Phân tách mô hình hoạt động The Sandbox – Vũ trụ Sport Metaverse

Phân tách mô hình Sandbox Gaming sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn về:

 • Những hoạt động của sport trên Sandbox.
 • Phương pháp kiếm lợi nhuận trên Sandbox.
 • Phương pháp Sandbox seize worth cho SAND token.

Anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Tổng quan về Sandbox

Sandbox là nền móng thực tế ảo phi tập trung được vươn lên là trên nền móng Ethereum. Sandbox (SAND) cho phép người chơi tạo ra những tài sản số (NFTs), trải nghiệm và kiếm tiền từ nội dung của mình tạo ra.

Tầm nhìn của Sandbox là mang blockchain vào ngành công nghiệp sport, lôi kéo cả những người đam mê tiền mã hóa và sport thủ bằng việc mang tới những lợi thế như quyền sở hữu thực sự, tài sản số quý hiếm, tiềm năng tạo ra lợi nhuận và sự tương kết.

Sport của Sandbox đặc biệt ở chỗ, đấy là Sport Metaverse, tức là có 1 nhân vật, ngươi chơi có thể tham dự siêu nhiều trò chơi, tạo ra sự hợp tác giữa Sandbox và những sport, giúp mở rộng hệ sinh thái sport trên Sandbox nhanh chóng hơn.

Những thành phần tham dự trong Sandbox

Người chơi (Participant)

Cũng như nhiều trò chơi khác, người chơi là thành phần cốt yếu trong Sandbox Gaming, mọi hoạt động của Sandbox chuyên dụng cho xoay quanh chủ thể này.

Trong Sandbox, để tham vào sport metarverse (nhiều hình thức sport trên 1 nền móng), người chơi ít nhất nên sở hữu 2 thứ Avatar (Nhân vật) và Land (Đất), mình sẽ nói rõ ở phần sau, ở đây anh em hiểu đơn giản:

 • Avatar sẽ là nhân vật của anh em trong sport, được trang bị bởi nhiều phụ kiện (Belongings) như mũ, quần, áo, vũ khí,… Những phụ kiện này anh em có thể mua ở sàn thanh toán NFT hoặc tự tạo ra.
 • Land là nơi tổ chức trò chơi, chỉ 1 mảnh đất, anh em có thể tham dự vào những trò chơi, càng nhiều mảnh đất thì ko gian trò chơi sẽ rộng hơn, và đem lại nhiều trải nghiệm hơn.

Có 2 thứ này, anh em sẽ truy cập vào hàng trăm sport trên Sandbox.

Phân tích mô hình hoạt động The Sandbox - Vũ trụ Game Metaverse

Người chơi cần nên mua Đất (Land) và Avatar để chơi sport trong Sandbox

Người sáng tạo (Creator)

Thành phần tham dự thứ 2 trên Sandbox là những người sáng tạo (Creator), những người này sẽ có vai trò tạo ra những loại tài sản trong sport.

Đây là thành phần đặc biệt so có những thể loại sport khác, bởi thông thường, những loại tài sản trong sport là do nhà phát hành sport bán ra, từ đấy thu lợi nhuận về và độc quyền kiểm soát tài sản trong trò chơi.

Sở hữu Sandbox, quyền phát hành tài sản được chuyển về tay người chơi, họ tự tạo ra những tài sản trong sport, đem lại trải nghiệm trò chơi cho chính mình, hoặc có thể đem bán để kiếm lợi nhuận.

⇒ Sandbox tạo ra 1 sân chơi sport phi tập trung, nơi người chơi tự trải nghiệm và tự quản lí tài sản của mình, thay vì nên phụ thuộc vào nhà phát hành sport như những sport truyền thống.

Những nhà sáng tạo có thể tạo ra 3 thứ trong sport, bao gồm: Land, Belongings, Sport.

1. Land

Land là tài sản cơ bản nhất trên Sandbox, được tạo ra bởi đội ngũ Creator của Sandbox. Hiện trên Sandbox có tổng cùng 166,464 LANDS (408*408), mọi đều được token hóa thành những NFT ERC-721, đại diện quyền sở hữu của người chơi có từng mảnh đất.

Trên Land, người chơi có thể thỏa sức sáng tạo, 1 số hoạt động có thể vươn lên là trên Land có thể nói như:

 • Tạo Gameplay: Anh em có thể tạo những trò chơi trên mảnh đất của mình và kiếm tiền từ trò chơi.
 • Trang trí Land: Anh em có thể mua những tài sản trên sàn thanh toán, hoặc tự tạo ra bằng những công cụ của Sandbox (mình sẽ nêu rõ ở dưới), qua đấy nâng cao giá trị mảnh đất của mình.
 • Cho thuê Land: Giả dụ anh em ko có thời kì chăm sóc mảnh đất của mình, có thể cho người khác thuê để họ có thể tổ chức những hoạt động kiếm tiền trên đấy.
Xem Thêm  OpenDAO (SOS) là gì? Toàn tập về tiền điện tử SOS

Có thể nói, mỗi mảnh đất trong Sandbox đều có những chức năng tương tự như bên cạnh đời thực, cho phép người mua thỏa sức sáng tạo trên đấy, điều đấy làm cho nâng cao tính hấp dẫn trong trò chơi.

Trong tương lai, người chơi có thể gộp những mảnh đất này lại có nhau và tạo thành 1 Quận (District), qua đấy mở rộng phạm vi trò chơi này.

2. Belongings

Belongings là những vật phẩm làm cho nâng cao trải nghiệm chơi sport. Có 4 loại Belongings chính:

 • Chủ thể – Entities: Có thể là những nhân vật hoặc thú nuôi bổ sung cho nhân vật chính, dí dụ như người nông dân, chiến binh, gia súc, khủng lengthy,…
 • Trang bị – Tools: Những vật phẩm, vũ khí dùng cho chiến đấu như kiếm, mũ, áo giáp,…
 • Trang phục: Đơn giản như quần, áo, giày,…
 • Tác phẩm nghệ thuật: Để trưng bày cho những mảnh đất của mình, nâng cao giá trị mảnh đất.
 • Đất – Blocks: Chỉ những người sáng tạo của Sandbox mới được làm cho điều này, họ có thể cải tạo mảnh đất theo bất kì địa hình nào họ muốn.

3. Sport

Như mình đã trên, Sandbox là 1 sport metaverse, tức là có 1 nhân vật, anh em có thể trải nghiệm nhiều loại sport, nguồn sport sẽ tới từ 2 thành phần:

 • Người sáng tạo: Đây là thành phần đóng góp nhiều nhất, người sáng tạo sau lúc sở hữu 1 mảnh đất, có thể tạo ra những trò chơi thông qua bộ công cụ Sport Maker của Sandbox để tạo ra những trò chơi, và họ có thể thu chi phí kiếm lợi nhuận trên đấy.
 • Những đối tác của Sandbox: Những đối tác này sẽ tạo ra 1 sport biệt lập, tuy nhiên cho phép những nhân vật trong sport Sandbox có thể tham dự vào trò chơi của họ. Điều này tạo ra sự đặc biệt của Sandbox, đem tới cho người chơi trải nghiệm Multiverse thực sự, ko chỉ gói gọn trong Sandbox sport.

Qua 3 sản phẩm trên, có thể thấy những người sáng tạo trên Sandbox có vai trò siêu quan yếu để giúp nền móng Sport này vươn lên là. Sandbox có 1 quỹ $2M để tập huấn, vươn lên là và tương trợ những nhà sáng tạo này. Nhà sáng tạo trên Sandbox sẽ có 1 số lợi ích như:

 • Được tương trợ từ Sandbox (Quỹ vươn lên là $2M).
 • Có bằng sáng chế cho bất kì vật phẩm nào tạo ra trong sport.
 • Nhận tới 95% doanh thu từ việc bán vật phẩm.

Phân tích mô hình hoạt động The Sandbox - Vũ trụ Game Metaverse

Người sáng tạo sẽ tạo ra Land, Belongings và Video games để nhận về những lợi ích của mình

Vai trò của Sandbox

Anh em có thắc mắc, vai trò của nhà sáng tạo trên Sandbox sắp tương đương có nhà phát hành trong có sport truyền thống, giúp tạo môi trường chơi sport cho những sport thủ, khiến cho Sandbox gaming trở nên phi tập trung hơn. Vậy vai trò của Sandbox trong thế giới sport này là gì?

Sandbox hiện có 2 vai trò chính:

 • Sand Token: SAND là đồng tiền chính, tạo nên 1 nền kinh tế trao đổi trong sport.
 • Công cụ (Instruments): Sandbox vươn lên là cơ sở hạ tầng, những công cụ giúp người chơi và người sáng tạo hoạt động dễ dàng hơn, đặc biệt là những người sáng tạo, họ ko cần nên biết quá nhiều về Code, mà vẫn có thể tạo được những vật phẩm trong sport.

Phân tích mô hình hoạt động The Sandbox - Vũ trụ Game Metaverse

Sand Token là tiền tệ trao đổi chính trong nền kinh tế của The Sanbox

Sand Token

SAND là vai trò quan yếu trong nền kinh tế của Sandbox, SAND token hiện có 5 vai trò chính:

 • Tham dự vào trò chơi: Người chơi nên dùng SAND để mua những vật phẩm trong sport như Đất, Nhân vật, phụ kiện, vũ khí, thú cưng,… SAND token cũng là phần thưởng chính lúc người chơi thắng lợi những sport trong Sandbox.
 • Quản trị: SAND là token quản trị cho phép chủ sở hữu tham dự vào Quản trị quyết định của nền móng, dùng quỹ tự trị phi tập trung (DAO) thông qua việc bỏ phiếu.
 • Staking: SAND cho phép đặt cược, cho phép thu nhập thụ động trên LANDS: bạn nhận được nhiều hơn SAND bằng phương pháp đặt nó. Đây cũng là phương pháp duy nhất để nhận được Đá quý và Chất xúc tác có giá trị, cần thiết cho Tạo tài sản.
 • Thu chi phí: Mô hình thu chi phí = 5% của mọi khối lượng thanh toán được thực hành bằng token SAND (chi phí thanh toán) sẽ được phân bổ có 50% cho Staking Pool và 50% cho Basis Pool.
 • Basis: Vai trò của Basis là tương trợ hệ sinh thái của The Sandbox, phân phối những khoản tài trợ bằng SAND token để khuyến khích chế tạo nội dung và trò chơi chất lượng cao trên nền móng. Tới ngày nay, Quỹ đã tài trợ cho hơn 15 dự án trò chơi và cấp cho 100 nghệ sĩ để chế tạo NFT trước lúc ra mắt công chúng vào tháng 12 5 2020.
Xem Thêm  Belt Finance - Tổng hơp thông tin cơ bản về BELT token

Công cụ

Trên Sandbox hiện có 3 công cụ chính:

1. Sport Maker

Đây là công cụ cho phép người chơi tạo ra những trò chơi dựa trên những Tài sản + Đất mà người chơi đang có. Lúc tạo ra sport, những tài sản của họ sẽ được triển khai ở những cơ chế chơi thú vị và nhiều sắc thái hơn, người chơi có thể tùy chỉnh kịch bản và phần thưởng trong trò chơi của mình. Điểm đặc biệt là người chơi có thể chia sẽ sport cho nhau, qua đấy tạo ra nên thế giới sport hơn 300 sport trên Sandbox hiện nay.

Phân tích mô hình hoạt động The Sandbox - Vũ trụ Game Metaverse

2. VoxEdit

Phần mềm 3D voxel miễn chi phí và đơn giản, cho phép người mua tạo hoạt ảnh cho những đối tượng 3D như người, động vật, cây cối và những công cụ khác,… qua đấy tạo ra những loại tài sản trên Sandbox, những loại tài sản này có thể được đem bán trên sàn thanh toán NFT.

Phân tích mô hình hoạt động The Sandbox - Vũ trụ Game Metaverse

3. Market

Thị trường dựa trên net của Sandbox giúp kết nối người chơi và người sáng tạo, cho phép người sáng tạo tải lên, xuất bản và bán những tác phẩm được thực hành bằng VoxEdit, dưới dạng token (cả token ERC-721 và ERC-1155). Chi phí thanh toán trên Market hiện tại là 5%.

Phân tích mô hình hoạt động The Sandbox - Vũ trụ Game Metaverse

Những phương pháp kiếm tiền trên Sandbox

Tùy vào phương pháp anh em chọn tham dự vào Sandbox, anh em sẽ có những phương pháp kiếm tiền khác nhau:

1. Kiếm tiền có tư phương pháp là người chơi sport, sẽ có 3 phương pháp chính:

 • Tổ chức trò chơi trên mảnh đất của mình và thu về lợi nhuận.
 • Cho những bên khác thuê mảnh đất.
 • Tham dự vào những trò chơi để thu thập SAND token, những vật phẩm, tài nguyên,… trong trò chơi.

2. Kiếm tiền có tư phương pháp là người sáng tạo: Đây là phương pháp để anh em có thể kiếm tiền mà ko cần bỏ ra vốn mua đất, những công cụ của Sandbox cho phép anh em có thể tạo ra gần như những tài sản trong sport như đất đai, vật phẩm, sport,…

3. Kiếm tiền có tư phương pháp là nhà đầu tư: Giả dụ anh em hiểu biết sâu về trò chơi và biết định giá, anh em có thể thu mua những vật phẩm, đất đai trong trò chơi có giá rẻ và bán lại có giá cao hơn. Hoặc đơn giản hơn, anh em có thể mua SAND token, bởi Sandbox có cơ chế quy giá trị về token này, lúc hệ sinh thái của Sandbox vươn lên là, SAND token cũng sẽ có giá trị nâng cao tương ứng.

Phương pháp Sandbox seize worth cho SAND token

Nguồn doanh thu của Sandbox

Hiện tại, nguồn doanh thu chính và đều đặn của Sandbox tới từ 5% chi phí thanh toán trên sàn thanh toán Sandbox Market. Trong đấy:

 • 50% được chuyển tới Basis Pool: Dùng để khuyến khích những người sáng tạo.
 • 50% được chuyển tới Staking Pool: Dùng để thưởng cho những SAND holder.

Bên cạnh ra, Sandbox còn có 3 nguồn thu khác, những nguồn thu này tuy ko đều đặn nhưng cũng đóng góp đáng nói cho doanh thu của Sandbox, bao gồm:

 • Doanh thu từ việc bán đất.
 • Doanh thu từ việc những vật phẩm NFT đặc biệt.
 • Doanh thu phân phối dịch vụ cho bên thứ 3.

3 nguồn thu này sẽ được đưa về Treasury của dự án, đề phòng cho những trường hợp xấu trong tương lai.

Phân tích mô hình hoạt động The Sandbox - Vũ trụ Game Metaverse

Nguồn doanh thu của Sandbox

Phương pháp Sandbox seize worth cho SAND token

Có thể thấy, Sandbox có khá nhiều nguồn thu, nhưng chỉ 2.5% (5% * 50%) chi phí thanh toán trên Market là được đưa về cho những SAND holder.

Tổng lại Sandbox hiện seize worth cho SAND token theo 4 phương pháp chính:

 • Governance: SAND holder sẽ được quyền tham dự quản trị dự án.
 • Nhận lợi nhuận từ dự án: 2.5% chi phí thanh toán trên Market.
 • Tạo lực mua cho SAND token:
  • SAND là đồng tiền chính trong Sandbox, người chơi nên mua SAND để tham dự vào trò chơi.
  • SAND đang có chương trình Liquidity Mining, cho phép những nhà phân phối thanh khoản cho cặp SAND- ETH trên Uniswap V2 nhận thêm SAND token.
Xem Thêm  Tổng quan về hệ sinh thái Cosmos - Mở khóa vũ trụ Blockchain Multiverse

Phân tích mô hình hoạt động The Sandbox - Vũ trụ Game Metaverse

Phương pháp Sandbox seize worth cho SAND token

Tương lai của Sandbox

Sandbox là 1 trong những sport blockchain có triển vọng cao trên thị trường lúc mang tới 1 trải nghiệm sport thực sự, đồng thời cho phép người chơi tự sáng tạo và sở hữu tài sản vật chất trong sport, thay vì nên phụ thuộc vào nhà phát hành như ở sport truyền thống.

Sở hữu mô hình phi tập trung như vậy, việc mở rộng theo chiều ngang, thêm nhiều sport, nhiều trải nghiệm chơi sport của Sandbox Gaming là khá dễ dàng, tuy nhiên, để vươn lên là thêm người, Sandbox cần chú ý tới phòng ban người chơi hơn, bởi người chơi mới là người cuối cùng quyết định thành bại của 1 tổ chức sport. Dưới đây là 3 hướng vươn lên là mình nghĩ Sandbox sẽ cải thiện trong tương lai.

(1) Giảm rào cản gia nhập: Hiện tại để tham dự trò chơi, người chơi nên sở hữu Nhân vật và Đất, riêng chi chi phí về đất hiện nay, miếng đất rẻ nhất trên Sandbox cũng có trị giá $1 ETH ~ $2,7000, quá đắt có 1 người chơi thông thường. Chưa nói, người chơi còn nên mua thêm Nhân vật và những vật phẩm liên quan, để có thể chơi sport thú vị hơn, dễ dàng hơn, những chi chi phí này cũng ko hề rẻ.

(2) Vươn lên là phần “Earn” cho người chơi: Thành công của xu hướng Play lớn Earn là điều ko thể bàn cãi, 1 phần vì đại phòng ban tham dự Blockchain là những nhà đầu tư, lôi kéo những cá nhân này tham dự chơi sport để kiếm tiền sẽ khả thi hơn là chơi sport để tiêu khiển.

Hiện tại trên Sandbox cho phép kiếm tiền hàng triệu USD bằng việc bán những vật phẩm, tuy nhiên điều này chỉ dành cho những người sáng tạo, còn có người chơi thông thường, việc kiếm SAND token và những vật phẩm thông qua những trò chơi nhận về khá ít, điều đấy khiến cho những sport của Sandbox ko hấp dẫn so có những sport như Axies, My DeFi Pet,… mặc dầu cũng có từ khóa “Play lớn Earn”.

(3) Mở rộng sang những Chain khác: Hiện tại mọi những thanh toán trên Sandbox đều được thực hành trên Ethereum, điều này cản trở siêu nhiều tới mọi hoạt động người chơi, bao gồm cả mua bán, tạo vật phẩm, trải nghiệm chơi,… Mở rộng ra những chain khác như BSC, Polygon, hoặc mở 1 chain riêng như Axie Infinity là 1 nước đi hợp lí cho Sandbox, giảm chi chi phí cho người chơi.

Nhận xét và kết luận

Tổng quan lại về mô hình hoạt động của The Sandbox, chúng ta có thể rút ra 1 số ý chính sau:

 • Sandbox là 1 hình thức sport Metaverse, cho phép người chơi có thể trải nghiệm nhiều loại sport trên 1 nhân vật.
 • Người sáng tạo là thành phần quan yếu và độc đáo trong Sandbox, giúp trò chơi trở nên phi tập trung, sáng tỏ và rõ ràng hơn, người chơi tự kiểm soát trò chơi của mình thay vì nên phụ thuộc vào nhà phát hành như những sport truyền thống.
 • Vai trò của Sandbox là vươn lên là những công cụ giúp người chơi và người sáng tạo hoạt động dễ dàng hơn, đồng thời quản lý kinh tế trong Sandbox thông qua SAND token.
 • Trên Sandbox cũng là 1 sport “Play lớn Earn”, tuy nhiên phần Earn này hiện khá thấp và tập trung cho những nhà sáng tạo là chính.
 • SAND token đóng vai trò quan yếu trong hệ sinh thái sport của Sandbox, và được hưởng lợi nhiều lúc Sandbox vươn lên là.

Trên đây là tổng quan về mô hình hoạt động của dự án The Sandbox, anh em nghĩ sao về dự án này? Hoặc có Protocol hay dự án nào mà anh em muốn tìm hiểu ko? Hãy để lại ý kiến của anh em ở phần bình luận bên dưới để trao đổi, thảo luận cùng những admin và nhiều anh em khác nhé!

Sequence How It Works (Phân tách Mô hình hoạt động) là Sequence nhằm giúp anh em hiểu sâu hơn về 1 Protocol, phương pháp Protocol hoạt động và tiềm năng vươn lên là trong tương lai.