Phân tách On-chain Bitcoin (BTC) #06 – 50,000 đô có thật sự đáng lo ngại?

Dường như mức giá $50,000 là 1 mốc cản tâm lý đối sở hữu siêu nhiều nhà đầu tư. Vậy mức giá này có thực sự đáng lo ngại? Anh em hãy cùng mình trả lời câu hỏi này thông qua việc phân tách dữ liệu On-chain của BTC trong số On-chain Microscope ngày hôm nay.

Dữ liệu từ những sàn thanh toán

Số lượng BTC trên sàn thanh toán

Số lượng BTC trên những sàn thanh toán có dấu hiệu nâng cao nhẹ trở lại sau 1 tháng sideway.

Phân tích On-chain Bitcoin (BTC) #06 - 50,000 đô có thật sự đáng lo ngại?

BTC trên sàn thanh toán nâng cao nhẹ

Cụ thể từ đầu tháng 8/2021 tới nay, số lượng BTC trên những sàn thanh toán đã nâng cao 16,224 BTC (tương đương sở hữu khoảng $800M) nâng cao 0,7%.

Tuy mức nâng cao ko bắt buộc là lớn nhưng chúng ta cũng đã thấy lực bán xuất hiện lúc BTC chạm tới mốc $50,000.

Trường hợp so sánh sự nâng cao trưởng của số lượng BTC trên những sàn thanh toán trong những đợt điều chỉnh, chúng ta có thể thấy:

Phân tích On-chain Bitcoin (BTC) #06 - 50,000 đô có thật sự đáng lo ngại?

Lúc BTC trên những sàn thanh toán có mức nâng cao đột ngột trên 1.2% là thời điểm cần lưu ý

 • Trong những lần điều chỉnh trước, chúng ta có thể thấy rằng lúc lượng BTC trên sàn thanh toán có mức nâng cao 1.2% – 2% thì nhiều khả năng BTC sẽ có đợt điều chỉnh mạnh, khoảng hơn 15%.
 • Sự điều chỉnh thường diễn ra ngay trong những ngày sau ấy. Tuy nhiên, trong đợt điều chỉnh mạnh hồi tháng 5, lúc mà lượng BTC trên sàn thanh toán nâng cao hơn 2% nhưng giá cả vẫn nâng cao trở lại và đi ngang thì đây là dấu hiệu chúng ta nên lưu ý.
 • Dựa theo dữ liệu lịch sử, ví dụ chúng ta thấy lượng BTC trên sàn thanh toán đi ngang hoặc giảm ngay sau ấy, thì nhiều khả năng giá cả sẽ nâng cao trưởng trở lại. Và ngược lại, ví dụ lượng BTC trên sàn tiếp tục nâng cao sau ấy thì nhiều khả năng giá sẽ còn đi xuống hơn nữa.

Sở hữu mức nâng cao 0.7% như hiện tại, dựa theo dữ liệu lịch sử chúng ta chưa cần lo lắng nhiều nhưng vẫn cần bắt buộc theo dõi sát sao để có được hành động sớm nhất.

BTC Exchanges Netflow

Xét tới số lượng BTC nạp ròng hay rút ròng trên những sàn thanh toán, chúng ta thấy vào thời điểm sắp đây xu hướng nạp BTC lên sàn thanh toán nâng cao trở lại.

Phân tích On-chain Bitcoin (BTC) #06 - 50,000 đô có thật sự đáng lo ngại?

Lượng BTC nạp lên sàn thanh toán nâng cao

Trường hợp xét trong 2 tuần trở lại đây, chúng ta đã thấy được 3 cột nạp ròng (khối lượng đáng nói) BTC lên sàn thanh toán sở hữu khối lượng nâng cao dần và chỉ thấy 2 cột rút ròng. Nhìn chung, trong 2 tuần trở lại đây, số lượng BTC nạp ròng lên sàn thanh toán khoảng 22,467 BTC (tương đương khoảng $1B).

Theo dõi số lượng BTC nạp rút trên Coinbase – sàn thanh toán thường được cho là có nhiều hoạt động cá voi ở trên ấy, ta thấy:

Phân tích On-chain Bitcoin (BTC) #06 - 50,000 đô có thật sự đáng lo ngại?

Số lượng BTC trung bình mỗi ví rút ra khỏi Coinbase

Số lượng BTC được rút ra khỏi Coinbase Professional trung bình 7 ngày mỗi ví dao động trong khoảng 10 – 35 BTC. Đặc biệt lúc giá chạm mốc $50,000 trong những ngày sắp đây, chúng ta còn thấy được dấu hiệu rút BTC mạnh tới từ những ví trên Coinbase Professional.

Xem Thêm  NEST Protocol (NEST) là gì? Toàn tập về tiền điện tử NEST

Phân tích On-chain Bitcoin (BTC) #06 - 50,000 đô có thật sự đáng lo ngại?

Số lượng BTC trung bình mỗi ví nạp vào Coinbase

Số lượng BTC nạp lên Coinbase Professional trung bình 7 ngày của mỗi ví chỉ dao động trong khoảng 0.2 – 0.8 BTC. Đặc biệt trong thời kì sắp đây chúng ta còn thấy xu hướng giảm.

So sánh sở hữu số lượng rút khỏi Coinbase Professional thì lượng BTC nạp lên hoàn toàn ko đáng nói, cho thấy có dấu hiệu những cá voi vẫn chưa có ý định bán BTC và sẽ có xu hướng nắm giữ trong thời kì dài.

Phân tách 1 số chỉ số On-chain khác

Trade Whale Ratio

Xét theo số liệu Trade Whale Ratio, ta có thể thấy xu hướng hiện tại đang nâng cao trở lại, chứng tỏ rằng rằng đã có dấu hiệu chốt lời xảy ra.

Phân tích On-chain Bitcoin (BTC) #06 - 50,000 đô có thật sự đáng lo ngại?

Chỉ số gia nâng cao cho thấy xuất hiện lực bán từ những cá voi

Đặc biệt trong ngày 26/08/2021, chỉ số Trade Whale Ratio đạt đỉnh 0.64 (tức là 10 thanh toán nạp lớn nhất chiếm tới 64% khối lượng BTC nạp lên sàn). Giá cả vào ngày hôm ấy cũng đã sụt giảm dưới mức $47,000.

Trong ngày 26/08/2021, theo dữ liệu Trade Netflow chúng ta cũng thấy có tới 27,745 BTC (tương đương sở hữu khoảng $1.3B) được nạp lên trên những sàn thanh toán.

Phân tích On-chain Bitcoin (BTC) #06 - 50,000 đô có thật sự đáng lo ngại?

Ngày 26/08/2021 chứng kiến 1 lượng lớn BTC nạp lên sàn

Vào những ngày sau ấy, chúng ta có thể thấy chỉ số Trade Whale Ratio cũng như số lượng BTC nạp ròng lên sàn thanh toán giảm. Hài hòa sở hữu những dữ liệu bên trên, mình có 1 số góc nhìn cá nhân như sau:

 • Mốc $50,000 chúng ta đã chứng kiến 1 đợt “chốt lời” nhẹ tới từ Whale, bằng chứng nằm ở việc Trade Whale Ratio và số lượng BTC nạp trong ngày 26/08/20201 nâng cao.
 • Tuy nhiên, đây nhiều khả năng chỉ là 1 pha điều chỉnh nhẹ do Whale trên Coinbase Professional vẫn tiếp tục rút BTC ra khỏi sàn.
 • Đồng thời số lượng BTC trên sàn chỉ nâng cao 0.7% (chưa tới mốc chúng ta cần lưu ý). Do ấy, theo góc nhìn cá nhân của mình thì xu hướng nâng cao nhiều khả năng vẫn chưa kết thúc.

SSR

Chỉ số SSR đã nâng cao trưởng trở lại do giá cả BTC đã có sự hồi phục mạnh nói từ lúc đạt đáy tại mức dưới $30,000.

Phân tích On-chain Bitcoin (BTC) #06 - 50,000 đô có thật sự đáng lo ngại?

Chỉ số SSR gia nâng cao trở lại

Chỉ số SSR đã nâng cao trở lại biểu thị rằng thị trường đang dần ít lực mua tới từ Stablecoin hơn. Tuy nhiên, tốc độ nâng cao trưởng của SSR lại thấp hơn sự nâng cao giá của BTC (SSR nâng cao 54% từ đáy, BTC nâng cao 68% từ đáy). Chứng tỏ rằng tốc độ difficulty stablecoin vẫn lớn hơn sự nâng cao trưởng của BTC.

Cụ thể, tính từ đầu tháng cho tới nay đã có khoảng $3.4B giá trị Stablecoin những loại được difficulty thêm vào thị trường Crypto (số liệu mình tham khảo từ The Block). Số lượng Stablecoin được difficulty trong tháng 8/2021 thấp hơn con số $4.3B được ghi nhận trong tháng 7/2021.

Do ấy hiện tại, dựa trên dữ liệu stablecoin chúng ta có thể khó thấy được sự nâng cao trưởng mạnh mẽ của BTC như trong thời kì vừa rồi.

Puell A number of

Sau lúc chạm mốc 0.5 (theo Cryptoquant, tại mức 0.5 thì BTC sẽ tạo đáy), tại mức giá $34,000 vào cuối tháng 6/2021, BTC đã chứng kiến 1 lần điều chỉnh nữa trước lúc bước vào đợt nâng cao trưởng mới.

Xem Thêm  Chỉ dẫn săn airdrop trên Arbitrum chi tiết

Phân tích On-chain Bitcoin (BTC) #06 - 50,000 đô có thật sự đáng lo ngại?

Chỉ số Puell A number of nâng cao trưởng trở lại trên mức 1

Hiện tại, chỉ số này vẫn đang duy trì ở mức 1.3 (khá thấp so sở hữu mốc tạo đỉnh của BTC là 4). Tuy nhiên, việc chỉ số này duy trì trên 1 cho thấy rằng những thợ đào hiện tại đang có lãi so sở hữu thời điểm phương pháp đây 1 5, điều này sẽ dẫn tới việc nhiều khả năng trong tương lai sắp chúng ta sẽ chứng kiến việc những thợ đào bán trở lại.

Phân tích On-chain Bitcoin (BTC) #06 - 50,000 đô có thật sự đáng lo ngại?

Thợ đào ko có nhiều động thái trong 5 tháng trở lại đây

Điều này đặc biệt có xác suất cao hơn lúc trong khoảng 5 tháng trở lại đây, chúng ta ko thấy những thợ đào có nhiều động thái.

Do ấy, nhiều khả năng trong thời kì tới, dưới áp lực bán từ những Whale lúc họ đã lưu trữ và bắt đáy ở những mức giá thấp, đồng thời số lượng những thợ đào cũng gia nâng cao sẽ khiến cho giá cả khó có sự nâng cao trưởng mạnh hơn.

Biến động số dư của Prime Holders

Ở đây mình sẽ loại bỏ những ví của những sàn thanh toán. Về dữ liệu của những Prime holders thì anh em có thể theo dõi tại đây. Trong phần này mình sẽ tiếp tục Monitoring ví cá voi quen thuộc của chúng ta.

Đấy là ví sở hữu liên hệ 1P5ZEDWTKTFGxQjZphgWPQUpe554WKDfHQ, trong suốt quá trình nâng cao giá từ mức $37,000 cho tới nay, chúng ta đã thấy ví cá voi này chuyển ra khỏi ví của mình 7,500 BTC (tương đương sở hữu khoảng hơn $350M).

Phân tích On-chain Bitcoin (BTC) #06 - 50,000 đô có thật sự đáng lo ngại?

Có dấu hiệu tích luỹ trở lại sau lúc bán 7,500 BTC tới từ ví cá voi quen thuộc

Lần sắp đây nhất chúng ta thấy ví này chuyển BTC ra khỏi ví của mình ấy là vào ngày 21/08/2021 tại mức giá $48,500 của BTC. Tuy nhiên trong thời kì sắp đây, ví này đã thu mua trở lại sắp 600 BTC và đang có dấu hiệu tích luỹ thêm.

Đây là 1 tín hiệu khá hăng hái, nhưng việc cá voi này đã bán 7,500 BTC và mới chỉ thu mua lại 600 BTC là 1 “indicator” cho thấy ý kiến của cá voi này đang thiên về việc sẽ có sự điều chỉnh ở mức $50,000.

Động thái tới từ những nhà đầu tư trên thị trường tài chính truyền thống

Grayscale Premium

Grayscale Premium trong thời kì sắp đây tiếp tục giảm bất chấp sự hồi phục hăng hái trở lại của thị trường Crypto.

Phân tích On-chain Bitcoin (BTC) #06 - 50,000 đô có thật sự đáng lo ngại?

Grayscale Premium giảm trở lại bất chấp thị trường hồi phục mạnh mẽ

Grayscale Premium đã giảm xuống chỉ còn -15% (giảm 12% so sở hữu -3% đạt được vào cuối tháng 7/2021).

Điều này cho chúng ta thấy rằng vẫn chưa có làn sóng fomo mạnh từ những nhà đầu tư lớn ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sở hữu việc hiện tại đang có quá nhiều sự lựa chọn để sở hữu BTC cho những nhà đầu tư ở Hoa Kỳ thì sự hứng thú sở hữu Grayscale Bitcoin Belief dường như đang giảm dần.

Ngược lại sở hữu diễn biến của Grayscale Premium, chúng ta lại nhận được những tin tức về việc mua vào GBTC từ những tổ chức đầu tư.

Phân tích On-chain Bitcoin (BTC) #06 - 50,000 đô có thật sự đáng lo ngại?

Nguồn: Yahoo Finance

Tin tức nổi bật nhất ấy chính là việc Morgan Stanley đã mua vào GBTC sở hữu tổng trị giá lên tới $240M. Theo ấy, Morgan Stanley đã trở nên GBTC Holders lớn thứ 2 sở hữu 6.5 triệu GTC, chỉ sau ARK Funding Administration sở hữu 9 triệu GBTC.

Xem Thêm  Sàn CoinEx là gì? Chỉ dẫn dùng sàn CoinEx (Chi tiết)

Bên cạnh ra, tỷ phú Invoice Miller trong tuần qua cũng đã mua vào GBTC quỹ đầu tư của ông và đã sở hữu 1.5 triệu GBTC (tương đương sở hữu khoảng 45 triệu USD).

Phân tích On-chain Bitcoin (BTC) #06 - 50,000 đô có thật sự đáng lo ngại?

Nguồn: The Block

Grayscale cũng đã có kế hoạch chuyển đổi quỹ uỷ thác Grayscale Bitcoin Belief của mình sang hình thức ETF. Việc chuyển đổi này có thể sẽ dẫn tới việc Grayscale Premium sắp như dao động biên độ hẹp quanh mức 0%, khiến cho portfolio của những quỹ đầu tư nói trên có lãi ví dụ Bitcoin sideway hoặc nâng cao giá.

Đây cũng là 1 tín hiệu cho thấy ngày càng có nhiều người chấp nhận Bitcoin và Bitcoin càng ngày càng tiến sắp hơn sở hữu sự Mass Adoption.

Fund Stream

Dữ liệu từ Coinshares biểu lộ rằng ko có nhiều động thái cho thấy dòng tiền mới từ thị trường CeFi chảy vào Crypto, thậm chí là còn giảm nhẹ.

Phân tích On-chain Bitcoin (BTC) #06 - 50,000 đô có thật sự đáng lo ngại?

Tuy nhiên, chúng ta cũng chưa thấy dấu hiệu những nhà đầu tư rút ròng mạnh ra khỏi thị trường này. Tính tới thời điểm hiện tại những quỹ này đang nắm giữ 1 lượng tài sản có giá trị khoảng $57.3B.

Xét trên dòng tiền của từng loại tài sản, ta có:

Phân tích On-chain Bitcoin (BTC) #06 - 50,000 đô có thật sự đáng lo ngại?

Những nhà đầu tư đang bán BTC để phân bổ vào những Altcoin khác

Trong tuần vừa qua, những nhà đầu tư có dấu hiệu phân bổ lại danh mục đầu tư của mình lúc hạ tỷ trọng BTC và gia nâng cao tỷ trọng những đồng khác, đặc biệt là Solana (SOL)Cardano (ADA).

Tính từ đầu tháng cho tới nay, đã có $57.5M giá trị BTC đã được bán. Điều này cho thấy những nhà đầu tư đang kiếm tìm 1 loại tài sản có mức nâng cao trưởng mạnh hơn BTC để phân bổ lại danh mục đầu tư, từ ấy có thể tạo nên áp lực bán nhẹ lên BTC.

Tổng kết

Như vậy sau lúc phân tách những dữ liệu On-chain về BTC, mình có thể đưa ra cho anh em 1 số kết luận như sau:

 • Áp lực bán ở vùng $50,000 là có, tuy nhiên, ví dụ dựa theo dữ liệu về số lượng BTC trên những sàn thanh toán thì việc điều chỉnh mạnh (>15%) có thể chưa diễn ra, nhưng đây sẽ là thời điểm cần bắt buộc theo dõi sát.
 • Đã có đợt chốt lời tới từ phía những cá voi.
 • Nhìn chung, hiện tượng chốt lời có thể vẫn có thể sẽ xảy ra, nhưng sở hữu 1 vài dấu hiệu từ việc BTC trên Coinbase Professional được rút ròng thì khả năng những cá voi vẫn muốn giá cao hơn để có thể bán BTC của mình.
 • Trong thời kì tới, BTC có thể chịu áp lực bán tới từ siêu nhiều phía như những cá voi, những nhà đầu tư bắt đáy thành công và những thợ đào. Do ấy, khả năng để BTC có mức nâng cao trưởng nhanh và mạnh như trong tháng vừa rồi là thấp.
 • Càng ngày BTC càng được những tổ chức đầu tư từ thị trường tài chính truyền thống đón nhận hơn.
 • Sự phổ biến của Crypto cũng đã dần gia nâng cao, lúc những nhà đầu tư trên thị trường tài chính truyền thống hiện tại đang phân bổ vốn dần sang những đồng Altcoin khác bên cạnh BTC.

Trên đây là bài phân tách On-chain BTC của mình trong khoảng thời kì vừa qua. Hy vọng bài viết đã phân phối cho anh em nhiều thông tin hữu ích dùng cho việc đầu tư của mình. Hẹn gặp lại anh em trong số phân tách On-chain BTC tiếp theo.