OKExChain (OKT) là gì? Tổng quan hệ sinh thái trên OKExChain

Sau thành công của Binance Good Chain (BSC), những sàn thanh toán tập trung lần lượt ra mắt blockchain của riêng mình để tự xây dựng hệ sinh cho riêng mình, theo trào lưu ấy, sàn thanh toán Okex đã ra mắt OKExChain.

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ chia sẻ Huobi OKExChain (OKT) là gì và tổng quan DeFi Ecosystem trên OKExChain.

OKExChain là gì?

OKExChain là 1 public blockchain có mã nguồn mở, được nghiên cứu và vươn lên là bởi crew Okex. OKExChain ra mắt vào mainnet vào tháng 2/2021, nó là 1 EVM appropriate chain được được thiết kế và xây dựng bởi crew Okex bằng phương pháp dùng Cosmos SDK và Tendermint.

OKExChain cho phép những nhà vươn lên là ứng dụng dùng những công cụ vươn lên là quen thuộc và duy trì dev Expertise tương tự lúc làm cho việc trên Ethereum.

okexchain

OKExChain chạy cơ chế đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS), 1 thuật toán đồng thuận tùy chỉnh của Proof of Stake.

Tương tự những EVM appropriate khác, OKExChain hạ thấp số Validator (trình xác thực) xuống để có TPS cao hơn và khả năng mở rộng dễ dàng hơn (hello sinh bảo mật để đổi lấy TPS và khả năng mở rộng dễ dàng hơn), có thể xem OKExChain là phấn đấu để mở rộng những trường hợp dùng trên hệ sinh thái OKEx.

Xem Thêm  Polygon zkEVM là gì? Layer 2 zkEVM là đối thủ đáng gờm của zkSync

OKExChain Token (OKT) là gì?

Ko giống những trade blockchain như BSC hay HECO, OKExChain ko dùng token sàn okex là OKB, mà dùng 1 native token mới có tên là OKT. Anh em có thể xem mối liên hệ giữa OKB và OKT tại đây.

okexchain token

OKT là native token được phát hành trên mainnet của OKExChain. Toàn bộ OKT nguyên thủy có trong khối khởi tạo OKExChain sẽ được phân bổ cho OKB holder theo tỷ lệ OKB mà họ staking trong OKEx Jumpstart.

Về provide, OKT cũng vận dụng mô hình giảm 1 nửa phần thưởng khối sau khoảng bố 5. Phần thưởng khối hiện tại là 0.5 OKT/block, theo lý thuyết whole OKT provide OKT rơi vào khoảng 41.69 triệu.

1 số use case của OKT token:

 • Phí tổn thanh toán trên OKExChain.
 • Staking 1 số lượng OKT nhất định (10,000 OKT) để có thể trở nên OKExChain validator.
 • Phần thưởng khối.
 • Onchain voting những proposal trên OKExChain.
 • Native foreign money được dùng trong hệ sinh thái OKExChain (DeFi, GaFi,…).

Điểm nổi bật của OKExChain

1 vài điểm nổi bật của OKExChain:

 • OKExChain cho phép thanh toán nhanh chóng sắp như tức thì, chi phí tổn thanh toán trên OKExChain vô cùng thấp (trên Ethereum có thể tốn vài $ hoặc vài chục $ mỗi transaction).
 • OKExChain là 1 EVM appropriate chain, sở hữu khả năng tương thích này, những nhà vươn lên là đã làm cho việc trên Ethereum trước đây có thể khởi đầu xây dựng sở hữu OKExChain giống như phương pháp họ làm cho trên Ethereum, hưởng lợi từ những công cụ và ứng dụng tương tự.
 • Okex có lợi lớn ở việc họ có thể phân phối 1 cơ sở khách hàng lớn, cùng sở hữu hệ sinh thái của Okex đã vươn lên là trước ấy, siêu dễ cho Okex có thể achieve traction cho OKExChain.
 • OKExChain có thể tương tác sở hữu nhiều blockchain trong hệ sinh thái Cosmos thông qua Cosmos IBC Bridge.
Xem Thêm  Orbofi AI (OBI) là gì? Ứng dụng AI tạo tài nguyên và nhà máy ảo

Tổng quan hệ sinh thái OKExChain

Nhìn chung ở thời điểm hiện tại, OKExChain đang ở giai đoạn đầu vươn lên là, trong bối cảnh EVM appropriate chain được launch siêu nhiều trên thị trường và OKExChain ko buộc phải là lựa chọn phải chăng nhất trong số ấy.

Những dự án trên Okexchain thường là clone những dự án đã thành công trên Ethereum hoặc những dự án đi multichain như Sushiswap, DFYN, DoDo,…

Dex

Dex mannequin được dùng chủ yếu trên OKExChain là AMM, trong ấy nổi bật nhất là:

 • Cherryswap: Cherryswap là 1 AMM trên Okexchain được vươn lên là theo phong phương pháp của Pancakeswap. Bên cạnh tính năng AMM tiêu chuẩn của Uniswap v2, dự án cũng đã vươn lên là thêm nhiều sản phẩm để vươn lên là nền móng của mình như farming, IFO,… Cherryswap là AMM lớn nhất trên Okexchain tính theo Quantity và TVL.
 • Bên cạnh ra, còn 1 số Dex khác trên Okexchain như:
okexchain dex

Lending

Lending & Borrowing là 1 trong những sector siêu quan yếu sở hữu DeFi, nó là hình thức khách hàng dùng những tài sản hoặc tiền của họ để cho những người khác là Debtors (người đi vay) vay sở hữu tỷ lệ lãi suất nhất định.

Sau 1 khoảng thời kì, họ sẽ nhận lại được vốn gốc và lãi suất như thỏa thuận ban đầu. Người đi vay ở đây có thể là những khách hàng khác, hoặc chính là người đang cho vay.

Lending trên Okexchain có 2 dự án đáng chú ý là ACMD và Wepiggy, chúng là cash market protocol được fork từ compound, bên cạnh ra còn 1 vài dự án khác như:

Xem Thêm  Giới thiệu high 5 Python framework phải chăng nhất 5 2023
okexchain lending

Yield aggregator

Dòng Yield sinh ra từ những chương trình liquidity mining của những AMM, hay lãi suất từ những Debt protocol tạo ra 1 sector mới là nhóm dự án làm cho về yield bao gồm: Yield Aggregator, Yield Farming & Yield Optimizer Platform.

Trên Okexchain, Yield Aggregator cũng khá vươn lên là, 1 số dự án nổi bật bao gồm:

okexchain yield aggreator

NFT/GameFi

Bên cạnh DeFi, NFT/GameFi cũng là mảng mà Okexchain chú trọng vươn lên là, vào ngày 20/8, Okex thông tin sẽ xây dựng thương hiệu 1 Ecosystem Fund trị giá $10M để giành việc vươn lên là những dự án NFT/GameFi trên OKexchain.

Sắp đây, Okex đang tổ chức 1 cuộc thi hackathon có tên “BUIDL IN METAFORCE”, 1 Hackathon tập trung vào GameFi, Hackathon này nhằm kết nối những nhà vươn lên là sở hữu những nhà đầu tư tiềm năng.

1 số dự án NFT/GaFi nổi bật trên Okexchain bao gồm:

okexchain nft game

Xem thêm Chỉ dẫn tạo ví OkexChain