Optimism Đánh Dấu Bước Tiến Đáng Kể Với Hệ Thống Fault Proof Trong OP Stack

Hệ thống phân cấp trong hệ sinh thái của Optimism đã tiến xa hơn với việc tích hợp phiên bản dùng thử của cơ chế Fault Proof trên testnet OP Goerli. Sự ra mắt này đã tạo ra một bước quan trọng trong việc củng cố tính bảo mật và thúc đẩy quá trình phân cấp trong hệ sinh thái của Optimism.

Thông tin được chia sẻ bởi tài khoản X của OP Labs đã xác nhận việc triển khai hệ thống Fault Proof trong OP Stack, hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm alpha. Hệ thống này hỗ trợ nhiều cơ chế xác minh khác nhau, trong đó bao gồm cả ZK Proof.

Sự phát triển này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc củng cố cơ sở hạ tầng bảo mật của hệ sinh thái Optimism và thúc đẩy quá trình phân cấp. Hệ thống Fault Proof đã được triển khai trên OP Goerli Testnet và cấu trúc mô-đun của nó đang đặt nền tảng cho một tương lai đa bằng chứng, bao gồm cả việc kết hợp ZK Proof. Cách tiếp cận mô-đun này cũng mở ra cơ hội cho những người đóng góp cho hệ sinh thái để xây dựng các thành phần fault-proof thay thế nhằm tăng cường bảo mật hệ thống.

Mục tiêu chính của việc triển khai hệ thống Fault Proof này là chuyển nó vào quá trình sản xuất và đảm bảo sự tham gia của cộng đồng vào việc thử nghiệm hệ thống. Điều này là cần thiết để xây dựng một cơ chế fault-proof linh hoạt.

Xem Thêm  Phe Bò Bitcoin Vượt Mốc 30.000 USD: Liệu 32.000 USD Là Mục Tiếp Theo?

Hệ thống Fault Proof System, trong phiên bản alpha, bao gồm ba thành phần chính: Fault Proof Program (FPP), Fault Proof Virtual Machine (FPVM), và giao thức game tranh chấp. Những thành phần này hoạt động cùng nhau để đảm bảo sự tin cậy và nhất quán trong hệ thống, thách thức các hoạt động độc hại hoặc bị lỗi trên mạng.

Một điểm đáng chú ý trong thiết kế của OP Stack là việc tách riêng FPP và FPVM, mở đường cho sự phát triển của nhiều hệ thống bằng chứng, các game tranh chấp riêng biệt, và nhiều loại FPVM trong tương lai.

Nhờ vào sự đa dạng hóa này, các nhà phát triển có khả năng xây dựng một hệ thống fault proof phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ. Các hệ thống này có thể kết hợp nhiều thành phần riêng biệt như bằng chứng hợp lệ, bằng chứng chứng thực hoặc ZKVM.

Với việc Fault Proof System đã hoạt động trên OP Goerli Testnet, tất cả các OP Chains và OP Stack chain đang tiến thêm một bước để tận hưởng sự bảo mật được cung cấp bởi cơ chế fault proof mạnh mẽ.

Hệ thống này giúp thiết lập kết nối an toàn mà không cần dựa vào các trung tâm dự phòng và thông qua triết lý nguồn mở của OP Stack và giấy phép MIT, nó mở ra cơ hội cho nhiều triển khai giao thức. Sự đa dạng hóa này không chỉ thúc đẩy nền tảng hướng tới phân cấp kỹ thuật Stage 2 mà còn thiết lập nền tảng vững chắc cho phân cấp xã hội mạnh mẽ.

Xem Thêm  Giá của Polygon (MATIC) có thể tăng lên đến 1.5$ không?

Sự phân cấp của giao thức tiếp tục phát triển mạnh mẽ khi có sự đóng góp đa dạng từ cộng đồng, bao gồm khách hàng, cơ chế chứng minh, game tranh chấp và cơ sở hạ tầng khác. Tính mô-đun của hệ thống fault proof tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà phát triển trong Collective đóng góp vào việc xây dựng và duy trì OP Mainnet và Superchain.

Mọi thành viên trong hệ sinh thái đều có thể tham gia chuẩn bị hệ thống fault proof cho quá trình sản xuất bằng cách kiểm tra hệ thống và báo cáo mọi lỗi thông qua chương trình tiền thưởng lỗi Immunefi. Điều này cung cấp cơ hội cho cộng đồng để chung tay tạo nên một hệ sinh thái an toàn và đáng tin cậy.

Sự tích hợp của Fault Proof System trong OP Stack không chỉ nâng cao tính bảo mật mà còn thúc đẩy sự phát triển và sự đóng góp của cộng đồng trong việc tạo ra một môi trường phân cấp linh hoạt. Với sự tiến bộ này, Optimism đang đi đúng hướng để giúp xây dựng một hệ thống blockchain mạnh mẽ và bảo mật hơn, sẵn sàng cho các ứng dụng và dự án tương lai.