P2P là gì? Ứng dụng & Ưu nhược điểm của mạng ngang hàng

P2P là 1 trong những khoa học cốt lõi của nhiều loại cryptocurrency. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu Mạng P2P là gì, bí quyết hoạt động cũng như ứng dụng & ưu nhược điểm của mạng P2P.

P2P là gì?

P2P (Peer lớn Peer) là mạng bao gồm 1 nhóm những thiết bị cùng lưu trữ và chia sẻ tập tin. Mỗi người tham dự (node) hoạt động như 1 đồng đẳng riêng lẻ. Thông thường, hầu hết những node có sức mạnh như nhau và thực hành những nhiệm vụ giống nhau.

1 số tên gọi khác của P2P: mạng ngang hàng, mạng đồng đẳng.

p2p là gì

Bí quyết hoạt động của mạng Peer lớn Peer như thế nào?

Về bản chất, hệ thống mạng Peer lớn Peer được duy trì bởi 1 mạng lưới khách hàng phân tán. Cấu trúc mạng này thường ko có quản trị viên trung tâm hoặc máy chủ, vì mỗi node lưu trữ 1 bản sao của những tệp và đóng vai trò như 1 máy khách – máy chủ cho những node khác.

Do ấy, mỗi node có thể tải tệp về từ những node khác hoặc tải lên tệp cho những node khác. Đây là điểm khác biệt giữa những mạng ngang hàng sở hữu những hệ thống máy chủ – máy khách truyền thống.

Trên mạng P2P, những thiết bị được kết nối chia sẻ những tệp được lưu trữ trên ổ cứng của chúng. Dùng những ứng dụng phần mềm được thiết kế để khiến trung gian cho việc chia sẻ dữ liệu, khách hàng có thể truy vấn những thiết bị khác trên mạng để tìm và tải xuống những tệp. Lúc khách hàng đã tải xuống 1 tệp, họ có thể đóng vai trò là nguồn của tệp ấy.

Nói bí quyết khác, lúc 1 node hoạt động như 1 máy khách, họ tải xuống những tệp từ những node khác trên mạng. Nhưng lúc họ hoạt động như 1 máy chủ, họ là nguồn mà những node khác có thể tải xuống những tệp. Tuy nhiên, trên thực tế, những node có thể thực hành 2 chức năng cùng 1 lúc (thí dụ: tải xuống tệp A và tải lên tệp B).

Xem Thêm  How lớn convert ERC20 token lớn SPL token in 5 steps

Những mô hình mạng ngang hàng P2P

Chúng ta có thể phân loại những hệ thống ngang hàng theo bố kiểu kiến trúc chính là mạng ngang hàng ko có cấu trúc, có cấu trúc và lai.

Mạng ngang hàng ko có cấu trúc

p2p không cấu trúc

Những nút trên mạng Peer lớn Peer ko có cấu trúc sẽ ko được tổ chức theo bất kỳ cấu trúc cụ thể nào. Những người tham dự giao tiếp ngẫu nhiên sở hữu nhau. Những hệ thống này được coi là có khả năng mạnh mẽ chống lại những những hoạt động đi bỏ của khách hàng (là việc 1 số node thường xuyên tham dự và đi khỏi mạng).

Dù rằng dễ xây dựng hơn, những mạng Peer lớn Peer ko có cấu trúc có thể cần dùng bộ nhớ và CPU cao hơn, vì những truy vấn kiếm tìm được gửi tới số lượng những đồng đẳng cao nhất có thể. Điều này có xu hướng làm cho mạng tràn ngập những truy vấn, đặc biệt ví dụ chỉ có 1 số lượng bé những node phân phối nội dung mong muốn.

Mạng ngang hàng có cấu trúc

p2p có cấu trúc

Ngược lại, những nút trên mạng P2P có 1 kiến trúc có tổ chức, cho phép những nút kiếm tìm những tệp 1 bí quyết hiệu quả, ngay cả lúc nội dung ko lưu trữ nhiều. Trong gần như những trường hợp, điều này đạt được thông qua việc dùng những hàm băm cho phép tra cứu cơ sở dữ liệu.

Dù rằng những mạng có cấu trúc có thể hiệu quả hơn, nhưng chúng thường mô tả mức độ tập trung cao hơn, thường đòi hỏi chi chi phí thiết lập và bảo trì hệ thống cao hơn. Bên cạnh ra, những mạng có cấu trúc kém mạnh mẽ hơn lúc cần đối mặt sở hữu tỉ lệ khách hàng đi bỏ mạng cao.

Xem Thêm  WOO Community (WOO) là gì? Toàn tập về tiền điện tử WOO

Mạng ngang hàng lai

mạng ngang hàng lai

Mạng P2P lai hài hòa kiến trúc máy khách – máy chủ truyền thống sở hữu 1 số khía cạnh của kiến trúc ngang hàng.

Thí dụ: Mạng này có thể thiết kế 1 máy chủ trung tâm để tạo kết nối giữa những máy tính đồng đẳng trong mạng.

So sở hữu 2 kiến trúc còn lại, những mô hình lai thường mô tả hiệu suất vận hành cao hơn. Chúng hài hòa được những ưu điểm chính của từng phương pháp, mang lại mức độ hiệu quả và phi tập trung đáng nhắc.

Ưu nhược điểm của mạng ngang hàng là gì?

Ưu điểm của mạng P2P

Cấu trúc của mạng Peer lớn Peer được duy trì bởi khách hàng của nó, những người có thể vừa phân phối và dùng tài nguyên. Ko có cái gọi là máy chủ trung tâm hoặc máy chủ lưu trữ, điều này khiến cho những hệ thống P2P siêu khác sở hữu những mô hình máy khách – máy chủ truyền thống, nơi dữ liệu được phân phối 1 chiều (từ máy chủ tập trung tới những máy khách của nó), vì cấu trúc này mà mạng P2P đem lại 1 số ưu điểm sau cho khách hàng:

  • Mạng Peer lớn Peer ko cần hệ điều hành mạng.
  • Ko cần 1 máy chủ đắt tiền vì những máy trạm riêng lẻ được dùng để truy cập những tệp dữ liệu.
  • Ko cần viên chức chuyên môn như kỹ thuật viên mạng.
  • Dễ thiết lập hơn nhiều so sở hữu mạng máy khách – máy chủ, ko cần kiến ​​thức chuyên môn nhiều.
  • Trường hợp 1 máy tính bị lỗi, nó sẽ ko khiến gián đoạn bất kỳ phần nào khác của mạng. Nó chỉ có nghĩa là những tệp ấy ko có sẵn cho những khách hàng khác tại thời điểm ấy.

Nhược điểm của mạng P2P

Dù rằng có những ưu điểm trên nhưng mạng P2P cũng có những nhược điểm riêng:

  • Vì mỗi máy tính có thể bị người khác truy cập nên có thể khiến chậm hiệu suất của khách hàng.
  • Những tệp và thư mục ko thể được sao lưu tập trung.
  • Những tệp và tài nguyên ko được tổ chức tập trung vào 1 “khu vực được chia sẻ” cụ thể. Chúng được lưu trữ trên những máy tính riêng lẻ và có thể khó xác định ví dụ chủ sở hữu máy tính ko có hệ thống lưu trữ hợp lý.
  • Trường hợp vi rút xâm nhập mạng sẽ có siêu nhiều khách hàng bị liên quan. Đảm bảo rằng vi rút ko được đưa vào mạng là trách nhiệm của mỗi khách hàng cá nhân.
  • Những tài nguyên sẽ biến mất vì node phân phối tài nguyên bị ngắt kết nối bất cứ lúc nào.
Xem Thêm  5 bí quyết repair lỗi “error establishing a database connection” hiệu quả

Ứng dụng của mạng P2P trong Blockchain

Kiến trúc P2P có thể ưu thích sở hữu nhiều trường hợp dùng khác nhau. Ngày nay, mạng P2P là khía cạnh cốt lõi của gần như những loại cryptocurrency, chiếm 1 phần lớn trong ngành công nghiệp blockchain.

Tuy nhiên, chúng cũng được khai thác trong những ứng dụng điện toán phân tán khác, bao gồm những công cụ kiếm tìm internet, ứng dụng phát trực tuyến, thị trường trực tuyến, IPFS,…

ứng dụng của p2p

Trong khoa học tài chính, thuật ngữ ngang hàng thường dùng để mô tả quá trình thanh toán cryptocurrency hoặc tài sản kỹ thuật số thông qua mạng P2P. Nền móng P2P cho phép người mua và người bán thực hành thanh toán mà ko cần tới trung gian. Trong 1 số trường hợp, những trang internet cũng có thể phân phối 1 môi trường P2P để kết nối người cho vay sở hữu người vay.

Đọc thêm: Chỉ dẫn thanh toán P2P trên Binance

Tổng kết

Như vậy chúng đã tìm hiểu Mạng P2P là gì, bí quyết hoạt động cũng như ứng dụng & ưu nhược điểm của mạng P2P trong Blockchain. Trường hợp quý khách có những câu hỏi khác liên quan tới chủ đề trên, hãy bình luận ở phía dưới để Coin98 tương trợ ngay nhé!

Disclaimer: Đa số những thông tin trên bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ những trải nghiệm trên thị trường và ko được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là 1 hình thức đầu tư mạo hiểm và chỉ nên tham dự sở hữu số vố có thể mất.