Phân tách mô hình hoạt động Olympus DAO – Có đa cấp như "lời đồn"?

Thị trường DeFi đang trải qua mùa DeFi 2.0 sở hữu những cải tiến mới, giải quyết những khó khăn của DeFi 1.0. Olympus DAO là 1 trong những dự án tiên phong trong xu thế này. Tuy nhiên, staking OHM (native token của Olympus DAO) lại đem tới mức lợi nhuận APY 100,000%, liệu đây có cần mô hình buôn bán đa cấp? Bài viết này sẽ giải thích rõ mô hình hoạt động của Olympus DAO cho anh em.

Thông tin cần biết về Olympus DAO

Olympus DAO là Protocol phát triển thành 1 loại tiền tệ được đảm bảo bởi ngân quỹ (Treasury), gọi là OHM. Tài sản đảm bảo cho OHM siêu đa dạng, có thể là altcoin (ETH), stablecoin (DAI, FRAX), cũng có thể là LP token (OHM-DAI LP),…

Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO - Có đa cấp như "lời đồn"?

Nhờ vào tài sản đảm bảo trong Treasury, Olympus DAO đảm bảo OHM token sẽ ko bị mất giá như những stablecoin trên thị trường.

Bên cạnh ra, Olympus DAO cũng phát triển thành 1 nền kinh tế độc đáo dựa trên Recreation Theories, thông qua 2 cơ chế, Bonding và Staking, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ những cơ chế này ở phần sau.

Mục tiêu phát triển thành của Olympus DAO

Hiện nay có siêu nhiều stablecoin trên thị trường được peg 1:1 sở hữu đồng USD, tuy nhiên thời kì qua, bởi vì chính sách lạm phát của FED (Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ) mà giá trị của đồng USD đã giảm đi siêu nhiều, điều này gián tiếp liên quan tới những stablecoin trên thị trường Crypto, hay nói bí quyết khác, FED có tác động tới thị trường crypto.

Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO - Có đa cấp như "lời đồn"?
Sức mua của đồng USD qua thời kì bởi những chính sách

Olympus DAO ko muốn như vậy, do đấy, mục tiêu của Olympus DAO là phát triển thành 1 hệ thống tiền tệ được quản lý chặt chẽ và được điều hành bởi cùng đồng DAO.

 • Về dài hạn, Olympus DAO sẽ tập trung vào tính ổn định và nhất quán của OHM để OHM có thể trở nên đơn vị tính sổ đồng tiền thanh toán trên thị trường.
 • Còn trong ngắn hạn, Olympus DAO sẽ tập trung vào sự phát triển thành của nền móng và tạo ra giá trị cho khách hàng.

OHM có cần là stablecoin?

Anh em thường nghĩ stablecoin cần là những đồng ổn định ở giá $1 và có tài sản đảm bảo rõ ràng.

Tuy nhiên, stablecoin trong thị trường Crypto có siêu nhiều loại, anh em có thể đọc thêm trong bài viết phân tách những loại Stablecoin để hiểu thêm. 1 số loại có mức giá trôi nổi (floating) trên thị trường ($1) và vẫn được xem là stablecoin, đấy thường là như Algorithmic stablecoin (stablecoin thuật toán) như BAS, ESD,…

OHM là 1 stablecoin như vậy, là 1 algo-stablecoin có mức giá trôi nổi, ko được peg sở hữu $1. Thuật toán mà OHM dùng là mô hình rebase, mỗi 8h lượng cung của OHM sẽ thay đổi dựa trên tài sản trong ngân quỹ (Treasury).

Bên cạnh thuộc tính Algo (thuật toán), OHM cũng là stablecoin có tài sản đảm bảo toàn bộ (totally collateralized), mỗi 1 OHM luôn được đảm bảo bằng 1 DAI trong ngân quỹ, trong trường hợp OHM < $1, ngân quỹ sẽ được dùng để mua OHM và đốt đi, do đấy đảm bảo 1 OHM > $1.

Tóm lại về OHM token, anh em chỉ cần nhớ OHM có 3 khía cạnh sau:

 • Được đảm bảo 100% (Totally collateralized).
 • Có dùng thuật toán (Algorithmic).
 • Có mức giá trôi nổi (Free-Floating).

⇒ Theo Zeus – founder của Olympus DAO, thay vì OHM là stablecoin, nên gọi OHM là đồng tiền có dự trữ phi tập trung (Decentralized Reserve Foreign money).

Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO - Có đa cấp như "lời đồn"?

Mô hình hoạt động của Olympus DAO

Mô hình hoạt động của Olympus DAO:

Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO - Có đa cấp như "lời đồn"?
Mô hình hoạt động Olympus DAO

Tổng quan mô hình hoạt động của Olympus DAO, anh em sẽ thấy có 3 thành phần chính:

 • Bonding.
 • Treasury.
 • Staking.

Thay vì nói về tổng quan bí quyết Olympus DAO hoạt động, mình sẽ đi chi tiết vào 3 thành phần này.

Bonding

Có 2 hình thức giúp anh em có thể kiếm lời sở hữu Olympus DAO là Bonding và Staking.

Bonding là hình thức mua OHM ở 1 mức chiết khấu nhất định, từ 5% – 10% sở hữu thời kì vesting 5 ngày.

Đây là hình thức giống như anh em mua trái phiếu trong thị trường tài chính truyền thống, tuy nhiên thời kì đáo hạn ngắn hơn, lợi nhuận cũng cao hơn vì anh em đang chấp nhận đầu tư vào 1 tài sản biến động cao là OHM.

Quy trình Bonding sẽ diễn ra như sau:

Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO - Có đa cấp như "lời đồn"?
Quy trình Bonding của Olypus DAO

(1) Anh em dùng tài sản để mua Bond, tài sản ở đây có thể là stablecoin (DAI, FRAX, LUSD) hoặc cũng có thể là LP token (OHM-ETH LP, OHM-DAI LP).

(2) Anh em sẽ nhận về OHM ở mức giá chiết khấu khoảng 5% – 10%, sở hữu thời kì vesting trong 5 ngày. Mức chiết khấu sẽ thay đổi qua từng ngày và được quyết định bởi DAO của Olympus.

(3) Tài sản mua Bond thuộc về Treasury và được lưu trữ khiến tài sản thế chấp cho OHM trên thị trường.

Thí dụ: Hiện OHM đang có giá $1,000, anh em có thể dùng DAI để mua OHM quản lý từ Olympus DAO sở hữu giá chiết khấu -5% là $950/OHM. Điều kiện là anh em cần chịu thời kì vesting 5 ngày, tức thay vì nhận ngay 1 OHM, anh em sẽ nhận 0.2 OHM/ngày.

Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO - Có đa cấp như "lời đồn"?

Ý nghĩa của sản phẩm Bonding

Bonding là sản phẩm siêu quen thuộc trong tài chính truyền thống và được Olympus DAO vận dụng lại. Anh em cứ nghĩ OHM là 1 đồng tiền tương tự như fiat bên cạnh thực tế, sẽ thấy mô hình này ko khác gì trái phiếu.

Trong thị trường trái phiếu, anh em bỏ ra 1 khoản cố định để thu về 1 dòng tiền trả lại đều đặn kèm theo lợi nhuận (tức là anh em đang cho người phát hành trái phiếu vay), Bonding trong Olympus DAO cũng vậy, cũng trả cho anh em 1 dòng tiền đều, nhưng thay vì trả Fiat (USD, EUR, VND,…), Olympus DAO trả bằng OHM – đồng tiền mà dự án tin rằng sẽ trở nên tiền tệ (forex) trong Crypto.

Do đấy, ý nghĩa của Bonding của Olympus DAO cũng tương tự như Trái phiếu trong tài chính truyền thống.

Sở hữu nhà đầu tư, Bonding là 1 tài sản biến động, có yield, bắc buộc nhà đầu tư cần đưa ra chiến lược cụ thể, dự đoán được hành động giá của OHM, cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận. Đây có thể xem là hoạt động đầu cơ trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, thời kì đáo hạn Bonding của Olympus DAO chỉ có 5 ngày, do đấy để kiếm lợi nhuận cao và liên tục, bắc buộc nhà đầu tư cần có chiến lược đầu tư hăng hái và theo dõi thị trường liên tục để có thể tái đầu tư vào Bond.

Xem Thêm  What's Fei Protocol (FEI & TRIBE)? All about FEI & TRIBE Tokens

Sở hữu Olympus DAO, Bonding có 2 ý nghĩa chính:

 • Thu về nhiều tài sản để đảm bảo cho lượng OHM trên thị trường, 1 OHM luôn được đảm bảo bằng 1 DAI.
 • Việc thu về những LP token (OHM-ETH LP, OHM-DAI LP) giúp Olympus DAO sở hữu thị trường thanh khoản, Olympus DAO gọi hoạt động này là Protocol Personal Liquidity (POL).

Sở hữu POL, Olympus DAO nhận được nhiều lợi ích:

 • Olympus ko cần trả phần thưởng cao để khuyến khích những nhà phân phối thanh khoản, hay còn gọi là thuê thanh khoản.
 • Olympus đảm bảo sở hữu thị trường rằng thanh khoản luôn ở đấy để tạo điều kiện cho thanh toán bán hoặc mua.
 • Tạo thêm thu nhập cho treasury nhờ phí tổn thanh toán.
 • Hầu hết POL có thể được dùng để đảm bảo cho OHM.

Qua đấy, Olympus DAO tạo được nguồn thanh khoản lành mạnh cho OHM, giảm thiểu những tình trạng rug-pull vì những LP (nhà phân phối thanh khoản) lớn.

Hiện Olympus DAO đã sở hữu trên 99.9% thanh khoản OHM (thanh khoản những cặp như OHM – DAI, OHM – FRAX,…) trên thị trường.

Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO - Có đa cấp như "lời đồn"?

Staking

Hoạt động thứ 2 có thể kiếm lợi nhuận trên Olympus DAO là Staking. Đây là cơ chế giúp Olympus DAO chia sẽ lại giá trị và tạo ra thu nhập cho những OHM holder.

Giả dụ Bonding là 1 chiến lược ngắn hạn, bắc buộc tính toán liên tục, thì Staking là hoạt động đầu tư dài hạn hơn, nhà đầu tư chỉ cần Staking OHM và nhận về lợi nhuận.

Mô hình hoạt động Staking sẽ diễn ra như sau.

Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO - Có đa cấp như "lời đồn"?
Mô hình hoạt động của Staking trong Olympus DAO

(1) Trước tiên anh em khóa OHM và nhận về sOHM sở hữu tỉ lệ 1:1.

(2) Qua thời kì, Treasury của Olympus DAO hoạt động có lợi nhuận, sẽ chia lại lợi nhuận dưới hình thức sOHM lại cho những sOHM holder, do đấy, sOHM của anh em sẽ nâng cao dần qua thời kì.

(3) Lúc ko muốn Staking nữa, anh em gửi lại sOHM cho Olympus DAO và nhận về số OHM tương ứng.

Tại sao Staking OHM lại có Yield siêu cao?

Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO - Có đa cấp như "lời đồn"?

Olympus DAO tạo ra 1 mô hình lợi nhuận siêu khủng, vào giai đoạn đầu APY có thể lên tới 200,000%. APY cao tới từ 2 nguồn:

 • Lợi nhuận từ Treasury (từ bán Bond, phí tổn thanh toán, lending,…), chúng ta sẽ phân tách rõ ở phần sau.
 • Rebase charge: Hiểu 1 bí quyết đơn giản, lợi nhuận của anh em sẽ được tái đầu tư liên tục mỗi 8h. Do đấy, APY sẽ được tính như sau:

APY = (1 + Rebase charge)^365*3

Lợi nhuận được compound lên khiến cho APY lên cao, dí dụ Olympus DAO muốn APY goal là 100,000%, mỗi ngày Olympus DAO chỉ cần tạo ra nguồn Yield 1.63%.

APY siêu quan yếu sở hữu sự phát triển thành ban đầu của Olympus DAO, bởi mục tiêu ngắn hạn của Olympus DAO là mở rộng dự án.

Giả dụ anh em chưa hiểu rõ về APY là gì hoặc ý nghĩa của APY, có thể nghe podcast và đọc bài viết sau: APR & APY là gì? Hiểu đúng để nâng cao lợi nhuận staking

Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO - Có đa cấp như "lời đồn"?
Tốc độ nâng cao trưởng nguồn cung của OHM. Nguồn: Dune Analytics

Hiện tại, lúc đã đủ lớn, Olympus DAO đã có chính sách giảm bớt nguồn Yield và tập trung vào sự ổn định của dự án. Cụ thể, giờ đây Olympus DAO đã đạt mức nguồn cung 1,000,000 OHM, sở hữu APY 5-D tối đa là 0.3058%.

Lúc nguồn cung đạt 10 triệu, APY sẽ giảm đi còn 0.1587%, và tiếp tục giảm lúc nguồn cung đạt những mốc 100 triệu, 1 tỉ,…

Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO - Có đa cấp như "lời đồn"?

Olympus Treasury

Thành phần quan yếu tiếp theo của Olympus DAO là Treasury.

Treasury được định nghĩa là hầu hết tài sản trong Olympus DAO dùng để đảm bảo cho OHM trên thị trường, bao gồm những stablecoin, LP token,… Đây là thành phần quan yếu giúp kết nối 2 sản phẩm Bonding và Staking.

Treasury của Olympus DAO có 2 nhiệm vụ chính:

 • Lưu trữ tài sản, đảm bảo 1 OHM luôn được backed bởi 1 DAI ⇒ Tạo ra sự ổn định.
 • Tạo ra lợi nhuận và phân phối lại cho OHM Staker ⇒ 90% lợi nhuận sẽ được chia lại cho OHM Staker, qua đấy lôi kéo thêm khách hàng và phát triển thành nền móng.

Hiện tại, lợi nhuận của Olympus DAO Treasury tới từ 2 nguồn: Mua bán OHM và đầu tư.

Nguồn thứ 1: Mua, bán OHM – Anh em biết rằng OHM luôn được đảm bảo bởi 1 DAI, do đấy:

 • Lúc OHM < $1: Treasury sẽ dùng tiền để mua lại OHM và đốt.
 • Lúc OHM > $1: Treasury sẽ mint thêm OHM và bán ra thị trường (thông qua Bonding).

Sau mỗi lần bán hay mua, Treasury đều thu về lợi nhuận.

Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO - Có đa cấp như "lời đồn"?

Nguồn lợi nhuận thứ 2 của Olympus tới từ việc đầu tư – Như anh em thấy, trong Treasury của Olympus có nhiều loại tài sản (stablecoin, LP token), Olympus đem những tài sản này đi đầu tư. Nhưng vì đây là những tài sản đảm bảo cho OHM, Olympus chỉ chọn những loại hình đầu tư an toàn.

Sở hữu LP token, Olympus DAO sẽ khóa lại trong pool để kiếm phí tổn thanh toán. Sở hữu Stablecoin, Olympus DAO đem đi cho vay để kiếm lãi suất.

Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO - Có đa cấp như "lời đồn"?
Mô hình của Olympus Treasury

(3,3) là gì? Recreation Idea là gì?

Ở trên mình đã nói qua về những thành phần chính trong Olympus DAO, ở phần này mình sẽ giải đáp 1 số câu hỏi thường gặp lúc nói về Olympus DAO mà chính cá nhân mình cũng thắc mắc lúc tìm hiểu về dự án này.

Anh em quan sát Olympus DAO nhiều có thể thấy siêu quen sở hữu cụm từ (3, 3) này, ở bất cứ đâu trong cùng đồng, từ discord, twitter, medium, youtube,… (3, 3) có thể xem như là slogan của Olympus DAO.

(3,3) là trường hợp phải chăng nhất trong số những trường hợp có thể xảy ra trong “Lí thuyết trò chơi” (Recreation Idea) của Olympus DAO. Lúc đấy, mọi người sẽ đều có lợi.

Recreation Idea là lý thuyết trò chơi được vận dụng vào giao thức, nó sẽ phân tách được hành vi và quyết định của người tham dự. Anh em có thể hiểu đơn giản mỗi consumer sẽ có điểm level (1), dựa vào những hoạt động thì mức level sẽ thay đổi khác nhau, có 3 hoạt động chính gồm:

 • Staking (+2): Hành động mang lại lợi nhuận cao nhất, vừa giúp nâng cao giá trị của token OHM và lợi tức cho staker.
 • Bonding (+1): Ko được mức điểm cao như stake nhưng bonding phân phối tài sản cho kho bạc của Olympus.
 • Promoting (-2): Hành động này sẽ cản trở việc nâng cao mức cung cho OHM và gây tình trạng giảm giá giả dụ số lượng promoting nâng cao cao. Dĩ nhiên là Olympus sẽ ko khuyến khích người tham dự Promote trong giao thức, hầu hết sẽ được khuyến khích vì lợi ích chung của cùng đồng.
Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO - Có đa cấp như "lời đồn"?

Anh em sẽ thắc mắc vì sao Stake và Promote có giá trị lần lượt là +2, -2 lại có giá trị 3, -3 trong bảng? Vì Stake và Promote là 2 hoạt động có tác động tới giá của OHM.

Xem Thêm  Hệ Cosmos chao đảo sở hữu nhiều sự kiện nổi bật đáng chú ý

Chẳng hạn, lúc muốn Stake, anh em cần mua OHM, điều đấy khiến giá OHM nâng cao lên, lúc đấy phần thưởng Stake của anh em cũng sẽ nâng cao. Vậy nên lúc 2 người tham dự Stake, giá trị trị họ nhận về sẽ cao hơn (vì giá cao hơn) và họ sẽ nhận được (3, 3) thay vì (2, 2) như ban đầu.

Ngược lại, lúc nhiều người cùng promote sẽ khiến giảm giá, đồng thời giảm phần thưởng Stake, tạo nên tác động tiêu cực kép, nên toàn bộ người chơi thay vì chịu (-2, -2) cần chịu (-3, -3).

Trong lúc đấy, hoạt động mua Bond ko liên quan gì tới giá nên luôn có giá trị là (+1).

Giải thích Recreation Idea và kết cục của Recreation Idea

Anh em có thể đọc qua về khái niệm cũng như kết cục của Recreation Idea tại đây để hiểu thêm. Ở đây mình đưa ra 1 dí dụ và giải thích dễ hiểu bí quyết chơi trò chơi này.

Thí dụ: Dưới đây là 1 trò chơi đơn giản giữa 2 người tù nhân:

 • Giả dụ cả 2 đều từ chối: Mỗi người chỉ chịu 1 5 tù vì tòa ko có đủ bằng chứng.
 • Giả dụ 1 người thú tội, 1 người từ chối: Người thú tội được thả, người từ chối chịu tù 4 5.
 • Giả dụ cả 2 cùng thú tội: Mỗi người nhận 3 5 tù.

Tất nhiên, ko ai được biết đối phương sẽ chọn gì.

Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO - Có đa cấp như "lời đồn"?

Giả dụ là anh em, anh em sẽ chọn từ chối hay thú tội?

Thoạt nhìn, trường hợp cả 2 đều từ chối sẽ phải chăng nhất, tuy nhiên, rủi ro cũng siêu cao vì giả dụ lỡ bên kia thú tội, mình sẽ lãnh đủ 4 5.

Do đấy, để đưa ra quyết định lựa chọn, chúng ta vận dụng tri thức xác suất, tính giá trị kỳ vọng (Anticipated Worth – EV):

Trường hợp 1 – Từ chối: Vì ko biết đối phương sẽ chọn gì nên xác suất đối phương đầu thú hay từ chối là 50 : 50, do đấy, thời kì đi tù kỳ vọng:

EV = 1*0.5 + 4*0.5 = 2.5 5 tù.

Trường hợp 2 – Thú tội: Tương tự như trên, thời kì đi tù kỳ vọng là:

EV = 0*0.5 + 3*0.5 = 1.5 5 tù.

Dựa vào 2 kết quả trên, chúng ta sẽ lựa chọn thú tội (thời kì đi tù kỳ vọng thấp hơn 1.5 < 2.5), dù rằng đây ko cần là kết quả khả quan nhất trong 4 trường hợp.

Cá nhân mình đã từng chơi rồi, nên ở đây mình sẽ chia sẻ về diễn biến trò chơi cho anh em.

 • Giai đoạn 1: Lần trước tiên, thầy giáo chia lớp ra khiến 2 nhóm và cho chọn, kết quả ban đầu đa phần cả 2 bên đều chọn từ chối. (Trường hợp 1,1).
 • Giai đoạn 2: Thầy giáo cho đổi lựa chọn liên tục.
  • Lần 2: Thấy nhóm 2 có thiện chí, Nhóm 1 đổi qua thú tội, vì giả dụ Nhóm 2 giữ nguyên từ chối, họ sẽ được lợi hơn, ko ở tù 5 nào ⇒ Kết quả cho ra (0;4)
  • Lần 3: Nhóm 2 thấy thế, trong lần 3 này đổi qua thú tội luôn ⇒ Kết quả (3,)
  • Lần 4, lần 5: 2 bên thưởng thảo, có nhóm đổi qua từ chối: Chịu luôn 4 5 tù.
  • Lần n:….
 • Giai đoạn 3: Sau nhiều lần thay đổi, tới cuối cùng, cả 2 nhóm đều chọn thú tội, thầy giáo có cho đổi lại, cả 2 bên cũng ko chịu thay đổi. Đây gọi là điểm cân bằng cuối cùng của trò chơi.

Ở đây mình chỉ đề cập lại nên có thể anh em chưa cảm nhận được tâm lý lúc đấy của mình. Recreation Idea thực sự siêu hay và xảy ra siêu nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là trong kinh tế lúc những đối thủ khó khăn sở hữu nhau. Recreation Idea có siêu nhiều dí dụ khác, anh em nên chơi thử để hiểu về bản chất trò chơi này.

Tóm lại, trong trò chơi này, kết quả là ko cần là chúng ta chọn ra trường hợp phải chăng nhất, mà chọn ra trường hợp an toàn nhất sở hữu mỗi người. Lúc đạt tới điểm an toàn, cho dù được đổi lại, họ cũng sẽ ko đổi.

Vận dụng Recreation Idea vào Olympus DAO

Hiện tại, hầu hết mọi người đang suy nghĩ về (3, 3), đây là trường hợp phải chăng nhất và hầu hết mọi người có lợi.

Olympus DAO thực sự đã xây dựng được 1 cùng đồng siêu đáng tin cậy, trên 90% OHM trên thị trường đều mang đi Staking.

Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO - Có đa cấp như "lời đồn"?

Tuy nhiên, như mình đã phân tách về Lý thuyết trò chơi, (3, 3) ko cần là điểm cuối cùng của trò chơi này. Đây là điểm cân bằng tạm thời và ko chắc chắn, bởi vì trong số những người tham dự, lợi ích của họ sẽ ko giống nhau (Có người nhiều tiền, có người ít tiền, có người vô trước lời lớn, có người vô sau lời ít,…), vậy nên tới 1 thời điểm nào đấy, mọi người sẽ chuyển qua bán (-3, -3).

Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO - Có đa cấp như "lời đồn"?

Lúc mọi người Fomo cho (3, 3) càng nhiều, thì lúc bán (-3, -3) cũng sẽ càng mạnh.

Nhưng Olympus DAO là 1 dự án giá trị nội tại riêng, giá ko thể về 0 được, sau đợt bán (-3, -3) mạnh sẽ có những người mua lại. Tới cuối cùng, mọi người sẽ chuyển sang mua Bond. Đây là điểm cân bằng cuối cùng của Recreation Idea.

Lúc đạt tới điểm cân bằng cuối cùng này, mọi người sẽ ko chuyển đi đâu nữa, phần lớn mọi người sẽ mua Bond thay vì Stake và bán. Mua Bond ko liên quan tới giá OHM, vừa giúp mở rộng vừa nâng cao giá trị nội tại của OHM, về lâu dài, đây là hoạt động phải chăng cho Olympus DAO.

Olympus DAO có thể sập ko?

Nói về việc sập, có nhiều lý do để nói rằng Olympus DAO sẽ sập:

 • Theo Recreation Idea, sau (3, 3) sẽ tới giai đoạn người chơi chuyển sang (-3, -3).
 • APY quá cao, OHM được mint ra nhiều.
 • OHM đang được thanh toán ở mức giá quá cao so sở hữu giá trị nội tại.

Tuy nhiên, ngừng khoảng chừng là 5s, hãy nghĩ xem anh em đã mua bao nhiêu thứ có mức giá cao hơn giá trị cốt lõi?

Cái áo chúng ta mặc, ngôi nhà chúng ta mua, mảnh đất BĐS, cổ phiếu chứng khoán, Crypto,… siêu nhiều thứ chúng ta mua cao hơn giá trị cốt lõi, tuy nhiên chúng ta vẫn bỏ tiền ra mua, bởi chúng ta tin rằng chúng xứng đáng sở hữu giá trị đấy, chúng sẽ nâng cao trưởng, đem lại nhiều giá trị cho chúng ta trong tương lai.

Đối sở hữu Olympus DAO cũng vậy, thay vì nghĩ OHM đang được thanh toán sở hữu 4 lần giá trị thực. Anh em hãy suy nghĩ rằng tiềm năng của OHM là bao nhiêu? Vốn hóa hiện tại của OHM có còn nâng cao trưởng tiếp được hay ko?

Lúc đấy, bài toán sẽ quay về giá trị thực của Olympus DAO. Olympus DAO muốn xây dựng 1 tiền tệ riêng cho thị trường Crypto:

 • Ko bị phụ thuộc vào USD của FED.
 • Có tài sản đảm bảo.
 • Có giá trị trôi nổi trên thị trường.
Xem Thêm  Infinity (NFT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử NFT Token

Đồng tiền tệ riêng cho Crypto là điều siêu nhiều dự án muốn khiến, đa phần là những dự án về Algo-stablecoin. So sở hữu những dự án trước, mô hình của Olympus DAO là siêu mới, 1 tiền tệ có giá cả trôi nổi, nhưng lại có tài sản đảm bảo.

Cá nhân mình luôn ủng hộ những cái mới trên thị trường, nên mình tin Olympus DAO sẽ khiến được.

Thay vì suy nghĩ tiêu cực, anh em hãy nhìn vào những cái hăng hái mà dự án đang khiến được:

 • Dù rằng OHM liên tục được mint ra, tuy nhiên giá trị nội tại của 1 OHM cũng được nâng cao dần qua thời kì.
 • 99,9% thanh khoản OHM là do Olympus DAO nắm giữ, trong trường hợp Bankrun, luôn có đủ thanh khoản cho anh em, anh em sẽ ko bị rug-pull như ở những dự án rip-off.
 • Lãi suất đang giảm, điều này tạo ra sự ổn định cho OHM về lâu dài.
 • Số người tham dự Staking OHM ngày càng nâng cao.
 • Càng nhiều đối tác hợp tác sở hữu OHM.
 • Olympus DAO đang dẫn đầu cho làn sóng DeFi 2.0.

Đấy là những điều siêu tuyệt vời mà Olympus DAO khiến được trong thời kì qua.

Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO - Có đa cấp như "lời đồn"?
Số người nắm giữ sOHM qua thời kì. Nguồn: Dune Analytics
Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO - Có đa cấp như "lời đồn"?
Giá trị đảm bảo (ko tính LP token) cho 1 OHM qua thời kì. Nguồn: Dune Analytics

Bí quyết Olympus tạo ra giá trị cho OHM token

Quay trở lại về lợi nhuận của Olympus DAO, Olympus DAO tạo ra lợi nhuận chính bằng 2 bí quyết:

 • Mua, bán OHM: Kiếm chênh lệch so sở hữu giá chuẩn $1.
 • Đầu tư những tài sản trong Treasury.

Bên cạnh ra, Olympus DAO mới đây đã cho ra mắt Olympus Professional, sản phẩm đem lại cho Olympus DAO 3% doanh thu từ việc bán Bond cho những dự án khác.

Tổng hầu hết những lợi nhuận trên, Olympus DAO sẽ chia 10% cho đội ngũ OHM, 90% cho những OHM Staker dưới dạng OHM token.

Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO - Có đa cấp như "lời đồn"?

Anh em lưu ý, lợi nhuận sẽ được chia về dưới dạng OHM token, do đấy, dù rằng nhìn chart OHM từ đầu 5 tới nay, tưởng như OHM mới về đỉnh cũ, nhưng giả dụ anh em bật qua chart vốn hóa của OHM thì sẽ thấy sự nâng cao trưởng siêu lớn. Giá trị của OHM sẽ ko phản ánh vào giá, mà dùng để mint thêm OHM và chia cho OHM Staker.

Điều đấy khuyến khích khách hàng tham dự Stake OHM nhiều hơn là đem đi maintain, vậy nên mới có siêu nhiều người tham dự Stake.

Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO - Có đa cấp như "lời đồn"?

Việc chia lại lợi nhuận cho OHM Staker dưới dạng OHM token cũng hợp lý sở hữu Olympus DAO, bởi mục tiêu của dự án là xây dựng 1 nhà băng trung ương, tiền tệ cần được in ra nhiều để dùng cho cho nhu cầu dùng của khách hàng, giả dụ tiền tệ mà có giá quá cao sẽ khiến cho việc thanh toán, mua bán diễn ra khó khăn.

Tương lai của Olympus

Có 2 ý chính mình muốn nói về tương lai của OHM.

Thứ 1, về sản phẩm hiện tại, đồng tiền OHM, OHM đã tạo ra được thành công ban đầu nhờ sự ủng hộ từ cùng đồng, bây giờ lúc Olympus DAO sẽ đi chậm lại, tập trung vào sự ổn định của Olympus DAO.

Sự ổn định ở đây là sự ổn định về giá của OHM, lúc giá của OHM ổn định, ko cần là ko có thời cơ đầu tư cho khách hàng, anh em vẫn có thể kiếm lợi nhuận từ Staking và Bonding, do đấy OHM vẫn có thể phát triển thành tiếp, chỉ là việc giá ổn định sẽ khiến cho OHM phát triển thành chậm hơn so sở hữu trước, điều này sẽ phải chăng cho dự án về lâu dài.

Thứ 2, về sản phẩm mới Olympus Professional. Olympus Professional là sản phẩm vận dụng mô hình của Olympus DAO để bán Bond cho những dự án khác, qua đấy giúp dự án thu về nguồn thanh khoản lành mạnh.

Mô hình hoạt động của Olympus Professional cũng tương tự những mô hình Bond của Olympus DAO, anh em dùng LP token của dự án, dí dụ FRAX- WETH LP để được mua FXS ở mức giá chiết khấu (5%) sau 5 ngày.

3% số tiền bán Bond sẽ được chuyển về Treasury của Olympus DAO.

Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO - Có đa cấp như "lời đồn"?

Hiện Olympus DAO đã bán Bond cho 7 dự án là Pendle, Alchemix, Stake, Frax, Abracadabra cash, Float Protocol, Form Shift. Tổng giá trị Bond bán được là $4.6 M.

Hiện nay trên thị trường DeFi, anh em đã quá quen sở hữu chương trình Liquidity Mining – chương trình thưởng token của dự án để anh em tham dự phân phối thanh khoản.

Tuy nhiên, nguồn thanh khoản này chỉ có tính nhất thời và ko kéo dài lâu, lúc chương trình Liquidity Mining kết thúc, thanh khoản cũng mất đi. Do đấy, hoạt động Liquidity Mining chỉ được xem như để “thuê thanh khoản”, ko cần tạo ra thanh khoản trong dài hạn, mà chi phí tổn cho Liquidity Mining cũng đắt đỏ, đa số những dự án bỏ từ 30% – 40% vốn hóa cho hoạt động này.

Uniswap bị rút thanh khoản vào 10/2020 lúc kết thúc Liquidity Mining.

Olympus DAO đã đưa ra 1 ý tưởng mới, thay vì đi thuê thanh khoản từ những LP, Olympus DAO mua thanh khoản ở 1 mức giá chiết khấu, thanh khoản do Protocol sở hữu sẽ là nguồn thanh khoản dài hạn hơn, bên cạnh ra đem lại 1 số lợi ích khác như mình đã phân tách ở trên. Chính Olympus DAO là người tạo ra khái niệm POL (Protocol-Owned-Liquidity).

Đây là 1 hướng đi mới, giải quyết những khó khăn trên thị trường về vấn đề thanh khoản, tạo hiệu quả dùng vốn, và mở ra 1 xu hướng mới cho DeFi 2.0, đấy là “Capital Effectivity”, tối ưu hóa nguồn vốn, giải quyết những thiếu sót của DeFi 1.0.

Hiện tại chỉ 5 dự án tham dự, và chỉ mới $5 M giá trị Bond được bán ra, do đấy, Olympus Professional vẫn còn tiềm năng phát triển thành lớn.

Tham khảo thêm: DeFi 2.0 là gì? Chuẩn bị gì cho xu hướng khổng lồ tiếp theo?

Nhận xét và kết luận

Trên đây những phân tách về Olympus DAO, 1 dự án siêu nổi danh trong giai đoạn sắp đây và đang dẫn đầu cho xu hướng DeFi 2.0, giúp giải quyết nhất vấn đề của DeFi 1.0.

Dự án đưa ra 1 ý tưởng về tiền tệ mới và có được những thành công ban đầu, đây là lúc dự án khởi đầu đi chậm lại, tạo sự ổn định cho Protocol. Bên cạnh ra, sản phẩm Olympus Professional, dùng kỹ thuật của Olympus để viện trợ những dự án khác có được nguồn thanh khoản lành mạnh cũng có nhiều tiềm năng để phát triển thành.

Còn anh em nghĩ sao về dự án Olympus DAO? Anh em có đang mua và stake OHM? Hãy chia sẻ góc nhìn và trải nghiệm của anh em về Olympus để chúng ta cùng trao đổi và thảo luận.