Phân tách kỹ thuật là gì? Học phân tách kỹ thuật như thế nào?

Giới thiệu

Phân tách kỹ thuật là 1 trong những phương pháp phân tách phổ biến nhất hiện nay để có thể xác định thời cơ thanh toán thông qua những chỉ báo và kỹ năng phân tách của dealer.

Vậy vì sao Phân tách kỹ thuật lại được ứng dụng đa dạng? Học phân tách kỹ thuật như thế nào?

Cùng mình tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé.

Khái niệm

Phân tách kỹ thuật là việc nghiên cứu đưa ra dự đoán giá tương lai thông qua việc phân tách hành động dữ liệu giá của quá khứ dù rằng mọi phân tách đều ko thể chính xác hoàn toàn tuyệt đối.

Trong phân tách kỹ thuật có những thành phần chính:

 • Thông tin trong khuôn thời kì xem xét.
 • Những chỉ báo kỹ thuật mà nhà đầu tư lựa chọn dùng.
 • Khả năng phân tách và đưa ra quyết định của nhà đầu tư.

Vì sao cần học phân tách kỹ thuật?

Nền móng của Phân tách kỹ thuật chính là Lý thuyết DOW”, ngay lúc được Charles DOW giới thiệu thông qua những bài viết. Lý thuyết DOW đã đưa ra những lý thuyết nổi bật và chi phối thị trường và là nền móng của phân tách kỹ thuật tiên tiến thông qua biểu đồ.

Và việc học phân tách kỹ thuật là thực sự cần thiết bởi:

 • Giá cả phản ánh thông tin của toàn bộ thị trường. Biểu đạt rõ ràng nhất của quy luật cung-cầu chính là thông qua giá cả, chúng phản ánh tâm lý thị trường. Bạn có thể thông qua việc sàng lọc những thông tin biến qua giá, hình thành cơ sở phân tách và đưa ra nhận định cho tương lai.

Thí dụ: Giá BTC giảm sắp 10,000$ từ sắp 42,000$ xuống 30,500$ nhưng trong khoảng 30,000$ tới 35,000$ có 1 lượng quantity mua vào lớn làm cho giá ko thể giảm thêm. Hình thành mô hình nâng cao giá và đẩy giá lên 38,000$ ngay ngày sau ấy.

 • Giá cả luôn đi theo 1 xu hướng nhất định, hoàn toàn ko nên ngẫu nhiên. Dù bạn tiến hành phân tách trên những khuôn thời kì ngắn hạn hay dài hạn, bạn có thể fake sử việc giá cả sẽ lặp lại theo 1 xu hướng trong quá khứ.

Hành động giá hiện tại là cơ sở đáng tin để bạn phân tách xu thế tương lai. Những hình thức phân tách khác có thể giúp bạn đưa ra quyết định mua/bán hay ko nhưng điểm mua/bán thì gần như mọi người đều dùng phân tách kỹ thuật.

Thí dụ: Lúc sự kiện BTC phá vỡ mốc 10,000$ chính thức chuyển giao xu hướng từ downtrend sang Uptrend thì siêu nhiều nhà đầu tư đã đổ sang mua BTC. Nhưng để chọn được entry phải chăng thì chắc chắn sẽ cần phân tách kỹ thuật. Trường hợp bạn mua luôn ở mức 10,000$/1BTC thì bạn đã lỡ nhịp again check trendline ở mốc 8,900$/1BTC.

Phân tích kỹ thuật là gì? Học phân tích kỹ thuật như thế nào?

 • Phân tách kỹ thuật hoàn toàn có thể học và luyện tập thông qua quá trình: Trường hợp bạn mới gia nhập thị trường và những tri thức vĩ mô còn quá khó cho bạn tiếp cận thì phân tách kỹ thuật sẽ là nơi khởi đầu của bạn. Dần dần qua quá trình luyện tập, kỹ năng suy đoán thông qua dữ liệu lịch sử giá của bạn sẽ càng được nâng cao hơn.
 • Con số ko biết nói dối: Việc dùng phân tách kỹ thuật giúp bạn giảm thiểu xa những quyết định cảm tính sẽ nâng cao xác suất thắng của bạn lên cao hơn và đảm bảo lợi nhuận, điều này đặc biệt đúng lúc bạn chơi margin hoặc hợp đồng chênh lệch CFD.
Xem Thêm  Tâm lý thị trường là gì? Vận dụng Market Sentiment để đầu tư Crypto

Phân tách kỹ thuật đã có cả trăm 5, vì sao chúng tồn tại được tới nay? Câu trả lời chính là hơn 100 5 qua chúng vẫn luôn đem lại lợi nhuận cho những ai dùng phân tách kỹ thuật. Ấy là phương pháp dễ hơn việc đọc hiểu những thứ vĩ mô của nền kinh tế.

Phân tách kỹ thuật có lợi ích gì?

Ưu điểm

Tập trung vào giá

Mục tiêu chính của Phân tách kỹ thuật là dự đoán giá tương lai, tập trung vào xu hướng của thị trường. Giá cả thường đi trước phân tách cơ bản mà phân tách kỹ thuật lại có thể phân tách dự đoán giá tương lai. Mặc dầu những diễn biến giá thường diễn ra trong thời kì ngắn và đột ngột nhưng đều có những dấu hiệu báo trước từ siêu lâu theo chu kỳ kinh tế.

Cung, cầu và diễn biến giá

Cung cầu vào diễn biến giá là căn nguyên của những phân tách bởi lúc nhu cầu nâng cao/giảm đều biểu lộ qua giá cả trên đồ thị. Lúc giá nâng cao có khối lượng mua vào cực lớn tức là nhu cầu siêu nhiều và có thể trong tương lai hài hòa có sự fomo của thị trường giá cả còn đi lên.

Thí dụ, lúc giá BTC chạm 20,000$ thì lực bán tháo/chốt lời ko cao cùng có giá giảm ko nhiều tức là kỳ vọng giá nâng cao của thị trường vẫn còn. Và kết quả là giá tiếp tục phá vỡ mốc 20,000$ và đi lên.

Phân tích kỹ thuật là gì? Học phân tích kỹ thuật như thế nào?

Tương trợ và kháng cự

Phân tách biểu đồ đơn giản có thể giúp xác định mức tương trợ và kháng cự. Lúc giá có sự lưỡng lự tại 1 khu vực tức là cả bên mua và bên bán đều đang có sự giằng co. Lúc giá vượt ra khỏi vùng giá ấy nó báo hiệu rằng cung hoặc cầu đã khởi đầu chiếm ưu thế.

Trường hợp giá đi lại trên biên trên của kháng cự thì bên mua sẽ thắng. Trường hợp giá đi lại xuống vùng biên dưới của kháng cự cho ta biết rằng bên bán đang thắng thế và giá sẽ có thể giảm về vùng tương trợ cũ.

Giá lịch sử

Ngay cả lúc bạn là 1 người theo trường phái phân tách cơ bản thì biểu đồ cũng phân phối cho bạn siêu nhiều thông tin hữu ích. Biểu đồ là hiển thị của bức tranh lịch sử giá trong quá khứ lúc đối diện có những thông tin tương tự, lặp lại hoặc diễn biến của thị trường trước ấy.

Bạn có thể xác định những thông tin sau:

 • Phản ứng giá tại thời điểm diễn ra những sự kiện quan yếu.
 • Biến động giá của quá khứ so có hiện tại.
 • Khối lượng thanh toán trong quá khứ.
 • Sự liên quan ở hiện tại tới toàn bộ thị trường.

Tương trợ tìm điểm vào

Phân tách kỹ thuật có thể giúp bạn xác định được điểm vào yêu thích thông qua những ông cụ, chỉ báo. Việc tìm điểm vào/ra cũng quan yếu tương tự như mỗi quyết định mua/bán của bạn vì ví dụ bạn có điểm vào đẹp thì rủi ro đầu tư của bạn đã được giảm xuống đáng nhắc.

Phân tách kỹ thuật có thể giúp xác định vùng cầu (tương trợ) và vùng cung (kháng cự) 1 phương pháp chính xác hơn thay vì chung chung trong 1 vùng giá ko cụ thể.

Nhược điểm

Phân tách có thể có sai số

Bất nhắc hình thức phân tách nào đều có sai số, phân tách kỹ thuật cũng vậy. Đây là hình thức phân tách dựa vào suy đoán cá nhân, bởi vậy sai số là ko thể giảm thiểu khỏi, đặc biệt ví dụ suy đoán của bạn đặt quá nhiều tình cảm vào những con số thì thường sai số càng nhiều hơn.

Điều quan yếu là bạn nên nhận thức được những ý kiến này lúc phân tách biểu đồ. Trường hợp bạn quá bảo thủ có nhận định của mình siêu có thể bạn sẽ có suy đoán sai.

Xem Thêm  XRP coin là gì? Tổng quan về đồng XRP

Tính tương đối

Cùng 1 thời điểm, cùng 1 biểu đồ, cùng những chỉ báo nhưng 2 nhà phân tách có thể đưa ra 2 nhận định khác nhau đối ngược. Nhưng ko vì thế mà mọi trường hợp đều có 1 người đúng 1 người sai bởi ở mỗi phân tách đều có tính tương đối, chúng phụ thuộc vào tầm nhìn của người phân tách.

Luôn có những ý kiến trái chiều

Ngay cả lúc xu hướng đã được xác định thì cũng vẫn luôn có những ý kiến trái chiều. Điều này có lợi nhiều hơn là có hại bởi vì trong thị trường tài chính khốc liệt, ví dụ mọi mọi người đều giữ tâm lý e dè, sợ hãi hoặc quá hello vọng, lạc quan vào thị trường thì chắc chắn tỷ lệ rủi ro sẽ được đẩy lên cao hơn.

Thí dụ, lúc dịch bệnh Covid lây lan vào đầu 5 2020, toàn bộ thị trường rơi vào tình trạng lo lắng dịch bệnh sẽ lây lan rộng và liên quan tới toàn bộ nền kinh tế thế giới nên vào tháng 3, toàn bộ thị trường tài chính nhuộm 1 màu đỏ. Thị trường Crypto cũng ko nằm bên cạnh tầm liên quan và cú crash giá từ 10,000$ về 3,800$ là điều hoàn toàn có thể suy luận được.

Nhiễu

Ko nên mọi những tín hiệu hoặc mô hình đều luôn đi theo quy tắc cũng như có siêu nhiều loại chỉ báo khác nhau và bạn ko thể dùng mọi chúng để thanh toán.

Thí dụ, ko nên mọi mọi trường hợp giá phá vỡ mô hình, trendline breakout đều sẽ đi theo xu hướng phá vỡ. Siêu có thể chúng đang có cú phá vỡ fake và giá ko đi theo dự tính của mô hình, trendline.

Những loại chỉ báo thường dùng trong Phân tách kỹ thuật

Về cơ bản chỉ báo kỹ thuật được phân thành 2 nhóm chính: chỉ báo sớm và chỉ báo trễ.

Ấy là nhóm chỉ báo, nhưng trong thanh toán chúng ta ko nhất thiết nên am hiểu quá nhiều chỉ báo. Mình sẽ giới thiệu có quý khách 1 vài nhóm chỉ báo được dùng nhiều.

Chỉ báo xu hướng

Nhóm chỉ báo này sẽ giúp dealer nhanh chóng nhận biết được xu hướng thị trường, hoặc thị trường đang có xu hướng thay đổi, đây gần như là những chỉ báo trễ ( MA, MACD)

 • Đường trung bình động (MA).
 • MACD – Phân kỳ hội tụ đường trung bình.
 • Parabolic sar (giới hạn lại và đảo chiều theo hình parabol).

Chỉ báo xung lượng

Giúp xác định tốc độ biến động của mức giá qua thời kì. Tính bằng phương pháp so sánh giá đóng cửa hiện tại so có giá đóng cửa trước ấy, thường là 1 đường nằm dưới biểu đồ giá và lúc xuất hiện phân kỳ, nó có thể dự đón xu hướng thay đổi trong tương lai và thuộc nhóm chỉ báo sớm.

 • Chỉ số sức mạnh tương đối RSI.
 • Chỉ báo giao động ngẫu nhiên Stochastic.

Chỉ báo biến động

Chỉ báo này cho thấy tốc độ biến động bất nhắc hướng đi của giá. Thông thường chúng căn cứ vào giá cao nhất và giá thấp nhất trong quá khứ từ ấy có thể xác định vùng mua hợp lý thông qua vùng giá phản ứng đảo chiều. Những chỉ báo này đều thuộc nhóm chỉ báo trễ.

 • Dải Bollinger Band (BB).
 • Vùng biên độ trung bình (ATR).
 • Chỉ báo độ lệch tiêu chuẩn.

Chỉ báo khối lượng

Chỉ báo này chỉ ra độ mạnh của 1 xu hướng hoặc xác nhận 1 xu hướng thông qua khối lượng thanh toán. Xu hướng được hình thành, xác nhận thông qua khối lượng thanh toán nâng cao và chúng thường đem lại sự biến động giá cả rõ rệt và thuộc nhóm chỉ báo sớm.

 • Khối lượng thanh toán Quantity.
 • Chỉ báo giao động chaikin.
 • Chỉ báo khối lượng cân bằng.
 • Tỉ lệ khối lượng thay đổi.

Suggestions dùng chỉ báo trong phân tách kỹ thuật

 • Ko nên dùng quá nhiều chỉ báo: việc dùng 4-5 chỉ báo cùng lúc là quá nhiều có bạn, thông thường bạn chỉ nên dùng 2-3 chỉ báo 1 phương pháp hiệu quả để giảm thiểu bị nhiễu thông tin.
 • Chọn chỉ báo như thế nào: Nên chọn những chỉ báo tương hỗ lẫn nhau, hạn chế dùng những chỉ báo đối ngược nhau cùng 1 lúc.
Xem Thêm  What's an ICO (Preliminary Coin Providing)? How does ICO works? (2023)

Hài hòa những chỉ báo khác để xác nhận xu hướng chỉ báo đang dùng. Sau lúc chỉ báo bạn dùng đưa ra gợi ý về 1 xu hướng mới, bạn nên hài hòa thêm những công cụ khác để có thể xác nhận lại chúng.

 • Hiểu rõ chỉ báo đang dùng: bạn nên hiểu rõ chỉ báo mình dùng là gì, có tác dụng như thế nào, vận dụng để đưa ra quyết định đầu tư ra sao nhằm đưa ra nhận định chính xác trong quá trình phân tách.

Những bước học phân tách kỹ thuật

Bước 1: Nhìn tổng quát biểu đồ nến

Mục tiêu của phân tách kỹ thuật là đưa ra quyết định đầu tư cho tương lai dựa trên dữ liệu quá khứ. Vì vậy bạn cần xem xét rằng biểu đồ bạn muốn ứng dụng phân tách kỹ thuật có ứng dụng được hay ko thông qua khối lượng thanh toán.

1 chỉ số chỉ được phân tách đúng thông qua phân tách kỹ thuật chỉ lúc chúng được thanh toán thực tế trên thị trường thông qua khối lượng mua bán cụ thể. Chúng càng được thanh toán nhiều chứng tỏ khả năng ứng dụng phân tách kỹ thuật càng cao.

Bước 2: Xác định xu hướng, tương trợ – kháng cự

Lúc này chúng ta cần xem xét xu hướng chính, những mốc hỗ trợ-kháng cự trên từng khuôn thời kì từ những khuôn lớn tới những khuôn bé hơn, dài hạn và ngắn hạn giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan về những mốc quan yếu của xu hướng chính.

Phân tích kỹ thuật là gì? Học phân tích kỹ thuật như thế nào?

Lưu ý rằng những mốc kháng cự – tương trợxu hướng trong những khuôn bé có thể mâu thuẫn có xu hướng chính. Chúng chỉ là việc điều chỉnh trong xu hướng chính.

Bước 3: Tìm hiểu những mô hình biểu thị ủng hộ/phản đối xu hướng hiện tại

Gần như những xu hướng đều đi theo 1 mô hình nào ấy, ví dụ bạn có thể tìm ra chúng đang đi theo mô hình nào, chờ đợi chúng xác nhận thì thời cơ thanh toán có tỉ lệ thành công cao của bạn sẽ gia nâng cao lên.

Phân tích kỹ thuật là gì? Học phân tích kỹ thuật như thế nào?

Bước 4: Chờ những tín hiệu từ chỉ báo, những điều kiện thoả mãn vào lệnh

Lúc những chỉ báo đã đạt đủ điều kiện để có thể tạo ra 1 thanh toán, bạn hãy kiểm chứng lại chúng rồi từ ấy chuẩn bị sang bước 5.

Bước 5: Lên kế hoạch vào lệnh: lựa chọn điểm vào lệnh/chốt lời/cắt lỗ, tỉ lệ rủi ro

Ko nên mọi tín hiệu từ chỉ báo đều có thể đem tới 1 thanh toán cho bạn. Sau lúc có tín hiệu thanh toán bạn cần lên kế hoạch thanh toán cẩn thận. Việc cân nhắc những khía cạnh rủi ro, tỉ lệ R:R, nguyên tắc quản lý vốn của bạn thì mới nên đưa ra quyết định có tiền hành thanh toán hay ko.

Bước 6: Thực hành và tuân thủ kế hoạch

Lúc đã có kế hoạch thanh toán cụ thể bạn hãy thực hành và phải chăng nhất nên tuân thủ chúng. Mỗi phân tách đều có tỉ lệ xác suất thắng khác nhau và việc bạn ko tuân thủ đúng kế hoạch có thể chính là nguyên nhân làm bạn thua lỗ nặng hơn.

Kết luận

Phân tách kỹ thuật sắp như là bài học trước tiên lúc bước vào thị trường tài chính bởi chúng có nguyên tắc cụ thể, bạn có thể luyện tập để dần nâng cao qua thời kì.

Mặc dầu thị trường luôn bị liên quan bởi cá mập nhưng cơ bản những kỹ năng phân tách kỹ thuật vẫn đảm bảo tỷ lệ thắng cao cho bạn và thu về lợi nhuận.

Những phương pháp phân tách và phương pháp dùng những chỉ báo đều được chỉ dẫn chi tiết trong seri phân tách kỹ thuật của MarginATM, bạn hãy tìm đọc và có câu hỏi hay thảo luận nào, đừng ngại trao đổi có chúng mình trong MarginATM nhé.