NIX là gì? Toàn tập về tiền điện tử NIX Token

Blockchain công cùng vẫn còn siêu nhiều vấn đề cần cải thiện và xây dựng. Hiện nay ở trên thị trường, nhiều dự án tập trung phát triển thành về mảng Scale, 1 số khác thì giải quyết vấn đề tương tác, số khác nữa thì lại là Privateness và NIX là 1 trong số ấy.

Trong bài viết này, hãy cùng Coin98 tìm hiểu kỹ hơn về NIX Platform và NIX Coin, xem đây có cần là đồng Coin đáng cho chúng ta đầu tư hay ko!

NIX là gì?

NIX là 1 Blockchain Platform.

Theo định nghĩa Staff Dev

NIX Platform là sự hài hòa giữa Privateness Coin và ứng dụng tương tác đa lớp. Nó phân phối những ứng dụng phi tập trung (Dapps) và hợp đồng thông minh ẩn danh, phân phối tùy chọn thêm lớp bảo mật cho bất kỳ Blockchain nào.

Theo định nghĩa Coin98

NIX Platform là dự án phát triển thành từ Bitcoin Codebase. Nhưng, thay vì chỉ tập trung là 1 Privateness Coin cho tính sổ như XMR, Sprint, Zcash thì NIX Platform lại phân phối thêm chức năng Good Contract tập trung vào chức năng ẩn danh. Mục tiêu của NIX được biểu lộ siêu rõ qua Logan của họ: “Complete Privateness For All”.

Trong những phần kế tiếp hãy cùng mình tìm hiểu kỹ hơn về NIX và NIX Coin, xem đây có cần là 1 đồng Coin đáng đầu tư hay ko nha!

Thông tin thêm: Ai đang chịu trách nhiệm xây dựng NIX Platform?

NIX Platform được phát triển thành bởi NIX Staff Dev. Ko công khai chính thức trên Web site chính. Trên Web site chính của họ chỉ công bố 2 Advisors, ko công bố Core Staff. Anh em có thể tham khảo Codebase của NIX trên Github chính của dự án.

NIX (NIX) giải quyết vấn đề gì?

Trong những tài liệu được Public thì Staff Dev ko nêu rõ ràng những vấn đề mà NIX muốn giải quyết quản lý. Nhưng thông qua sản phẩm là NIX Platform và những tài liệu liên quan thì chúng ta cũng tìm được 1 vài câu trả lời cho vấn đề này.

NIX là ứng dụng được xây dựng để có thể mở rộng và tương thích đa chuỗi, là câu trả lời cho bài toán Choices Privateness cho những Good Contract, Dapps và Blockchain khác.

Xem Thêm  CDN là gì? Vai trò và lợi ích của kỹ thuật CDN

Hiện nay, trên thị trường có nhiều dự án phát triển thành theo hướng tự xây dựng thêm tính năng bảo mật như 1 tùy chọn bổ sung, giống hư Wanchain.

Vấn đề của giải pháp này là tốn tài nguyên (thời kì, tiền bạc…). Trong lúc phần lớn dự án trên thị trường lại ko có nhiều nguồn lực để cùng lúc xây dựng thêm nhiều tính năng trên sản phẩm của họ. Giải pháp của NIX ra đời có vẻ yêu thích sở hữu nhu cầu này.

Có thể nói NIX là 1 dự án siêu có tham vọng. Hãy cùng mình tìm hiểu xem NIX đưa ra giải pháp gì để thực hành hóa.

Giải pháp của NIX (NIX) là gì?

Giải pháp của NIX là dựng 1 platform sở hữu đa Layer:

Protocol Layer

Để xây dựng 1 dự án có thể mở rộng về sau này, Staff Dev dùng cơ thế đồng thuận là Lease Proof Of Stake (LPoS). Ghost Protocol là cốt lõi ở phần này. Theo Staff Dev, Ghost là sản phẩm hài hòa của nhiều giao thức khác bao gồm: Sigma, Dedication Key Packs, Zero-Information Proofs, Tor và Dandelion.

Utilization Layer

Những thuật toán phức tạp sẽ hoạt động dưới nền. Ở bên trên nền là những ứng dụng đơn giản, thẩm mỹ, chú trọng vào UX. Thí dụ như Ghost Vault.

Communication Layer

Hoạt động như 1 cầu nối giúp những Blockchain khác kết nối Mainchain của NIX mà ko cần thay đổi nhiều. Những Blockchain kia sẽ đóng vai trò như những Sidechain. Điều này cho phép những Dapps và những dự án Construct trên Sidechain có thể tận dụng được những tính năng Privateness của NIX Platform thông qua Atomic Cross Chain.

Dapp Layer

Dapp Layer bao gồm những Dapps xây dựng trên NIX Platform, phân phối cho khách hàng cuối và Devs những Choices Privateness trên Protocol Layer. Thí dụ là DEX handle, 1 Dapp đang trong quá trình xây dựng trên NIX Platform. Cụ thể về nó mình sẽ trình bày ở những phần sau.

NIX Coin là gì?

NIX là 1 đồng Privateness Coin, là đồng coin ứng dụng trên NIX Platform. Giống XMR sở hữu Monero hay ZEC sở hữu Zcash. NIX Platform Mainnet vào 06/2018, đề cập từ ấy NIX Coin chạy trên NIX Chain.

Thông tin cơ bản về NIX Token

 • Ticker: NIX
 • Blockchain: NIX Chain
 • Common Block Time: 1.57 phút
 • Consensus: Lease Proof of Stake (LPoS)
 • Token Sort: Native Coin
 • Complete provide: 102,210,160 NIX
 • Circulating Provide: 44,284,199 NIX (~43.33% tổng cung)

Token Allocation NIX

nix token allo

Distribution Plan NIX

NIX Platform Mainnet ngày 27/06/2018 sở hữu hệ thống đồng thuận là POW.

Nguồn cung ban đầu là 38,000,000 NIX. Số NIX này được Airdrop cho những người nắm giữ đồng Zcoin sở hữu tỷ lệ là 2 NIX : 1 Zcoin. Phần thưởng khối sẽ được chia cho những thợ đào.

Xem Thêm  Cosmos (ATOM) là gì? Chỉ dẫn bí quyết nhận và gửi ATOM Token an toàn

Ngày 18/08/2018, sau lúc tiếp thu ý kiến cùng đồng, nhóm đã chuyển từ đồng thuận POW sang POS. Và Tokennomic cũng thay đổi như sau:

Q6eXPPelQcAKwdpfoKfNBoP4georOc0zZT859o4_f9cnXMXxDAQKR3NfQGmr6ytO4q2s8CVwAFW-sOX_XZtZw8wdFeiZ6fcf99Z9mvmhwG0YSX5w5jg3hRKma3j-eqisBwEZigTy

Lạm phát hàng 5 trên mạng lưới được miêu tả ở bảng sau:

smkwRplNhNDhnLazEaGCRiw-uHdVl9nRxgl-g48feKhma6sbhpXXNzLDPl3e3gAsXnZ3Vj_7agqzTDVMUmMP3_iP-0a1EnORwE5oc9FNNVlrLkDQO3bcjFGrRu8ljjcUIgVwe6y7

Dự án NIX có gì nổi bật?

1 số điểm mà mình cho là đáng chú ý ở dự án NIX là:

Lease Proof of Stake (LPoS)

Cơ bản đây là biến thể của đồng thuận POS. Điểm đáng chú ý ở đây là nó cho phép dùng hợp đồng thông minh thuê coin từ người khác để Staking trong lúc quyền sở hữu số coin ấy vẫn thuộc về người ban đầu.

Điều này khuyến khích sự phát triển thành của bên thứ 3 – những nhà phân phối dịch vụ staking.

Non-compulsory Privateness Function

Privateness trên NIX Platform là 1 tính năng tùy chọn. Người mua có thể chọn dùng hoặc ko chọn dùng và toàn bộ những triển khai liên quan tới bảo mật sẽ do Ghostnode thực hành.

Để trở nên Ghostnode, khách hàng cần stake 40,000 NIX. Bên cạnh phần thưởng khối, họ còn được hưởng 0.25% Transaction Payment từ những lệnh triển khai tính năng Privateness.

NIX được dùng khiến gì trong hệ sinh thái của NIX platform?

Ở thời điểm hiện tại, NIX Coin đang được dùng trong hệ sinh thái NIX Platform như sau:

 • Dùng khiến phần thưởng khối cho Staker và Ghostnode.
 • Transaction Payment giả dụ khách hàng dùng tính năng Privateness trên NIX Platform.
 • Người mua giả dụ muốn trở nên Ghostnode thì cần có 40,000 NIX.

Phí tổn thanh toán NIX

Ở thời điểm hiện tại, trong NIX Community, những thanh toán bình thường ko tính chi phí thanh toán. Những thanh toán dùng tính năng Privateness Choice sẽ được tính chi phí thanh toán là 0.25% do Ghostnode hưởng.

Trên những sàn thanh toán thì anh em cần chịu thêm chi phí thanh toán, chi phí rút nạp NIX, khoản chi phí này sẽ cho những sàn quy định.

Phương pháp kiếm và sở hữu NIX

Có 1 vài bí quyết đơn giản sau để anh em có thể kiếm và sở hữu NIX:

 • Mua NIX từ những sàn thanh toán cho phép thanh toán NIX.
 • Giả dụ anh em có sẵn NIX Coin, anh em có thể trở nên Staker để chia sẻ phần thưởng khối.
 • Giả dụ anh em có sẵn 1 số lượng lớn NIX trong tay, anh em có thể tham khảo bí quyết trở nên Ghostnode để nhận phần thưởng khối và 0.25% chi phí thanh toán lúc có khách hàng dùng tính năng Privateness của NIX.

Những sàn cho thanh toán NIX

Hiện nay thanh khoản của NIX siêu thấp.

1 số sàn hiện cho thanh toán NIX như: Kucoin, CryptoBridge, IDAX, Mercatox, BLocknet và theo workforce sắp tới họ sẽ Checklist trên Beaxy.

Xem Thêm  Phần mềm fake lập iOS trên Macbook và Home windows PC miễn phí tổn phải chăng nhất 2023

Ví lưu trữ NIX Coin

Sau 1 5 phát triển thành, hệ sinh thái NIX cũng khá hoàn chỉnh, những ví lưu trữ tương trợ toàn bộ:

 • Desktop Pockets: UI Pockets, QT Pockets, Electrum Pockets (Window, Mac, Linux).
 • NIX Pockets (Android, IOS).
 • Ledger, Trezor, Ghostnode Device.

Bên cạnh những lựa chọn trên anh em cũng có thể trữ NIX trên ví sàn cho thanh toán NIX. Nhưng mình ko khuyến khích việc này.

Tương lai của NIX (NIX)

Ngắn hạn

NIX đang xây dựng 1 Dapp tên là DEX Supervisor. Nó là 1 Dapp đóng vai trò cầu nối giữa những DEX sở hữu nhau, cho phép thanh khoản lớn hơn. DEX Supervisor giải quyết vấn đề quyền riêng tư trong thanh toán DEX nhờ Atomic Swap và Ghost Protocol.

DEX Supervisor có thời cơ để giải quyết vấn đề siêu lớn của DEX ấy là thanh khoản. Sở hữu sự ra mắt của Dex Supervisor ấy sẽ là 1 cú đẩy lớn đối sở hữu giá cả của NIX Coin.

Dài hạn

Tương lai của NIX Coin phụ thuộc vào số lượng dự án chấp nhận tích hợp và dùng sản phẩm của NIX Platform.

Ở thời điểm hiện tại có khá nhiều dự án hướng tới tính năng bảo mật hoặc thanh khoản cho DEX như Loki, Ren…Chúng ta ko biết liệu DEX Supervisor có thể nổi bật trong phân khúc mình lựa chọn hay ko.

Có nên đầu tư vào NIX?

Trước lúc trả lời câu hỏi trên, mình muốn điểm lại 1 số thông tin quan yếu liên quan tới dự án và NIX coin để anh em có thể tìm hiểu kĩ hơn, sau ấy tự đưa ra quyết định đầu tư của mình.

Sản phẩm

 • Core NIX: Ghost Protocol, Ghost Vault, 1-Manner Ghosting, 2-Manner Ghosting, LPoS.
 • Ecosystem: Wallets, Explorer.

Roadmap

Roadmap được Public trên Official Web site của dự án khá mơ hồ và chung chung.

nix roadmap

Mainnet

Những cột mốc quan yếu của NIX là:

 • 27/06/2018 – Launch Mainnet.
 • 12/09/2018 – Swap từ POW sang POS.
 • 15/12/2018 – LPoS Consensus Mannequin.
 • 25/05/2019 – Decentralized Off-Chain Governance.
 • 10/06/2019 – Flare Pockets (DEX Supervisor) Beta Launch.

Accomplice

 • Blocknet: Là 1 DEX.
 • ChainZilla: Là 1 doanh nghiệp tạo điều kiện hợp tác giữa những cùng đồng khoa học, hợp lý hóa việc phát triển thành Blockchain và những ứng dụng phi tập trung.

Đối thủ khó khăn

Mình sẽ điểm qua vài cái tên ở từng mảng mà NIX có sản phẩm:

 • Mảng Privateness Coin dành cho tính sổ: ZEC của Zcach, XMR của Monero và nhiều cái tên lớn khác.
 • Mảng thanh khoản cho DEX: RUNE của Thorchain, REN của REN Community…
 • Mảng Choice Privateness: Wanchain và những dự án lớn cũng tự xây dựng cho mình.

Token

Được dùng như Privateness Coin cho mục đích tính sổ và thanh toán ẩn danh.

Đọc thêm AirNFTs (AIRT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử AIRT