OTC là gì? Vì sao nên thanh toán BTC trên thị trường OTC?

Trong Crypto, bên cạnh thanh toán chính thống trên sàn CEX hay DEX, anh em cũng thường sẽ nghe tới những thanh toán OTC được thực hành giữa người mua có nhau, hay đôi lúc là từ những “tay lớn” như Whale hay quỹ.

Bài viết này sẽ giúp anh em biết được:

  • Thanh toán OTC là gì, bí quyết hoạt động như thế nào?
  • Vì sao những thanh toán giá trị lớn như BTC thì nên dùng OTC thay vì mua trên sàn?
  • Ưu, nhược điểm của thị trường OTC.

OTC là gì?

OTC là viết tắt của cụm từ Over The Counter, là 1 thuật ngữ được dùng khá nhiều trong thị trường chứng khoán, chỉ những loại cổ phiếu chưa được niêm yết trên sàn thanh toán. Trong Crypto, OTC được dùng để mô tả những thanh toán riêng tư để mua hoặc bán tiền điện tử mà ko được thực hành trên những sàn thanh toán thông thường, ko có orderbook công khai.

Thanh toán OTC hiện nay vẫn được siêu nhiều người ưa chuộng vì tính riêng tư và tác động thấp của nó đối có giá thị trường.

over the counter market

Thanh toán OTC giúp ích nhiều cho những “Whales” – hay còn gọi là cá voi, những người đang tìm bí quyết mua hoặc bán 1 lượng lớn tiền điện tử. Ví dụ những “Whales” này mua 1 lượng lớn tiền điện tử trên 1 sàn thanh toán, thanh toán của họ sẽ bị tác động nặng nề bởi sự trượt giá. Điều này làm cho cho thanh toán OTC trở nên 1 lựa chọn tối ưu cho những cá nhân có giá trị ròng cao muốn thực hành những thanh toán lớn.

Ước tính rằng hơn 1 nửa số thanh toán tiền điện tử diễn ra thông qua thị trường OTC. Hơn nữa, khối lượng thanh toán OTC lớn hơn 2 tới bố lần so có những sàn thanh toán thông thường.

Xem Thêm  Hé lộ công thức những loại smoothie buôn bán giúp x2 lợi nhuận

Thanh toán OTC diễn ra như thế nào?

OTC về bản chất là 1 dịch vụ tương đối hướng riêng tư, nó tồn tại ở nhiều cấp độ, từ cá nhân (bé) tới tổ chức (lớn).

Ở cấp độ cá nhân, nó có thể hoàn thành những thỏa thuận bằng lời nói, duy trì bằng niềm tin giữa người mua và người bán.

Đối có những tổ chức thanh toán OTC lớn thì phức tạp hơn, họ duy trì 1 mạng lưới những nhà đầu tư tiền điện tử (người mua) và người bán tiền điện tử.

  • Nhà thanh toán OTC liên tục cập nhật ai đang mua, bán và thời điểm phải chăng nhất để thực hành 1 thanh toán nhất định.
  • Lúc 1 lệnh mua hoặc bán tới, người môi giới sẽ mua tiền điện tử hoặc tiền pháp định cần thiết để thực hành thanh toán.

cách giao dịch otc hoạt động

Bí quyết hoạt động của 1 thanh toán OTC

Ưu nhược điểm của thị trường OTC

Ưu điểm

So có những sàn thanh toán thông thường, thanh toán OTC sẽ có những ưu điểm như sau:

No third-parties (Ko có bên thứ bố): 1 trong những lợi ích chính của thanh toán OTC so có thanh toán qua sàn thanh toán tập trung (CEX) là chúng cắt bỏ người trung gian. Người bán và người mua có thể hợp tác mà ko cần bất kỳ bên thứ bố, có nghĩa là hợp tác nhanh hơn và ít hoa hồng hơn (phí tổn thanh toán rẻ hơn).

Ẩn danh: Thị trường OTC là 1 sự thay thế cho những sàn thanh toán CEX tiêu chuẩn. Tuy nhiên, để dùng nó, bạn ko cần cần chia sẻ bất kỳ dữ liệu cá nhân nào,vì bạn sẽ được kết nối quản lý có bên thỏa thuận.

Sau đấy, bạn có thể sắp xếp thanh toán theo bất kỳ phương thức nào thuận tiện cho bạn – thông qua e-mail, trò chuyện, cuộc gọi điện thoại,… Ko cần cần đăng ký ở đâu đấy hay phân phối thông tin cá nhân của bạn cho bất kỳ trang net hoặc đơn vị nào.

Xem Thêm  Nhìn nhận gì từ đặc điểm những vụ Exploit trong thời kì vừa qua?

Thanh khoản cao: Ngược lại có những sàn thanh toán thông thường, dùng thị trường OTC, bạn sẽ có thể thanh toán số lượng lớn cryptocurrency mà ko bị trượt giá. Do đấy, bạn có thể chuyển đổi 1 lượng tài sản của mình thành tiền mặt.

Nhược điểm

Tuy nhiên, thị trường OTC cũng có 1 số nhược điểm. Vì vậy, điều cần thiết là cần nhận thức được chúng trước lúc quyết định:

Đôi lúc tốn thời kì: Ví dụ bạn quyết định chuyển 1 lượng lớn Bitcoin, lên tới hàng trăm triệu đô la thì OTC là lựa chọn phải chăng hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ buộc cần chờ đợi vì việc xử lý những thanh toán lớn có thể mất thời kì.

Bị tác động bởi sự biến động: Vì số lượng Bitcoin có sẵn có thể bị thay đổi nhanh chóng do những thanh toán có số lượng lớn, giá của 1 Coin hoặc Token cũng có thể thay đổi. Đây là lý do tại sao OTC dễ bị tác động bởi sự biến động. Tuy nhiên, vấn đề này ko cần là mới đối có những người đam mê tiền điện tử.

Rủi ro cao: Ít quy định hơn ko chỉ là lợi thế của thanh toán OTC, mà còn là bất lợi của nó, điều này có nghĩa là bạn có nguy cơ bị lừa đảo cao hơn. Do đấy, hãy luôn luôn đánh giá những chi tiết của thanh toán của bạn 1 bí quyết cẩn thận để giảm thiểu thời cơ lừa đảo.

otc nguy cơ lừa đảo

Chỉ dẫn thanh toán OTC Bitcoin & Crypto

Dưới đây là những bước tổng quan để thanh toán OTC Bitcoin và những đồng coin khác:

Bước 1: Tìm nơi thanh toán OTC

Ở bước này, hãy đảm bảo bạn tìm được 1 nền móng thanh toán OTC có uy tín. Bạn có thể kiếm tìm trực tuyến hoặc cũng có thể bắc buộc giới thiệu từ những người bạn tin tưởng. Ví dụ họ có trang net, hãy đánh giá thật kỹ về group và lý lịch của họ.

Xem Thêm  Yearn Panorama No.2 - W13/2021: TVL đạt $2.3 tỷ USD

Bước 2: Quyết định những điều khoản

Chỉ định loại tiền điện tử (giả dụ bạn ko thanh toán BTC), số lượng bạn muốn mua, thời điểm bạn muốn thanh toán diễn ra và giá mong muốn của bạn.

Bước 3: Thỏa thuận giá

Đối tác sẽ trả lời có giá riêng của họ và bạn có thể thương lượng. Lúc cả 2 đã đồng ý về 1 mức giá, giá trị có thể thanh toán. Trong giai đoạn này, OTC và những bên liên quan cũng có thể thực hành thẩm định KYC – xác minh danh tính.

Vì sao nên thanh toán OTC thay vì sàn thông thường?

Những nhà thanh toán dùng OTC thay vì những sàn thanh toán Crypto như Binance, FTX tính riêng tưthanh khoản cao.

Ví dụ thanh toán số lượng lớn trên những sàn thanh toán, bạn có thể tạo ra tác động tới thị trường. Ví dụ bạn dùng thanh toán OTC, tác động sẽ ít hơn vì thanh toán diễn ra quản lý giữa 2 bên. Bạn cũng có thời cơ phải chăng hơn để order của bạn được thực hành trong 1 lần có mức giá bạn muốn.

Bên cạnh ra, 1 số thị trường OTC chỉ dành cho 1 số Coin & Token có thanh khoản cao và có bắc buộc cao về khối lượng thanh toán ($50K – $1M).

Theo CoinTelegraph, có những thị trường OTC chỉ cho phép thanh toán lớn hơn 20 BTC và đa số bắc buộc nhà đầu tư của họ thanh toán tương đương hoặc ít nhất 250,000 đô la trở lên.

Tổng kết

Phía trên là 1 số suy nghĩ của mình về thanh toán OTC là gì và những lý do nên và ko nên thanh toán OTC. Ví dụ quý khách có những câu hỏi khác liên quan tới chủ đề trên, hãy bình luận ở phía dưới để Coin98 tương trợ ngay nhé!