On-chain W9: Binance để ý stablecoin, Dragonfly bán token

Cùng cập nhật những xu hướng và sự kiện trên những EVM-chain trong tuần qua dưới góc nhìn on-chain. 1 số sự kiện on-chain nổi bật trong tuần 9.

 • Sau đợt nâng cao trưởng nóng, Optimism đã giảm 1 nửa số khách hàng.
 • Justin Solar và 1 vài whale chốt lời TRU, LQTY
 • Dragonfly chuyển đi và bán ra nhiều token

Arbitrum, Optimism giảm sức hút

BNB Chain tiếp tục nâng cao trưởng

Nhìnn qua những chỉ số cơ bản trên 1 vài blockchain EVM đáng chú ý có thể thấy có sự thay đổi trái ngược. Những blockchain L2 của Ethereum như Arbitrum và Optimism ghi nhận sự suy giảm khá lớn từ số lượng thanh toán cho tới số lượng khách hàng hoạt động hàng ngày, cho thấy sức hút trên những blockchain đã hạ nhiệt 1 phần.

Giữ phong độ ổn định nhất tuần qua vẫn là BNB Chain. Cho dù có 1 vài tin tức liên quan tới sàn thanh toán Binance, blockchain này vẫn nâng cao trưởng về khách hàng và số lượng thanh toán. Đồng thời, vẫn đang dẫn đầu trên toàn bộ phương diện (trừ TVL).

Trên BNB Chain, những dự án có lượng khách hàng cao nhất vẫn là những cái tên đã xuất hiện từ tuần trước như dự án Avatar NFT Lifeform. Hooked Protocol tuần qua đã nhận được sự chú ý trở lại lúc đăng tải tweet có liên quan tới scorching development AI và schooling (liên quan tới mảng Quiz lớn Earn của dự án).

ETH Staking

Mới đây những nhà vươn lên là của Ethereum đã xác nhận sẽ lùi thời kì triển khai chính thức Shanghai Improve sang đầu T4/2022, phiên bản trên Goerli testnet sẽ được triển khai trước đấy 2 tuần. Điều này dường như ko tương tác tới nhu cầu stake ETH của khách hàng, số lượng ETH được stake trên Beacon Chain vẫn nâng cao mạnh trong tuần qua.

Xem thêm: Nâng cấp Shanghai và sự tác động tới Ethereum

Nói từ thời điểm The Merge, tỷ lệ lạm phát của ETH liên tục giảm và đang ở mức âm kỉ lục. Trong tuần qua đã có hơn 20k ETH được burn. Đáng chú ý, số ETH được burn từ sàn thanh toán NFT Blur đã bỏ khá xa đối thủ OpenSea.

Nhóm dự án có sự kiện đáng chú ý tuần 9

TrueFi – TRU

Sau lúc BUSD bị SEC cấm, Paxos đã thông tin ngừng phát hành thêm BUSD. Binance do đấy đánh mất đi 1 trong những “vũ khí” quan yếu. Có bối cảnh đấy, Binance cần buộc phải đi tìm 1 dự án stablecoin mới để hợp tác và đưa vào dùng.

Xem Thêm  Horeca là gì? Chia sẻ kinh nghiệm bán hàng lĩnh vực Horeca

Thay vì chọn những stablecoin đã quá lớn như USDC và USDT, Binance đã mint hơn 130 triệu TUSD (TrueUSD) trong khoảng 13/2 – 24/2, đưa stablecoin này lên vị trí thứ 5 về vốn hoá. TrueUSD cũng là tổ chức có trụ sở tại nhiều quốc gia (trong đấy có Hoa Kỳ, Hong Kong, Anh).

Điều này đã khiến cho TRU(TrueFi) được những dealer để ý do lầm tưởng TRU có liên quan tới TUSD. Trên thực tế TUSD (trước đấy là TrustToken) đã tách ra khỏi TrueFi và đổi tên thành Archblock. Hiện tại TUSD ko còn liên quan có TrueFi, dù vậy TRU vẫn có sự nâng cao trưởng đáng chú ý.

Ví của Justin Solar đã stake và nhận phần thưởng từ TRU Liquidity Gauge trong quãng thời kì từ T5/2022 tới đầu T3/2023. Ngày 5/3/2023, Justin Solar đã gửi toàn bộ số token TRU (28.8 triệu TRU – khoảng 2.8 triệu USD tại thời điểm đấy) lên sàn thanh toán Binance. Ví của Justin Solar là 1 sensible cash có TRU, trước đấy cũng từng bán TRU nhiều lần ngay trước lúc giá giảm.

Ko chỉ Justin Solar, ví BlockTower Capital đã mua TRU từ mức giá 0.03 USD cũng đã chốt lời toàn bộ tại mức giá 0.08-0.09 USD. Dù chốt lời khá non so có mức giá hiện tại, ví này cũng đã có mức lời ~300%. Hiện ví này đang nắm giữ khoảng 12 triệu MKR.

Ví 0xD1E là 1 holder cứng của TRU lúc mua vào 14 triệu TRU từ T12/2022 (ở mức giá 0.35 USD), ví này cũng đã chốt lời toàn bộ TRU tại mức giá ~0.08 USD.

Bên cạnh những ví đã chốt lời, tuần qua cũng có whale đi ngược dòng lúc mua vào TRU. Whale 0x4322 được dán nhãn Token Millionaire trên Nansen liên tục mua vào TRU từ thời điểm giá 0.07 USD và vẫn chưa bán ra bất kì token nào. Chỉ trong 7 ngày qua, ví này đã tích luỹ thêm khoảng 6 triệu TRU.

Bên cạnh ra, ví whale này cũng đang tích luỹ MDT (Measurable Information Token) có tổng số dư trong ví là 26.4 triệu MDT (~2.3 triệu USD).

Liquity – LQTY

Liquity cũng là 1 trong những dự án có triển vọng trở nên đối tác stablecoin của Binance lúc tuần qua token của dự án LQTY đã được itemizing trên Binance. Ngay sau lúc thông tin itemizing, giá LQTY đã nâng cao từ 1.25 USD lên 2.58 USD, hiện đang giữ ở mức 2.1 USD.

Ngay sau lúc Binance thông tin, ví của Justin Solar đã rút 2.52 LQTY từ Staking Pool, tiếp theo đấy là gửi lên sàn thanh toán Binance tại mức giá 2.4 USD và thu về hơn 6 triệu USD.

Xem Thêm  Bifrost (BNC) là gì? Toàn tập về tiền điện tử BNC

1 ví khác có thanh toán mua bán LQTY thông minh ngay trước thời điểm lên Binance là ví 0x78bfe. Ví này liên tục mua vào từ Coinbase vào ngày 24 – 25 tháng 2, sau đấy chốt lời tại mức giá 2.17 USD 1 ngày sau lúc token lên Binance (1/3/2023).

2 ví khác có hoạt động tích trữ LQTY siêu đáng để theo dõi là ví 0xe1e và ví 0x6dea. Cả 2 ví đều khởi đầu tích trữ LQTY từ 17/2, và vẫn maintain ngay cả lúc LQTY đã lên Binance.

 • Ví 0xe1e chỉ có duy nhất 1 thanh toán nhận LQTY từ sàn Coinbase cho thấy đây sẽ là ví “diamond hand”. Hiện ví này đang nắm giữ 2 triệu LQTY và ghi nhận mức lợi nhuận 2.1 triệu USD.
 • Ví 0x7B23 thực hành nhiều hành động hơn, liên tục mua vào LQTY từ giữa T2 có mức giá trung bình là 0.97. Hiện tại ví này đang nắm giữ 282k LQTY và vẫn đang lãi 216%. Cả 2 ví này đều chưa có động thái bán ra LQTY.

Lido – LDO

Ngày 4/3 vừa qua Lido đã bất ngờ giảm giá ~10% trong vòng 1 ngày do liên quan tới tin đồn bị SEC nhắm tới (tại đây). Cho dù người tiết lộ thông tin này là David Hoffman (Co-founder của Bankless) đã lên tiếng xác nhận lại đây chỉ là hiểu lầm, token LDO đã giảm từ 3.26 USD xuống mức 2.52 USD.

1 ví whale đã mua LDO từ Uniswap DEX và Binance, sau đấy dùng toàn bộ LDO để phân phối thanh khoản cặp ETH-LDO. Sau lúc sự kiện trên diễn ra, ví này rút 710,621 LDO quay trở lại nhưng sau đấy đã tiếp tục dùng số LDO vừa rút để phân phối thanh khoản. Hoạt động trên dường như chỉ để chọn vùng giá phân phối thanh khoản nhận được nhiều phí tổn nhất trên Uniswap V3.

0xe523 là whale khá hăng hái DCA token LDO, trước đấy ví này đã bắt đáy nhiều lần tại những vùng giá 2.24 USD và 2.3 USD. Sắp đây, ví này lại tiếp tục mua vào LDO tại mức giá 2.54 USD. Tổng portfolio ví này lên tới 74 triệu USD, trong đấy bao gồm những token như LINK, ETH, UNI, MATIC…

1 ví “maintain lớn die” khác cũng mới tích luỹ thêm LDO tại mức giá 2.6 USD. Ví này đã khởi đầu nắm giữ LDO từ T10/2022 ở mức giá ~1.4 USD. Hiện tại ví đang nắm giữ 14.805 triệu LDO (~38 triệu USD) và số LDO này đang mang lại mức lợi nhuận 15 triệu USD.

Blur – BLUR

Sau lúc những ví đã sắp như hoàn thành nhận airdrop BLUR (hơn 95% ví đã declare), token này vẫn đang đi ngang và chưa có nhịp nâng cao trưởng trở lại. Những ví được cập nhật trong On-chain W8 vẫn đang maintain, sắp đây có thêm nhiều ví có số dư triệu đô khởi đầu mua BLUR:

 • Ví 0x02a: Mua lần đầu tại mức giá 0.7 USD, hiện đang nắm giữ 3 triệu BLUR.
 • Ví 0xe1f5: Mua lần đầu tại mức giá 0.68 USD, hiện đang nắm giữ 2.5 triệu BLUR.
 • Ví 0x06c: Mua lần đầu tại mức giá 0.65 USD, hiện đang nắm giữ 2 triệu BLUR.
 • Ví 0x340: Mua lần đầu tại mức giá 1.05 USD, sắp đây tiếp tục mua tại 0.71 USD, hiện đang nắm giữ 1.385 triệu BLUR.
 • Ví 0x670: Mua lần đầu tại mức giá 0.8 USD, hiện đang nắm giữ 706,975 BLUR.
Xem Thêm  Phương pháp declare airdrop ARB hiệu quả, giảm thiểu nghẽn mạng

Những ví này đều là ví được tạo chỉ để mua và maintain BLUR, chưa có bất kì hoạt động gì khác. Như đã nói ở số trước, giá BLUR vẫn chưa thay đổi quá nhiều để có thể xác định ví nào là sensible cash.

Hoạt động của ví VC W9

Trong những ví VC nổi bật đã được theo dõi tại dashboard Dune, có thể thấy tuần này những ví có sự thay đổi số dư rõ rệt.

Trong đấy, ví multi-sig 0x641 của Dragonfly đã chuyển đi siêu nhiều token chỉ trong 6 ngày:

 • Gửi 7.461 triệu TON (Toncoin) qua ví 0x7f87, ví này vẫn đang maintain TON.
 • Gửi 10.7 triệu RBN (Ribbon Finance) qua ví 0x7D68, ví này vẫn đang maintain RBN.
 • Gửi 8.32 triệu MATIC (~10.07 triệu USD) qua ví 0x7D68, ví này đã bán toàn bộ MATIC sau đấy.
 • Gửi 14.8 triệu LDO (~45.9 triệu USD) qua ví 0x7D68, ví này đã bán ​​3.6 triệu LDO và đang giữ lại 11.27 triệu LDO (~28.53 triệu USD).
 • Gửi 79,809 AAVE qua ví 0x7D68, ví này vẫn đang nắm giữ AAVE.

Bên cạnh những ví VC nức tiếng đề cập trên, những VC ít được chú ý hơn cũng có những hoạt động nhất định. Những ví của Arca được xác định đang dành sự để ý nhóm dự án trên Arbitrum, điều này khá yêu thích có sở thích săn gem của VC này. Hiện ví này đang nắm giữ những token như RDNT, DPX và stake 66,448 GMX (trị giá ~4.7 triệu USD).

Tổng kết

BNB Chain vẫn đang nhận được sự chú ý, Binance kiếm tìm sự thay thế cho BUSD làm cho những dự án stablecoin khác được để ý, trong đấy nổi bật là TrueFi và Liquity. Lido cùng có development LSD ko bị tương tác nhiều bởi những sự kiện trong tuần qua.

Đừng quên theo dõi những hoạt động của những ví whale đề cập trên để ko bỏ lỡ thông tin quan yếu. Cùng chờ đón những chuyển động tiếp theo của thị trường trong On-chain W10.