Phân tách mô hình hoạt động BUSD & Paxos

Tri thức trọng tâm:

 • Paxos ko chỉ có BUSD, mà còn USDP và PAXG.
 • Paxos có tần suất kiểm toán khá thường xuyên cho những sản phẩm token được bảo chứng bằng tài sản.
 • BUSD mang lại giá trị cho Paxos thông qua hiệu ứng mạng lưới.

Tổng quan về BUSD và Paxos

Sơ lược về BUSD

BUSD là stablecoin hoạt động theo cơ chế dự trữ 100% bằng tiền pháp định và tài sản tương đương. BUSD là sản phẩm hợp tác giữa tổ chức Paxos và sàn thanh toán tiền điện tử hàng đầu hiện nay: Binance. Điều này cũng được biểu lộ ở cái tên có “B” là viết tắt của Binance.

Sơ lược về Paxos

Có lẽ ko cần giới thiệu nhiều về Binance, nhưng cái tên Paxos chắc hẳn sẽ có nhiều người chưa nghe tới. Paxos xây dựng những giải pháp blockchain để mã hóa, lưu ký, thanh toán và tính sổ tài sản cho những đối tác công ty.

BUSD ko buộc phải stablecoin trước tiên của Paxos. Trước đấy, họ có stablecoin khác là PAX Gold (PAXG) hay PAX Greenback (USDP).

Paxos từng gọi vốn được 500 triệu USD từ những nhà đầu tư như Mithril Capital, PayPal Ventures… Bên cạnh ra, khách hàng của Paxos cũng là những tổ chức lớn như Mastercard, Paypal, Binance…

Dưới đây là 1 số cột mốc chính của Paxos:

 • 2012: Ra mắt sàn thanh toán itBit.
 • 2015: Doanh nghiệp trước tiên đảm bảo Điều lệ ủy thác của Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York cho Tài sản Kỹ thuật số.
 • 2018: Phát hành stablecoin được quản lý trước tiên trên thế giới, PAX (hiện được đổi tên thành USDP).
 • 2019: Phát hành token được đảm bảo bởi vàng trước tiên: PAX Gold.
 • 2019: Được SEC cấp phép thí điểm dùng blockchain để giải quyết những thanh toán chứng khoán.
 • 2021: Doanh nghiệp tiền điện tử trước tiên được sự chấp thuận sơ bộ cho điều lệ của Nhà băng tín thác quốc gia.

Những sản phẩm của Paxos

Paxos bao gồm 5 sản phẩm chính là môi giới, Paxos Gold, USDP, lưu ký và sàn thanh toán iBit.

1. Môi giới

Sản phẩm môi giới của Paxos phân phối cho những tổ chức khác khả năng mua bán, giữ hay gửi tiền điện tử trong ứng dụng của riêng họ. Cụ thể, khách hàng chỉ cần tích hợp API của Paxos vào ứng dụng và dùng, Paxos giải quyết phần còn lại như kĩ thuật, phân phối thanh khoản…

Có thể xem đây là dịch vụ “bao trọn gói” cho những tổ chức truyền thống muốn tham dự crypto nhưng ko biết khởi đầu từ đâu. Đây là sự hợp tác đôi bên đều có lợi lúc Paxos có thêm ko chỉ người mua là tổ chức, mà còn là khách hàng lẻ của những tổ chức đấy.

Đổi lại, tổ chức nào thích nghi có tiền điện tử sẽ được khách hàng ưa chuộng hơn. Bởi vì có việc tiền điện tử dần phổ biến, người mua có xu hướng đầu tư, nắm giữ crypto nhiều hơn.

Xem Thêm  Hundred Finance (HND) là gì? Toàn tập về tiền điện tử HND

Hiện tại, dịch vụ môi giới của Paxos đang tương trợ những tài sản phổ biến như: BTC, ETH, BCH, MATIC, LTC, LINK, UNI, AAVE, PAXG, USDP.

Paxos được bộ dịch vụ tài chính Bang New York xét là tổ chức uy tín, nên người mua có thể tin tưởng dùng sản phẩm môi giới của họ.

2. Paxos Gold

PAXG là token được bảo chứng bởi vàng, trong đấy 1 token đại diện cho 1 ounce vàng London Good Supply.

Đây có lẽ là loại vàng thỏi được chế tạo phổ biến nhất. Theo những quy định của hiệp hội vàng thỏi London (LBMA), những thỏi vàng này là “bản vị vàng” của thế giới, có thành phần chứa ít nhất 99.5% vàng nguyên chất, có trọng lượng khoảng 400 ounce mỗi thỏi.

Người mua sở hữu PAXG có quyền đổi sang vàng có sự giám sát của Paxos Belief. Vì PAXG gắn có vàng vật chất, nên giá trị token gắn có giá trị vàng thị trường theo thời kì thực.

PAXG giúp người mua mua bán vàng dễ dàng như token thông thường, ko cần ra shop. Bên cạnh ra, lưu trữ hay vận tải PAXG cũng dễ hơn vàng vật lý.

3. USDP

Trước đây, USDP có tên là Paxos Normal (PAX) vào ngày 24/8/2021, Paxos Normal đổi tên thành Pax Greenback (USDP). USDP hoạt động tương tự BUSD lúc được bảo chứng bởi tiền pháp định là USD. Người mua có thể redeem tỉ lệ 1:1.

Điểm khác biệt của USDP và BUSD là:

 • USDP do chính Paxos khiến ra.
 • BUSD là sự hợp tác của Paxos và Binance.

Theo CoinGecko, USDP và BUSD ra mắt cùng nhau vào khoảng cuối 5 2018, nhưng vốn hóa BUSD hiện gấp 20 lần so có USDP. Điều này có thể do liên quan của cái tên Binance mà mình sẽ nói chi tiết ở phần sau.

4. Lưu ký

Lưu ký là dịch vụ trong đấy 1 tổ chức tài chính thay mặt khách hàng nắm giữ tài sản. Tương tự, Paxos giám sát tài sản tiền điện tử như Bitcoin, tài sản vật chất như vàng và tài sản khác như chứng khoán.

Lúc lưu ký, tài sản được giữ trong ví lạnh 100%. Dĩ nhiên người mua buộc phải trả chi phí cho việc lưu trữ này.

5. itBit

itBit là sàn thanh toán của Paxos. Khác có sàn phổ biến như Binance, OKX… itBit giống nơi trao đổi riêng dành cho người mua của Paxos bởi vì itBit ko có tên miền riêng. Để truy cập vào itBit, người mua cần có account Paxos.

Số lượng cặp thanh toán trên itBit khá hạn chế, chỉ 1 số cặp phổ biến như: BTC/USD, ETH/USD, BCH/USD, MATIC/USD, LTC/USD,…

Phân tách mô hình hoạt động của BUSD và Paxos

Nói chung về Paxos, ko riêng BUSD, những sản phẩm đều hướng tới lôi kéo nhiều người mua là chính:

 • Môi giới giúp cùng đồng truyền thống dùng crypto dễ dàng.
 • Paxos Gold giúp người mua tiếp xúc có vàng thuận tiên.
 • USDP là phương tiện giữ giá trị trong crypto.
 • Lưu ký là sản phẩm thiết yếu để những tổ chức yên tâm về giữ an toàn tài sản crypto.
Xem Thêm  Fixed: Chỉ dẫn dùng phiên bản Professional P2P Lending của Fixed

Việc redeem và mint BUSD ko tốn chi phí. Nhưng những hoạt động khác đều trả chi phí, thậm chí là mint và redeem USDP. Số tiền này chính là doanh thu của Paxos.

Cụ thể, có sàn iBit, dựa vào khối lượng thanh toán mà người mua được giảm chi phí thanh toán như sau (1 fundamental level – bp là 1/100 của 1%):

Hay thí dụ khác, lúc mua bán PAXG trên account Paxos (ứng dụng thứ bố ko có chi phí này), bạn cần trả khoản chi phí bé như sau:

Treasury của Paxos có gì?

Tương tự USDT và USDC, dự trữ của Paxos dùng để đảm bảo giá trị cho những stablecoin của họ, nghĩa là BUSD và USDP.

Tiền mặt dự trữ đều là USD mà những tổ chức gửi vào để mint stablecoin. Khoản tương đương tiền mặt là những khoản đầu tư có thanh khoản cao cùng những đặc tính sau:

 • Có khả năng chuyển thành tiền mặt trường hợp cần.
 • Ngày đáo hạn ngắn (bé hơn 3 tháng) nhằm đảm bảo rủi ro bé nhất về giá trị phòng lúc lãi suất thay đổi.

Những khoản đầu tư này đều là US Treasury Invoice, nên đảm bảo về mặt uy tín. Vậy phần này khác gì có 4% US Treasury Invoice trong dự trữ? Ấy là thời kì đáo hạn. Trái phiếu trong mục tương đương tiền mặt có thời kì đáo hạn là 3 tháng, ở mục US Treasury Invoice là 4 tháng.

Giả dụ bạn đã đọc bài viết về mô hình hoạt động của USDTUSDC, sẽ thấy lượng dự trữ của họ có vài điểm khác nhau trường hợp so có BUSD. Những đặc điểm này là:

 • Lượng tiền pháp định.
 • Những khoản đầu tư.

Tiền pháp định của dự trữ BUSD nhiều nhất lúc so sánh cả bố. Bên cạnh ra, BUSD là 96percentDự trữ của USDT và USDC đa dạng hơn BUSD lúc có nhiều mảng đầu tư. Ấy có thể là kim loại (vàng, bạc…), đầu tư vào tổ chức khác,… bên cạnh trái phiếu chính phủ.

Nhìn chung, lúc so sánh về việc giữ giá trị stablecoin, USDT và USDC vẫn đảm bảo việc redeem. Tuy nhiên, có lượng tiền mặt lớn, cũng như chỉ toàn trái phiếu, BUSD có vẻ có lợi thế hơn trọng việc redeem stablecoin sang tiền pháp định, vì tài sản dễ thanh lý. Còn USDT và USDC có những khoản đầu tư nên đôi lúc rút về tiền mặt lâu hơn.

Nói về kiểm toán, cả BUSD, USDP và PAXG đều được kiểm định bởi tổ chức Withum có tần suất mỗi tháng 1 lần cho mỗi sản phẩm.

BUSD mang lại lợi ích gì cho Paxos?

Tương tự USDC, người mua ko tốn chi phí trong việc mint hoặc redeem BUSD. Do đấy, công dụng của BUSD đối có Paxos giống có USDC và Circle.

Ấy là hiệu ứng mạng lưới (community impact). Lúc người mua dùng BUSD càng nhiều, vai trò của Paxos có crypto cũng ngày càng lớn. Từ đấy, những sản phẩm khác của Paxos cũng được hưởng lợi gián tiếp nhờ tệp khách hàng dùng BUSD.

Hiệu ứng mạng lưới của USDT, USDC so có BUSD mang về cho tổ chức đứng sau có thể xem là tương đương. Tuy nhiên, Paxos có BUSD có lợi thế hơn vì đây là sản phẩm hợp tác có Binance.

Xem Thêm  4 phương pháp Advertising On-line hiệu quả bất chấp mọi lĩnh vực

Binance là sàn thanh toán tiền điện tử vươn lên là vượt bậc lúc xây dựng thương hiệu từ 2017 và mất 6 tháng để trở nên ứng dụng có khối lượng thanh toán lớn nhất thế giới lúc bấy giờ. Ko ngừng lại, Binance sau đấy luôn giữ vững vị trí trong nhiều 5 tiếp theo.

Điều này đạt được là do người đứng sau Binance là CZ, được biết tới có những nước đi thông minh trong công cuộc xây dựng Binance. BUSD là stablecoin mang nhãn hiệu Binance, nên có thể kì vọng về những chiến lược vươn lên là hiệu quả cho stablecoin này. Từ đấy, Paxos có thể bước xa hơn trong tương lai trường hợp so có Circle hay Tether.

Tương lai của BUSD

Khác có USDT và USDC, BUSD tính tới nay chưa có bất kì lùm xùm nào (hoặc trường hợp có cũng bé), khiến liên quan tới sự vươn lên là của mình.

BUSD hiện là stablecoin prime 3 về vốn hóa sau USDT và USDC. 1 phần có lẽ do BNB Chain (trước đây là Binance Sensible Chain) vươn lên là vượt bậc vào 5 2021 dưới bàn tay lãnh đạo của CZ.

Hiện đang có hơn 1,000 cặp thanh toán cho USDT và USDC ở nhiều sàn lớn bé khác nhau. Nhưng BUSD chỉ thấy phần lớn ở những cặp thanh toán trên Binance và PancakeSwap – đều thuộc hệ sinh thái Binance.

Từ đấy thấy được vị thế của USDT và USDC hiện tại liên quan lớn tới sự vươn lên là của cả crypto. Nên BUSD vẫn còn quãng đường dài để bắt kịp 2 stablecoin trên.

Tiếp theo, bên cạnh việc khó khăn có đối thủ bên bên cạnh, BUSD cần buộc phải hạn chế sự vươn lên là của “gà nhà” USDP. Đây chính xác hơn là vấn đề của Paxos hơn là BUSD vì USDP mới là sản phẩm của họ. Nên siêu khó để cả 2 cùng vươn lên là lúc đi chung 1 ngách.

Bên cạnh ra, tương tự USDT và USDC, BUSD cần để mắt tới tiền kỹ thuật số nhà băng Trung Ương (CBDC). Vì đứng sau CBDC là chính phủ, họ có thể ra mắt những điều luật nhằm “dọn đường” lúc CBDC ra mắt.

Để hiểu rõ hơn về những thách thức và thời cơ mà CBDC mang lại cho stablecoin nói riêng và thị trường crypto nói chung, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Tìm hiểu thêm: CBDC là gì? Thời cơ thời đại của thị trường crypto

Lời kết

Là 1 trong những stablecoin vốn hóa lớn, BUSD là tài sản ít biến động về giá và đủ an toàn để người mua lưu giữ giá trị. Bên cạnh ra, tiềm năng của BUSD vẫn còn lớn bởi ko ai biết chiến lược sắp tới của CZ là gì.

Giả dụ có bất kì thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận ở cuối bài, mình sẽ giải đáp cho anh em nhé!

Đọc thêm: Phân Tích Mô Hình Hoạt Động DeFi Kingdoms (JEWEL)