Phần mềm máy tính là gì? Phân loại phần mềm máy tính

Để vận hành 1 cái máy tính, phần cứng và phần mềm cần được kết nối liền mạch. Trong ấy, trường hợp ko có những chương trình phần mềm, phần lớn hoạt động của máy tính sẽ trở nên vô nghĩa. Vì vậy, Tino Group sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể phần mềm máy tính là gì và phân loại phần mềm qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa phần mềm máy tính

Phần mềm máy tính là gì?

Phần mềm máy tính là 1 tập hợp những ứng dụng, tập lệnh và chương trình được dùng để vận hành máy tính và thực thi những tác vụ cụ thể. Hiểu đơn giản, phần mềm sẽ giúp máy tính biết phương pháp hoạt động. Trường hợp ko có những chương trình phần mềm, máy tính của bạn sẽ trở nên vô dụng.

Thí dụ đơn giản:

Trình thông qua net là 1 ứng dụng phần mềm cho phép khách hàng truy cập web. Trường hợp ko có trình thông qua net, bạn sẽ ko thể đọc bài viết này trên Wiki Tino.

Hệ điều hành là 1 chương trình phần mềm đóng vai trò trở nên giao diện giữa những ứng dụng khác nhau và phần cứng trên máy tính hoặc thiết bị di động. TCP/IP được tích hợp trong mọi những hệ điều hành để cho phép những máy tính giao tiếp qua mạng đường dài. Trường hợp ko có hệ điều hành hoặc những giao thức được tích hợp trong ấy, bạn sẽ ko thể truy cập trình thông qua net.

Phần lớn phần mềm máy tính được viết bằng ngôn ngữ lập trình bậc cao. Lý do là vì so có ngôn ngữ máy, loại ngôn ngữ này sắp có ngôn ngữ tự nhiên của con người hơn. Ngôn ngữ bậc cao sau ấy được dịch thành ngôn ngữ máy cấp thấp thông qua trình biên dịch hoặc trình thông dịch để máy tính hiểu.

Lịch sử vươn lên là của phần mềm máy tính

Ada Lovelace là người đã viết chương trình máy tính trước tiên vào 5 1843 cho Động cơ phân tách (Analytical Engine) do Charles Babbage thiết kế vào 5 1837. Tuy nhiên, chương trình vẫn mang tính lý thuyết vì Analytical Engine chưa bao giờ được xây dựng về mặt vật lý. Lý thuyết tiên tiến trước tiên về phần mềm được Alan Turing đề xuất trong bài luận 5 1935.

Lần trước tiên 1 máy tính thực thi thành công phần mềm trong bộ nhớ điện tử là vào ngày 21 tháng 6 5 1948.

Vào cuối những 5 1950, ngôn ngữ lập trình trước tiên xuất hiện và được đặt tên là Fortran. Những ngôn ngữ lập trình tiếp theo là COBOL và BASIC. Những ngôn ngữ này cho phép thiết kế những chương trình cụ thể và ko phụ thuộc vào chi tiết của kiến ​​trúc phần cứng của máy tính.

Phần mềm trở nên phổ biến trong những 5 70 và 80 có sự xuất hiện của máy tính cá nhân. Apple đã phát hành phiên bản Apple II vào 5 1977 – 1 máy tính cá nhân 8-bit và là 1 trong những sản phẩm máy tính siêu bé được chế tạo hàng loạt thành công trước tiên trên thế giới. VisiCalc, phần mềm trước tiên dành cho máy tính cá nhân, được phát hành cho Apple II vào 5 1979.

Xem Thêm  AsyncTask Android là gì? 4 bước triển khai AsyncTask trong Android

Những đơn vị khác như IBM cũng khởi đầu tham dự vào vươn lên là máy tính. Những ứng dụng phần mềm phổ biến trong thời kì này bao gồm AutoCAD, Microsoft Phrase và Microsoft Excel.

1 sự đổi mới có liên quan lớn trong lịch sử vươn lên là phần mềm là sự xuất hiện của phần mềm nguồn mở vào những 5 1990. Linux kernel được phát hành vào 5 1991 và sự để ý tới phần mềm nguồn mở đã nâng cao vọt sau lúc mã nguồn của Netscape Navigator Browser được công bố vào 5 1998.

Sự khác nhau giữa phần mềm và phần cứng

Phần mềm và phần cứng của máy tính yêu có mối quan hệ vô cùng chặt chẽ. Tino Group sẽ lấy thí dụ cho bạn dễ hiểu nhé:

Những trang và mực của 1 quyển sách là phần cứng. Những từ, câu, đoạn văn và ý nghĩa tổng thể là phần mềm. 1 máy tính ko có phần mềm giống như 1 cuốn sách chỉ những trang trống. Máy tính cần có phần mềm để trở nên hữu ích cũng như quyển sách cần có ngôn từ để thêm phần ý nghĩa. Ngược lại, trường hợp ko có những trang sách và bút mực (phần cứng) sẽ ko có nơi nào chứa ngôn từ.

Điểm khác biệt giữa phần cứng và phần mềm:

 • Phần cứng là những thiết bị vật lý, trong lúc phần mềm là 1 tập hợp mã cần thiết để được cài đặt vào hệ thống.
 • Phần cứng ko thể thực hành tác vụ trường hợp ko có phần mềm và ngược lại
 • Phần cứng hao mòn theo thời kì, phần mềm ko hao mòn vật lý nhưng sẽ có nhiều phiên bản mới hơn.
 • Phần cứng chỉ hiểu ngôn ngữ của máy tính. Phần mềm nhận đầu vào bằng những ngôn ngữ có thể đọc được của con người và chuyển sang ngôn ngữ máy tính.
 • Phần mềm có thể dễ dàng tạo, thay đổi hoặc xóa, trong lúc chuyển đổi phần cứng đòi hỏi kỹ năng cao hơn và tốn kém hơn.

Phân loại phần mềm máy tính

Phần mềm ứng dụng

Phần mềm ứng dụng là phần mềm thực hành những chức năng cụ thể của khách hàng cuối như: trình thông qua net, trình xử lý văn bản, thiết kế đồ họa,…Những phần mềm này nằm bên trên phần mềm hệ thống và đôi lúc được gọi là non-essential software program vì chúng được cài đặt cũng như vận hành dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Những loại phần mềm ứng dụng bao gồm:

 • Bộ xử lý văn bản: Những phần mềm được dùng để tạo tài liệu. Thí dụ: Microsoft Phrase, Google Paperwork, AppleWorks.
 • Phần mềm bảng tính: Phần mềm được dùng để tính toán số liệu định lượng. Thí dụ: Microsoft Excel, Google Sheets, Quattro Professional
 • Phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu: Phần mềm được dùng để tạo và quản lý cơ sở dữ liệu. Thí dụ: MySQL, Clipper, FileMaker
 • Phần mềm đa phương tiện: Những phần mềm có chức năng phát, tạo hoặc ghi lại những tệp hình ảnh, âm thanh và video. Bên cạnh ra, loại phần mềm này còn được dùng để chỉnh sửa hình ảnh, video, hoạt ảnh, đồ họa. Thí dụ: Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Picasa.
 • Bộ ứng dụng: Tập hợp những phần mềm liên quan được bán dưới dạng gói. Microsoft Workplace là bộ ứng dụng máy tính được dùng phổ biến nhất.
 • Trình thông qua Web: Những phần mềm được dùng để truy cập và xem những trang net. Thí dụ: Google Chrome, Mozilla.
 • Những chương trình e mail: Phần mềm được dùng để gửi e mail. Thí dụ: Outlook, Gmail.
Xem Thêm  Tổng quan về hệ sinh thái Wormhole 

Phần mềm hệ thống

Phần mềm hệ thống giúp khách hàng, phần cứng và phần mềm ứng dụng có thể tương tác có nhau 1 phương pháp liền mạch. Về cơ bản, phần mềm hệ thống có vai trò điều phối hoạt động, chức năng giữa phần cứng và phần mềm. Lúc máy tính lần trước tiên được bật, phần mềm hệ thống sẽ được tải vào bộ nhớ. Ko giống như phần mềm ứng dụng, khách hàng cuối ko dùng phần mềm hệ thống, những phần mềm này chạy trong nền của 1 thiết bị máy tính.

Thí dụ điển hình cho phần mềm hệ thống chính là hệ điều hành có nhiệm vụ quản lý mọi những chương trình khác trong máy tính. Bên cạnh hệ điều hành, 1 số thí dụ khác về phần mềm hệ thống là:

 • Hệ thống đầu vào/đầu ra cơ bản (Fundamental enter/output system – BIOS): Chương trình cơ sở tích hợp dùng để xác định những gì máy tính có thể làm cho mà ko cần truy cập chương trình từ đĩa.
 • Khởi động: Phần mềm có chức năng tải hệ điều hành vào bộ nhớ chính hoặc RAM của máy tính.
 • Assembler: Thực hành những lệnh cơ bản và chuyển đổi chúng thành 1 mẫu bit mà bộ xử lý có thể dùng để thực hành những hoạt động cơ bản của máy tính.
 • System driver: Điều khiển 1 loại thiết bị cụ thể được gắn vào máy tính, chẳng hạn như bàn phím, chuột,…

Phần mềm lập trình

Thực tế, những phần mềm lập trình được xếp vào phần mềm hệ thống và khách hàng cuối ko dùng phần mềm lập trình. Những phần mềm này chỉ được dùng bởi những lập trình viên đang viết code. Cụ thể, đây là chương trình được dùng để viết, vươn lên là, đánh giá và gỡ lỗi phần mềm khác, bao gồm cả phần mềm ứng dụng và phần mềm hệ thống. Phần mềm lập trình sẽ dùng những ngôn ngữ lập trình như Python hoặc C ++ để máy tính hiểu được.

1 số chức năng khác của phần mềm lập trình:

 • Chỉ định bộ nhớ dữ liệu.
 • Liệt kê mã nguồn và chi tiết chương trình.
 • Phân phối báo cáo chẩn đoán.
 • Phát hiện lỗi hệ thống Recifties trong Realtime.

Phần mềm trình điều khiển

Như đã chia sẻ ở trên, phần mềm trình điều khiển (driver) cũng được phân loại là 1 loại phần mềm hệ thống. Phần mềm này có vai trò điều khiển những thiết bị ngoại vi được cắm vào máy tính để thực hành tác vụ chỉ định.

Những thiết bị như chuột, bàn phím, máy in, màn hình,… sẽ có sẵn và ko cần cài đặt của bên thứ bố. Đối có những thiết bị nâng cao, driver có thể cần được cài đặt bên bên cạnh. Bên cạnh ra, mỗi hệ điều hành sẽ có 1 hệ thống driver biệt lập.

Xem Thêm  Chỉ dẫn dùng sàn Wardenswap (WAD) có thời cơ nhận Retroactive

Những khía cạnh để đánh giá phần mềm máy tính chất lượng

Chất lượng của phần mềm máy tính đo lường dựa trên khả năng đáp ứng cả đề nghị chức năng và phi chức năng.

 • Những đề nghị chức năng là những gì phần mềm cần làm cho, bao gồm những chi tiết kỹ thuật, thao tác, xử lý dữ liệu, tính toán hoặc bất kỳ mục đích cụ thể nào khác.
 • Những đề nghị phi chức năng bao gồm tính di động, khả năng khôi phục sau sự cố, bảo mật, quyền riêng tư và khả năng dùng.

Những khía cạnh đánh giá chất lượng phần mềm gồm:

 • Khả năng tiếp cận: Bất kỳ đối tượng nào cũng có thể thoải mái dùng phần mềm.
 • Khả năng tương thích: Tính thích hợp của phần mềm trong nhiều môi trường, chẳng hạn như có những hệ điều hành, thiết bị hay trình thông qua khác nhau.
 • Hiệu quả: Phần mềm hoạt động phải chăng mà ko lãng phí tổn năng lượng, tài nguyên, công sức, thời kì hoặc tiền bạc.
 • Chức năng: Khả năng của phần mềm để thực hành những chức năng cụ thể.
 • Khả năng cài đặt: Khả năng cài đặt của phần mềm trong 1 môi trường cụ thể.
 • Tương trợ nhiều khu vực, quốc gia: Phần mềm có thể hoạt động có những ngôn ngữ, múi giờ và những tính năng khác nhau.
 • Dễ sửa lỗi: Phần mềm có thể dễ dàng thêm, cải thiện những tính năng, sửa lỗi,…
 • Tính di động: Khả năng phần mềm được chuyển dễ dàng từ vị trí này sang vị trí khác.
 • Độ tin cậy: Phần mềm có thể thực hành 1 chức năng được đề nghị trong những điều kiện cụ thể và trong 1 khoảng thời kì xác định mà ko có bất kỳ lỗi nào.
 • Khả năng mở rộng: Thước đo khả năng nâng cao hoặc giảm hiệu suất của phần mềm để đáp ứng có những thay đổi trong nhu cầu xử lý của khách hàng.
 • Bảo vệ: Phần mềm có thể bảo vệ khỏi truy cập trái phép, xâm phạm quyền riêng tư, trộm cắp, mất dữ liệu, virus và phần mềm độc hại,…

Hiện nay có vô số phần mềm khác nhau cho đa dạng khách hàng có thể tìm hiểu và cài đặt. Những nhà vươn lên là đã và đang tạo ra nhiều phần độc đáo có nhiều tính năng hữu ích hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng nâng cao của khách hàng. Hy vọng bài viết trên đã bổ sung cho bạn những tri thức cơ bản về phần mềm máy tính. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích khác trên trang net của Tino Group nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org