Paxos là gì? Tổ chức quyền lực phát hành USDP, PAXG và BUSD

Paxos là gì?

Paxos là 1 tổ chức fintech được ra đời vào 5 2012, tập trung vào việc xây dựng vươn lên là những sản phẩm và dịch vụ liên quan tới blockchain và cryptocurrency. Cụ thể hơn, Paxos dựa vào khoa học blockchain để mã hoá tài sản thành token, lưu ký, phân phối dịch vụ thanh toán và tính sổ cho những công ty, nhà đầu tư.

Cùng có sự vươn lên là mạnh mẽ của thị trường, bản thân Paxos họ đặt mục tiêu nâng cao trưởng nhưng vẫn giữ tính trung thực, sáng tỏ, đồng thời luôn tuân thủ khuôn pháp lý để tạo ra 1 hệ sinh thái toàn vẹn.

Paxos phân phối sản phẩm cho nhiều nhóm khách hàng bao gồm cả tổ chức tài chính và nhà đầu tư cá nhân. Đối có người mua trong thị trường Crypto, Paxos nổi danh có những sản phẩm stablecoin như USDP, BUSD, PAXG,…

 • Binance USD (BUSD): Vốn hoá 13 tỷ USD.
 • Pax Greenback (USDP): Vốn hoá 870 triệu USD.
 • Pax Gold (PAXG): Vốn hoá 490 triệu USD.

Lịch sử vươn lên là của Paxos

Trong 3 ông lớn stablecoin là Tether, Paxos và Circle, Paxos chính là anh cả lúc ra mắt vào 5 2012. Tuy nhiên sản phẩm trước tiên của họ ko cần là stablecoin mà là sàn thanh toán.

 • 2012: Paxos được ra đời vằo 5 2012 bởi Charles Cascarilla và ra mắt sản phẩm trước tiên là sàn thanh toán cryptocurrency itBit.
 • 2015: Phát triển thành tổ chức trước tiên được giấy phép tín dụng của Sở Tài chính New York (NYDFS – New York State Division of Monetary Companies) cho Tài sản số (Digital Belongings).
 • 2016: itBit ra mắt Sàn thanh toán OTC toàn cầu.
 • 10/9/2018: Phát hành stablecoin tuân thủ pháp lý trước tiên trên thế giới là PAX (hiện được đổi tên thành USDP).
 • 2019: Phát hành vàng token hóa tuân thủ pháp lý trước tiên trên thế giới là PAX Gold (PAXG).
 • 3/5/2019: Tổ chức trước tiên và duy nhất được SEC cấp phép thử nghiệm dùng khoa học blockchain để giải quyết thanh toán cổ phiếu.
 • 23/7/2020: Paxos ra mắt Dịch vụ Tính sổ Paxos, dịch vụ tính sổ cùng ngày cho những cổ phiếu được niêm yết tại Hoa Kỳ.
 • 2021: Tổ chức tiền điện tử trước tiên được cấp phép sơ bộ để ra đời Nhà băng Tín dụng Quốc gia mới (Belief Constitution).
 • 23/4/2021: Paxos phát triển thành tổ chức blockchain trước tiên được cấp giấy phép nhà băng niêm yết quốc gia điều kiện bởi Văn phòng Tính sổ và Chính sách Tiền tệ (OCC). Paxos cũng ra mắt Paxos Crypto Brokerage, 1 nền móng cho những nhà đầu tư tổ chức và cá nhân mua bán cryptocurrency.
 • 29/4/2021: Paxos huy động 300 triệu USD (Sequence D) có định giá 2.4 tỷ USD từ PayPal Ventures, Oak HC/FT, Declaratioin Companions,…
 • 24/8/2021: Paxos đổi tên stablecoin PAX thành USDP.
 • 14/9/2021: Paxos hợp tác có InteractiveBrokers – sàn mô giới chứng khoán, foreign exchange, CDP hàng đầu để phân phối giải pháp thanh toán cryptocurrency.
 • 3/12/2021: MercadoLibre tổ chức thương mại điện tử hàng đầu Mỹ Latinh đã hợp tác có Paxos để phân phối giải pháp lưu trữ, tính sổ và thanh toán cryptocurrency.
 • 2/11/2022: Paxos được cấp giấy phép hoạt động tại Singapore.

Trong 5 2023, Paxos ko có quá nhiều sự thay đổi lớn về mặt sản phẩm. Tuy nhiên, họ lại gặp 1 số vấn đề liên quan tới pháp lý của sản phẩm stablecoin BUSD – đây là sản phẩm hợp tác có sàn Binance.

 • 11/2/2023: PayPal tạm ngưng ra mắt stablecoin vì đối tác của họ là Paxos bị cơ quan tài chính New York điều tra.
 • 13/2/2023: SEC kiện Paxos vì cho rằng BUSD là chứng khoán.
 • 15/2/2023: Paxos đốt 700 triệu USD sau lúc bị SEC và NYDFS truy tố.

Những sản phẩm của Paxos

Hiện tại Paxos đang triển khai 8 sản phẩm phân loại cho 3 nhóm khách hàng khác nhau. Toàn bộ những sản phẩm của Paxos đều đã được cấp phép hoạt động bởi nhiều cơ quan khác nhau, trong đấy có NYDFS.

 • Khách hàng là công ty: Mô giới cryptocurrency, stablecoin và tính sổ.
 • Khách hàng là nhà đầu tư: itBit, BUSD, USDP, PAXG.
 • Khách hàng là tổ chức: chứng khoán, hàng hóa, tính sổ kim loại quý, tính sổ vốn chủ sở hữu cho những đại lý môi giới.
Xem Thêm  Pyth Community là gì? Toàn tập về tiền điện tử PYTH

Crypto Brokerage

Crypto brokerage là 1 dịch vụ trung gian phân phối những dịch vụ mua bán và thanh toán những loại cryptocurrency khác nhau cho khách hàng. Bên cạnh ra, sản phẩm này cũng phân phối những công cụ và nền móng giao để công ty có thể quản lý account và lưu trữ tiền điện tử.

Hoạt động mô giới sắp như ko cần thiết đối có nhà đầu tư bé lẻ. Tuy nhiên, đối có những công ty lớn, họ cần có những bên thứ 3 để đảm nhiệm việc pháp lý cũng như tư vấn đầu tư về hàng trăm loại cryptocurrency trên thị trường bên cạnh Bitcoin, Ethereum,…

Hoạt động Crypto Brokerage sẽ tạo ra doanh thu bằng bí quyết tính chi phí thanh toán của khách hàng hoặc những dịch vụ khác như lưu ký, chuyển đổi, tính sổ, tư vấn,…

Stablecoin and Funds

Stablecoin và Funds là mảng tính sổ dùng stablecoin của Paxos. Ưu điểm của giải pháp này là sáng tỏ (do hoạt động trên public blockchain), tốc độ, tiện lợi và đã được cấp phép bởi cơ quan chính quyền.

USDP

USDP là 1 stablecoin được phát hành bởi Paxos, nó được hợp tác có đô la Mỹ có tỷ lệ 1:1, tức là 1 USDP có giá trị tương đương có 1 đô la Mỹ. Điều này giúp USDP giữ được giá trị ổn định và hạn chế được những biến động giá thường xuyên của tiền điện tử.

USDP được phát hành trên nền móng blockchain Ethereum, BNB Chain và được dùng trên nhiều sàn thanh toán như Coinbase, Kucoin, Bitfinex, Huobi,… Hiện tại vốn hoá của USDP là 870 triệu USD.

BUSD

BUSD (Binance USD) là stablecoin được phát hành bởi sàn thanh toán tiền điện tử Binance hợp tác có Paxos. Nó được hợp tác có đô la Mỹ ở tỷ lệ 1:1, được đảm bảo bởi những tài sản tiền mặt và tài sản tương đương tiền mặt được giữ trong account nhà băng.

Tính tới nay, BUSD là tài sản có vốn hoá cao nhất mà Paxos phát hành, đạt 13 tỷ USD. BUSD được phát hành trên nhiều blockchain như Ethereum, BNB Chain, Avalanche C Chain, Polygon,… và được dùng trên sàn Binance và Kucoin.

BUSD là 1 lựa chọn ổn định và an toàn cho những nhà đầu tư tiền điện tử và được dùng trên sàn Binance để thanh toán cryptocurrency và mua sắm những sản phẩm và dịch vụ trong hệ sinh thái Binance.

PAXG

Trường hợp như BUSD và USDP là đồng USD được mã hoá thành PAXG là vàng được mã hoá thành token. Điểm nổi bật của PAXG là:

 • Có cấu trúc chi chi phí thấp hơn so có quỹ ETF vàng hoặc vàng thanh LBMA, số lượng mua tối thiểu thấp và chi phí dự trữ sắp bằng ko.
 • Mua PAXG ko có rủi ro tính sổ và tín dụng, có khả năng tính sổ sắp như tức thời cùng có T+2.
 • PAXG là token vàng mã hoá duy nhất có thể đổi lấy những thanh vàng thỏi Good Supply được LBMA công nhận. Khách hàng tổ chức cũng có thể đổi lấy Loco London Gold hoặc lấy USD theo giá thị trường vàng hiện tại bất cứ lúc nào.
 • PAXG đang có vốn hóa 490 triệu USD và được thanh toán trên nhiều sàn như Binance, Kraken, Gemini, Bybit,…

itBit

itBit là sàn thanh toán cryptocurrency dành cho khách hàng tổ chức vì vậy những nhà đầu tư bé lẻ ko thể truy cập. Theo Paxos, điểm nổi bật của itBit là được thiết kế để ngăn chặn thao túng thị trường, có nhiều lớp bảo mật, chi phí thanh toán thấp và ko có chi phí rút.

Bên cạnh ra, itBit còn hưởng lợi từ mạng lưới khách hàng trên toàn cầu để có thanh khoản phải chăng nhất có nhiều cặp thanh toán như AAVE, BCH, BTC, BUSD, ETH, LINK, LTC, MATIC, PAXG, UNI và USDP.

Securities Settlement

Securities Settlement là quá trình chuyển nhượng chứng khoán và tính sổ tiền tương ứng giữa những bên liên quan trong thanh toán chứng khoán. Sau lúc thanh toán được thực hành và xác nhận thông tin, những bên thực hành tính sổ tiền và chuyển nhượng chứng khoán tới những account của những bên liên quan.

Mục đích của hoạt động là đảm bảo rằng hầu hết những bên thực hành những nghĩa vụ của mình toàn bộ và kịp thời, giảm thiểu rủi ro và nâng cao tính thanh khoản của thị trường chứng khoán. Quá trình này có thể được thực hành thông qua những phương thức khác nhau và được kiểm soát bởi những sàn thanh toán, nhà môi giới, những nhà băng, những nhà đầu tư, cụ thể hơn ở đây là Paxos.

Xem Thêm  Sienna (SIENNA) là gì? Toàn tập về tiền điện tử SIENNA

Commodities Settlement

Trong thị trường hàng hóa, dịch vụ Commodities Settlement của Paxos phân phối giải pháp tính sổ định lượng cho những thanh toán hàng hóa. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro liên quan tới giá cả và tối ưu hóa quản lý rủi ro trong quá trình thanh toán.

Dịch vụ này dùng blockchain để giảm thiểu thời kì, chi chi phí và những thủ tục phức tạp trong quá trình tính sổ. Những thanh toán sau lúc thực hành sẽ ghi chép trên sổ cái, đảm bảo tính toàn vẹn và sáng tỏ của quá trình thanh toán.

Đội ngũ, đối tác và nhà đầu tư của Paxos

Đội ngũ của Paxos

Paxos là 1 tổ chức khoa học tài chính được ra đời vào 5 2012 bởi CEO Charles Cascarilla và CTO Anthony “Tony” Di Iorio. Tuy nhiên, Anthony Di Iorio đã đi khỏi Paxos vào 5 2013 và hiện tập trung vào những dự án khác.

Hiện nay, đội ngũ ban lãnh đạo của Paxos bao gồm:

 • Charles Cascarilla: là CEO và người sáng lập Paxos. Ông có kinh nghiệm lâu 5 trong lĩnh vực tài chính và khoa học thông tin, trước lúc ra đời Paxos, ông làm cho việc tại những tổ chức như Cedar Hill Capital Companions và Merrill Lynch.
 • Andrew Chang: là Giám đốc tài chính của Paxos. Ông có kinh nghiệm làm cho việc trong ngành tài chính, từng làm cho việc tại Goldman Sachs và The Blackstone Group trước lúc tham dự Paxos.
 • Dan Burstein: là Giám đốc vươn lên là buôn bán của Paxos. Ông có kinh nghiệm làm cho việc trong ngành khoa học thông tin, từng làm cho việc tại những tổ chức như DoubleClick và Google trước lúc tham dự Paxos.
 • Scott Simpson: là Giám đốc kỹ thuật của Paxos. Ông có kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật và khoa học thông tin, từng làm cho việc tại những tổ chức như Thomson Reuters và IBM trước lúc tham dự Paxos.

Bên cạnh ra, tổ chức còn có nhiều thành viên giàu kinh nghiệm khác hoạt động trong nhiều phòng ban khác nhau góp phần cho sự thành công của Paxos.

Đối tác của Paxos

Hiện tại, Paxos đang có 11 đối tác lớn sau:

 • Financial institution of America là 1 trong những nhà băng lớn nhất của Hoa Kỳ, phân phối dịch vụ nhà băng cho khách hàng cá nhân và công ty trên toàn cầu.
 • PayPal là 1 tổ chức tính sổ trực tuyến phân phối cho người mua và công ty những giải pháp tính sổ an toàn và tiện lợi.
 • Credit score Suisse là 1 trong những nhà băng đa quốc gia hàng đầu thế giới, phân phối những dịch vụ tài chính và đầu tư cho khách hàng trên toàn cầu.
 • Mastercard là 1 tổ chức tính sổ quốc tế, phân phối những giải pháp tính sổ an toàn và tiện lợi cho khách hàng trên toàn cầu.
 • InteractiveBrokers là 1 tổ chức môi giới đầu tư trực tuyến, phân phối cho khách hàng của họ những giải pháp đầu tư và thanh toán chứng khoán trực tuyến.
 • Koch là 1 tập đoàn đa quốc gia đa ngành, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như chế tạo và buôn bán dầu khí, sản phẩm hóa chất, chế biến thực phẩm và tài chính.
 • ABN AMRO là 1 trong những nhà băng hàng đầu ở Hà Lan, phân phối những dịch vụ tài chính cho khách hàng trên toàn cầu.
 • Flourish là 1 quỹ đầu tư tư nhân, tập trung vào những tổ chức khởi nghiệp có mục tiêu mang lại lợi ích cho xã hội và cùng đồng.
 • Societe Generale là 1 trong những nhà băng lớn nhất của Pháp, phân phối những dịch vụ tài chính cho khách hàng trên toàn cầu.
 • Nomura là 1 trong những tập đoàn tài chính hàng đầu của Nhật Bản, phân phối những dịch vụ đầu tư và tài chính cho khách hàng trên toàn cầu.
 • MercadoLibre là tổ chức thương mại điện tử lớn nhất Nam Mỹ, phân phối những dịch vụ trực tuyến cho những nhà bán lẻ, người mua hàng và những công ty, bao gồm tính sổ điện tử, pr trực tuyến và tài chính cá nhân.

Nhà đầu tư của Paxos

Tính tới nay, Paxos đã huy động vốn qua 6 vòng khác nhau có tổng giá trị là 543.5 triệu USD. Trong Sequence D, Paxos đã được những nhà đầu tư lớn định giá lên tới 2.4 tỷ USD (4/2021), giúp Paxos phát triển thành Unicorn của thị trường Crypto.

Xem Thêm  So sánh Avalanche vs Polkadot vs Cosmos: Cuộc đua tam mã

So sánh Paxos, Circle và Tether

Paxos, Circle, và Tether là bố tổ chức đang hoạt động trong lĩnh vực cryptocurrency và đều phát hành ra những stablecoin có vốn hoá cao nhất thị trường. Tuy nhiên, chúng cũng có 1 số điểm khác biệt như sau.

Paxos

 • Paxos được ra đời vào 5 2012 tại New York, Mỹ.
 • Tổ chức tập trung vào việc phân phối những giải pháp cho những tổ chức tài chính, bao gồm việc đại diện cho những tài sản trên blockchain, định giá tài sản, thanh khoản và giải pháp thanh toán.
 • Paxos đã được chấp thuận để hoạt động bởi Ủy ban Chứng khoán và Trao đổi Hoa Kỳ (SEC) và được coi là 1 trong những tổ chức tiền điện tử đáng tin cậy nhất.

Circle

 • Circle được ra đời vào 5 2013 tại Boston, Mỹ.
 • Tương tự như Paxos, Circle là tổ chức lớn có nhiều sản phẩm khách nhau dành cho khách hàng công ty, tổ chức như thanh toán, lưu trữ, tính sổ. Bên cạnh ra, Cirlce cũng đã mở rộng sang mang NFT và gaming.
 • Circle phát hành stablecoin USD Coin (USDC), được coi là 1 trong những stablecoin đáng tin cậy nhất trên thị trường. Bên cạnh ra, Cirlce cũng mở rộng thêm stablecoin thứ 2 là EUROC đại diện cho đồng EURO.

Tether

 • Tether được ra đời vào 5 2014 tại Hong Kong.
 • Tổ chức phát hành stablecoin Tether (USDT), được ràng buộc có đồng USD ở tỷ lệ 1:1. Bên cạnh USDT, Tether còn phát hành XAUT, EURT, CNHT, MXNT, GBPT.
 • Tether đã gặp cần nhiều tranh cãi liên quan tới tính sáng tỏ và độ tin cậy của mình, đặc biệt là về việc giữ đủ đồng USD để ràng buộc có USDT.

Tóm lại, trong 3 tổ chức phát hành stablecoin trên:

 • Tether tập trung vào nhánh stablecoin nhất có nhiều token được phát hành và có vốn hóa lớn, họ ko có nhiều sản phẩm phụ như Paxos và Circle. Vấn đề lớn nhất Tether đang gặp cần là pháp lý.
 • Paxos tập trung vào việc phân phối những giải pháp blockchain cho những tổ chức tài chính lớn như Binance. Bên cạnh ra, họ cũng có 1 số sản phẩm bổ trợ như sàn thanh toán, mô giới chứng khoán, tính sổ.
 • Circle là tổ chức ko tập trung hoàn toàn vào stablecoin mà có siêu nhiều sản phẩm dành cho công ty tương tự như Paxos. Tuy nhiên, Paxos ko tương trợ NFT và Gaming thì Cirlce đã mở rộng sang thị trường này.

Vụ kiện của SEC nhắm tới BUSD của Paxos

Vào ngày 13/2/2023, Ủy ban Chứng khoán và Sàn thanh toán Mỹ (SEC) đã gửi thư Wells Discover cho Paxos về vấn đề BUSD được niêm yết là dạng chứng khoán nhưng chưa được đăng ký. Sau lúc nhận được thư, Paxos sẽ có 30 ngày để trả lời thông qua bản tóm tắt pháp lý tên Wells Submission, để giải thích lý do tại sao SEC ko nên buộc tội họ.

Sau đấy vào ngày 14/2/2023, Paxos đã cần burn (đốt) đi khoảng 700 triệu BUSD trước lệnh đề nghị giới hạn mint ra BUSD mới từ phía Bộ Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS). Điều này cho thấy Paxos và BUSD đang bị kìm chặt từ 2 cơ quan tài chính lớn của Mỹ, tạo áp lực quản lý lên Binance.

Quyết định này của cơ quan quản lý đã vấp cần nhiều chỉ trích và phản ứng trái chiều vì họ cho rằng BUSD ko hề vượt qua bài đánh giá Howey Take a look at để xác nhận chúng là chứng khoán. Về phía BUSD, ban đầu giá có bị lệch peg về mốc 0.9991 USD nhưng hiện tại tỉ giá đã quay về mốc 1:1 có USD.

Để tìm hiểu sâu hơn về vụ kiện của SEC tới BUSD, quý khách có thể đọc thêm bài viết tại đây.

Tổng kết

Paxos là 1 trong những tổ chức đời đầu trong thị trường Crypto và cũng có thế lực siêu lớn lúc những sản phẩm stablecoin của họ được chấp nhận phổ biến trên những sàn lớn. Lợi thế của Paxos đã có tính pháp lý rõ ràng, cũng như hệ sinh thái đa dạng. Tuy nhiên, thế lực của Paxos cũng đang bị đe dọa từ những tổ chức non trẻ hơn, đặc biệt là Cirlce