On The Mic #05: Hiểu đúng APR & APY là gì? để nâng cao lợi nhuận trong DeFi

Chào mừng anh em đã quay trở lại chuỗi sequence Podcast của mình, trong thời kì vừa qua mình nhận được khá nhiều những câu hỏi từ anh em, đặc biệt là những câu hỏi này được đặt ra đều tương tự nhau, đấy chính là ý nghĩa của APR & APY là gì và bí quyết để phân biệt chúng như thế nào?

Những câu hỏi này đa phần được những anh em beginner lưu ý từ đầu 5 2021, lúc thị trường nổi lên những phong trào DeFi và ngày càng phổ biến. Chúng ta, những người tham dự vào thị trường ko chỉ giới hạn lại ở phạm vi là nhà đầu tư nữa mà còn là những người đi farming, staking DeFi. Vì thế những thuật ngữ cơ bản này ko những quan yếu, chúng còn là thông tin giúp anh em có thể đầu tư hiệu quả hơn.

Qua Podcast số 5 này mình sẽ giải đáp những thắc mắc về định nghĩa APR & APY, cũng như làm cho thế nào để phân biệt chúng trong 1 dự án nào đấy, mời anh em cùng lắng nghe tại đây.

APR & APY là gì?

 • APR (Annual Proportion Price) là tỷ suất lợi nhuận tính theo 5.
 • APY (Annual Proportion Yield) là tỷ suất lợi nhuận thực tế hằng 5 theo bí quyết cùng dồn (compound).

Phân biệt APR, APY & dí dụ thực tế

APR (Annual Proportion Price)

 • Dí dụ, anh em dành ra $1,000 để farming, thông tin APR của dự án là 100% (ko thay đổi) thì tức là tới cuối 5 anh em sẽ nhận được tổng $2,000 gồm $1,000 (phần gốc) và thêm $1,000 (lãi 100% theo APR).
 • Lúc anh em thấy được thông số APR, có thể tính ngay được lợi nhuận sẽ thu về cuối 5 là bao nhiêu. Lợi nhuận này tới từ việc staking hoặc farming của anh em, vì thế chỉ cần thực hành tại thời điểm ban đầu để thu lại kết quả cho lãi suất APR.
Xem Thêm  Social Token là gì? Xu hướng khổng lồ tiếp theo trong Crypto

APY (Annual Proportion Yield)

 • Sở hữu cá nhân mình, APY được dùng cho những dự án farming nhiều hơn, sẽ tuỳ vào từng ứng dụng.
 • Ví dụ như tỷ suất APR ở trên anh em sẽ nhận được 100%/5, thì sở hữu APY tỷ suất 100% sẽ chia lại cho 365 ngày (mỗi 1 ngày là 0.27%). Nhái sử sở hữu những ứng dụng DeFi cho phép anh em rút lãi bất kỳ, chúng ta sẽ rút ra 0.27% gộp vào phần vốn gốc của mình. Lặp lại thao tác này hằng ngày hoặc hằng tháng trong chu kỳ farming thì mình sẽ có tỷ số APY tổng cuối cùng.

Trong thời kì sắp đây, mình có tham dự farm những cặp trên ứng dụng Raydium của Solana, mình còn hài hòa thêm Step Finance để biết được APR, APY của những cặp farming này. Điển hình là mình đang staking RAY token trên Raydium (APR dự án hiện tại là 55.44%), sở hữu $1,000 mình farming đầu 5 tới cuối 5 sẽ tổng thu được là $1,554.04.

Nhưng trường hợp anh em nhận rewards hàng ngày, và lại tiếp tục dùng nó để cùng dồn, thì ta có APY = 74.02%. 1 con số lớn hơn 33% so sở hữu APR 55.57%.

Phương pháp tính APY

Để anh em hiểu rõ hơn mình sẽ giải thích rõ hơn về bí quyết tính như sau:

APY = (1 + r/n)^n – 1

Trong đấy:

 • r là tỷ suất lợi nhuận định kỳ (được xem là APR hằng 5).
 • n là số chu kỳ tính sổ trong 1 5.
Xem Thêm  Chỉ dẫn sửa lỗi “Program has stopped working” trên Home windows 10

Dí dụ, mình sẽ tính sở hữu tỷ suất r là 55.44% thì mình sẽ có bí quyết tính APY = (1+ 55.44%/365)^365 – 1= 74.02%.

Câu hỏi: Ví dụ làm cho chăm chỉ & cùng gộp nhiều hơn thì có lợi hơn hay ko?

Phương pháp tính này có thể giúp chúng ta so sánh được giữa tỷ lệ APY sẽ lớn hơn so sở hữu APR (55.44%).

bw6C_hpySDQ3mlP80olwWdaiYTvrIkkfXgRC4k9QaVz28_LM10jQVQyDgtEq2UGHsitkwH4gsG14e5sQkCW0w6JSQ-G2ovm12NblVg1OOo9aZ6khlbVprGUgq1Br_GSrdKLF3b6x

 • Cột 1h: Cùng gộp trường hợp làm cho đều đặn mỗi 1h.
 • Cột 4h: Cùng gộp trường hợp làm cho đều đặn mỗi 4h.
 • Cột D1: Cùng gộp trường hợp làm cho đều đặn hàng ngày.
 • Cột 7D: Cùng gộp trường hợp làm cho đều đặn 7 ngày.

Anh em có thể tự mình tính toán và thống kê trên bảng Excel để liệt kê cũng như theo dõi được phần trăm tỷ suất này dễ dàng. Ví dụ anh em làm cho chăm chỉ, cùng gộp thì lợi nhuận có thực sự là đáng nhắc.

Dí dụ thực tế:

Ở đây, mình nhái sử 1 cặp khác trên Raydium là COPE/USDC (APR hiện tại là 537.12%), vậy trường hợp APY chúng ta thực hành đều đặn hằng ngày thì sẽ thu được là 20,586.43%. Anh em có thể thấy con số này lớn hơn APR siêu nhiều lần, đạt được lợi nhuận cao trong thời kì dài.

Bảng trên anh em cũng có thể dễ dàng quan sát thấy:

 • Ví dụ APR bé hơn 100% thì APY (cùng gộp hàng ngày) sẽ nâng cao nhưng ko đáng nhắc. Con số APY nâng cao càng ít lúc APR càng bé.
 • Ví dụ APR lớn hơn 100% thì APY (cùng gộp hàng ngày) sẽ nâng cao nhiều hơn. Con số APY sẽ càng lớn trường hợp APR nâng cao.
Xem Thêm  X2Y2 (X2Y2) là gì? Toàn tập về tiền điện tử X2Y2

Anh em có thể ứng dụng công thức bên trên mình nhắc để tự tính ra tần suất cùng hợp thích hợp sở hữu chính mình.

Kết luận

Sở hữu bí quyết tính này, trường hợp như APR trong farming và staking của anh em dưới 100% thì chúng ta có thể thu rewards số lượng token đấy mỗi giờ, mỗi ngày để đạt được APY cao hơn mong muốn. Nhưng APR càng cao và lớn hơn 100% thì anh em có thể gộp lợi nhuận đấy lại theo từng ngày, tuần, tháng hoặc quý tùy vào nhu cầu của bản thân.

Ví dụ đang là người mua trên hệ Solana, anh em có thể kiếm tìm thông tin về APR, APY của những cặp pool token bằng bí quyết truy cập vào Step Finance và tiến hành kết nối ví Sollet.

Mình thấy khá tiện & anh em cũng nên dùng cho quen ví bên này vì mình thấy siêu nhiều thời cơ kiếm lợi nhuận.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp anh em phân biệt được APR, APY và bí quyết ứng dụng nó cho việc đầu tư của bản thân. Bên cạnh ra, anh em có thể tham khảo bí quyết tạo watchlist để theo dõi coin theo hệ mà mình đã chỉ dẫn trong podcast #4 tại đây.

Cảm ơn anh em đã lắng nghe!