Orb là gì? Ứng dụng mạng xã hội đa năng trên hệ sinh thái Lens

Orb là gì?

Orb là nền móng decentralized social media (mạng xã hội phi tập trung), được xây dựng trên Lens Protocol và hoạt động chính trên blockchain Polygon. Ứng dụng có tính năng tương đồng có Twitter về giao diện và cả phương pháp thức hoạt động, chỉ khác là Orb sẽ hoạt động phi tập trung trong mạng lưới blockchain.

Tại Orb người mua có thể đăng tải và chia sẻ nội dung dưới dạng văn bản, hình ảnh, video, music hoặc podcast. Thay vì đăng ký account và mật khẩu như những mạng xã hội thông thường, bạn chỉ cần kết nối ví điện tử và tên miền trên Lens Protocol sau đấy hợp tác sang Orb (NFT của bạn có thể dùng làm cho ảnh đại diện trên đây).

Để có thể tham dự dùng Orb bạn cần sở hữu tên miền Lens. Bạn có thể tham dự hoàn thành những nhiệm vụ của những dự án trong hệ sinh thái Lens hoặc mua tên miền Lens (Lens Deal with) trên Opensea. Hiện tại, Orb chỉ được tương trợ trên ứng dụng di động (cell).

Đọc thêm: Phân tách Lens Protocol – Thời cơ và thách thức của mảng Internet 3.0 Social

Sản phẩm và doanh thu của Orb

Sản phẩm của Orb

Orb là 1 ứng dụng mạng xã hội được xây dựng bởi Lens, nền móng có những sản phẩm/tính năng đặc thù như sau:

 1. Tạo giấy tờ người mua hoặc dự án
 2. Tạo những bài đăng
 3. Bình luận và chia sẻ bài đăng
 4. Theo dõi
 5. Gửi/nhận tin nhắn quản lý
Xem Thêm  NFT trên Terra bùng nổ, Derby Stars "Quất mã truy phong"?

Bên cạnh những tính năng cơ bản của 1 ứng dụng mạng xã hội như trên, Orb còn nổi bật hơn bởi những nhóm tính năng như:

 • Chỉnh sửa giấy tờ người mua hoặc dự án: Khách hàng cá nhân hoặc dự án có thể thêm những thông tin cá nhân như trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng, gắn hợp tác người mua hoặc dự án… để nâng cao tính nhận diện và chuyên nghiệp hơn.
 • Cùng đồng: Ứng dụng cho phép người mua hoặc dự án tạo ra những cùng đồng – nơi mọi người có thể kết nối và cùng nhau chia sẻ những thông tin, sở thích, sự kiện…
 • E2E encrypted DMs: tin nhắn được bảo vệ Finish-to-Finish, nghĩa là ngoại trừ người nhận thì ko 1 ai có thể đọc được tin nhắn của bạn nói cả admin (quản trị viên).
 • Gather: Đây là tính năng cho phép người mua sưu tập bài viết (hình ảnh, video, music…) vào trong bộ sưu tập kỹ thuật số của bản thân bằng phương pháp nhấp vào biểu tượng Gather dưới bài viết và xác nhận hoàn thành. Chủ sở hữu bài viết có thể tùy chỉnh mức chi phí cho việc sưu tập bài viết của họ, từ đấy giúp người mua kiếm thêm thu nhập thông qua tính năng này.
 • Study & Get NFT: Đây là nhóm tính năng tương trợ người mua tìm hiểu những tri thức cơ bản về những chủ đề trong Web3. Bạn cũng sẽ có thời cơ nhận về những NFT cho mỗi bài quiz của bạn. Trả lời được nhiều câu hỏi tương đương số lượng NFT nhận được càng cao.
Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết vệ sinh laptop computer cá nhân tại nhà đúng bí quyết

Doanh thu của Orb

Orb ko đề cập tới doanh thu của dự án.

Điểm nổi bật của Orb

Mạng xã hội Orb đã giải quyết những vấn đề mà những ứng dụng xã hội truyền thống đang gặp cần hiện nay như:

 • Về quyền riêng tư: Ứng dụng dùng mã hoá đầu cuối (Finish-to-Finish) để bảo vệ dữ liệu người mua và đảm bảo rằng chỉ những người cấp quyền mới có thể truy cập được.
 • Khả năng kiểm thông qua: Khách hàng có thể đăng tải những nội dung tùy theo ý muốn của bản thân mà ko bị hạn chế, kiểm thông qua bởi bất kỳ bên nào, nhờ vậy giúp người mua có thể tiếp cận đa dạng thông tin hơn.
 • Về quyền kiểm soát: Đây là ứng dụng phi tập trung và ko bị phụ thuộc vào nền móng nào cả, từ đấy giúp người mua có thể trải nghiệm mà ko bị kiểm soát bởi thực thể nào khác.

Token Orb là gì?

Hiện tại Orb chưa phát hành token. Coin98 sẽ cập nhật thông tin ngay lúc có thông tin từ dự án.

Roadmap & cập nhật

Orb đề cập tới lộ trình vươn lên là như sau:

2022:

 • Ra mắt Orb trên Lens protocol.
 • Orb tham dự vòng Gitcoin GR15.
 • Đạt hơn 100,000 bài đăng (gồm bình luận và studies).

Q1/2023:

 • Ra mắt ứng dụng di động cho nhiều đối tượng.
 • Xây dựng thêm nhiều chứng năng để nâng cao tính trải nghiệm người mua.
Xem Thêm  Bonus là gì? Tại sao Bonus lại được người lao động mong đợi tới vậy?

Đội ngũ dự án

 • Kipto: Co-Founder của Orb
 • Builders Group: Rohit Kumar, Nilesh

Nhà đầu tư & đối tác

Nhà đầu tư và những vòng gọi vốn

Orb đã gọi vốn 250,000 USD thành công từ vòng Angel từ 1 quỹ đầu tư duy nhất là Founders. Bên cạnh ra, Orb cũng gọi vốn ở Gitcoin lôi kéo được 4,000 USD từ đấy.

Đối tác

Đối tác của Orb cũng chính là những ứng dụng nền móng để tạo nên nó như Lens Protocol, Polygon…

Dự án tương tự

1 số dự án thuộc mảng social media tương tự Orb gồm có: Lenster, Buttrfly, ORB, Phaver, Fanstastic…