Oracle là gì? Tầm quan yếu & xu hướng của Oracle trong tương lai

Key Insights

  • Oracle là giải pháp giúp những dự án Web3 tiếp cận có nguồn dữ liệu từ bên bên cạnh cũng như giúp những nguồn dữ liệu bên bên cạnh tiếp cận có dữ liệu của blockchain.
  • Giải pháp oracle phi tập trung (decentralized oracle) là cần thiết để đảm bảo chất lượng đầu vào của dữ liệu cũng như giảm khả năng bị tấn công cục bộ
  • Decentralized oracle hài hòa có sensible contract giúp mở ra nhiều ứng dụng mới.
  • Dẫn đầu thị trường oracle là Chainlink, những cập nhật của dự án là thông tin mà người mua nên để ý.

Oracle là gì?

Oracle là giải pháp giúp những dự án Web3 tiếp cận có nguồn dữ liệu từ bên bên cạnh cũng như giúp những nguồn dữ liệu bên bên cạnh tiếp cận có dữ liệu của blockchain. Blockchain ko có oracle giống có máy tính ko có web, tuy có thể hoạt động nhưng chỉ lúc hài hòa 2 chi tiết chúng mới có thể phát huy được tối đa tiềm năng.

Vai trò của Oracle có blockchain

Bản chất mạng lưới blockchain là 1 mạng lưới độc lập. Những thông tin được xác thực là có giá trị bởi những máy tính có trong hệ thống (node) theo thuật toán đồng thuận trên blockchain. Thiết kế của này cho phép đảm bảo tính bảo mật và đáng tin cậy nhưng ngược lại làm việc xử lý dữ liệu từ bên bên cạnh có những node gặp nhiều khó khăn.

Dí dụ để trả lời câu hỏi: “Giá Bitcoin hiện tại là bao nhiêu?”, vì có nhiều node nên sẽ dẫn tới tình trạng mỗi node tìm 1 nguồn dữ liệu khác nhau để xác minh. Do ấy từ 1 câu hỏi đơn giản, bài toán hiện tại trở nên phức tạp là làm cho sao để biết đâu là nguồn dữ liệu đúng và làm cho thế nào để xác minh nguồn dữ liệu ấy là đúng.

Xem Thêm  Gasoline Worth & Gasoline Restrict là gì? Những ideas tối ưu Gasoline Payment lúc thanh toán

Việc tìm câu trả lời cho bài toán kết nối dữ liệu từ bên bên cạnh tới blockchain và ngược lại trở nên 1 trong những vấn đề quan yếu nhất của crypto. Oracle phân phối giải pháp cho bài toán trên, theo ấy những node sẽ xác minh thanh toán có mặc định dữ liệu được phân phối bởi oracle là chính xác.

Có 4 loại hình blockchain oracle tương ứng có những loại hình liên lạc giữa blockchain có nguồn dữ liệu bên bên cạnh bao gồm:

  • Enter Oracles: Cho phép truy suất dữ liệu off-chain và gửi chúng vào blockchain
  • Output Oracles: Cho phép sensible contract gửi lệnh để thực thi 1 tác vụ nào ấy có hệ thống off-chain
  • Cross-chain Oracles: Cho phép đi lại dữ liệu và tài sản giữa những blockchain
  • Compute-Enabled Oracles: Cho phép dùng tài nguyên off-chain để xử lý những tác vụ on-chain.

Điểm yếu của oracle và tầm quan yếu của oracle phi tập trung

Oracle phân phối giải pháp cho việc xác minh dữ liệu bên cạnh chuỗi nhưng lại xuất hiện 1 vấn đề mới. Khiến sao ta có thể tin tưởng dữ liệu được phân phối bởi oracle?

Bản chất của oracle hoạt động như 1 hệ thống liên lạc giữa blockchain và nguồn dữ liệu. Vậy giả dụ nguồn dữ liệu mà oracle ấy kết nối gặp sự cố hoặc phân phối dữ liệu ko chính xác sẽ tạo nên những tác động tiêu cực tới kết quả đầu ra của dapp.

Dí dụ: Nhái sử 1 người đang thế chấp 1 BTC ở giá 20,000 USD để vay 15,000 USD trên 1 lending protocol, giả dụ giá BTC mà oracle lending protocol ấy dùng phân phối mức giá BTC là 10,000 USD. Tài sản thế chấp của người mua sẽ bị thanh lý.

Việc phụ thuộc vào 1 oracle để phân phối dữ liệu tạo thành mắt xích yếu trong mạng lưới. Thật vô nghĩa giả dụ 1 mạng lưới phi tập trung xử lý giá trị thanh toán hàng tỷ đô buộc phải phụ thuộc vào 1 oracle tập trung có thể gặp sự cố bất kỳ lúc nào.

Oracle phi tập trung (decentralized oracle) là mô hình phân phối dữ liệu giúp vượt qua hạn chế đề cập trên. Về cơ bản decentralized oracle giúp hạn chế sự phụ thuộc vào 1 oracle hoặc 1 nguồn dữ liệu nào ấy, giúp giảm rủi ro bị tấn công cục bộ.

Xem Thêm  Fei Protocol (TRIBE) là gì? Toàn tập về tiền điện tử TRIBE

Có nhiều phương pháp thiết kế cho mô hình oracle phi tập trung nhưng nổi bật trong số ấy là Decentralized Oracle Community (DON) của Chainlink. DON cơ bản là tập hợp của nhiều oracle được kết nối có nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, tập hợp dữ liệu sẽ được xác minh có nhau để cho ra kết quả phải chăng nhất.

Mô hình DON của Chainlink đã trở nên tiêu chuẩn cho nhiều dự án oracle như Pyth Community, Band Protocol,…

Ứng dụng của Oracle

Sản phẩm chính mà oracle phân phối là knowledge feed. Information feed phân phối thông tin cho những dự án dùng từ những ứng dụng, dịch vụ của bên thứ 3. Dí dụ như số lượng token đang được stake, thông tin về giá gasoline của Ethereum, thông tin về thời tiết, giá BTC hiện tại bằng bao nhiều USDT?,…

Sự hài hòa của sensible contract và decentralized oracle là tiền đề quan yếu cho sự phát triển thành của nhiều lĩnh vực trong crypto có thể đề cập tới như:

  • Tài chính phi tập trung (DeFi)
  • Gaming & NFT
  • Tính sổ
  • Bảo hiểm
  • Quản trị
  • Xác minh và danh tính
  • Và nhiều ứng dụng khác.

Trong số lĩnh vực trên, ứng dụng quan yếu và biểu lộ rõ ràng nhất vai trò của oracle có người mua hiện nay là tài chính phi tập trung (DeFi). 1 vài thí dụ về ứng dụng của oracle có DeFi gồm:

  • Phân phối giá tài sản trên những Lending protocol để đảm bảo lượng tài sản có thể vay cũng như tỷ lệ thế chấp của người mua.
  • Phân phối giá của những loại tài sản backed cho stablecoin nhằm đảm bảo giao thức có những hoạt động tái cân bằng để giữ tỷ lệ peg.
  • Phân phối giá tài sản cho những dự án phái sinh
  • Và nhiều ứng dụng khác

DeFi đã khai phá tiềm năng của sensible contract lúc hài hòa có decentralized oracle và từ ấy làm cho tiền đề cho những bước phát triển thành vượt bậc sau này của crypto.

Xem Thêm  Tổng hợp những phương thức nâng cao độ nhận diện nhãn hiệu cho công ty trẻ

Chainlink – dự án Oracle đứng đầu thị trường

Chainlink là 1 mạng lưới Oracle phi tập trung. Dự án đóng vai trò là phần mềm trung gian giữa những hợp đồng thông minh và những nguồn dữ liệu bên bên cạnh, cho phép những hợp đồng thông minh truy cập an toàn vào nguồn dữ liệu bên cạnh chuỗi.

Được phát triển thành từ tháng 9 5 2017 và ra mainnet trong tháng 5 5 2019. Việc phát triển thành từ lúc những khái niệm về DeFi còn xa lạ cho ta thấy được tầm nhìn của crew Chainlink nhằm hướng tới mục tiêu phát huy tối đa khả năng của sensible contract. Chainlink đã trở nên 1 thành tố quan yếu cho sự nâng cao trưởng của con sóng tài chính phi tập trung và cả những lĩnh vực khác.

1 vài thành tựu nổi bật của Chainlink:

  • Hơn 20,000 tỷ USD trị giá tài sản được đảm bảo bởi Chainlink oracles. Từ đầu 5 2022 tới ngày 1 tháng 10 2022, trị giá tài sản được đảm bảo bằng Chainlink oracles là 6,180 tỷ USD
  • 90 nhà phân phối dữ liệu
  • Sắp 1500 dự án dùng giải pháp của chainlink
  • Hơn 4.2 tỷ điểm dữ liệu được gửi bởi Chainlink lên on-chain

So sánh Chainlink có những đối thủ đứng sau, số lượng dự án dùng giải pháp oracle của Band protocol hiện tại là 28 dự án. Có dự án nhận được nhiều sự chú ý dạo sắp đây là Pyth Community, con số này là 72.

Từ so sánh tương quan, ta có thể thấy được khoảng phương pháp siêu lớn của Chainlink so có những dự án oracle đứng sau. Chainlink hiện tại đang chiếm phần lớn thị phần của mảng oracle do ấy những nước đi của dự án sẽ có nhiều tác động tới thị trường.

Lời kết

Oracle là thành phần ko thể thiếu để những sensible contract platform phát huy được tối đa tiềm năng của mình. Hiện tại thị trường oracle đang được dẫn đầu bởi Chainlink và những cập nhật của dự án là 1 điểm mà người mua nên để ý.