từ việc đào ETH. Như vậy, những thợ đào này giả dụ muốn tiếp tục kiếm lợi nhuận từ việc đào coin tất nhiên sẽ tìm những mạng khác dùng cơ chế PoW.

Cái tên khả dĩ nhất được cùng đồng miner chọn đương nhiên sẽ là Ethereum Traditional (ETC), phiên bản hardfork trước đây của Ethereum vẫn dùng cơ chế đồng thuận PoW.

Ngay lúc tin tức The Merge được chính thức ấn định ngày ra mắt, giá của ETC đã ngay nagy lập tức nâng cao mạnh, biểu lộ sự ủng hộ của 1 phòng ban cùng đồng là những thợ đào cho cơ chế đào coin có phần truyền thống này.

Ngay lúc những miner từ Ethereum dồn sang Ethereum Traditional, độ khó của việc đào cũng như hashrate của mạng lưới đã nâng cao liên tục tạo ra ATH mới. Điều này cho thấy phòng ban thợ đào của Ethereum là siêu phần lớn.

→ Lúc Ethereum tiến hành nâng cấp The Merge, những miner sẽ ko còn có thể đào ETH được nữa. ETC là phương án thay thế ETH khả dĩ nhất, vì vậy siêu có khả năng hashrate của mạng lưới sẽ duy trì ở mức này hoặc có thể nâng cao thêm. Bên cạnh ra, việc những thợ đào tìm giải pháp thay thế cũng có thể sẽ tạo thành pattern pump giá của những loại token PoW trong ngắn hạn.

Tổng kết

Ethereum The Merge sẽ là 1 trong những sự kiện quan yếu nhất của thị trường crypto trong 5 nay. The Merge được kì vọng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho tokenomics của ETH và củng cố bảo mật, nâng cấp mạng lưới hơn. Việc thành bại của lần hardfork này sẽ tạọ ra siêu nhiều hiệu ứng trái chiều trong thị trường và sẽ tác động quản lý tới giá cả ETH.

Nhìn chung, ko chỉ những nhà đầu tư phổ thông, cả những quỹ lớn hay những cá mập cũng đang khá hăng hái chuẩn bị cho The Merge, dù sao đây cũng là sự kiện đáng để chờ đợi. Cùng tiếp tục theo dõi những phản ứng của thị trường xoay quanh Ethereum The Merge lần này!